Các loại phụ kiện khí nén, linh kiện hơi

Thời gian gần đây, chúng tôi liên tục nhận được những câu hỏi có liên quan đến phụ kiện khí nén, cách sử dụng và phân biệt những linh kiện phổ biến. Đó cũng là lý để Thủy Khí Điện tổng hợp thông tin về thiết bị này và chia sẻ đến với các bạn ngày hôm nay. Hy vọng những kiến thức này sẽ mang lại những lợi ích cho quý khách khi lắp đặt và sử dụng khí nén.

Phụ kiện khí nén là gì?

Hệ thống khí nén đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng cấu tạo của nó như thế nào thì ít người quan tâm đến.

Để có một hệ thống khí nén cơ bản thì ngoài nguồn, thiết bị chấp hành, cơ cấu, thiết bị lọc thì chúng ta cần có phụ kiện. Tuy các thiết bị này có kích thước nhỏ nhưng chức năng lại rất quan trọng bởi nó giúp hệ thống làm việc ổn định, thông suốt, an toàn và hạn chế sự cố, hỏng hóc.

Phụ kiện sẽ bao gồm: súng xì khô, ống hơi dạng cuộn, ống xoắn ngắn, mắt trâu, đầu lắc, đầu Y, đế van, đế xi lanh, đồng hồ đo áp suất các loại, cảm biến, cuộn coil van điện từ…

Các hệ thống hơi khác nhau về đặc điểm làm việc, môi trường, yêu cầu… thì cũng sẽ không giống nhau về loại, số lượng cũng như vị trí lắp của phụ kiện. Giá thành của những thiết bị phụ kiện thường không cao, phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng.

Tất cả các phụ kiện thiết bị khí nén chính hãng đều được sản xuất, kiểm tra chất lượng một cách nghiêm ngặt theo quy trình, tiêu chuẩn châu Âu.

phụ kiện khí nén

Các loại phụ kiện khí nén

Do hệ thống khí nén ngày càng phổ biến nên việc tìm kiếm các loại phụ kiện trên thị trường ngày càng dễ dàng hơn với sự phát triển của các cửa hàng, công ty hay đại lý phân phối. Tuy nhiên, để khách hàng có thể phân biệt và lựa chọn đúng loại thì chúng tôi xin được phân chia thành các nhóm thiết bị như:

Co nối

Thiết bị dùng để nối ống hơi với van, xi lanh, bộ lọc đó là cút nối khí nén. Co nối có thể làm bằng nhựa, đồng, inox… Người ta thường chọn các loại co nối nhựa ren đồng vì nó nhẹ, bền và giá thành phải chăng. Tùy vào quy mô của mỗi hệ thống mà số lượng co nối được sử dụng sẽ không giống nhau có thể vài cái cho đến hàng chục cái khác loại.

Nhiều dạng nối để khách hàng lựa chọn như: Nối thẳng, nối L, nối X, nối T, nối Y, tiết lưu ống, khóa hơi ống… với 6 kích thước thông dụng: M5, 10, 13, 17, 21, 27. Màu sắc co nối phụ thuộc vào hãng sản xuất, thường sẽ màu trắng, xanh, đen. Phù hợp với nhiều loại ống hơi PU, PE, PA có kích cỡ phi từ 4-16.

co nối

Ốc bít

Ốc bít hay ốc bịt là phụ kiện có chức năng vặn để bịt kín, ngăn chặn sự thoát khí tại các lỗ cấp hoặc lỗ xả theo mục đích của người sử dụng. Ốc bít được làm 100% từ kim loại: Đồng, thép với các đường ren ngoài được chế tạo tỉ mỉ, chính xác.

Hiện nay, có 5 size cỡ ốc bít: 10, 13, 17, 21, 27.

ốc bít

Mua ngay tại
Shopee

Ống hơi PU

Ống hơi khí nén có nhiệm vụ trữ khí và vận chuyển khí từ nguồn cấp là các bồn chứa, bình tích áp, máy nén khí đến các thiết bị trong hệ thống. Người ta phân chia thành 2 loại: Ống cứng, ống mềm. Ống PU là loại ống mềm có tính năng: mềm, dẻo, nhẹ, bền bỉ và chịu được áp suất khí 10 bar. Trên đường ống hiển thị đầy đủ số mét. Nhiều sản phẩm ống có thể làm từ nhựa nguyên sinh đáp ứng các yêu cầu cao về vệ sinh khi làm việc trong nhà máy thực phẩm, sữa.

Thông thường, các ống hơi được đóng thành cuộn với độ dài 100m, 200m.

Màu sắc đa dạng: Cam, trắng trong, vàng, xanh, đỏ, đen.

Kích cỡ phi: 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16.

Ngoài ra, khách hàng có thể chọn các ống mềm PA, PE khác để sử dụng.

Tham khảo thêm: Cách chọn ống hơi khí nén phù hợp

ống hơi pu

Mua ngay ở

Dây hơi xoắn

Ưu điểm của ống hơi xoắn đó là: gọn nhẹ và  mềm mại. Ống được phân chia thành các kích thước cơ bản: 3m, 6m, 9m, 12m với màu sắc phong phú: Trắng trong, xanh, cam, đỏ. Các đầu nối đi kèm được đính chắc chắn, hạn chế rò rỉ, chịu được nhiệt độ cao, áp suất làm việc ở mức khá.

Ống xoắn có nhiều loại được phân chia dựa trên chất lượng: PU, PE…dùng nhiều trong các cơ sở sửa chữa xe, vệ sinh và rửa xe, phun sơn xịt, bắn đinh ốc…

dây hơi xoắn

Mua ngay trên

Vòng bi mắt trâu

Vòng bi mắt trâu là phụ kiện của xi lanh vuông và xi lanh tròn.

Người ta phân chia chúng thành: Mắt trâu ren ngoài, mắt trâu ren trong. Nó được kết nối trực tiếp với đầu piston, giúp xi lanh thực hiện nhiệm vụ đóng mở cửa thùng rượu hay cửa xe hoặc các máy móc khác.

Cấu tạo của thiết bị này chia làm 2 phần: thân với vòng ren trong hoặc ngoài và phần đầu là vòng bi mắt trâu.

Kích thước của các mắt trâu hiện tại đang phổ biến trên thị trường là: M phi 20, M phi 25-32, M phi 40, M phi 50-63 và loại lớn với M phi 80-100, M phi 125, M phi 160-200.

Một số hệ thống yêu cầu mắt trâu có kích thước nhỏ hơn để dùng cho xi lanh compact sẽ được xưởng, công ty gia công riêng theo yêu cầu.

mắt trâu

Mua ngay tại

Giảm thanh khí nén

Sử dụng giảm thanh khí nén được cho là giải pháp đơn giản, hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí và giảm thiểu tiếng ồn của khí khi thoát ra ngoài, tiêu hao âm thanh.

Giá thành của thiết bị sẽ phụ thuộc vào kích thước, loại và chất liệu của nó.

+ Giảm thanh nhựa, giảm thanh nhựa lục giác có màu cam hoặc đen.

+ Giảm thanh đồng, giảm thanh đồng có chỉnh, giảm thanh lục giác có màu vàng đồng.

Kích thước của giảm thanh tương ứng với các kích thước van, xy lanh khí nén thông dụng: ren M5, 10, 13, 17, 21, 27 hoặc lớn hơn với ren 34, 49, 60.

giảm thanh khí nén

Đầu lắc

Đầu lắc là một phụ kiện của xi lanh có chức năng khử những rung động ở đầu ben khi xuất hiện lực cưỡng. Từ đó, xi lanh làm việc chính xác hơn, hệ thống thông suốt, các piston tránh được tình trạng cong, vênh.

Kích thước của đầu lắc: Đầu lắc M8 x 1.25 phi 20, đầu lắc M10 x 1.25 phi 25-32, đầu lắc M12 x 1.25 phi 40, đầu lắc M14 x 1.5 compact, đầu lắc M 16 x 1.25 phi 50-63, đầu lắc M18 x 1.5 Compact, đầu lắc M20 x 1.25 phi 80-100, đầu lắc M27 x 2 phi 125, đầu lắc M36 x 2 phi 160-200.

đầu lắc

Mua ngay ở
Shopee

Đầu Y xi lanh

Đầu Y được chế tạo với mục đích hỗ trợ cho xi lanh làm việc. Nó tạo nên những chyển động theo ý muốn của người dùng, giúp lắp ben hơi vào khuôn máy hay cần điều khiển dễ dàng hơn.

+ Đầu Y là linh kiện khí nén dùng cho xi lanh tròn TGM: 16, 20, 25, 32, 40

+ Đầu Y dùng được cho xi lanh vuông TGC: 32, 40, 50, 63, 80, 100, 125, 160, 200

đầu y

Mua ngay tại
Shopee

Đầu I ngắn xy lanh

Khách hàng có nhu cầu lựa chọn đầu I ngắn dùng cho xi lanh có thể tham khảo:

+ Loại dùng cho xi lanh tròn với các đường kính: 16, 20, 25, 32, 40.

+ Loại dùng cho xi lanh vuông với đường kính: 32, 40, 50, 63, 80, 100, 125, 160, 200

Đầu I có ren trong dùng để gắn vào đầu xi lanh thông qua thao tác vặn xiết. Nó hỗ trợ xi lanh trong việc tác dụng lực để phục vụ công việc.

đầu i ngắn xi lanh

Mua ngay ở
Shopee

Đế xi lanh

Xi lanh phân chia thành 2 loại chính: Xi lanh tròn, xi lanh vuông thì các đế xi lanh cũng phân chia thành 2 loại:

+ Loại dùng cho xi lanh vuông: Đa dạng với CA, CB +PIN, FA, FB, TC, LB phù hợp với các xi lanh có đường kính từ 32 40, 50, 63 hoặc 80, 100, 125, 160, 200.

+ Loại dùng cho xi lanh tròn: I đặc biệt, đế LB và hiện có 5 kích thước tương đương với đường kính trong xi lanh thông dụng: 16, 20, 25, 32, 40.

đế xi lanh

Đế van

Muốn bố trí các van khí nén sao cho hợp lý, logic, tiết kiệm diện tích và chắc chắn thì khách hàng có thể chọn đế van thẳng hoặc đế van xéo để lắp đặt.

Những loại đế van 5 cửa size 10, 13, 17, 21 loại F, G thông dụng nhất. Nó có dạng hình hộp chữ nhật với nhiều lỗ để kết nối với van điện từ. Thiết bị có 3 lỗ lớn ở đáy, giúp cung cấp khí nén.

đế van xi lanh

Cuộn coil van điện từ

Mỗi van điện từ đều có một cuộn coil, cũng có thể là coil đúc cũng có thể là coil dây. Chức năng của coil là sinh ra từ trường tạo lực từ để mở hay đóng cửa van. Cuộn coil van điện từ thường có cường độ là 220V, 110V, 24V hay 12V.

cuộn coil

Đầu nối ống hơi

Đầu nối ống hơi là một trong những linh kiện khí nén thông dụng nhất hiện nay. Theo quan sát của Thủy Khí Điện thì hầu như trong bất kỳ hệ thống khí, hơi nào cũng có sử dụng thiết bị này với số lượng ít nhiều khác nhau.

Đầu nối ống hơi được chia làm 4 loại là: ren trong, ren ngoài, đuôi chuột, dây với các mã tương ứng SF, PF, SM, PM, SH, PH, SP, PP.

khớp nối khí nén

Đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất là phụ kiện quan trọng, khi nó xuất hiện trong hầu hết các hệ thống khí nén. Chức năng của nó là đo và hiển thị mức áp suất khí nén tại thời điểm đo. Người dùng cần quan sát và kịp thời đưa ra các điều chỉnh khi tăng áp hoặc hạ áp.

Đồng hồ được phân chia thành 2 loại: Đồng hồ có dầu, đồng hồ không dầu. Điểm ưu việt của đồng hồ có dầu đó là: Kết quả đo chính xác kể cả khi làm việc trong môi trường nhiều rung động, bảo vệ kim đo hiệu quả.

Dải thang đo của đồng hồ rất rộng, có thể đo áp lực âm và lên đến 1000 bar. Việc lựa chọn đồng hồ phải được dựa trên yếu tố áp min, áp max của hệ thống, vị trí lắp.

Có 2 kích thước đồng hồ thông dụng là: 63mm, 100mm với 2 kiểu lắp là chân đứng và chân sau.

Khách có thể tham khảo một số đồng hồ của thương hiệu nổi tiếng như: Skon, Stauff, PVN, Wika, Wise…

đồng hồ đo áp suất

Súng xịt khí nén

Súng xịt khí nén hay còn gọi là súng xì khô, súng xịt hơi, súng khí nén. Quý khách hàng khi có nhu cầu đều có thể chọn súng hơi khí nén bằng sắt hoặc nhựa. Một số dòng sản phẩm bán chạy của công ty chúng tôi trong thời gian gần đây đó là: AR-TS-L, A001, DG-10, DG10-3, PA -752…

Cấu tạo cơ bản của 1 súng xì khô: Đầu súng được thiết kế dạng vòi cong nhỏ, cò súng, thân súng. Súng kết nối với ống hơi để nhận khí từ nguồn cấp. Chính vì nhỏ gọn nên thiết bị này có khả năng luồn lách, phun xịt hơi tại nhiều vị trí ngóc ngách hẹp, thổi bụi trong máy móc tốt.

súng hơi khí nén

Bộ chia khí nén

Bộ chia khí nén hay còn được gọi là đầu chia hơi. Bao gồm các loại như:

+ Bộ chia ngang: 2 chạc, 3 chạc, 4 chạc, 5 chạc.

+ Bộ chia tròn: 2 đầu, 3 đầu.

bộ chia khí nén

Một số loại linh kiện khí nén khác

Ngoài những loại linh kiện khí nén mà chúng tôi kể trên thì hệ thống khí nén còn có các thiết bị phụ kiện như:

+ Timer hẹn giờ: Dùng để điều khiển và hẹn giờ đóng ngắt điện năng.

+ Cảm biến hành trình xi lanh.

Trên đây là tất cả các thông tin về phụ kiện khí nénTKĐ muốn chia sẻ với các bạn. Mong rằng các bạn có thể ứng dụng vào trong hệ thống khí nén thực tế được nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Avatar of Nguyễn Văn Khương
    Nguyễn Văn Khương

    Mình muốn nhập một số hàng phụ kiện khí nén