Côn thu là gì? Các loại côn giảm hiện nay

Côn thu là 1 phụ kiện được sử dụng trên các hệ thống đường ống. Nó có rất nhiều loại vì thế nên việc lựa chọn cần tính toán cân nhắc thì mới có thể đưa ra quyết định chính xác, tiết kiệm mà hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm kiếm các thông tin về loại côn giảm thì hãy đọc ngay bài viết này của ThuyKhiDien nhé.

côn thu

Côn thu là gì?

Trong hệ thống thủy lực, khí nén hay hóa chất, chúng ta vẫn được nghe nhắc đến các côn giảm. Vậy nó là gì?

Tên tiếng Anh của côn thuReducer. Nó còn được gọi là côn giảm hay bầu giảm, bầu thu, đầu thu. Phụ kiện này không hiếm gặp, chúng ta bắt gặp nó chủ yếu trong những hệ thống đường ống dẫn lưu chất.

Bầu giảm thực hiện chức năng liên kết những đoạn ống khác biệt với nhau. Mục đích sẽ tăng tốc độ của dòng chảy lưu chất, tăng áp suất dòng lưu chất.

Côn thu còn được dùng nhiều trong các liên kết, mối nối van công nghiệp hay những thiết bị cơ khí với đường ống có kích thước lớn.

Đầu thu là 1 phụ kiện được chế tạo riêng nhằm đáp ứng cho nhu cầu của con người khi xây dựng hệ thống muốn kết nối được với nhiều loại đường ống. Bầu thu có 1 đầu lớn, 1 đầu nhỏ và nó được liên kết với những đường ống thông qua phương pháp lắp vặn, mặt bích hoặc kết hàn.

Người dùng sẽ lựa chọn loại lệch tâm hay đồng tâm. Nếu đường ống ở vị trí sát tưởng thì côn thu lệch tâm sẽ được ưu tiên sử dụng hơn vì nó giúp tiết kiệm không gia lắp đặt.

Có rất nhiều vật liệu để sản xuất côn giảm như: thép hàn, nhựa, inox… Ở mỗi 1 công việc, 1 hệ thống khác nhau thì chúng ta phải lựa chọn 1 loại côn thu sao cho phù hợp. Đối với côn thu thép thì nên dùng phương thức hàn nối để cho có độ chắc chắn, kín khít của mối nối khi hệ thống bắt đầu hoạt động. Những dòng côn thu inox hay nhựa thì có thể sử dụng phương pháp vặn ren, bu lông hay dán keo để nối kết.

côn thu là gì

Cấu tạo của côn giảm

Cấu tạo có 3 phần đó là:

+ Thân côn.

+ Đầu côn phần kết cấu hàn hoặc ren.

+ Đuôi côn có kết cấu hàn, mặt bích hoặc ren.

Thông số kỹ thuật đầu thu

+ Tên gọi: Côn thu

+ Kích cỡ: DN15 – DN600

+ Tiêu chuẩn kết nối: DIN, KS, BS, ASTM, JIS, ANSI…

+ Độ dày của côn: SCH10, SCH40, SCH20, SCH80 và SCH160

+ Chất liệu chế tạo: inox, thép hàn hoặc nhựa HDPE, PVC.

+ Dạng cấu tạo: Đồng tâm hoặc lệch tâm

+ Môi trường làm việc: Hệ thống hơi, nước, chất lỏng, khí gas, xăng dầu hay các chất lỏng khác…

+ Áp lực hoạt động: PN16 – PN80

+ Xuất xứ: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam

Đặc điểm và chức năng của bầu thu

Đây là 1 phụ kiện nhỏ nhưng nó cũng có các chức năng, đặc điểm khác nhau như:

+ Nó là 1 phụ kiện hỗ trợ kết nối, mang đến nhiều tiện ích cho con người, giúp làm tăng tốc độ cũng như áp suất của dòng chảy lưu chất khi đi qua bầu thu.

+ Thiết kế dạng đúc nguyên khối, mài nhẵn nên có thể chịu được áp suất lớn. Dòng lưu chất đi qua côn thu cũng sẽ ít gây nên ma sát hơn.

+ Đa dạng về kiểu hình dáng, kích cỡ, chất liệu hay kiểu kết nối… phù hợp với mọi hệ thống đường ống làm việc khác nhau. Chúng dễ dàng lắp đặt kể cả những người mới tiếp cận.

+ Đều được sản xuất theo các tiêu chuẩn rõ ràng: JIS, DIN, AMSE, ASTM, API… để kết nối kín khít và chặt chẽ với thiết bị cơ khí, van công nghiệp trong hệ thống.

đặc điểm và chức năng của bầu thu

Phân loại côn giảm

Trên thị trường có nhiều loại đầu thu khác nhau nhưng để khách hàng có thể nắm được thì thường phân thành 3 nhóm dựa trên: Chất liệu, kiểu kết nối, hình dạng.

Theo hình dạng

Côn thu đồng tâm

Nó hay còn được gọi là côn thu hình nón. So với loại lệch tâm thì nó phổ biến trên thị trường hơn. Thiết kế tâm của 2 đầu sẽ nằm trên 1 đường thẳng đồng tâm. Do thiết kế này mà nó duy trì được độ cao đường tâm đường ống. Những đường trung tâm của ống lớn, ống nhỏ hơn được duy trì như nhau thì bộ giảm tốc đồng tâm được dùng.

côn thu đồng tâm

Côn thu lệch tâm

Đây là loại có thể tiết kiệm được không gian lắp đặt trong hệ thống nhất là khi chúng ta bố trí những đoạn ống ở sát tường. Bầu giảm lệch tâm này không dùng phổ biến, nó chỉ dùng cho những đường ống đặt biệt. Nhờ có phụ kiện này mà hệ thống thông minh, gọn gàng và logic hơn.

côn thu lệch tâm

Theo chất liệu chế tạo

Côn thu inox

Inox là chất liệu được các hãng ưu tiên sản xuất thiết bị máy móc. Côn giảm sẽ được làm từ thép không gỉ 100% nên có chất lượng cao. Côn thu này chuyên dùng cho những đường ống inox.

Nó chính là loại có thể chống oxy hóa, ăn mòn tốt nhất. Vì nhu cầu sử dụng của khách hàng nên có nhiều côn thu inox đầy đủ kích thước, hình dáng, giá thành. Một số loại như: Côn thu inox đồng tâm, inox lệch tâm, inox nối ren, inox nối hàn.

côn thu inox

Côn thu thép

Côn giảm bằng thép là nó được chế tạo 100% thép carbon. Đây là 1 dạng phụ kiện được dùng trong các đường ống công nghiệp chuyên vận chuyển các chất nhớt, hóa chất…

Vật liệu thép nên cũng dễ chế tạo côn thu. Ưu điểm của nó là thuận tiện cho lắp mới, thay thế, độ bền cơ học cao, giá thành phải chăng. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng thì còn có côn thu thép đen, đây là 1 loại côn thu thép mạ kẽm. Lớp mạ kẽm sẽ giúp cho phụ kiện bền bỉ, giảm tình trạng oxi hóa, ăn mòn.

Chúng ta có 1 số loại như: Côn thu thép đen, thép mạ kẽm, thép đồng tâm, thép lệch tâm. Chúng ta cũng có thể phân chia nó theo độ dày yêu cầu của đường ống như SCH10, SCH20, SCH40, SCH80… Như chúng ta đã biết, mỗi tiêu chuẩn độ dày đường ống thì cần có dạng bầu thu thép tương ứng.

côn thu thép

Côn thu nhựa

Chất liệu của loại này là nhựa vì thế mà nó chuyên sử dụng cho các đường ống nhựa. Mục đích của bầu thu này là làm giảm kích thước của đường ống hay có thể tăng áp suất của lưu lượng trên những đường ống dẫn chất nhỏ hơn.

Côn thu nhựa cũng nhiều loại có thể kết nối hàn nhiệt hoặc loại kết nối dán keo.

Côn thu nhựa PVC, nhựa HDPE là hai dạng bầu giảm được sử dụng nhiều trong đường ống nhựa hiện nay.

côn thu nhựa

Theo kiểu kết nối

Nếu phân chia theo kiểu kết nối thì ta có các loại sau:

Dạng nối ren

Côn giảm nối ren sẽ được thiết kế với các đường tiện ren tỉ mỉ nhằm để kết nối dễ dàng với những đường ống kích thước từ nhỏ đến trung bình. Nó thường dùng cho những đường ống có kích cỡ từ DN100 trở về. Kết nối ren thì hầu như ai cũng có thể thao tác vặn lắp, nó giúp quá trình sửa chữa, thay thế được nhanh chóng, thuận thiện hơn.

Nó là dạng phụ kiện kết nối với đường ống thông qua kết nối 2 đầu ren. Hiện nay, nó dùng nhiều nhất cho các ống từ DN15 – DN50 tương ứng với đường ống từ phi 21mm đến đường ống phi 60mm

Côn thu ren nối ren có các loại như: thép mạ kẽm nối ren, inox nối ren, bầu giảm ren đồng tâm.

Dạng hàn

Côn thu dạng hàn thường sẽ là các loại được làm bằng inox, thép. Với phương pháp hàn thì nó sẽ cho mối nối kín khít, chắc chắn, không bị bung mở, làm việc ổn định trong môi trường có lưu lượng chảy lớn, áp suất và nhiệt độ cao.

Côn giảm nối hàn có nhiều kích thước, dải kích thước rộng hơn nếu so với dòng côn nối ren. Kích thước từ DN15 – DN600.

Nhờ có nó mà việc đảm bảo kết nối các đường ống với nhau của con người ngày càng dễ dàng hơn.

Một số loại như: Côn hàn mạ kẽm, côn hàn inox, côn hàn đồng tâm – Thép, inox, côn hàn lệch tâm – Thép, inox, côn thu vi sinh nối hàn

Dạng dán keo

Côn thu dạng dán keo thường bằng nhựa. Loại này thì khá phổ biến trên thị trường, người ta chọn nó khi lắp cho những đường ống bằng nhựa trong môi trường làm việc có nhiệt độ và áp suất thấp. Lúc này thì mối nối bằng keo sẽ có độ chống rò rỉ tốt, chắc chắn, bền đẹp.

Ưu điểm của bầu thu

Bầu thu này có những ưu điểm nào mà thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

+ Khi chọn đúng bầu thu thì nó giúp tăng áp lực đường ống to lên đường ống nhỏ, tăng lưu lượng của dòng chảy lưu chất ở bên trong.

+ Nhiều kích thước để người dùng chọn mua, hầu hết đều phù hợp với kích thước đường ống công nghiệp đang được sử dụng hiện nay.

+ Côn giảm được chế tạo từ nhiều vật liệu như: inox, thép, nhựa… Mỗi 1 loại đường ống thì chúng ta cần có 1 côn giảm cho phù hợp.

+ Người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn về giá thành, chất liệu, hãng sản xuất.

+ Có 2 kiểu dáng côn giảm lệch tâm, côn giảm đồng tâm. Mỗi 1 yêu cầu sử dụng lưu chất trong đường ống thì sẽ có loại côn tương thích.

+ Với sự phát triển của nhiều hãng sản xuất thì đa dạng các loại dùng cho mọi ứng dụng công nghệ.

ưu điểm của bầu thu

Những lưu ý khi chọn côn giảm

Vậy khi lựa chọn côn giảm thì bạn cần chú ý gì?

Đó chính là yếu tố lưu chất sử dụng. Chúng ta cần lưu ý lựa chọn theo đúng lưu chất sử dụng cho hệ thống sao cho lựa chọn loại vật liệu đường ống, phụ kiện sao cho thích hợp nhất.

Tiếp theo là dựa vào áp suất của hệ thống đường ống. Đường ống dẫn hiện nay có nhiều loại, theo nhiều tiêu chuẩn độ dày khác nhau như: SCH40, SCH 10, SCH 20… vì thế mà lựa chọn côn nối giảm phải dựa trên độ dày thì mới có thể thích hợp và mang lại hiệu quả hoạt động.

Khi lựa chọn thì cần phải dựa trên yêu cầu của hệ thống, đường ống mà tìm được phụ kiện có kiểu kết nối hàn hoặc bắt ren. Khi chọn ren hay hàn thì cũng cần căn cứ vào chính áp lực, độ kín khít yêu cầu.

Áp suất không lớn thì ta nên chọn nối ren, sử dụng thêm các vòng cao su non. Khi áp suất lớn, độ kín cao thì cần chọn côn nối hàn mới đảm bảo các yêu cầu công việc.

Nếu bạn đang phân van dùng côn thu lệch tâm hay đồng tâm thì cần xem xét hệ thống đường ống bố trí như thế nào. Nếu ống nằm ngang thì nên dùng loại lệch tâm hay như khi chúng ta cần loại đường ống không đọng lại lưu chất hoàn toàn. Còn những đường ống đứng thì nên lắp đồng tâm. Loại đồng tâm thì giá thấp hơn so với loại lệch tâm.

Tuy chỉ là 1 phụ kiện nhỏ nhưng nếu được lựa chọn đúng thì chắc chắn nó sẽ giúp ích và mang lại hiệu quả cao cho con người. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể chọn được loại đầu thu phù hợp, tiết kiệm chi phí.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *