Bộ làm mát dầu thủy lực, két làm mát dầu

Giải pháp nào sẽ hỗ trợ con người trong việc hạ nhiệt và làm mát dầu thủy lực? Đó chính là sử dụng ngay bộ làm mát dầu thủy lực. Tuy nhiên, mỗi hệ thống có đặc điểm khác nhau sẽ yêu cầu sử dụng một thiết bị riêng. Khách hàng phải cân nhắc và lựa chọn sao chính xác nhất để có thể loại bỏ nhiệt cao gây tổn thất và hư hại cho dầu cũng như hệ thống.

bộ làm mát dầu thủy lực

mã giảm giá lazada

Bộ làm mát dầu thủy lực là gì?

Nếu nói hệ thống thủy lực là 1 cơ thể hoàn chỉnh thì dầu thủy lực chính là dòng máu. Nó chảy xuyên suốt trong hệ thống, cung cấp cho các thiết bị cơ cấu, chấp hành hoạt động. Dầu sử dụng cho hệ thống thủy lực có nhiều loại như: 32, 46 hoặc 68…

Ngoài việc đảm bảo độ sạch thì giữ nhiệt độ ổn định là yếu tố giúp tăng tuổi thọ của dầu và các thiết bị có liên quan, từ đó giúp hệ thống đảm bảo năng suất vận hành mà vẫn tiết kiệm các chi phí.

Nhiều người vẫn chủ quan và cho rằng tạp chất là nguyên nhân phá hủy dầu thủy lực hàng đầu. Tuy nhiên, điều này không chính xác bởi nhiệt độ tăng quá cao mới là nguyên nhân đầu tiên và ảnh hưởng tới dầu cũng như dẫn đến rất nhiều sự cố trong hệ thống sau này.

Nhiệt độ tăng quá cao sẽ khiến quá trình oxi hóa của dầu bị đẩy nhanh hơn, cấu trúc hóa học của dầu bị phá vỡ, dầu bị hỏng sẽ tạo thành dầu bóng và bùn.

bộ giải nhiệt dầu

 

Nếu bạn muốn tối ưu hóa hệ thống thủy lực thì cần phải giữ cho nhiệt độ luôn ở mức ổn định, trong phạm vi cho phép. Bộ tản nhiệt dầu thủy lực này mang đến hiệu quả như:

+ Với nhiệt độ ổn định, hệ thống sẽ được tăng tính sẵn sàng, cải thiện năng suất. Từ đó, máy móc làm việc với thời gian lâu hơn, ít  xảy ra hiện tượng tắt máy hay dừng nghỉ và người dùng có thể tiết kiệm được chi phí dành cho việc bảo trì hay sửa chữa.

+ Nhiệt độ quá cao sẽ biến đổi dầu thành 1 tạp chất khác như sơn dầu, độc hại và phá hủy bề mặt của các chi tiết, trầy xước và nứt vỡ các bộ phận làm bằng cao su và chất đàn hồi.

+ Khi dầu ở nhiệt độ đảm bảo thì độ nhớt dầu cũng đạt yêu cầu. Những thành phần cơ khí trong hệ thống sẽ được bôi trơn và làm việc với hiệu suất cao nhất, không có tiếng ồn. Tình huống gì sẽ xảy ra nếu nhiệt tăng vượt quy định đó là: Rò rỉ, bôi trơn kém, dễ xảy ra sự cố.

bộ làm mát thủy lực

Các loại két làm mát dầu thủy lực

Như Thủy Khí Điện đã giới thiệu ở đầu thì để làm mát dầu, người ta có thể chọn loại: giải nhiệt dầu bằng nước hoặc làm mát dầu bằng gió tùy theo mỗi công việc.

Bộ giải nhiệt dầu bằng gió

Bộ giải nhiệt dầu bằng gió là thiết bị được dùng rất nhiều cho những hệ thống thủy lực nhỏ và vừa, nhiệt độ dầu khi tăng cao không quá 60 độ C. Thiết bị này có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Két sinh hàn bằng gió, bộ làm mát dầu thủy lực gió.

Quạt tản nhiệt sẽ hoạt động khi được kết nối điện năng. Các cánh quạt sẽ quay để thổi không khí vào 1 tấm tản nhiệt bằng nhôm. Nhiệt mát tạo ra sẽ tỏa nhiệt dầu đang nóng được dẫn vào bể thông qua 1 cửa. Sau khi dầu đã trở về nhiệt độ ổn định thì được dẫn ra ngoài để tiếp tục làm việc.

Cấu tạo của thiết bị này khá giống với 1 quạt công nghiệp thông thường nhưng bộ giải nhiệt dầu bằng gió có 1 điểm đặc biệt đó là tấm tản nhiệt được làm hoàn toàn bằng nhôm.

Thiết bị có 1 đường dẫn dầu vào và 1 đường dẫn dầu ra được kết nối với hệ thống ống dẫn. Đường dầu vào của két làm mát gió thường là đường xả dầu của xi lanh, van thủy lực hay đường dầu ra cửa hệ thống. Dầu sau khi được làm mát sẽ chảy về bồn chứa và bắt đầu cho 1 chu kỳ làm việc mới an toàn.

bộ giải nhiệt dầu bằng gió

Mua ngay tại
Shopee

Ưu điểm của loại thiết bị này là:

+ Khi sử dụng bộ làm mát bằng gió nghĩa là tính sẵn sàng làm việc của hệ thống được tăng lên.

+ Kết cấu dạng hộp chữ nhật, các chi tiết và bộ phận đơn giản hóa nên lắp đặt nhanh và di chuyển thuận tiện.

+ Tuổi thọ của dầu thủy lực sau khi được làm mát sẽ kéo dài hơn, tốc độ oxi hóa dầu giảm.

+ Khi lắp quạt tản nhiệt cho các máy cơ giới, trạm nguồn sẽ đảm bảo hoạt động thông suốt, hạn chế việc dừng nghỉ gây gián đoạn.

+ Thiết bị này ít hư hỏng nên hạn chế việc tốn kém cho công tác bảo dưỡng hay sửa chữa thường xuyên.

+ Loại bỏ yếu tố nước mát bị nhiễm bẩn hoặc xâm thực bên ngoài vào trong thiết bị.

+ Nhiệt độ của dầu luôn được két làm mát đảm bảo trong phạm vi cho phép, giúp nâng cao hiệu suất vận hành của hệ thống.

Tuy nhiên, thiết bị này vẫn có những nhược điểm nhỏ như:

+ Giá thành của bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng gió cao hơn so với loại bằng nước.

+ Khi làm việc, chúng tạo ra những tiếng ồn lớn cho không gian.

+ Yêu cầu phải cung cấp không khí sạch, loại bỏ các tạp chất có trong khí nén.

+ Các yếu tố nhiệt độ môi trường sẽ tác động không nhỏ lên năng suất của quạt tản nhiệt.

két làm mát dầu

Bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước

Đối với những hệ thống làm việc mà dầu thủy lực thường xuyên bị nóng và có nhiệt độ trên 60 độ C thì sử dụng bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước chính là một giải pháp vừa đơn giản lại hiệu quả cao.

Tên gọi khác của bộ giải nhiệt dầu bằng nước là: bộ sinh hàn dùng ống, bộ làm mát dầu thủy lực, két làm mát dạng ống hay bộ trao đổi nhiệt dạng ống. Dù với tên gọi nào thì nó là một thiết bị sử dụng nguồn nước lạnh để loại bỏ nhiệt của dầu thủy lực.

Chức năng của nó là: Làm hạ nhiệt độ của dầu nóng trước khi chảy về nguồn để tiếp tục 1 chu kỳ làm việc mới.

Về hình thức thì két làm mát dầu tồn tại dưới 2 dạng đó là: Dạng ống và dạng tấm. Thông thường, nhiều ngươi sẽ chọn dạng ống bởi vì nó có kích thước khá nhỏ gọn.

bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước

Cấu tạo của bộ làm mát dầu thủy lực dạng ống đơn giản với:

+ 2 đường dầu: Đường dẫn dầu thủy lực về thùng chứa, đường dẫn dầu hồi từ van thủy lực trước khi dầu về thùng chứa.

+ 2 đường nước: Một đường nước từ máy bơm hút từ bể vào, một đường nước ra để quay về bể chứa chứa.

+ Vỏ được làm từ inox hoặc hợp kim, đồng để có thể chịu lực cũng như việc oxi hóa, ăn mòn.

+ Ruột của thiết bị này sẽ được thiết kế gồm nhiều ống đồng nhỏ. Chúng được bố trí song song với nhau.

Về hoạt động: Các bộ giải nhiệt dầu bằng nước hoạt động không quá phức tạp. Dầu sau khi làm việc từ xi lanh xả ra sẽ theo van và đường ống để dẫn lưu thông trong ruột của thiết bị. Dầu nóng đi vào trong các ống đồng nhỏ. Nước mát được bơm hút và đẩy vào trong các két nước làm mát này liên tục, bao quanh các ống đồng. Nhiệt của dầu ở trong ống đồng sẽ hạ và cuối cùng là được dẫn ra ngoài và về thùng chứa.

Các két nước dạng ống thường được gọi là OR. Một số loại OR thông dụng như: OR-60 nhỏ nhất, OR-100, OR-150, OR-250, bộ làm mát dầu OR 350, OR-600, OR-800 , các loại lớn hơn như OR-1000, OR-1200.

Ưu điểm của các loại OR đó là:

+ Người dùng có thể sử dụng nhiều loại nước khác nhau để làm mát: Nước muối, nước lạnh, nước lọc.
+ Thiết bị cực kỳ phù hợp với khí hậu và thời tiết ở Việt Nam. Khi làm việc không tạo ra tiếng ồn lớn, khá êm ái.

+ Do có thiết kế dạng ống nổi nên trong quá trình vận hành, người dùng có thể tránh được hiện tượng rò rỉ hay nứt vỡ vỏ.

+ OR nhỏ, không cồng kềnh nên khá thuận lợi để di chuyển, lắp đặt cho các hệ thống, máy móc thủy lực.

+ Sử dụng dễ dàng và mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng hạ nhiệt dầu chuyên dụng đối với các nhà máy, xưởng sản xuất có công suất lớn.

Nhược điểm khi sử dụng các bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước đó là:

+ Phải cung cấp nguồn nước mát liên tục và lưu lượng đều mới có thể đảm bảo tản nhiệt dầu nhanh.

+ Người dùng cần cân nhắc bởi vì các môi trường có nhiệt độ âm, môi trường lạnh thì nước trong OR có thể bị đông lại.

+ Khá tốn kém chi phí cho việc chuẩn bị nước sạch.

+ Khi sử dụng thiết bị này thì người dùng phải quan tâm hơn đến các yếu tố gây ăn mòn đến từ nguồn nước, lên lịch bảo dưỡng thường xuyên.

Việc lựa chọn quạt tản nhiệt hay OR cần phải dựa trên vị trí và môi trường lắp đặt và những thông số cơ bản về lưu lượng dầu, công suất của hệ thống, dung tích của thùng dầu, đặc điểm của từng loại dầu…

giải nhiệt dầu tkđ

mã giảm giá shopee

Tác dụng của bộ làm mát dầu thủy lực

Thiết bị làm mát dầu thủy lực nói chung và các bộ giải nhiệt dầu bằng gió hay bộ làm mát dầu OR nói riêng đều là những thiết bị thông dụng khi nó xuất hiện trong hầu như các hệ thống thủy lực phục vụ cho công nghiệp ở nước ta.

Nhiều khách hàng đánh giá, đây là giải pháp đơn giản nhất và tiết kiệm nhất để tối ưu hóa và giữ nhiệt độ của dầu trong phạm vi quy định.

Bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước ngày càng được cải tiến với chất lượng cao, thẩm mỹ nhưng vẫn cam kết về độ bền cũng như khả năng chống va đập. Với lớp vỏ bằng kim loại hoàn toàn, chống bám bụi tốt và dễ dàng vệ sinh.

Vì vậy mà các két làm mát dầu bằng nước này luôn được nhiều người quan tâm và chọn để dùng trong các hệ thống thủy lực, máy móc cơ giới hạn nặng, có chế độ làm việc khắc nghiệt như: Máy cơ giới khai thác khoáng sản, dây chuyền sản xuất xi măng, thép, sắt, hệ thống xử lý rác thải, cơ khí chế tạo máy, đóng tàu, sản xuất và lắp ráp xe ô tô…

lắp đặt bộ giải nhiệt đầu

Như chúng tôi đã nói ở trên thì muốn OR hoạt động thì người dùng cần phải chuẩn bị nguồn nước làm mát và 1 bơm thủy lực. Trên thị trường, rất dễ dàng để có thể đặt mua 1 OR nhưng khách hàng cần chú ý lựa chọn những sản phẩm của các thương hiệu uy tín như: Coolbit , Parker, RISE, Compass, Hydac… để sử dụng.

Quạt làm mát là thiết bị thủy lực thường được các kỹ sư chọn để thực hiện trao đổi nhiệt trong quá trình hoạt động hộp bánh răng, máy cắt CNC. Bên cạn đó, nó còn được lắp đặt trên các trạm nguồn thủy lực để dùng cho hệ thống dập tôn, ép nhựa, ép rác thải, dập lỗ kim loại và các máy móc cơ giới phục vụ xây dựng như: Máy trộn bê tông, máy nén khí…

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chúng ta cần chú ý sao cho tránh trường hợp hạ nhiệt xuống quá thấp so với quy định, ảnh hưởng tới hiệu quả vận hành của cả hệ thống, tốn kém chi phí cho khoản mua thiết bị mới hoặc sửa chữa.

Đối với khách hàng mới tiếp cận với thiết bị thì việc xác định bộ giải nhiệt dầu thủy lực cũng như kích cỡ, thông số sẽ luôn là vấn đề khó khăn. Hãy đọc bài viết này và nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *