Các loại tiêu âm, giảm thanh khí nén

Giải pháp sử dụng giảm thanh khí nén đang là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi muốn tiêu tiếng ồn của hệ thống khi vận hành. Có bao nhiêu loại tiêu âm và các đặc điểm như thế nào? Đừng bỏ lỡ nội dung hấp dẫn này có trong bài viết của chúng tôi, sẽ có những kiến thức cơ bản giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

giảm thanh khí nén

Giảm thanh khí nén là gì?

Khí nén là tài nguyên được ứng dụng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. So với thủy lực, năng lượng khí nén vô tận, sạch và thân thiện với con người hơn. Nhưng trong quá trình vận hành, khí nén tạo nên những tiếng ồn, rít gây ô nhiễm tiếng ồn cho môi trường làm việc, không đạt những tiêu chuẩn tiếng ồn theo quy định.

Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng không tốt đối với con người đang vận hành hệ thống trực tiếp. Vì thế mà con người ta chế tạo thiết bị giảm âm khí nén hay còn gọi tiêu âm khí nén, tiêu thanh khí nén.

Thiết bị này được rất nhiều khách hàng đã và đang sử dụng đánh giá rất cao vì nó không chỉ mang lại hiệu quả giảm ồn mà còn là giải pháp đơn giản nhất, không tốn kém. Bên cạnh đó, nó có thể kiểm soát, điều tiết và giảm lưu lượng, áp suất của khí nén đáp ứng các yêu cầu làm việc của hệ thống.

Thiết bị có 2 đầu, 1 đầu ren với các vòng được tiện, gia công sắc nét. Một đầu còn lại được bịt kín hoàn toàn, bề mặt sần sùi với các màng lưới lỗ nhỏ li ti phân tán âm. Tùy theo hãng sản xuất mà màu mắc, giá thành của thiết bị sẽ khác nhau nhưng hầu hết đều rất phù hợp với túi tiền.

Bộ giảm thanh khí nén được lắp đặt tại các cửa xả, đường ra của khí nén trên các van khí, van cơ, bộ lọc đôi hay bộ lọc ba, các loại xi lanh…

giảm âm khí nén

Đặc điểm của giảm âm khí nén

Khi nhắc đến âm thanh và thiết bị tiêu âm, chúng ta thường nghĩ đến những hệ thống hiện đại, phức tạp tuy nhiên mọi thứ lại hoàn toàn ngược lại. Nó là một thiết bị khí nén đơn giản, vô cùng nhỏ gọn và tiện dụng. Giảm âm khí nén là thiết bị 2 đầu, đầu giảm thanh khí nén để phân bố áp suất và giảm âm ở đầu xả. Đầu còn lại sẽ dùng để lắp vặn vào các lỗ ren.

Cụ thể, giảm thanh khí nén có đặc điểm như sau:

+ Đối với thiết bị này, diện tích bề mặt tiếp xúc với khí nén sẽ là yếu tố tác động đến độ bền cơ học, khả năng tiêu âm khí nén, kích thước và trọng lượng của nó. Xi lanh thi vận hành thì áp suất ngược sẽ giúp hành trình làm việc chính xác, tránh sai lệch.

+ Có nhiều chất liệu được lựa chọn để sản xuất thiết bị này sao cho phù hợp với các môi trường làm việc khác nhau. Vật liệu vỏ phổ biến đó là nhựa, đồng, inox. Vật liệu vỏ phải được cân nhắc bởi nó ảnh hưởng đến phạm vị nhiệt độ, áp suất khả năng bền với môi trường, cường độ tiêu thanh.

+ Một giảm âm có thể làm việc với áp suất tối đa 10 bar. Khách hàng nên lựa bộ giảm âm có áp suất phù hợp với mức áp hệ thống. Điều này sẽ làm giúp phân phối đều áp suất, giảm âm tốt nhất.

+ Nhiệt độ của thiết bị khi làm việc phải nằm trong mức giới hạn phạm vi mà hãng sản xuất công bố. Đối với 1 số môi trường khắc nghiệt thì khách hàng nên cân nhắc loại đặc biệt.

+ Thiết kế nhỏ, gọn không gây cồng kềnh khi lắp đặt trên các thiết bị khác chính là ưu điểm.

giảm thanh nhựa

Cơ chế hoạt động tiêu âm khí nén

Sau khi hoàn tất bước lắp đặt thì các giảm thanh khí nén sẽ tự động làm việc. Những tiếng rít, xì của khí nén sau khi kết thúc 1 chu trình làm việc của van hay xi lanh sẽ đi qua cổng xả vào bên trong giảm thanh. Sau đó đến màng lọc tiêu âm, tiếng ồn lúc này sẽ được khuếch tán vào không khí qua 1 bề mặt có diện tích lớn. Tiếng ồn sẽ được giảm đi. Nếu như giảm thanh đồng có bề mặt sần thì giảm thanh nhựa sẽ có bên trong là những hạt xốp nhỏ để tăng diện tích tiếp xúc với khí hơn.

Ứng dụng của giảm âm khí nén

Thiết bị giảm âm khí nén là 1 phụ kiện quan trọng của các hệ thống khí nén đặc biệt là những hệ thống làm việc với tần suất cao như hệ thống van, trạm nguồn… để giảm tiếng ồn.

+ Tiêu âm được lắp trong các cánh tay robot sử dụng năng lượng khí nén để lắp ráp, di chuyển. Với yêu cầu phải làm việc liên tục thì quá trình nạp xả nhanh hơn, lượng khí thoát ra sẽ gây tiếng rít lớn.Vì thế mà kiểm soát tiếng ồn là 1 vấn đề cần quan tâm.

+ Hệ thống của máy ép, máy dập sử dụng nguồn khí nén áp cao cùng hệ thống xi lanh di chuyển liên tục nên môi trường làm việc bị ô nhiễm tiếng ồn nặng nề.

+ Hệ thống van làm việc trong các bộ truyền động khí nén. Lượng khí nén dư thừa trong bộ truyền động tạo nên các âm thanh rất lớn. Với những hệ thống lớn thì số lượng van sử dụng nhiều, các van có kích thước lớn thì âm thanh ngày càng lớn. Sử dụng tiêu âm khí nén là giải pháp rẻ tiền nhưng hữu ích, giúp giảm tiếng ồn hiệu quả.

Người ta sẽ lắp giảm thanh ngay trên các van phân phối hoặc các bộ điều khiển sao cho vừa đảm bảo phân phối khí vừa tiêu âm tốt.

giảm thanh đồng

Phân loại giảm thanh khí nén

Dựa vào môi trường lắp đặt, sử dụng mà chúng ta lựa chọn vật liệu để chế tạo nên giảm thanh.Vật liệu vỏ rất quan trọng khi nó tác động rất nhiều đến khả năng tiêu tiếng ồn, độ bền bỉ, thích ứng với môi trường.

Giảm thanh đồng thau

Hiện nay, có 3 loại giảm thanh đồng trên thị trường mà chúng ta thường bắt gặp đó là:

Giảm thanh SL

Đây chính là loại giảm thanh bằng chất liệu đồng, thông dụng nhất. Nó có 1 đầu ren và 1 đầu bịt kín hình trụ tròn. Khi cầm nắm thì nó mang lại cảm giác chắc chắn và khá nặng tay.

Quý khách có nhu cầu, có thể lựa chọn: SL M5, SL 01, SL 02, SL 03, SL 04, SL 06, SL 10.

tiêu âm khí nén sl

Mua ngay trên
Shopee

Giảm thanh khí nén có chỉnh BESL

Đặc điểm của giảm thanh đồng có chỉnh BESL đó là độ ồn và lượng khí xả có thể được điều chỉnh bằng núm vặn đến theo mức độ mà người dùng yêu cầu. Đầu ren dùng để vặn vào các vị trí xả của van, xi lanh

Hiện có các loại BESL 01, BESL 03, BESL 04, BESL M5.

giảm thanh besl

Mua ngay tại
Shopee

Giảm thanh lục giác SLM

Là giảm thanh có kích thước nhỏ gọn nhất với 1 đầu ren và 1 đầu đồng bịt kín có dạng hình lục giác. Bề mặt vỏ đồng sần sùi, các đầu ren được khắc tỉ mỉ nên vặn lắp rất thuận tiện.

Hiện có các size: SLM M5, SLM 01, SLM 02, SLM 03, SLM 04.

giảm thanh lục giác slm

Mua ngay ở
Shopee

Giảm thanh nhựa PSL

So với các loại giảm thanh hiện có trên thị trường thì PSL có giá thành rẻ nhất bởi vì nó được làm hoàn toàn bằng bằng nhựa PVC. Ưu điểm của tiêu âm nhựa đó là: Trọng lượng rất nhẹ nên có thể lắp trên mọi thiết bị và sử dụng cho hệ thống với số lượng lớn, kháng ăn mòn hóa chất. Sau một thời gian sử dụng, đa số khách hàng đều công nhận khả năng tiêu âm tốt hơn các loại giảm thanh bằng kim loại. Nhưng nếu sử dụng trong hệ thống có áp lực lớn thì khách hàng cần nên cân nhắc.

PSL có các loại: PSL01, PSL02, PSL 03, PSL04.

giảm thanh khí nén nhựa

Mua ngay tại
Shopee

Giảm thanh inox

Đây chính là loại giảm thanh tuyệt vời dành cho những hệ thống, những công việc có tính chất ăn mòn nhanh, oxi hóa mạnh hoặc những nơi cần vô trùng, độ sạch cao. Vì thế những hệ thống khí nén dùng cho nhà máy dược, sản xuất thiết bị y tế, chế biến thực phẩm và đồ uống thường sử dụng giảm thanh làm bằng chất liệu này.

Inox không chỉ giúp van giảm thanh khí nén cứng cáp mà nó còn mang lại tính thẩm mỹ và khả năng bền cao khi có va đập. Do là chất liệu không gỉ nên giảm thanh inox có giá cao hơn so với loại nhựa hay đồng.

giảm thanh khí nén inox

Cách chọn tiêu âm khí nén

Để chọn được tiêu âm khí nén phù hợp không phải là điều dễ dàng, ngoài việc chọn hãng sản xuất, giá thành, xuất xứ thì còn phải tính toán: kiểu lắp, vị trí, áp suất, nhiệt độ.

Kiểu kết nối

Hầu hết các tiêu âm khí nén đều kết nối theo kiểu lắp ren. Các ren được gia công tỉ mỉ và tiêu chuẩn nên người dùng có thể linh hoạt tháo lắp theo như yêu cầu. Vị trí lắp đặt của giảm thanh như chúng tôi đã nói ở trên đó là tại các cửa khí ra của van điện từ, bộ lọc, van gạt, xi lanh… Vì thế ren của giảm thanh phải theo tiêu chuẩn tương ứng, có thể là ISO, NPT, BSP…

Áp suất làm việc

Yếu tố áp suất sẽ quyết định đến việc bạn có chọn lựa một tiêu âm khí nén chất lượng, hoàn hảo và bền bỉ cao hay không.

Khi chế tạo, các hãng cũng đã có quy định cụ thể áp suất tối đa, phạm vi áp làm việc. Sau khi được lắp vào ben, nó sẽ nhận luồng khí nén xả ra sau khi ben kết thúc hành trình. Nó phải phù hợp với áp suất hệ thống để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ giảm ồn, giảm áp suất. Nếu lựa chọn thiết bị không phù hợp sẽ dẫn đến hậu quả là áp suất ngược, tác hại không nhỏ đến các thiết bị khác trong hệ thống.

Nhiệt độ hoạt động

Mỗi một hệ thống làm việc sẽ chịu tác động của yếu tố nhiệt độ môi trường và nhiệt độ môi chất. Việc xác định đúng nhiệt hoạt động sẽ giúp khách hàng có thể tìm được giảm thanh khí nén phù hợp.

Mỗi giảm thanh sẽ có mức chịu nhiệt khác nhau vì thế mà khi lựa chọn, người dùng phải cân nhắc giữa mức nhiệt hệ thống và phạm vị nhiệt mà hãng sản xuất khuyến cáo. Nếu như bạn sử dụng giảm thanh chất liệu nhựa cho một môi trường có nhiệt quá cao có thể khiến nó bị chảy lỏng, mềm và mất đi công dụng tiêu âm.

Ngoài ra, diện tích bề mặt của van giảm âm khí nén nó sẽ phụ thuộc nhiều vào vật liệu và hình dáng của vỏ.

Mặc dầu chỉ là một thiết bị linh kiện khí nén nhưng việc lựa chọn không cân nhắc, tính toán các tiêu âm khí nén sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động hệ thống. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị, hãy chia sẻ để nhiều người biết đến hơn nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *