Những loại motor thủy lực, động cơ thủy lực

Hầu như trong các hệ thống thủy lực bất kỳ từ công suất nhỏ và đơn giản đến công suất lớn có cấu tạo phức tạp đều có lắp và sử dụng motor thủy lực. Sẽ vô cùng khó khăn cho những khách hàng lần đầu tìm hiểu về thiết bị này. Vì thế chúng tôi đã tổng hợp thông tin trong bài viết hôm nay những điều cần biết, cách phân biệt loại động cơ. Hy vọng quý khách hàng đón đọc để có thể lựa chọn đúng thiết bị khi có nhu cầu sử dụng.

motor thủy lực

Motor thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực khác với hệ thống khí nén khi nó đảm nhận những công việc mang tính chất nặng nhọc, độc hại với áp suất cao và tải trọng lớn. Và để cấu thành nên hệ thống ấy thì chúng ta không thể bỏ qua một thiết bị đóng vai trò quan trọng đó là động cơ thủy lực hay còn gọi là mô tơ thủy lực.

Động cơ thủy lực là dạng truyền động quay. Tức nghĩa là dầu thủy lực sẽ được bơm vào động cơ để làm trục đầu ra quay. Nếu xét về mặt nguyên lý thì nó khá giống với bơm thủy lực đó là đều được cung cấp lưu lượng chất lỏng tuy nhiên cuối cùng là nó biến thành điện năng thủy lực để điều khiển và vận hành các thiết bị trong hệ thống.

Thiết bị này chỉ hoạt động khi lắp nó song song với 1 máy bơm thủy lực để chuyển năng lượng của chất lỏng thành chuyển động quay hoặc điện năng thủy lực để cung cấp lực, cung cấp các chuyển động để di chuyển tải ở bên ngoài.

động cơ thủy lực

Khi nói đến mô tơ thủy lực thì chúng ta phải nhắc đến 2 đặc điểm:

+ Tốc độ của motor: Tốc độ của một động cơ được thể hiện thông qua số vòng quay trên 1 đơn vị thời gian cụ thể đó là phút. Nó chính là sự kết hợp của 2 yếu tố đó là sự dịch chuyển dòng chất và lưu lượng chất lỏng. Một động cơ có tốc độ càng lớn thì cần nhiều dòng chảy hơn để quay nhanh. Trong 1 số trường hợp cần cung cấp momen xoắn cho hệ thống thì phải cung cấp nhiều lưu lượng hơn để đảm bảo motor có thể quay nhanh như ban đầu.

Việc tính toán được tốc độ của mô tơ sẽ giúp con người có thể dự đoán được tình trạng làm việc của thiết bị.

+ Mô men xoắn: Nó là thông số của sự giảm áp và sự dịch chuyển trong mô tơ. Một động cơ 100cc thì sẽ mất 110 cc, 120cc thay vì 100cc như lý thuyết.

Áp lực sẽ vẫn xuất hiện tại cửa xả của động cơ. Chính vì có sự chênh lệch của áp suất cửa vào và áp suất tại cửa ra đã tạo nên áp lực làm việc.

motor thủy lực tkđ

Các loại motor thủy lực

Nếu tìm kiếm trên thị trường thì sẽ có rất nhiều loại motor thủy lực. Chúng sẽ có những điểm giống nhau nhưng việc sản xuất và thiết kế lại theo quy chuẩn khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 4 loại: Bánh răng, cánh gạt, 5 sao, piston.

Motor thủy lực bánh răng

Nhìn chung, mô tơ thủy lực bánh răng sẽ có nguyên lý ngược hoàn toàn với bơm bánh răng nên những nhận định về sự giống nhau là không chính xác.

Theo cửa nạp, dòng dầu có áp suất cao sẽ được đưa vào và đẩy từng các bánh răng bên trong chuyển động để cuối cùng đi qua cổng xả và ra bên ngoài. Có 2 loại động cơ bánh răng được sử dụng hiện nay đó là: Động cơ bánh răng chữ V, động cơ bánh răng xoắn.

Chú ý: Động cơ này có lưu lượng chất lỏng cố định, không thay đổi được.

motor thủy lực bánh răng

Motor thủy lực cánh gạt

Dòng dầu có áp lực cao sẽ đi vào bên trong mô tơ thủy lực thông qua cửa nạp. Áp lực dầu sẽ tác động lên cánh gạt để làm chuyển động quay rotor của mô tơ. Sau đó, dòng dầu sẽ đi đến cửa xả.

Tùy theo cấu tạo của nó mà việc luôn duy trì cánh gạt dựa vào bề mặt của vỏ mô tơ khi nó bắt đầu quay sẽ phụ thuộc vào lực từ lò xo bên trong hoặc áp suất của dòng dầu.

Đặc điểm của loại động cơ cánh gạt thủy lực đó là lưu lượng chất lỏng thủy lực không thể thay đổi được. Loại này ít thông dụng hơn hẳn do thiết kế, cấu tạo phức tạp nên giá thành sẽ cao hơn so với loại motor bánh răng có cùng công suất hoạt động.

motor thủy lực cánh gạt

Motor thủy lực piston

Động cơ thủy lực piston là thiết bị được sử dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất. Nó được phân chia thành 2 loại chính đó là:

+ Motor piston hướng kính: Cấu tạo của thiết bị này gồm 1 xi lanh quay quanh 1 trục động cơ cố định. Dầu thủy lực có áp suất cao sẽ đi vào các cửa được thiết kế trên trục và buộc piston phải dịch chuyển ra bên ngoài. Lúc này, xi lanh phải quay theo chiều kim đồng hồ

+ Motor piston hướng trục: Đây chính là loại động cơ được con người sử dụng cho những hệ thống cần chuyển đổi áp lực dầu thành các chuyển động quay cơ học. Nó giúp con người có thể dễ dàng điều khiển chiều quay hay tốc độ một cách đơn giản nhất.

Loại mô tơ thủy lực piston nghiêng và motor hướng trục sẽ cung cấp số vòng quay và mô men lớn.

motor thủy lực piston

Motor thủy lực 5 sao

Motor thủy lực hình sao hay còn gọi là mô tơ 5 sao cung cấp các momen xoắn lớn. Nó thực hiện nhiệm vụ chuyển từ công năng quay sang động năng quay. Nó sẽ biến chuyển dòng chảy và áp suất chất lỏng thủy lực thành mô men xoắn và dịch chuyển góc quay theo yêu cầu.

Không giống như bơm là đẩy chất lỏng ra bên ngoài qua cửa xả, thiết bị này sẽ tạo lực để chuyển động xoay liên tục.

Cấu tạo motor thủy lực hình sao gồm: Sao động lực, cửa dầu A, cửa dầu B, van đĩa, trục, bi motor, van điều khiển, điều khiển trục.

Thông thường, một mô tơ 5 sao sẽ đạt lưu lượng riêng từ 50 cc/vòng – 4000 cc/vòng. Số vòng quay trong 1 đơn vị thời gian cụ thể là: 1 vòng/phút đến 1250 vòng/phút. Momen có thể đạt từ 207 Nm – 38000 Nm. Lưu lượng dầu qua motor có thể là 400 lít, 600, 800, 1000 lít. Loại 5 sao thường dùng cho các hệ thống thủy lực của tàu thủy, xe đẩy hàng khối lượng lớn, động cơ truyền động…

motor thủy lực hình sao

Mua ngay tại

Ứng dụng của động cơ thủy lực

Bất kỳ hệ thống thủy lực nào có sử dụng bơm dầu cũng đều cần có mô tơ thủy lực. Để khách hàng có thể hình dung cụ thể ứng dụng của thiết bị thì chúng tôi sẽ phân chia thành 2 loại phổ biến:

Loại motor tốc độ thấp mô men cao

Loại mô tơ thủy lực này thì thích hợp với các ứng dụng làm việc hoặc di chuyển với tải trọng nặng, siêu nặng, yêu cầu tốc độ thấp và momen làm việc ổn định.

Động cơ có momen cao, tốc độ thấp có thiết kế rất đơn giản, có độ tin cậy cao, ít tốn kém các chi phí sản xuất như các loại động cơ tốc độ cao. Khi muốn giảm tốc độ xuống thì nó vẫn hoạt động rất êm để hệ thống có thể ổn định.

Ứng dụng của thiết bị này chủ yếu trong các máy xúc, máy cẩu, máy đào, các loại máy cơ giới chuyên dùng trong ngành sản xuất xi măng, hóa chất, luyện kim… Ví dụ như dùng cho cần cẩu: Nó khởi động êm, lưu lượng dầu ổn định, mô men lớn, ít tốn ém nhiên liệu.

Tìm hiểu thêm cấu tạo, phân loại và ứng dụng của hộp giảm tốc

motor thủy lực giá rẻ

Loại motor tốc độ cao mô men thấp

Ưu điểm của loại động cơ tốc độ cao mô men thấp đó là: Nó có thể hoạt động liên tục với tốc độ cao, chuyên dùng cho những hệ thống có công suất thấp

Chính vì đặc điểm của mình mà loại động cơ thủy lực này thường được sử dụng để tích hợp vào các hệ thống máy nén khí công nghiệp, máy phát điện, máy quạt công suất lớn.

các loại motor thủy lực

Tham khảo thêm: Khớp nối thủy lực là gì?

Những hãng sản xuất mô tơ thủy lực

Lựa chọn mô tơ thủy lực phù hợp sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho người dùng. Đây cũng chính là dòng sản phẩm chủ yếu của các hãng thủy lực. Chính vì thế mà khách hàng nên cân nhắc những hãng sản xuất uy tín nhất như:

Danfoss

Hãng có trụ sở tại Đan Mạch và phát triển vững mạnh từ năm 1933 đến nay. Hãng Danfoss rất uy tín trong việc cung cấp các thiết bị thủy lực chất lượng, mang đến những thiết bị và truyền động lý tưởng cho các máy móc cơ giới phục vụ cho việc xây dựng công trình, cơ khí, khai thác khoáng sản, công nghiệp nặng…

Loại motor thủy lực Danfoss mà được nhiều khách sử dụng nhất hiện nay đó là OMP với các thông số: 25, 32, 40, 50, 80, 100, 125, 160, 200, 125, 160, 200, 250, 315, 400…

Parker

Motor thủy lực piston do Parker sản xuất có tốc độ thấp nhưng momen làm việc cao nên rất thích hợp cho những ứng dụng hộp số, tời hoặc máy kéo, máy cẩu, băng tải…

Parker đến từ Mỹ, một đất nước có sự phát triển khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới. Sản phẩm mà hãng mang lại đều được sản xuất trên 1 dây chuyền hiện đại và được kiểm nghiệm chất lượng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn cụ thể.

Một số model motor tiêu biểu của hãng Parker như: TB, HTG, THE, MGG2, HTJ, OMT… chuyên dùng cho truyền động xích, động cơ đẩy xe cơ giới, máy khoan, tời và quay cần số…

Zihyd

Với giá thành phải chăng và nhiều loại motor thủy lực, Zihyd đến từ Đài Loan ngày càng được khách hàng không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nước khu vực ưa chuộng.

Zihyd rất nổi tiếng với các loại motor dầu có thể kết nối trực tiếp với máy móc như: Máy tời lưới, hệ thống lái thủy lực, máy ép…

Motor thủy lực zihyd tiêu biểu như BM3Y 125 được khách hàng đánh giá cao với thiết kế gọn nhẹ, dải tốc độ làm việc rộng, tốc độ motor không cao nhưng lại có momen cao.

Ngoài những hãng mà chúng tôi vừa kể trên thì khách hàng có thể chọn động cơ thủy lực của: Rexroth, Aseda…

mô tơ thủy lực

Chọn mô tơ thủy lực kiểu nào?

Việc nắm chắc tốc độ quay, áp suất, momen, trọng lượng và kích thước, giá cả sẽ giúp người mua có thể tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian lựa chọn thiết bị.

Momen, tốc độ quay, áp suất

Yếu tố đầu tiên khi khách hàng chọn motor thủy lực cần quan tâm đó là thông số. Nó bao gồm cả tốc độ quay, áp suất làm việc và momen. Khách phải tính toán thông số dựa trên các công thức cơ bản và so sánh với thông số của motor mà hãng đưa ra trong các catalog để lựa chọn.

Động cơ tốt là phải vừa đáp ứng được lưu lượng, áp suất của hệ thống vừa đảm bảo sự dịch chuyển dòng chất thông suốt.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần cân nhắc đến chất lỏng thủy lực. Không phải tất cả các mô tơ đều phù hợp với bất kỳ loại chất lỏng thủy lực nào hiện có trên thị trường. Trên thực tế, các hãng sản xuất sẽ nghiên cứu để chế tạo một động cơ chuyên dùng cho 1 loại chất lỏng có đặc tính nhất định như: Nhớt, dầu hoặc các chất thủy lực khác…

Đặc điểm của chất lỏng thủy lực mà bạn cần quan tâm như: Tính chất thân thiện với môi trường và con người, khả năng chống cháy nổ, độ đặc và độ nhớt, đó có phải là nguồn nhiên liệu sinh học hay không?

cách chọn motor thủy lực

Giá motor thủy lực

Giá cả là yếu tố được chú trọng bởi hầu hết các khách hàng đều cần bơm chất lượng với mức chi phí phù hợp. Giá thành sẽ có sự chênh lệch giữa motor thủy lực tốc độ cao với loại có tốc độ thấp, giữa motor mới và hàng motor thanh lý giá cũ.

Giá thấp nhất thuộc về động cơ bánh răng, motor cánh gạt sẽ có giá thành cao hơn và đắt nhất thuộc về động cơ loại piston. Nếu xét về hãng sản xuất thì những thiết bị có xuất xứ từ Mỹ, Italya, Nhật Bản sẽ có giá thành cao hơn so với các loại motor Trung Quốc hay motor cũ…

Kích thước và trọng lượng

Nếu motor thủy lực có kích thước càng lớn, chất liệu tốt và cứng cáp thì trọng lượng của thiết bị sẽ càng nặng. Tuy nhiên, nếu sử dụng motor này thì cần phải có diện tích lắp đặt lớn. Và lưu ý, nó không thích hợp lắp tại các dây chuyền có không gian nhỏ hẹp.

Tùy vào vị trí lắp đặt cũng như môi trường làm việc mà khách hàng lựa chọn động cơ thủy lực sao cho tương thích nhất.

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi mang đến sẽ giúp các bạn có thể tự tin lựa chọn thiết bị phù hợp và sử dụng mang lại những hiệu quả cao. Nếu thấy bài viết này thật sự hữu ích, khách hàng có thể chia sẻ với những người xung quanh nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *