Tổng quan bơm điện thủy lực – Bộ nguồn thủy lực chạy điện

Với những công việc có khối lượng, tải trọng lớn thì chắc chắn các bơm tay sẽ không đáp ứng được. Vì vậy mà con người đã phát minh ra bơm điện thủy lực đã ra đời. Hoạt động của loại bơm này có gì khác biệt? Cách thức phân loại ra sao? Nên chọn bơm của hãng nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Thủy Khí Điện lần lượt giải đáp qua bài viết này. Bạn quan tâm thì hãy đón đọc nhé!

bơm điện thủy lực

Bơm điện thủy lực là gì?

Bơm điện thủy lực là một thiết bị mà hoạt động của nó phụ thuộc vào nguồn điện. Nó sử dụng động cơ điện để hút và bơm dầu đi đến các thiết bị, dụng cụ thủy lực để làm việc.

Do bơm chạy bằng động cơ điện nên khi hoạt động nó không hề hao tốn sức lực cũng như ít tốn thời gian hơn. Bơm dầu điện này có áp lực lên đến 700 bar nên ứng dụng làm nguồn cho máy đột lỗ, máy dập, kích thủy lực, máy ép, máy uốn. Chính vì thế mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nó trong các xưởng sản xuất, nhà máy cơ khí hay các công trình bởi thiết kế gọn, không cồng kềnh, di chuyển thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo áp lực cung cấp lớn.

Cấu tạo bao gồm có 4 bộ phận chính:

+ Thùng dầu: Nhiệm vụ để chứa dầu và là 1 đế vững chắc để gá các thiết bị lên trên.

+ Motor điện: Chức năng của thiết bị này là chuyển hóa điện thành cơ năng để tạo nên dòng dầu đi đến các thiết bị thủy lực.

+ Bơm: Đây là bộ phận chính, quan trọng nhất, thực hiện duy nhất việc hút dầu và đẩy dầu đi. Tùy theo hãng sản xuất mà họ có thể sử dụng bơm piston, bơm lá, bơm nhông. Với những hệ thống bơm điện công suất lớn thì bơm piston thích hợp hơn cả do có áp suất cao, ít hỏng hóc.

+ Van thủy lực: Chúng được tích hợp vào để điều khiển, phân phối, xả và hồi dầu. Có 2 loại van chính: van cơ, van điện. Mỗi cụm van sẽ được gắn đồng hồ đo áp.

Cuối cùng là phụ kiện: Ống dẫn dầu, đồng hồ áp suất

Bơm điện thủy lực là gì

Các loại bơm điện thủy lực

Dựa trên cấu tạo của bơm mà người ta sẽ phân chia thành 2 loại:

Bơm điện thủy lực 1 chiều

Bơm điện 1 chiều là thiết bị rất mạnh mẽ khi tạo nên lực ép mạnh cung cấp cho các dụng cụ, máy móc thủy lực làm việc. Nó sẽ tích hợp với van xả nên quá trình hồi về của ben dầu diễn ra tự động sau khi kết thúc công việc.

Nó có 1 đồng hồ đo được gắn trên thân giúp người điều khiển có thể theo dõi và điều chỉnh áp lực kịp thời khi vận hành bơm theo yêu cầu.

Đây cũng chính là bơm điện thông dụng nhất hiện nay. Do cấu tạo của nó đơn giản hơn, nhỏ gọn nên việc sửa chữa hay bảo dưỡng cũng dễ dàng hơn.

Bơm điện thủy lực 1 chiều

Bơm điện thủy lực 2 chiều

So với bơm điện một chiều thì loại 2 chiều phức tạp hơn nhiều. Về cấu tạo, loại bơm này có 2 đường ống dẫn kết nối với máy móc, dụng cụ thủy lực. Van được tích hợp trong bơm là loại điều khiển 4 chiều nên lượng dầu và tốc độ hồi dầu nhanh chóng, tương đương với tốc độ bơm. Cũng nhờ thiết kế đặc biệt này mà chu kỳ làm việc được rút ngắn, tốc độ và thời gian hoàn thành công việc được đẩy nhanh hơn.

Bơm điện thủy lực 2 chiều

Ưu nhược điểm bơm điện

Trong các ứng dụng hiện nay, nhiều người ưu tiên chọn bơm điện hơn bơm tay thủy lực bởi vì:

+ Nó sử dụng nguồn điện 1 pha 220v nên rất ổn định. Đó là nguồn điện thông dụng nên có thể kết nối được ngay và rất dễ dàng tại nhiều nơi.

+ Khác với bơm tay phải phụ thuộc hoàn toàn vào lực cơ tay thì bơm điện vận hành bằng nguồn điện nên tiết kiệm được sức lực và nhân công lao động trong nhà máy, xưởng. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiết kiệm thời gian, giải quyết công việc nhanh chóng.

+ Có công suất lớn hơn rất nhiều và có thể kết hợp với các thiết bị khác để làm việc tự động, cài đặt thời gian nên giúp tăng hiệu quả, năng suất.

+ Những thiết bị chính hãng thì sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn, ít hỏng hóc, tốc độ làm việc được đảm bảo.

+ Tuy có thiết kế tối giản, không cồng kềnh nhưng do kích thước lớn nên thiết bị này chỉ thích hợp với những không gian, dây chuyền rộng lớn, không bị giới hạn.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì thiết bị này cũng có những nhược điểm mà cần phải tìm hướng khắc phục trong thời gian tới như:

+ Do động hoàn toàn bằng nguồn điện được cấp nên phải lắp đặt cần nguồn điện, đảm bảo tải an toàn. Khi di chuyển, người dùng cần mang theo ổ cắm, dây điện nên khiến việc lắp đặt linh hoạt tại nhiều vị trí khác nhau gặp khó khăn.

+ Một số dòng không thích hợp với những không gian chật hẹp hoặc bị hạn chế.

Xem thêm: Tổng quan cảo thủy lực

ưu nhược điểm bơm điện thủy lực

Ứng dụng bơm điện thủy lực

Bơm điện kết hợp với kích thủy lực

Việc kết hợp kích thủy lực với bơm điện sẽ giúp việc nâng hạ những vật có tải trọng nặng một cách nhẹ nhàng, trơn tru hơn, không tốn nhiều sức lực như kết hợp với bơm tay. Mỗi loại kích sẽ tương ứng với công suất của 1 loại bơm nhất định nên việc lựa chọn cũng khá dễ dàng.

Bơm điện kết hợp với kích thủy lực

Bơm điện kết hợp với máy đột thủy lực

Những máy đột lỗ nhôm hay thanh đồng sẽ có tốc độ đột lỗ nhanh và tần suất làm việc liên tục nên việc dùng bơm tay sẽ không khả thi và mang đến hiệu quả cao như bơm điện. Bên cạnh đó, nó còn chính xác, an toàn, không lãng phí.

Bơm điện kết hợp với máy đột thủy lực

Bơm điện kết hợp với máy gia công thanh cái

Trong cơ khí chế tạo, người ta kết hợp bơm điện với máy uốn thanh cái. Thông qua các thiết bị cài đặt mà kỹ thuật có thể thay đổi tốc độ bơm dễ dàng để đáp ứng linh hoạt những yêu cầu khi thao tác với máy uốn.

Bơm điện kết hợp với máy gia công thanh cái

Nên sử dụng bơm điện thủy lực khi nào?

Trên thực tế, bơm điện có ứng dụng rất đa dạng trong những công việc:

+ Bơm thích hợp cho những công việc yêu cầu áp lực lớn, liên tục mà việc vận hành bơm tay không đáp ứng nhu cầu hoặc có nhiều điểm hạn chế.

+ Bơm sử dụng điện năng nên sẽ dùng ở những nơi có nguồn điện ổn định hay đấu nối, kéo dây điện.

+ Giá thành cao hơn nên những khách hàng có nguồn chi phí đầu tư khá có thể cân nhắc.

+ Đa số các bơm điện ngày nay đều được làm từ chất liệu thép hoặc hợp kim nên bền và có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau.

Hãng sản xuất bơm điện thủy lực chất lượng

Việc đầu tư một khoản tiền để đặt mua bơm điện là một điều không dễ dàng gì nên phải khách hàng phải cân nhắc và lựa chọn sao cho thiết bị tốt, đáp ứng được yêu cầu. Một số hãng sản xuất bơm điện uy tín được khách hàng đánh giá cao như:

Bơm điện Tonner

Bơm điện Tonner

Bơm điện Tonner là cái tên quen thuộc với dân kỹ thuật. Với lớp vỏ bằng hợp kim thép nên bơm điện của hãng có thể chống va đập và chịu lực tốt.

Một số loại thông dụng thường dùng như 3.5 lít DMP-1/3, 8 lít DMP-1/2, 14 lít DMP-1, 25 lít DMP-2, 35 lít DMP-3, 50 lít DMP-5, mini 1 lít 4000S1, mini 2 lít 4000S2, mini 3 lít 4000S3.

Bơm điện TLP

Bơm điện TLP

TLP là một hãng sản xuất các thiết bị kỹ thuật tại Trung Quốc. Được hình thành từ năm 1997, tuy còn khá non trẻ nhưng hãng đã chứng minh được vị thế trên thị trường bằng nhiều dòng sản phẩm thủy lực chất lượng.

Các loại thường dùng như:

+ 2 lít: HHB-700T, HHB630D.

+ 4 lít: HHB-700D.

+ 8 lít: HHB-630A, HHB-630B, HHB-630C, HHB-630E, HHB-630F, HHB-630B-I.

+ 35 lít-1.5kW, 35 lít-2.2kW, 35 lít-3.0kW: HHB-630B-III.

+ 2 chiều 35 lít-1.5kW, 35 lít dầu-2.2kW, 35 lít-3.0kW: HHB-630B-II.

Bơm điện Zupper

Bơm điện Zupper

Ngoài 2 thương hiệu nổi tiếng trên thì trên thị trường còn có dòng bơm điện Zupper có giá phải chăng, mẫu mã khá đa dạng và độ bền tương đối ổn định như loại dùng pin Zupper: EZP-60 hay Tep 700B, ZCB6-6.

Bơm điện Osaka

Bơm điện Osaka

Osaka là một hãng chuyên sản xuất các thiết bị thủy lực tại Nhật được hình thành khá lâu đời từ năm 1946 đến nay. Với uy tín và chất lượng cao, những sản phẩm của hãng này đã dần tạo được niềm tin với các khách hàng ở Việt Nam. Nếu có nhu cầu về bơm điện bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm sau:

+ 2 lít, 2000 bar: N2X-2M, N2X-2M-G, N2X-2M-S, N2X-2M-GS.

+ 2 lít, 720 bar: N2X-2E, N2X-2E-G, N2X-2E-S, N2X-2EGS, N2X-2D, N2X-2D-G, N2X-2D-S, N2X-2D-GS.

Ưu điểm của các dòng máy này đó là nhỏ gọn, đơn giản nên thuận tiện cho việc di chuyển và lắp đặt trong hệ thống máy. Nó sử dụng nguồn điện áp có sẵn từ 100v đến 230v.

Bạn chọn bơm điện thủy lực hay bơm tay? Nếu điều đó khiến bạn cảm thấy khó khăn thì hãy liên hệ với TKĐ để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *