Máy bơm màng là gì? Nguyên lý và phân loại Diaphragm pump

Mỗi một máy bơm màng lại thích hợp với 1 hệ thống, ứng dụng khác nhau vì thế mà việc tìm hiểu về cấu trúc, đặc điểm của thiết bị chính là một trong những yếu tố cần thiết. Hãy cùng ThuyKhiDien cập nhật thêm những thông tin bổ ích về loại Diaphragm pump một thiết bị quen thuộc trong sản xuất công nghiệp ngày nay nhé.

máy bơm màng

Bơm màng là gì?

Máy bơm màng là một thiết bị bơm thể tích hoạt động nhờ sự chuyển động qua lại của màng cao su hay PTFE kết hợp với các van trên mặt của màng ngăn để đẩy lưu chất. Tùy theo loại bơm mà khả năng hút đẩy chất lỏng có có độ nhớt cao, thấp, trung bình sẽ thay đổi.

Khi lựa chọn dùng cho các lưu chất là axit thì người dùng chỉ cần chọn màng bơm và vật liệu khoang bơm cho thích hợp.

bơm màng là gì

Cấu tạo của bơm màng

Các máy bơm màng khác nhau thì cũng sẽ không giống nhau về trọng lượng, kiểu dáng nhưng cơ bản của nó vẫn giống nhau ở những bộ phận chính, bao gồm:

+ 2 Màng bơm: Màng bơm trái, màng bơm phải.

+ Cổng kết nối của ống dẫn chất lỏng với bơm màng.

+ Buồng bơm hay còn gọi là thân bơm, là nơi để chứa chất lỏng.

+ Bốn van bi bơm chiều.

+ Bộ phận giảm thanh.

+ Đế van bơm.

+ Bộ phận phối khí hay còn gọi là bộ phận van khí.

cấu tạo bơm màng

Nếu bạn cảm thấy cách phân chia này phức tạp thì có thể hiểu đơn giản hơn khi cấu tạo của bơm được phân chia thành 2 phần:

+ Airside: Đây chính là phần mà nó tiếp xúc với khí nén một cách trực tiếp. Nó sẽ bao gồm 1 bộ phối khí và 1 bộ chia khí. Không những vậy, airside còn bao gồm 1 số van đóng mở làm nhiệm vụ chia khí cho 2 bên buồng màng bơm, các gasket, các o- ring làm kín. Các bộ phận này đều phải được làm từ những vật liệu không rỉ để giúp tăng tuổi thọ cho máy bơm khi hoạt động.

+ Fluid side là phần tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất cần bơm. Nó bao gồm: 1 van bi, 2 màng van, 1 thân bơm màng, 1 đế van bơm.

Các hãng thường sẽ chú trọng hơn về phần này, cả về kích thước hay chất liệu để đảm bảo nó vẫn hoạt động tốt nhất là khi làm việc trong môi trường có lực tác động từ lưu chất bơm, những tính ăn mòn, oxi hóa…

Việc nắm được các cấu tạo này sẽ giúp việc chọn mua máy bơm chuẩn xác hơn, quá trình kiểm tra đầy đủ các bộ phận trong bơm được thuận lợi hơn. Điều này Thủy Khí Điện thường khuyên các khách hàng hay đối tác của mình bởi ngoài những đơn vị uy tín thì 1 số nơi sẽ nhân cơ hội người mua còn đang phân vân hay tìm hiểu sẽ yêu cầu lắp thêm các thiết bị khác hoặc tháo bỏ bớt các linh kiện đi kèm với bơm.

Xem thêm: Máy bơm ly tâm là gì? Cấu tạo, phân loại Centrifugal pumps

Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng

Do máy bơm màng được cấu tạo bởi 1 màng bơm trái và 1 màng bơm phải nên màng bơm trái đưa lưu chất vào thì màng bơm phải sẽ hút chất lỏng. Và lúc này chất lỏng sẽ đi vào buồng chứa.

Khi màng bơm ở bên phải đẩy chất lỏng thì màng bên trái sẽ hút chất lỏng vào buồng chứa. Hai màng trái phải này sẽ hoạt động liên tục để vận chuyển chất được tốt hơn, quá trình hút đẩy cũng không bị gián đoạn.

+ Đầu tiên: Bơm sẽ dùng lượng không khí được nén vào buồng bên trái để tạo nên sức đẩy của màng bơm bên trái hướng ra ngoài. Màng bơm sẽ lấy chất lỏng rồi dẫn truyền đi.

+ Sau đó: Màng bơm ở phía bên phải sẽ được di chuyển sang phía bên trái. Việc này sẽ tạo nên 1 sức hút nhất định để hút chất lỏng vào buồng chứa nhằm chuẩn bị tốt cho giai đoạn bơm tiếp theo từ màng phía bên trái.

+ Tiếp theo hoạt động bơm sẽ ngược lại với những gì xảy ra ở trên, không khi sau khi được nén sẽ đưa đến buồng bên phải tạo một áp lực nhất định nhằm đẩy màng bơm hướng ra bên ngoài. Lúc này, màng bơm sẽ đẩy để chất lỏng có thể di chuyển.

+ Cuối cùng là màng bơm bên trái di chuyển sang phía bên phải để dòng lưu chất hút vào buồng chứa, và chuẩn bị cho 1 quy trình làm việc tiết theo ở màng bơm phải.

nguyên lý hoạt động của máy bơm màng

Phân loại bơm màng

Tham khảo một số các phân loại thiết bị này như:

Dựa trên cơ chế truyền động

Máy bơm màng cơ khí

Đặc điểm của loại bơm này đó chính là sử dụng 1 liên kết cơ học piston gắn vào màng ngăn một cách trực tiếp và đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được sự mạnh mẽ. Nó thường là bánh răng hoặc cơ cấu quay để biến chuyển động quay thành các chuyển động qua lại của liên kết này khi nó đang gắn vào màng ngăn. Loại bơm này khá giống với bơm piston nhưng lại khác đó là con người sẽ thay đổi tốc độ bơm và chiều dài hành trình là đã có thể điều chỉnh lưu lượng của bơm.

máy bơm màng cơ khí

Máy bơm màng thủy lực

Loại bơm này thì khác khi hoạt động của nó phụ thuộc vào 1 lượng chất lỏng vai trò trung gian ở phía đối diện. Chất lỏng sẽ được điều chỉnh áp lực, uốn màng. Nhìn chung thì họa động của nó không có gì khác so với loại Diaphragm pump cơ nhưng có điểm khác đó là ở đây, chất lỏng là dầu nhớt sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng thay vì các liên kết.

máy bơm màng thủy lực

Máy bơm màng từ trường

Bơm này sẽ đặc biệt hơn khi nó có 1 động cơ điều khiển và 1 nam châm từ. Khi thiết bị được kích hoạt thì nó sẽ hình thành nên 1 lực từ tính tương tác với 1 phần từ tính có trên màng ngăn để uốn cong. Tốc độ bơm thay đổi thì cũng là lúc điều chỉnh được lưu lượng.

máy bơm màng từ trường

Máy bơm màng khí nén

Thiết bị này sẽ sử dụng lượng khí nén để uốn hai màn chắn một cách riêng biệt và xen kẽ với nhau. Những luồng khí này xen kẽ được nhờ vào các van. Lưu lượng của máy bơm màng khí nén có thể điều chỉnh được nếu dựa trên việc điều chỉnh phù hợp áp suất của bơm.

máy bơm màng khí nén

Dựa trên cấp

Dựa trên cấp độ thì người ta phân chia thành:

1 cấp

Bơm này chỉ có 1 bộ van và 1 màn ngăn, tiêu biểu của nó chính là loại bơm màng dạng truyền động cơ học.

2 cấp

Loại bơm này khác biệt với loại vừa được nêu trên khi nó có 2 bộ van và 2 màng ngăn. Ví dụ thiết bị mà ta thường gặp nhất của bơm cấp 3 là: Bơm có cơ chế truyền động bằng khí nén.

Xem ngay: Máy bơm hóa chất là gì? Đặc điểm, phân loại Chemical Pump

Cách lựa chọn bơm màng

Piston của bơm

Có lẽ chúng ta chưa biết, độ dài của hành trình bơm sẽ quyết định đến áp suất và thể tích của bơm. Nếu hành trình càng dài thì lưu lượng bơm càng lớn và áp suất cũng càng cao.

Màng của bơm

Độ cứng

Nếu độ cứng cao có nghĩa là màng sẽ cứng hơn và tạo được áp suất cũng như dòng chảy cao hơn. Ngược lại nếu có độ cứng thấp thì màng làm việc áp suất thấp cũng như cần ít năng lượng để hoạt động hơn.

Hình dáng

Hình dáng của màng sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy và áp suất của bơm, có 3 loại hình dáng như sau:

+ Dạng cấu trúc: Loại bơm sử dụng màng này có sức bơm cao hơn. Bên cạnh đó, công suất và hiệu quả cũng tốt hơn so với các loại khác có cùng kích cỡ nhỏ.

+ Dạng phẳng: Điểm vượt trội của nó là có thể phân tách chân không giữa các buồng bơm. Tuy nhiên, thiết bị này có nhược điểm là năng lượng thấp và hành trình bị hạn chế. Do nó sẽ bị biến dạng khi hành trình bơm thay đổi nên tuổi thọ của nó thấp.

+ Dạng cuộn: Nó được thiết kế để thích hợp với chiều dài của hành trình. Nó có tuổi thọ dài hơn

Vật liệu màng

Màng tiêu chuẩn sẽ được chọn sản xuất từ cao su EPDM ngoài ra thì còn có PTFE, các chất đàn hồi hay cao su, chất dẻo.

Vật liệu là yếu tố quyết định đến độ cứng, tuổi thọ và khả năng chống oxi hóa, ăn mòn khá tốt… Nếu chọn sai vật liệu thì màng van nhanh chóng bị hỏng và bị biến dạng.

vật liệu màng

Hệ thống của bơm

Van

Nhưng thông số về vật liệu hay hình dáng van sẽ ảnh hưởng đến lưu chất phù hợp với bơm, độ bền bỉ của van thì sẽ tác động đến độ ồn và lưu lượng khi làm việc.

Động cơ

Một động cơ tốt thì nó phải tương thích với những yêu cầu của máy bơm về năng lượng. Yếu tố ảnh hưởng lớn đến độ ồn, áp suất ngưng trệ hay hiệu suất năng lượng chính là lực momemt xoắn. Người dùng cần hết sức chú ý

Vật liệu làm bơm

Những vật liệu làm bơm được đánh giá cao về chất lượng đó là:

+ Thép không gỉ và hợp kim thép: So với loại diaphragm pump bằng nhựa thì loại vật liệu này có thể chịu được áp suất cao hơn, chống ăn mòn và gỉ sét tốt hơn.

máy bơm màng làm bằng chất liệu thép không gỉ

+ Gang: Sẽ giúp bơm bền hơn, chống ăn mòn cũng như.

máy bơm màng làm bằng chất liệu gang

+ Nhựa: Vật liệu này sẽ giúp bơm có giá thành rẻ hơn và hoạt động tốt trong môi trường hóa chất.

máy bơm màng làm bằng chất liệu nhựa

Ngoài ra thì vật liệu làm bơm còn có các loại khác như: Đồng, gốm sứ, nhôm…

Xem ngay: Máy bơm hút chân không là gì? Cấu tạo, phân loại Vacuum Pump

Ưu điểm của máy bơm màng

Để thiết bị có thể được sử dụng ngày càng rộng rãi như hiện nay thì nó cũng đã chứng minh được những điểm ưu thế nổi bật của mình khi làm việc. Đó là:

+ Tuổi thọ của bơm màng cao.

+ Sử dụng an toàn lại không rò rỉ gây thất thoát lưu lượng, chất lỏng hay áp lực.

+ Dễ dàng lắp đặt và sử dụng, khi có hỏng hóc thì việc thay thế phụ tùng khá thuận lợi. Các phụ tùng này được bán rộng rãi trong các cửa hàng.

+ Bơm hút đẩy tốt chất lỏng có độ đặc sệt hoặc nhiệt độ cao mà vẫn đảm bảo hiệu suất tốt.

+ Lưu lượng và chất liệu của dòng đa dạng, đáp ứng hầu hết các nhu cầu sử dụng của khách.

+ Bơm hoạt động dựa vào khí nén nên không cần phải đấu nối điện năng. Điều này rất an toàn để đảm bảo thiết bị có thể làm việc trong môi trường có nguy cơ cháy nổ cao. Bơm có thể hoạt động tốt khi bơm dầu, hóa chất, xăng hay các dung môi dễ cháy.

+ Nó khởi động và làm việc ổn định, không cần mồi bơm. Nhờ vậy mà điều khiển bơm cũng như hệ thống đơn giản, không tiêu tốn nhiều thời gian và công sức.

+ So với các loại khác trên thị trường thì các bơm màng này có thể hút đẩy tốt các lưu chất khác nhau, kể cả khi lưu chất có lẫn hạt rắn, tạp chất hay đất cát. Rất nhiều khách hàng đánh giá cao về khả năng tự hút của bơm, nó mạnh và ổn định.

+ Van khí nén đi kèm bơm được thiết kế ổn định và bền, ít xảy ra sự cố.

+ Hoạt động của bơm sẽ tự ngừng để tránh quá tải áp suất bơm và sẽ tự động làm việc lại khi áp suất được đảm bảo trong phạm vi an toàn.

Ứng dụng của máy bơm màng

Bơm màng được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp chuyên dùng cho những hệ thống cần bơm đẩy các hóa chất, các chất dễ bay hơi, sản phẩm dược, nước bay hơi, kem, nhớt, dầu hay gel, nước bẩn.

Điểm mà các khách hàng ưa chuộng bơm này đó chính là khả năng xử lý chất lỏng có độ nhớt trung bình hoặc thấp nên ưu tiên dùng khi bơm đẩy những chất lỏng có chất lượng cao, không bụi bẩn hoặc các hóa chất có áp lực thấp.

Một số ngành ứng dụng bơm màng hóa chất, dầu, khí: Nhà máy chưng cất rượu, sản xuất nước giải khát, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, dược phẩm. Nó còn ứng dụng trong ngành công nghiệp năng lượng, sản xuất xi măng, hóa dầu, phân bón, cao su…

Hoặc những ngành có tính chất khắc nghiệt hơn như: Sơn mạ, cơ khí chế tạo, luyện kim, xử lý nước và rác thải, hóa chất…

ứng dụng của máy bơm màng

Xem thêm: Bơm định lượng là gì? Cấu tạo, nguyên lý Metering Pump

Lưu ý khi dùng Diaphragm pump

Để sử dụng Diaphragm pump hiệu quả thì khách hàng cần lưu ý:

+ Người kỹ thuật không vận hành bơm khi chưa tỉnh táo, có say xỉn, dùng chất kích thích hoặc buồn ngủ.

+ Thiết bị có thể chứa các chất độc hại hoặc được làm từ những chất liệu nguy hiểm nên khi sử dụng cần tuân thủ quy trình và cẩn thận.

+ Khi muốn thay đổi lưu chất bơm thì cần phải tách bơm ra khỏi hệ thống và vệ sinh sạch buồng.

+ Khi bơm đang làm việc thì không được phép điều chỉnh các bộ phận. Việc làm này diễn ra ngừng bơm.

+ Nếu phát hiện bơm bị rò rỉ thì ngắt hoạt động của bơm và khóa van lại. Bên cạnh đó, nếu lưu chất trong bơm luôn vượt quá nhiệt độ quy định thì phải ngừng.

+ Cần phải kiểm tra đai, ốc vít thường xuyên và sắp xếp lịch để vệ sinh buồng bơm với dung môi thích hợp nhất. Định kỳ bảo trì bơm sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn, chất cặn còn sót lại rất hiệu quả.

+ Không nên để bơm ở nơi không bằng phẳng và nên tránh xa tầm tay của trẻ em.

+ Nếu có biện pháp để lọc và loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất, đất đá, sỏi xâm nhập có thể khiến mất không khí, vỡ màng ngăn và rò rỉ.

Lưu ý khi dùng Diaphragm pump

Những vấn đề thường gặp của Diaphragm pump

Trong quá trình Diaphragm pump làm việc thì chắc chắn sẽ có những sự cố. Sau 1 thời gian quan sát, TKĐ đã phát hiện có 3 vấn đề thường gặp nhất, đó là:

Quá áp suất

Khi bơm làm việc quá áp suất quy định thì các màng của bơm sẽ bị vỡ hay các van khí bị hỏng hóc.

Chúng tôi thường hay kết hợp 1 bộ lọc đôi hay bộ lọc ba khí nén để vừa lọc không khí vừa kiểm soát được áp lực thông qua đồng hồ đo. Thêm 1 van kim phù hợp, bạn sẽ kiểm soát được tốc độ của không khí cũng như lần lượt lưu lượng của chất lỏng, chất lượng của khí cũng nhờ thế mà nâng cao lên.

Bị rung

Theo như chúng tôi, trường hợp các Diaphragm pump rung thường đến từ nguyên nhân lắp gắn không chính xác nên thông qua các đường ống xả thì máy bị rung. Ngoài ra, việc đặt các máy bơm này trên sàn, không bằng phẳng hoặc không có đế lắp khiến bơm bị rung. Lâu dài thì nó làm các chi tiết, bộ phận bên trong bị nới lỏng ra và xuất hiện rò rỉ, hỏng hóc.

Để khắc phục điều này thì đặt bơm màng tại các vị trí chính xác, bằng phẳng, đặt trên bề mặt rắn có các chân chống rung. Đây là điều cần phải làm ngay để bơm có điểm tựa vững chắc khi hoạt động.

Không phù hợp khi hoạt động

Điều kiện cần để thiết bị có thể hoạt động tốt là các công việc phù hợp với vật liệu của bơm. Nếu ứng dụng không phù hợp thì chắc chắn rằng sau 1 thời gian, bơm sẽ bị hỏng và các bộ phận bị hao mòn. Hậu quả là rò rỉ chất, mất áp suất và gây hại đến con người và môi trường xung quanh. Để tránh tình trạng này thì người mua cần chọn nhà cung cấp uy tín và lắng nghe cũng như trao đổi thông tin một cách đầy đủ với họ.

Những vấn đề thường gặp của Diaphragm pump

Một số hãng máy bơm màng uy tín

Nếu cần một số máy bơm màng chất lượng, quý khách có thể tìm:

GODO

Hãng GODO thiết kế tinh tế, kết hợp nhiều vật liệu khác nhau, cấu trúc bơm đơn giản và nhỏ gọn.

Những dòng model bơm tiêu biểu như: QBY 3-20, QBY 3-50, QBY 3-65, QBY 3-80, QBY 3-125, QBY 3-100.

bơm màng godo

QIWEI

Dòng sản phẩm bơm màng của hãng đa dạng hơn với các loại như:

+ Bơm màng khí nén: QBYK3-15, QBYK3-25, QBYK3-40, QBYK3-50, QBYK3-65.

+ Bơm màng điện: DBY3-15, DBY3-25, DBY3-40, DBY3-50, DBY3-65…

bơm màng QIWEI

Sandpiper

SANDPIPER a Warren Rupp la hãng chuyên sản xuất bơm được hình thành 1965. Người dùng có thể sử dụng: S05B1A2TWABS000, S05B1S2TWABS100, S15B1AGTABS000…

bơm màng Sandpiper

Wilden

Loại bơm màng của hãng này được sử dụng rất rộng rãi trong công nghiệp tại các nước châu Á.

Một số thiết bị của hãng mà bạn có thể cân nhắc như: P15, P8, T15, A100P/PPPPP/FWS/WF/PWF/0150, A.025P/PPPPP/WFS/TF/PWF/0150, P0.25/PKPPP/TNU/TF/PTV, Wilden P4/PPAPP/TWS/TF/PTV.

bơm màng Wilden

Husky

Một số bơm của Husky: 1050 647032, 1050 649029, 1590 DB2911, 1590 DB3777.

bơm màng Husky

Trên đây là những kiến thức về bơm màng, hy vọng bạn sẽ cập nhật ngay để giúp việc mua, lựa chọn được chính xác hơn nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *