Van khí nén là gì? Phân loại, nguyên lý, cấu tạo của nó

Nếu muốn hệ thống khí hoạt động ổn định, chính xác cũng như mang lại năng suất cao thì người dùng phải biết sử dụng, bố trí và lựa chọn van khí nén sao cho hợp lý. Bạn đã biết những thông tin liên quan đến thiết bị này như: cấu tạo, phân loại, nguyên lý chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ bài viết này của chúng tôi, sẽ có những thông tin hấp dẫn và bổ ích dành cho bạn.

van khí nén stnc

Van khí nén là gì?

Trong những bài viết trước, chúng tôi đã nói rất nhiều về tài nguyên khí nén – một trong những nguồn tài nguyên thân thiện đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Để khai thác nó thì con người cần có 1 hệ thống thiết bị gọi là thiết bị khí nén. Trong đó, van khí nén là thành phần cơ cấu luôn luôn xuất hiện. Tên tiếng anh của nó là Pneumatic valve.

Dựa trên các đặc điểm hoạt động, người ta phân chia van khí nén thành những nhóm như:

+ Van cơ khí:

Đây là loại van mà hoạt động của nó phụ thuộc hoàn toàn vào lực cơ học của con người tác dụng thông qua đạp chân, nhấn nút, xoay, gạt cần.

+ Van điện từ: Van có tên tiếng anh là solenoid valve, vận hành nhờ vào việc cung cấp điện năng có thể 24v, 12v, hoặc 220v, 110v. Cấu tạo của van điện từ được phân chia thành 2 phần:

Thân van: Được làm bằng inox, thép, đồng hoàn toàn, có các cửa van và vị trí làm việc.

Đầu điện: Vỏ bọc nhựa an toàn, lõi là cuộn dây đồng được quấn lại. Chức năng là sinh từ trường và lực từ để truyền tới thân van thông qua lõi.

+ Van khí nén: Loại van này khác biệt khi sử dụng chính áp suất và lượng khí nén để điều khiển hoạt động đóng mở cửa van.

Ưu điểm của van điện từ khí nén đó là:

+ Đa dạng và đầy đủ các kích thước, kiểu dáng, mẫu mã và chất liệu phù hợp với hầu hết các hệ thống khí ở Việt Nam.

+ Chất liệu tốt giúp van tăng tuổi thọ nhất là khi làm việc trong những môi trường có tính ăn mòn, oxi hóa mạnh.

+ Độ tin cậy khi làm việc cao, đáp ứng nhu cầu vận hành với tần suất lớn.

+ Đóng mở van nhanh chóng khi có điện năng, thời gian trung bình từ 1-3s.

+ Dòng lưu chất là khí nén đã giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường.

+ Kết cấu đơn giản, nhỏ gọn nên dễ dàng cho việc lắp đặt, di chuyển, vận hành cũng như vệ sinh, kiểm tra.

+ Giá thành của các van khí nén không cao, phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng.

Có một điều mà chúng tôi luôn nhắc khách hàng đó là: Khí nén phải đảm bảo sạch, các tạp chất như bụi kim loại, đất cát phải được loại bỏ để tránh tắc nghẽn tại các vị trí cửa van, giúp van tăng tuổi thọ.

van khí nén airtac

Tác dụng của van khí nén

Như chúng tôi đã nói ở trên, van khí nén đóng vai trò là thành phần cơ cấu. Tùy vào công việc thực tế mà van có thể làm nhiệm vụ:

Điều khiển dòng chảy

Van khí có thể điều chỉnh cũng như điều khiển tốt lưu lượng, dòng chảy của khí nén. Thông qua đó, người dùng có thể điều khiển tốc độ của chấp hành mà cụ thể ở đây là ben khí.

Hai kiểu van khí điều khiển dòng chảy điển hình:

Van điều chỉnh bằng núm vặn hoặc bằng vít

Van khí nén cho phép dòng chảy tự do ở 1 phía, phía ngược lại sẽ bị hạn chế.

Điều khiển hướng

Chức năng của nó là điều khiển và phân phối hướng khí nén cung cấp kịp thời cho nhu cầu hoạt động của các thiết bị có liên quan như: xi lanh, bộ lọc khí nén,…

Mỗi hệ thống sẽ có cấu tạo và quy mô khác nhau nên số lượng và loại van điều khiển hướng cũng sẽ không giống nhau.

Với đặc điểm sạch, an toàn, các van khí nén nói riêng và hệ thống khí nén nói chung được ưu tiên sử dụng trong các hệ thống sản xuất thuốc, thiết bị y tế, dược phẩm, chế biến thực phẩm, nước giải khát…

van khí nén

Các loại van khí nén thông dụng

Có rất nhiều loại van khí nén được kinh doanh tại các cửa hàng, công ty điều này thật thuận tiện để người có nhu cầu có thể tìm được một thiết bị phù hợp. Tuy nhiên, để nhanh chóng và chính xác nhất thì chúng ta nên phân chia các van dựa trên đặc điểm hoạt động, cấu tạo.

Dựa trên số cửa và vị trí làm việc mà chúng ta phân chia các van đảo chiều khí nén thành van: van 2/2, van điện từ khí nén 3/2, 4/2 và van khí nén 5/2, 5/3.

Tìm hiểu thêm: Các loại van trong hệ thống khí nén hiện nay

Van điện từ khí nén 2/2 là gì?

Với những ứng dụng đơn giản thì người ta có thể cân nhắc lựa chọn van phân phối khí nén 2 cổng.

Cấu tạo của van điện từ khí nén 2/2

Van khí nén 2/2 có cấu tạo đơn giản nhất với 2 vị trí làm việc, 1 cửa vào, 1 cửa ra. Khách hàng có thể thay đổi các loại coil điện để lắp sao cho phù hợp như: van điện từ khí nén 24v 2/2, van điện từ khí nén 220v 2/2…

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 2/2

Khi ở trạng thái bình thường, lúc chưa có dòng điện đi vào van thì 2 cửa van đóng không thông với nhau, chặn dòng khi qua. Khi chúng ta cấp nguồn điện, dưới sự tác động của từ trường và lực từ, cửa số 1 và cửa số 2 thông với nhau để khí nén có thể đi qua và xả ra ngoài.

Van khí nén 3/2 là gì?

Van khí nén 3/2 được sử dụng phổ biến trong những ứng dụng cần điều khiển xi lanh khí 1 chiều.

Cấu tạo của van khí nén 3/2

Nếu là van điện từ khí nén 220v loại 3/2 thì sẽ bao gồm: 1 hoặc 2 đầu điện 220v xoay chiều, 1 trục kết nối, 1 thân van.

Van có 3 cửa khí: Cửa vào số 1, cửa làm việc số 2, cửa xả số 3 và 2 vị trí: trái phải. Tùy theo nhu cầu làm việc mà khách hàng có thể lựa chọn van thường đóng 3/2 hoặc van thường mở 3/2 để sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 3/2

Khi ở trạng thái bình thường, chưa được cấp dòng điện thì cửa vào số 1 bị đóng. Cửa xả số 3 và cửa làm việc số 2 thông nhau. Người ta gọi đây là loại van thường đóng.

Chỉ trong vòng 1-3s khi cấp điện thì cửa số 1 và cửa số 2 thông với nhau để vận chuyển khí và ngược lại với van thường mở.

Van điện từ khí nén 4/2 là gì?

Van điện từ khí nén 4/2 đã trở thành 1 thiết bị không thể thiếu đối với các hệ thống khí nén đơn.

Cấu tạo của van điện từ khí nén 4/2

Về cơ bản thì van khí nén 4/2 cũng tương tự như các van điện từ khác khi có 2 bộ phận chính là thân van và đầu điện. Hai bộ phận này được kết nối với nhau thông qua trục van.

Đây là loại van tác động đơn có 2 vị trí làm việc và 4 cửa van: Cửa 1 vào, cửa 2 và cửa 4 làm việc, cửa 3 xả khí.

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 4/2

Dưới tác động của dòng điện áp tương ứng, coil điện sẽ sinh ra từ trường. Lực từ trường đủ mạnh để có thể thắng lực lò xo và hút lõi van dịch chuyển. Cửa vào số 1 mở để dòng khí đi vào, cửa 2 và 4 sẽ thông với nhau để dòng khí đi qua và xả khí ở cửa số 3.

Van khí nén 5/2 là gì?

Khách hàng có thể chọn van điện từ khí nén 12v 5/2 hoặc 220v, 24v… để lắp đặt và sử dụng.

Cấu tạo của van khí nén 5/2

Van đảo chiều khí nén 5/2 dùng để điều khiển xi lanh kép, động cơ khí nén làm việc. Tên gọi của van đã cung cấp cho chúng ta cơ bản thông số của nó: Có 5 cửa với 1 vào có nhiệm vụ cấp khí, 2 cửa xả dùng để xả khí nén ra bên ngoài, 2 cửa ra và 2 trạng thái làm việc.

Tương tự như với các van khác, van 5/2 cũng được làm từ các chất liệu thép, inox, đồng…

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 5/2

Khi van điện từ khí nén 5/2 được cấp nguồn điện 220v, 24v, 12v, 110v thì cuộn coil sẽ sinh ra từ trường để tạo nên lực từ. Lực này sẽ thắng lực lò xo, hút lõi van làm các cửa van mở, chuyển đổi trạng thái.

Lúc ở trạng thái bình thường, cửa cấp khí sẽ thông với cửa ra, cửa xả thông với cửa ra, 1 cửa xả bị chặn lại. Khi có điện, cửa khí vào và cửa khí ra thông với nhau, cửa ra và cửa xả thông nhau. Cửa xả còn lại sẽ bị chặn

Van khí nén 5/3 là gì?

Hiện nay, trên thị trường có các loại van 5/3 khí, van 5/3 cơ vàn van 5/3 điện từ. Loại được ứng dụng nhiều nhất đó là van điện từ.

Cấu tạo của van khí nén 5/3

Một van khí nén 5/3 cơ bản sẽ có cấu tạo gồm: 1 hoặc 2 đầu điện, thân van, trục kết nối. Khác với van 5/2, van khí nén đảo chiều 5/3 có 5 cửa và 3 vị trí làm việc lần lượt là trái, phải, giữa để đáp ứng nhu cầu điều khiển xi lanh khí 2 chiều, motor hoạt động.

Cửa số 1: Cửa khí vào

Cửa 2, cửa 4: Cửa khí làm việc

Cửa 3, cửa 5: Cửa khí xả

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 5/3

Khi ở trạng thái bình thường, van sẽ đóng cửa và chặn dòng khí đi qua. Tuy nhiên, khi có dòng điện được cung cấp thì chỉ trong vòng 1-3s van sẽ chuyển từ đóng sang mở, cửa 1 và cửa 4 thông nhau, cửa 2 thông với cửa 3, cửa 5 bị đóng lại.

Do một số công việc đặc thù, tần suất liên tục thì để tiện cho việc dùng, người ta sẽ lắp đặt các timer, cảm biến, thiết bị hẹn giờ để hình thành hệ thống làm việc tự động.

Các van khí nén 3/2, 4/2, 5/3, 5/2 có ưu điểm là đóng mở nhanh, chính xác, kiểm soát hướng dòng khí nén tuyệt vời, bền bỉ và dễ sử dụng nên được tin tưởng ứng dụng trong rất nhiều hệ thống lò hơi, lò sấy, lò đốt, dây chuyền in ấn, đóng gói, sản xuất và gia công cơ khí, luyện kim, sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, chế biến gỗ…

van điện từ khí nén

Một số hãng sản xuất van điện từ khí nén

Vậy nếu như bạn có nhu cầu tìm mua van điện từ khí nén để thay thế hoặc lắp mới thì nên chọn những thương hiệu nào? Thị trường thiết bị khí gần đây rất sôi động với nhiều hãng sản xuất mới, giá thành rẻ và sản phẩm đa dạng. Chúng tôi sẽ giới thiệu 4 hãng van khí nén nổi tiếng:

+ Van khí nén STNC

Đây là 1 hãng sản xuất đến từ Trung Quốc với nhiều loại van điện từ khí nén loại 1 đầu điện, 2 đầu điện…để khách hàng lựa chọn với giá cả rất cạnh tranh, độ bền tốt.

Tiêu biểu một số van dòng TG như: TG 2531-10, TG 2321-08, TG 2511-06, TG 2521-08, TG2541-15 và dòng FG như: FG 2522-08L, FG FG2532-10L, FG 2542-15L, FG2562-20L, FG 2582-25L…

van khí nén stnc

Mua ngay trên

+ Van khí nén SMC

SMC là một thương hiệu đến từ Nhật Bản. Van có ưu điểm: Chính xác thông số, chất lượng kiểm tra nghiêm ngặt, tính thẩm mỹ cao nhưng lại có giá thành khá đắt đỏ.

Một số van khí nén của SMC được khách hàng ưa chuộng như: SY5300-5U1, SY7120-2DZ, EVT317, SY 3120, SY 5120, SYJ512-3MZE…

van khí nén smc

Mua ngay tại

+ Van khí nén Airtac

Những dòng van điện từ khí nén airtac rất thích hợp với các khách hàng có chi phí ở mức trung bình. Ra đời từ năm 1988, Airtac đã nghiên cứu thị trường và phát triển trọng tâm với ngày càng đa dạng thiết bị dùng cho hệ thống khí, đáp ứng yêu cầu làm việc của khách.

Một số van khí airtac khách có thể tham khảo như: 3V1-06, 4M310-10, AV430-15, 4V230-08, 4V220-08, 3V110-06, 4V210-08…

van khí nén airtac

Mua ngay ở

+ Van khí nén Festo

Van khí nén Festo đến từ Đức được sản xuất trên dây chuyền, hệ thống máy móc hiện đại. Hãng cũng có nhiều loại như: MFH-5-1/8 hoặc MFH-5-1/8-B, MFH-5-1/4 hoặc MFH-5-1/4-B, MFH-5-1/2 hoặc MFH-5-1/2-B, MFH-3-1/8, MFH-3-1/4 và MFH-3-½, JMFH-5-1/8 hoặc JMFH-5-1/8-B, JMFH-5-1/4 hoặc JMFH-5-1/4-B, JMFH-5-1/2 hoặc JMFH-5-1/2-B…

van điện từ chính hãng

Chú ý: Để lắp đặt cũng như hỗ trợ van khi làm việc, chúng ta cần sử dụng các thiết bị phụ kiện: Ốc bít, giảm thanh, ống hơi, co nối nhựa, nối đồng…

Việc lựa chọn van khí nén còn phụ thuộc vào vị trí lắp, môi trường, đặc điểm và yêu cầu của từng hệ thống kết hợp với thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn có thể tìm được thiết bị thích hợp, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm chi phí tối đa. Hãy tìm mua những loại van khí nén chính hãng để được bảo hành lâu dài khách nhé!

3.2/5 (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *