Tổng quan cảo thủy lực – Vam thủy lực

Tháo lắp các vòng bi cũ hay mới đều là một công việc không hề dễ dàng. Chính vì thế mà cảo thủy lực đã ra đời để cung cấp 1 lực đủ lớn, ổn định giúp bảo đảm bạc đạn không bị móp, vỡ. Tuy nhiên, muốn ứng dụng thiết bị này hiệu quả thì bạn phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nó. Hãy cùng khám phá trong bài viết này cùng Thủy Khí Điện nhé.

cảo thủy lực

Cảo thủy lực là gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đã làm xuất hiện ngày càng nhiều các thiết bị hiện đại, hỗ trợ đắc lực cho con người trong sản xuất, tiêu biểu là cảo. Thiết bị xuất hiện như là một phương pháp tối ưu, giúp giải quyết vấn đề khó khăn khi lắp mới hoặc tháo rời các vòng bi, bạc đạn cũ.

Cảo thủy lực hay còn được gọi là vam thủy lực, là một thiết bị chuyên dùng để tháo lắp vòng bi, bạc đạn trong các máy móc hay thiết bị nên trong 1 số nơi người ta gọi là vam tháo vòng bi. Tương tự như với cảo cơ khí nhưng các cảo thủy lực lại có thêm nhiều tính năng hơn. Chúng sử dụng nguồn dầu thủy lực làm nguồn để tạo lực làm việc nên tải trọng lớn hơn. Kết hợp với việc bố trí các chân chấu hợp lý nên phân bố lực đều nên khi tháo vòng bị ra khỏi trục rất nhẹ nhàng.

Dù puly có đường kính 1000mm trở lên hay bị rỉ sét thì các vam thủy lực có lực tác động 100 tấn cũng đều được mở dễ dàng. Theo như các khách hàng đánh giá: Đó là sử dụng đơn giản hơn, gọn gàng, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất, gia công công nghiệp như: Sản xuất lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo máy, đóng tàu hay lắp ráp, bảo trì các máy móc, máy cơ giới trong dây chuyền

cảo thủy lực là gì

Phân loại vam thủy lực

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của khách hàng mà các hãng đã cung cấp nhiều loại vam hơn, đa dạng sự lựa chọn.

Theo số chấu (Số chân)

Dựa trên số chân chấu của các cảo thủy lực thì chúng ta có 3 loại đó là:

Cảo thủy lực 2 chấu

Vam thủy lực 2 chấu là loại có 2 chân chấu, chúng được bố trí đối xứng với nhau qua trục cao. Ưu điểm của nó chính là kích thước nhỏ, nhẹ hơn so với loại 3 chấu hay loại 2-3 chấu. Cùng cách thức hoạt động nhưng loại cảo 2 chấu là lựa chọn khi cần cùng trong những nơi chật hẹp.

cảo thủy lực 2 chấu

Cảo thủy lực 3 chấu

Đặc điểm của loại này đó chính là số chân chấu là 3. Vị trí của các chân chấu này được phân chia đều và cách nhau 1 góc 120 độ quanh trục của cảo. Có lẽ vì thế mà khi sử dụng, thiết bị mang đến sự tiện lợi và an toàn, chắc chắn hơn.

Bên cạnh ưu điểm vậy thì nó có nhược điểm như: Do cấu tạo đúng 3 chấu và các chấu cách nhau 120 độ nên không thể linh hoạt chuyển đổi thành 2 chấu hoặc lắp đặt tại những dây chuyền, vị trí nhỏ hẹp, không gian bị giới hạn.

cảo thủy lực 3 chấu

Cảo 2 – 3 chấu

Cảo thủy lực 2 – 3 chấu là một trong những loại có thiết kế độc đáo nhất. Các kỹ thuật có thể hoán đổi số chân của cảo khi làm việc. Về cấu tạo, cẩu 2 – 3 chấu có nhiều nét tương đồng với loại cảo 3 chấu. Đó là nó có 3 chân cảo, các chân cách nhau 120 độ. Tùy vào yêu cầu và mục đích của công việc mà người dùng có thể chuyển đổi thành cảo 2 chấu hoặc lựa chọn lắp đặt số chân cho cảo thích hợp.

cảo 2 3 chấu

Theo cấu tạo

Theo cấu tạo của thiết bị thì chúng ta có 3 loại như sau:

Tích hợp sẵn bơm thủy lực

Trong các loại vam thì vam thủy lực tích hợp sẵn bơm chính là loại phổ biến, thông dụng, dễ dùng nhất hiện nay.

Cấu tạo của thiết bị này gồm: 1 cảo và 1 bơm tay thủy lực. Chúng tích hợp với nhau để tạo nên 1 chỉnh thể hoàn chỉnh, sử dụng cho những nơi có không gian chật hẹp, bị hạn chế trong phạm vi.

Do làm từ vật liệu hợp kim thép hoàn toàn, được xử lý ở mức nhiệt cao nên cảo thủy lực rất chắc chắn và cứng cáp, khi làm việc không cần sử dụng thêm các thiết bị phụ kiện. Bên cạnh đó, rất khó để có thể làm cong hay bẻ gãy, xoắn các chân cảo.

Các cảo tích hợp sẵn bơm thủy lực là loại không tự định tâm nên khi sử dụng, các kỹ thuật phải tốn thêm thời gian để chủ động móc từng chân cảo vào vật. Ưu điểm nổi bật của thiết bị này đó là quá trình tháo lắp vòng bị được diễn ra chính xác, nhanh và hiệu quả.

cảo tích hợp sẵn bơm thủy lực

Sử dụng khí nén

Những loại cảo được tích hợp bơm thủy lực sẵn nhưng hoạt động phải cần có hệ thống khí thì chắc chắn phải sử dụng máy bơm khí nén.

Kỹ thuật sẽ móc chân của cảo vào vật sau đó khởi động bơm khí nén làm việc là có thể tháo rời vòng bi một cách dễ dàng mà không cần quan tâm đến tải trọng. Ưu điểm của thiết bị này đó là tốc độ hoạt động nhanh.

Nhược điểm của loại cảo thủy lực sử dụng khí nén đó chính là giá cao và hệ thống làm việc cũng phức tạp hơn.

Khi bạn muốn tháo vòng bi nhanh chóng tại các nơi có không gian nhỏ, chật hẹp thì việc sử dụng cảo thủy lực dùng khí nén này có tốc độ đáp ứng nhưng lại mang đến sự không thoải mái bởi quá trình lắp đặt, di chuyển đều rất cồng kềnh, phức tạp.

cảo thủy lực sử dụng khí nén

Sử dụng bơm rời

Trong các loại cảo thì loại sử dụng bơm rời được đánh giá là có tính tùy biến và cơ động cao hơn sơ với các loại tích hợp sẵn. Nó thích hợp với những không gian chật hẹp, ở những nơi xa bàn tay con người.

Do cảo sử dụng bơm rời mà kỹ sư có thể thoải mái lựa chọn loại bơm thủy lực để dùng kèm theo. Đó có thể là bơm tay, bơm chân hoặc bơm điện.

Thông thường thì người ta sẽ chọn loại bơm điện vì có thể vận hành từ xa, tự động, chắc chắn, an toàn. Đặc biệt là không tốn nhiều sức lực và thời gian. Tuy nhiên, nhược điểm của nó đến từ giá thành khiến những khách hàng có nguồn chi phí đầu tư ban đầu hạn hẹp phải cân nhắc kỹ. Nếu muốn đạt được hiệu quả công việc cao thì cần tham khảo ý kiến của các kỹ sư, đơn vị kinh doanh trước khi chọn bơm.

cảo thủy lực sử dụng bơm rời

Cách chọn vam thủy lực

Để lựa chọn được một vam thủy lực sao cho phù hợp với những đặc điểm, yêu cầu công việc không phải là điều dễ dàng nhất bởi có hàng trăm loại trên thị trường. Theo chúng tôi, có 5 yếu tố cần được xác định rõ để tìm ra được thiết bị cần:

Đường kính vật cần mở

Đây là yếu tố đầu tiên, quan trọng bởi nếu chọn sai thì chắc chắn cái cảo bạc đạn thủy lực sẽ không sử dụng được, gây lãng phí. Từ đường kính của vật cần mở sẽ giúp tìm được loại cảo có độ mở rộng tương ứng. Thông số này thường hiển thị trên các catalogue. Người mua chỉ cần đo đường kính lớn nhất của bánh răng, khớp nối hay vòng bi, puly. Sau đó sẽ lấy giá trị đo lớn nhất rồi áp và đối chiếu độ mở của cảo.

Hành trình của cảo

Yếu tố thứ 2 là hành trình làm việc. Điều gì sẽ xảy ra nếu loại vam thủy lực có hành trình không thích hợp, đó chính là chân của thiết bị sẽ không móc được vào vật và không vận hành được. Hành trình của cảo nếu đáp ứng được yêu cầu thì nó sẽ đảm bảo khả năng móc vật chắc chắn.

Tải trọng của cảo và của vật

Mỗi một vật hay thiết bị cũng có tải trọng riêng từ vài chục kilogam cho đến hàng trăm tấn. Vì vậy người mua cầm biết được tải trọng vật bao nhiêu để chọn cảo tương thích, tránh quá tải có thể gây hư hỏng cảo.

Những loại van thủy lực thông dụng nhất có lực kéo từ: 5 tấn, 10 tấn, 20 tấn hoặc các loại lớn 30 tấn, 50 tấn… Những vật có tải trọng lớn thường sẽ chọn dùng loại cảo 3 chấu. Những công việc cần tải trọng nhỏ cần lực kéo nhỏ thì sử dụng cảo 2 chấu vừa tiết kiệm lại hiệu quả.

Chúng tôi thường sẽ khuyên khách hàng nên chọn những cảo có tải trọng lớn hơn khoảng 20% nhu cầu thực tế. Như vậy, hoạt động sẽ bền và an toàn hơn. Đôi khi trong công việc, nếu cần sử dụng 1 lực kéo lớn hơn thì người dùng cũng không cần phải thay thế 1 cảo mới.

Được tích hợp bơm hay chưa

Như chúng tôi đã nói ở trên thì hiện nay có 2 loại cảo: Loại bơm rời và tích hợp bơm. Không gian làm việc và môi trường sẽ quyết định đến việc chọn cảo. Những công việc tháo lắp vật ở tại nơi chật hẹp, trong các dây chuyền… thì cảo có bơm rời thích hợp hơn. Riêng những nhà máy rộng, không gian làm việc thoáng mát, thoải mái thì người dùng có thể cân nhắc chọn loại cảo đã có sẵn bơm thủy lực tích hợp.

Mức giá đầu tư

Vì cảo thủy lực có nhiều giá bán khác nhau nên xác định yếu tố chi phí đầu tư ban đầu sẽ giúp lựa chọn được thiết bị, hãng sản xuất thích hợp. Ở mỗi mức giá, đều có rất nhiều cảo với tính năng, mẫu mã đa dạng để người mua có thể cân nhắc.

cách chọn vam thủy lực

Tìm hiểu thêm các loại máy bơm mỡ bằng điện, khí nén, bằng tay

Các hãng cảo thủy lực chất lượng

Theo thông tin mà chúng tôi tổng hợp thì có 4 hãng sản xuất vam thủy lực nổi tiếng trên thị trường Việt Nam như:

Cảo thủy lực SKF

SKF là một hãng chuyên cung cấp vòng bi và các thiết bị rất uy tín đến từ Thụy Điển. Những sản phẩm SKF được sử dụng trên toàn thế giới. Hiện nay, SKF đã xây dựng được một hệ thống hùng mạnh với hơn 80 nhà máy và 200 công ty con được đặt tại nhiều khu vực

SKF có rất nhiều dòng vam thủy lực như:

+ Cảo 2 chấu: TMMR 350XL, TMMR 250XL, TMMR 200XL, TMMR 160XL, TMMR 350F, TMMR 250F, TMMR 200F, TMMR 160F, TMMR 120F, TMMR 80F, TMMR 60F, TMMR 40F, TMMR F, TMMP 2X170, TMMP 2X65.

+ Cảo 3 chấu: TMMP 3X300, TMMP 3X230, TMMP 3X185, SKF TMMP.

+ Ngoài ra còn có: Bộ cảo 10 tấn SKF TMHP 10E, bộ cảo 52-200mm SKF TMMA 75H, 75-250mm SKF TMMA 100H, bộ cảo bạc đạn thủy lực trong SKF TMIP 7-28.

Cảo thủy lực SKF

Cảo thủy lực Betex

Betex là một hãng không còn xa lạ với chúng ta. Nó đến từ Hà Lan và trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng về thiết bị thủy lực tại châu Âu.

Hiện Betex đang cung cấp đầy đủ các: cảo 2 chấu, 3 chấu, 2-3 chấu… Các cẩu này sẽ tự định tâm, ty mở hay ty khép lại đều cùng 1 lúc với các chân chấu. Thiết kế cho phép nó luôn có ty hướng tâm dù có sự thay đổi về độ với hay độ mở.

Quý khách hàng có thể tham khảo:

+ Vam thủy lực tích hợp bơm: HP43, HP63, HP83, HP123, HP203, HP303.

+ Vam thủy lực tự định tâm: HSP43, HSP 63, HSP83, HSP 123, HSP203, HSP303.

+ Vam thủy lực sử dụng bơm rời: HXP83, HXP123, HXP203, HXP303, HXP503.

Ngoài ra, hãng còn có bộ phụ kiện đĩa cho cảo, bộ cảo mang cá Tri section…

Cảo thủy lực Betex

Cảo thủy lực TLP

TLP có tên gọi đầy đủ là TLP hydraulic tools. Đây là một hãng lớn chuyên cung cấp các thiết bị thủy lực đến từ Trung Quốc.

Đặc điểm chung của cảo TLP đó là: Độ mở dao động từ 200 mm đến 500 mm và tải trọng làm việc từ 5 tấn cho đến 50 tấn. Áp suất làm việc tầm 700 bar và hành trình từ 140mm đến 500mm tùy loại. Khách hàng có thể lựa loại cảo thủy lực khí nén, cảo bơm rời, cảo có cấu trúc khóa điều chỉnh… Các cảo TLP có khả năng định vị nhanh, xác định được vị trí trung tâm chính xác, khá cứng cáp và chắc chắn.

Một số model cảo thủy lực của hãng như:

+ Loại 10 tấn độ mở max 250mm HHL-10, loại 5 tấn độ mở max 200mm HHL-20, loại 20 tấn độ mở 350mm HHL-30.

+ Loại 30 tấn độ mở max 400mm HHL-30, loại 50 tấn độ mở max 500mm HHL-50, loại 5 tấn 200mm HHL-5F, loại 10 tấn 250mm HHL-10F, loại 20 tấn 350mm HHL-20F, loại 30 tấn 400mm HHL-30F, loại lớn 50 tấn 500mm HHL-50F.

Cảo thủy lực TLP

Cảo thủy lực Asaki

Ngoài 3 hãng trên thì khi cần vam thủy lực, bạn có thể cân nhắc sử dụng của hãng Asaki. Hãng sản xuất này đến từ Trung Quốc với giá thành cạnh tranh, chất lượng đảm bảo.

Một số dòng tiêu biểu như:

+ Vam thủy lực 3 chấu: 50 tấn AK-0610, 30 tấn AK -0609, 20 tấn AK-0615, 15 tấn AK-0614, 10 tấn AK-0613, 5 tấn AK-0612.

Trọng lượng của các cảo dao động từ 7.6 kg đến 36.6 kg. Hành trình làm việc từ 50mm đến 80mm. Kết cấu vững chắc, có thể đáp ứng được những yêu cầu công việc khắt khe của khách hàng.

Cảo thủy lực Asaki

Đến đây, chắc các bạn đã nắm được cơ bản thông tin về cảo thủy lực. Nếu vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với TKĐ để được hỗ trợ bạn nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *