Tìm hiểu máy đột lỗ thủy lực sắt, đồng, thép, inox, nhôm

Trong ngành gia công chế tạo máy, việc sử dụng máy đột lỗ thủy lực cũng như phương pháp đột dập là một công đoạn quan trọng, không thể thiếu. Ưu điểm nổi trội nhất của thiết bị này mang lại đó là giảm sử dụng nhân công, tăng hiệu quả và tốc độ đột nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, chính xác của thành phẩm. Vậy thiết bị này là gì? Làm sao để lựa chọn được một máy phù hợp? Tất cả sẽ được bất mí dần trong bài viết này, theo dõi cùng Thủy Khí Điện nhé!

máy đột lỗ thủy lực

Máy đột lỗ thủy lực là gì?

Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đã làm xuất hiện nhiều loại máy móc thủy lực mục đích giúp cho quá trình sản xuất được nhanh chóng, chính xác, năng suất và tiết kiệm sức người cũng như chi phí.

Máy đột lỗ thủy lực là một dụng cụ gia công cơ khí. Nhiệm vụ của nó là đột để tạo các lỗ có kích cỡ và hình dáng giống nhau trên các thanh hoặc tấm vật liệu kim loại như: Đồng, thép, inox, nhôm, sắt… Hoạt động của máy này phải phụ thuộc vào điện năng, bơm tay hoặc bơm điện thủy lực hay còn gọi là thiết bị nguồn để đột dập trên bề mặt kim loại. Sản phẩm khi hoàn thiện sẽ có bề mặt thẩm mỹ hơn, sắc nét.

Các máy đột lỗ thông thường sẽ đột những lỗ có đường kính từ 6mm đến 25 mm hoặc hơn tùy vào model và hãng sản xuất.

Máy đột lỗ thủy lực là gì

Tính năng của máy đột thủy lực

Máy đột thủy lực ngày nay được cải tiến có thể đột được các lỗ với hình dạng khác nhau: lỗ oval, lỗ vuông, lỗ tròn.

Vận tốc của các máy đột lỗ thủy lực sẽ phụ thuộc vào hoạt động của bơm thủy lực. Nếu bơm thủy lực có công suất cao, hoạt động ổn định thì tốc độ của máy đột cũng nhanh hơn.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong gia công, sản xuất máy móc hay các công trường xây dựng, nhà máy đóng tàu có sử dụng thanh, tấm vật liệu thép, máy đột thủy lực đã có những thay đổi để đạt hiệu quả công việc tốt nhất, tăng năng suất và giảm chi phí nhân công như mong muốn. Thời gian đột rất nhanh và vượt trội hẳn so với máy khoan bàn.

tính năng của máy đột thủy lực

Phân loại máy đột lỗ thủy lực

Trên thị trường hiện nay có 3 loại để khách hàng có thể lựa chọn, đó là:

Máy đột lỗ cầm tay chạy điện

Đặc điểm của loại máy này đó là: Công suất chỉ tầm 830W – 900W. Do nó không dùng hệ thống nguồn thủy lực nên người dùng có thể tiết kiệm chi phí, không trang bị bơm tay hoặc bơm điện. Khối lượng máy đột thủy lực cầm tay nhỏ nhẹ lại sử dụng điện năng hoàn toàn nên khá linh hoạt. Khả năng đột được các lỗ có kích cỡ khá đa dạng từ 4 mm đến 20 mm.

Nhược điểm lớn nhất của thiết bị đột lỗ cầm tay chạy điện đó là: Chỉ độ được lỗ có độ sâu khoảng 6 mm nên chỉ dùng cho những tấm vật liệu kim loại đồng, sắt, nhôm có độ dày max là 6 mm.

Trong những cơ sở gia công, xưởng cơ khí nhỏ thì sử dụng máy đột lỗ thủy lực cầm tay này thích hợp hơn, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu công việc cơ bản.

Máy đột lỗ cầm tay chạy điện

Máy đột sử dụng bơm tay thủy lực

Các máy đột hiện nay đều thiết kế rời nên việc hoạt động sẽ phụ thuộc vào nguồn lực mà ở đây chính là bơm tay thủy lực.

Ưu điểm của các loại máy đột dùng bơm tay đó là: Người dùng có thể quan sát và điều chỉnh vị trí của tấm vật liệu hay vật cần đột. Nó được nghiên cứu và chế tạo phù hợp với việc đột lỗ nhỏ và vừa. Thông thường khả năng đột của nó giới hạn với thép dày 6 mm hoặc đồng dày 10 mm.

Loại máy này có giá phải chăng, kích thước nhỏ gọn nên thích hợp cho các nhà xưởng nhỏ, những khách hàng có chi phí đầu tư tiết kiệm.

Máy đột lỗ sử dụng bơm tay thủy lực

 

Máy đột sử dụng bơm điện thủy lực

Tương tự như với máy đột sử dụng bơm tay thì thiết bị này dùng nguồn là bơm điện. Nó được thiết kế rời nên khi cần làm việc phải kết hợp với bơm. Ưu điểm của nó đó là đột lỗ trên vật liệu sắt thép có độ dày lớn nhưng vẫn đảm bảo độ sâu, đường kính lỗ. Nếu trước đây như sử dụng bơm tay thì không đạt yêu cầu về độ sâu của lỗ, tốc độ và tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Với loại máy đột lỗ sử dụng bơm điện đột những tấm kim loại mà độ dày đạt từ 12mm trở lên. Quá trình này sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Chính vì thế mà chúng ta có thể bắt gặp thiết bị này trong các nhà máy cơ khí, chế tạo…

Máy đột lỗ sử dụng bơm tay thủy lực

Các lợi ích của máy đột lỗ

Một số lợi ích của máy đột lỗ thủy lực như:

+ Tốc độ đột lỗ của máy nhanh, đáng kinh ngạc nên rút ngắn thời gian sản xuất, tiết kiệm thời gian tối đa khi hoàn thành 1 sản phẩm.

+ Nó là một công cụ vô cùng hữu ích khi giúp con người trong việc tạo lỗ trên bề mặt vật liệu. Với khung máy chắc chắn, sức ép lớn nên việc xuyên qua và tạo lỗ trên bề mặt kim loại dày rất dễ dàng.

+ Người dùng chỉ cần chọn khuôn và chế độ là có thể đục lỗ hình tròn, vuông hay oval theo ý muốn trên thanh hay tấm sắt, nhôm, đồng…

+ Máy đột lỗ sắt, đồng… được thiết kế tối giản nhất nên người dùng dễ dàng linh động lắp đặt và dùng trong nhiều không gian và công việc khác nhau: xây dựng, cơ khí, đóng tàu, luyện kim, chế tạo máy…

Cách lựa chọn máy đột lỗ thủy lực

Theo chúng tôi để sở hữu một máy đột lỗ thủy lực phù hợp thì cần phải chú ý đến các yếu tố:

Vật liệu cần đột

Theo chúng tôi, vật liệu cần đột chính là một yếu tố quan trọng tác động đến hiệu quả và độ bền của máy. Các loại máy đột hiện nay đều có thể đột lỗ tốt trên các thanh vật liệu bằng đồng hoặc nhôm nên việc lựa chọn rất đơn giản. Nếu công việc của bạn cần đột lỗ trên vật liệu sắt hay thép không rỉ thì phải lựa chọn những loại máy đột được chế tạo riêng.

Đường kính các lỗ cần đột

Trên thị trường có rất nhiều loại máy đột với đa dạng khuôn đột lớn bé khác nhau. Trước khi mua, các bạn có thể liệt kê và khoanh vùng những đường kính của lỗ đột cần thiết cho công việc. Điều này sẽ giúp lựa chọn được chính xác và nhanh chóng hơn.

Độ sâu lỗ cần đột

Mỗi một máy đột lỗ thủy lực sẽ có họng đột, lỗ cần đột với độ nông sâu nhất định mà nếu không chú ý đến thông số này sẽ dẫn đến tình trạng máy mua về nhưng lại không dùng được.

Những loại máy mà độ sâu của lỗ đột tối đa, lớn thường sẽ có lực ép mạnh nên cần có một sự chắc chắn và cứng cáp. Theo chúng tôi thì khối lượng của máy và độ chắc chắn sẽ tỉ lệ thuận với nhau. Khi bạn chọn những máy có lỗ đột càng sâu thì trọng lượng của máy sẽ càng lớn.

Chọn bơm thủy lực sử dụng kèm

Tùy theo từng yêu cầu của công việc mà người mua sẽ lựa chọn loại bơm sao cho thích hợp và tiết kiệm nhất. Ví dụ như: Những ứng dụng cần lỗ đột nhỏ, trung bình thì có thể cân nhắc dùng bơm tay thủy lực để vừa linh động và ít chi phí. Các ứng dụng cần lỗ đột lớn, sâu và tốc độ độ nhanh, liên tục thì bơm điện thủy lực là một đề cử không tồi khi có thể kết hợp với các thiết bị điện để vận hành tự động.

Và cuối cùng đó chính là lựa chọn các nhà phân phối, các công ty kinh doanh thiết bị uy tín để có thể được tư vấn, cam kết chính hãng và thời gian bảo hành đúng theo quy định nhé.

Cách lựa chọn máy đột lỗ thủy lực

Cách sử dụng máy đột lỗ thủy lực

Điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn đó là sử dụng hiệu quả và lâu dài máy đột. TKĐ có một số lưu ý nhỏ để giúp việc vận hành thiết bị này an toàn, thuận tiện và nhanh chóng:

+ Bảo vệ điện an toàn, đảm bảo nguồn điện ổn định, tránh sự nhiễm điện hay rò rỉ điện có thể gây giật cho con người. Người dùng nên trang bị thêm công tắc để bảo đảm an toàn.

+ Nên giữ máy tiếp xúc kín với bề mặt, tiếp với đất sao cho chắc chắn trong thời gian làm việc.

+ Kỹ thuật vận hành máy phải nắm và hiểu rõ nguyên tắc an toàn lao động, nguyên tắc khi dùng, hướng dẫn sử dụng và những điều mà hãng muốn nhắc nhở.

+ Nguồn điện dùng cho máy phải đúng với mức cho phép đã ghi trên thân máy hay catalogue về thiết bị. Nguồn điện không bị chập mạch hoặc đứt gãy trong suốt thời gian máy hoạt động.

+ Tại một số xưởng sản xuất sẽ dùng chung dây điện, ổ cắm cho các máy có công suất lớn như: máy đột, máy ép, máy dập, trạm nguồn… Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thiết bị và dễ dẫn đến cháy nổ. Điều này ít khi xảy ra nhưng chỉ cần chủ quan thì sẽ có hậu quả khá nặng nề.

Các hãng máy đột lỗ thủy lực uy tín

Máy đột lỗ Tonner

Hãng máy đột lỗ thủy lực Tonner đến từ Hàn Quốc được sử dụng nhiều trong các nhà máy gia công, sản xuất, chế tạo. Ưu điểm của nó là: Đột tốt với các tấm vật liệu độ dày 10mm-20mm, đường kính lỗ đột đa dạng có thể đạt 31mm.

Một số loại đột thủy lực của hãng Tonner hiện có trên thị trường: A075 1020, A075 1224, A075 1624, A11 1624, B11 2024, B11 2031.

Máy đột lỗ Tonner

Máy đột lỗ TLP

TLP là một hãng sản xuất đã quá quen thuộc ở Việt Nam khi cung cấp các thiết bị thủy lực: Kích thủy lực, bơm điện, bơm tay, máy uốn ống… Bên cạnh đó, dòng sản phẩm máy đột của hãng cũng rất nổi tiếng.

Ưu điểm đó là: Khả năng hồi về nhanh và mạnh mẽ. Toàn thân được làm hoàn toàn bằng thép hợp kim nên độ bền bỉ rất tốt. Thiết bị có thể kết nối với linh hoạt với các máy bơm áp lên đến 700 bar.

Khách hàng có thể tham khảo một số loại như: HHM-60, HHM-70, HHM-80. Loại 31 tấn HHM-60, loại 35 tấn HHM-70, loại 50 tấn HHM-80… Bên cạnh đó, hãng cung cấp các mũi đột để tiện cho việc thay thế như: 10.5mm, 14.5mm, 17mm, 20.5mm.

Máy đột lỗ TLP

Máy đột lỗ TAC

Đặc điểm của máy đột do TAC sản xuất đó là: Máy thiết kế hình trụ, dạng chữ C, được làm từ thép hợp kim nên rất chắc chắn và có lực căng, lực nén cao. Độ chính xác cao, linh động trong di chuyển và tùy chỉnh đai ở nhiều kích cỡ khác nhau.

Một số model tiêu biểu của hãng TAC như: CH-13, CH-60D, CH-70, CH-80, CH-50. Lực ép từ 6.8 tấn – 31 tấn và độ sâu đạt từ 22 mm đến 115 mm, khối lượng của máy từ 3.5 kg đến 39.5 kg.

Máy đột lỗ TAC

Máy đột lỗ TAT

Hiện hãng TAT đang nổi tiếng với 2 dòng sản phẩm máy đột thủy lực đó là: CH-100 VÀ CH-80 với hiệu năng mạnh mẽ, giá thành phải chăng, thích hợp với rất nhiều công việc khác nhau.

Máy đột lỗ TAT

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp thì đừng quên liên hệ với chúng tôi nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *