Hệ thống lái thủy lực tàu thủy, tàu biển

Hệ thống lái thủy lực tàu thủy chính là một giải pháp mới, rất an toàn, hiệu quả và hiện đại được con người ứng dụng rộng rãi hiện nay trong ngành khai thác thủy sản và vận tải sông, biển. Tuy nhiên, theo như quan sát của chúng tôi thì chỉ một số ít bộ phận chủ tàu tìm hiểu và chịu trang bị hệ thống này cho xà lan, tàu cá, tàu kéo, thuyền. Nếu bạn quan tâm đến hệ thống máy lái thủy lực thì cùng với Thủy Khí Điện khám phá ngay trong bài viết này.

máy lái thủy lực tàu thủy

Hệ thống lái thủy lực tàu thủy là gì?

Trước kia, chúng ta sử dụng hệ thống lái kiểu truyền thống dùng chân vịt nối với cần lái thông qua 1 trục để truyền động. Khi tàu cần tăng tốc hoặc bẻ lái thì cần phải có 2 thuyền viên để giữ cần. Khi tàu đang di chuyển tốc độ cao muốn quay vòng thì phản lực từ chân vịt sẽ truyền đến cần và nếu không cẩn thận thì sẽ đánh vào người thuyền viên gây thương tích, rất nguy hiểm. Đối với các tàu lớn, công suất cao, ngư trường đánh bắt rộng thì sử dụng hệ thống lái thủy công không chỉ tiêu tốn nhiều nguyên liệu mà còn mất thời gian, làm hành trình dài hơn. Chính vì thế mà con người đã nghiên cứu và phát minh ra hệ thống lái tàu biển.

Hệ thống lái thủy lực tàu thủy là 1 phần rất quan trọng đối với tàu cá, xà lan, tàu kéo, ghe tàu… Nó đảm nhiệm việc điều khiển hướng đi của tàu trên sông, biển. Nếu hệ thống gặp trục trặc không chỉ ảnh hưởng đến sản lượng mà còn nguy hiểm tới tính mạng của các thuyền viên trên tàu.

Theo bạn, 1 máy lái thủy lực tàu thủy đạt yêu cầu là như thế nào?

Đó là nó phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như: Thiết kế hệ thống lái tàu thủy phải có kích thước nhỏ gọn để tiết kiệm diện tích. Đảm bảo tốt tốc độ bẻ lái và ổn định hướng cho tàu khi di chuyển. Nó phải cung cấp momen lớn và đủ lực để làm việc. Với giá thành khoảng mấy chục triệu để đầu tư vào hệ thống lái thì đó là một khoản chi phí không hề nhỏ nhưng lợi ích mà nó mang lại rất lâu dài. Chia sẻ với chúng tôi, 1 số chủ tàu đã nói là chỉ trong vòng 1 năm, trong điều kiện khai thác bình thường, họ đã có thể thu hồi lại vốn đã bỏ ra.

Tìm hiểu thêm: Cần số máy kéo lưới cho tàu thuyền

Cấu trúc hệ thống lái tàu thủy

Bạn có biết cấu trúc hệ thống lái tàu thủy, tàu sông biển, tàu đánh bắt cá sẽ bao gồm các thiết bị nào không? Nó được phân chia thành 2 phần chính đó là: Phần cơ khí, phần thủy lực. Cụ thể là:

+ Phần cơ khí: Thùng dầu thực hiện nhiệm vụ chứa dầu và tản nhiệt dầu cho hệ thống, vô lăng lái bằng gỗ hoặc bằng inox, bộ giá đỡ bơm thủy lực (hay còn gọi đế bơm), bộ giá đỡ ben dầu (hay còn gọi là đế xi lanh), bộ secto lái, ống dầu, chốt. Tùy theo hệ thống mà khách hàng có thể lắp thêm lọc dầu trong thùng chứa và các thiết bị tản nhiệt dầu.

+ Phần thủy lực: Hai xi lanh dầu tròn để chuyển năng lượng của dòng dầu thành lực đầu cần, đồng hồ đo áp suất loại có dầu để chống rung kim, bót lái, bơm thủy lực để hút và đẩy dầu đi vào hệ thống 1 cách mạnh mẽ, van an toàn thủy lực bảo vệ tránh việc tăng áp, van phân phối dầu.

Ngoài ra,trong hệ thống máy lái tàu thủy còn có 1 phần nữa đó là điện tử. Nó bao gồm: Bộ đồng hồ đo góc lái, sen soi góc lái.

bộ đồng hồ đo góc lái

Tất cả các thiết bị này đều góp phần để tạo nên 1 hệ thống lái bằng thủy lực hoàn chỉnh. Chúng được cân nhắc, chọn lọc công suất sao cho đảm bảo tính tối ưu, ổn định cho hệ thống khi vận hành. Chúng được lắp ráp theo 1 thiết kế nhất định giúp con người có thể thao tác nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Cơ chế hoạt động của hệ thống lái tàu thủy

Tương tự như với thiết bị, máy móc thủy lực khác thì hệ thống lái cũng có cơ chế hoạt động riêng, cụ thể là: Thùng chứa dầu sẽ cung cấp dầu thủy lực cho máy bơm. Bơm dầu được kết nối với hệ thống van thủy lực để có thể phân phối đường dầu cao áp. Các van thủy lực phân phối sẽ được kết nối động với cơ cấu lái. Khi chúng ta quay vô lăng của cơ cấu lái. Nó sẽ điều khiển để van thủy lực xả dòng dầu áp suất cao đẩy piston trong xi lanh truyền động đến chân vịt. Vì thế mà người lái chỉ cần xoay nhẹ vô lăng là đã có thể điều khiển tàu theo đúng mục đích. Kiểm soát đường đi chuyển của tàu tốt hơn.

Do được hỗ trợ lái bằng thủy lực nên nên người chủ tàu khi điều khiển quay vô lăng, lái quay đầu, bẻ lái bên trái, phải đều rất dễ dàng, không tốn nhiều sức lực nhân công mà lại có độ chính xác rất cao.

Bên cạnh những hệ thống máy lái thủy lực được chế tạo sẵn thì các khách hàng có thể đặt gia công một bộ lái có công suất phù hợp với thiết kế của tàu và nhu cầu của người dùng. Tất cả đều phải thực hiện nghiêm túc theo quy trình:

+ Đầu tiên là tiếp nhận thông tin của khách hàng và khai thác nhu cầu.

+ Khảo sát tàu thuyền thực tế hoặc qua hình ảnh, video zalo, fb.

+ Tư vấn và đưa ra những phương án, thiết kế để khách hàng có thể xem xét và lựa chọn.

+ Kỹ sư sẽ lên bản vẽ chính để tiến hành thi công, lắp ráp.

+ Sau khi đã có được 1 hệ thống lái hoàn chỉnh, tiến hành test chạy thử và nghiệm

Thu.

+ Nếu phát hiện lỗi thì khắc phục, sửa chữa cho đến khi hoàn chỉnh.

+ Thực hiện việc vệ sinh và các thao tác bảo hành để bàn giao cho khách hàng.

hệ thống lái thủy lực tàu thủy

Lý do tàu thuyền nên lắp máy lái thủy lực tàu thủy

Như các bạn đã biết,Việt Nam là một đất nước ven biển với đường bờ biển dài hơn 3200km, vùng biển Đông rộng lớn, hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằn chịt chính là một trong những nguồn phát triển kinh tế và tiềm năng to lớn.

Ngành đánh bắt thủy hải sản, vận tải trên sông biển đang được đầu tư để phổ biến rộng rãi hơn nhằm khai thác tiềm năng ấy. Đặc biệt là ngành đánh bắt hải sản mang lại thu nhập cao, góp phần rất lớn trong việc cải thiện đời sống. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật đòi hỏi con người cần phải đóng mới tàu thuyền có công suất lớn và thay đổi hệ thống lái. Nếu chúng ta vẫn còn sử dụng hệ thống lái truyền thống thì chắc chắn năng suất, sản lượng không cao.

Lắp mới hệ thống lái tàu thủy là một giải pháp kinh tế nhất ở thời điểm hiện tại bởi nó có thể tăng tính cơ động khi vận hành, giảm sử dụng nhân công, rút ngắn thời gian cho hành trình trên biển, tiết kiệm nhiên liệu, mang lại hiệu quả cao và năng suất lao động như ý muốn. Đặc biệt việc đổi hướng chính xác và nhanh còn giúp tàu thuyền có thể đảm bảo an toàn tốt hơn cho các chuyến biển dài ngày.

phần thủy lực hệ thống lái tàu thủy

Các hệ thống lái được công ty cung cấp phải mang đến cho khách hàng hiệu quả, an toàn cao, không bị sự cố dưới mọi điều kiện thời tiết. Với thao tác đơn giản, lắp ráp gọn nhẹ, vệ sinh và bảo dưỡng dễ dàng, hệ thống lái tàu biển sẽ không tốn quá nhiều thời gian của khách.

Nhu cầu về sắm mới các máy lái thủy lực tàu thủy cho sà làn, tàu kéo, ghe tàu ở nước ta là rất lớn. Vì thế mà chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm và đặt hàng các hệ thống lái tại bất kỳ các công ty, cửa hàng nào. Tuy nhiên, nó phải thật sự phù hợp về giá cả, chế độ bảo hành và hơn cả là chất lượng để đảm bảo cho một chuyến đi biển an toàn. Quý khách hàng có thể liên hệ với TKĐ để được hỗ trợ nhanh chóng, chính xác nhất nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *