Máy bơm ly tâm là gì? Cấu tạo, phân loại Centrifugal pumps

Có rất nhiều câu hỏi về máy bơm ly tâm xoay quanh cấu tạo, cách phân loại cũng như nguồn gốc xuất xứ gửi cho chúng tôi để mong được giải đáp, nếu bạn có cùng thắc mắc thì cập nhật ngay những thông tin trong bài viết này nhé. Chắc chắn, Thủy Khí Điện sẽ mang đến những kiến thức bổ ích.

bơm ly tâm

Bơm ly tâm là gì?

Hôm nay, bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về một loại bơm mới đó là bơm ly tâm. Trên thực tế, máy bơm ly tâm chính là một bơm thủy lực cánh dẫn. Đây là thiết bị không còn quá xa lạ với con người khi nó ứng dụng mọi mặt trong đời sống từ công nghiệp cho đến nông nghiệp, dân dụng.

Sự phối hợp của áp suất, lưu lượng, trọng lượng riêng của chất lỏng và tần suất của trọng lực đã hình thành động năng để tạo nên dòng chất lỏng chuyển động. Mới đầu, thiết bị này rất đơn giản tùy nhiên càng sử dụng lâu dài thì con người càng cải tiến để tối ưu hóa khả năng làm việc của thiết bị.

bơm ly tâm là gì

Cấu tạo của bơm ly tâm

Bơm ly tâm có cấu tạo đơn giản hơn các loại bơm khác trên thị trường. Nó được phân chia thành 6 bộ phận: Bánh xe công tác, đầu bơm, trục bơm, mắt hút, động cơ, bộ phận dẫn vào ra. Khi muốn di chuyển hoặc vệ sinh thì người dùng có thể tháo lắp nhanh chóng.

+ Động cơ điện: Cung cấp năng lượng điện để máy bơm có thể vận hành.

+ Bánh xe công tác: Có 3 loại kết cấu chính mà chúng ta thường gặp là cánh kín, cánh mở hoàn toàn, cánh mở 1 phần. Chất liệu để sản xuất bộ phận này thường là thép hoặc gang.

+ Đầu bơm: Gang là chất liệu được chọn để sản xuất đầu bơm rất hợp lý. Với tính chất của mình thì nó có thể tạo nên lớp vỏ cứng cáp để bảo vệ các chi tiết ở bên trong.

+ Mắt hút: Vùng chân không này sẽ đẩy nước hoạt các chất lỏng ra ngoài cánh gạt.

+ Trục bơm: Như một bộ khung xương vững chắc, nó được làm từ thép hợp kim nên rất cứng cáp và chịu lực tốt. Qua 1 mối ghép then nên nó có thể kết nối được với bánh xe công tác chắc chắn.

+ Cuối cùng là các bộ phận làm nhiệm vụ dẫn hướng ra, dẫn hướng vào.

cấu tạo của bơm ly tâm

Tham khảo ngay: Máy bơm trục vít là gì? Cấu tạo, ưu điểm của Screw pump

Nguyên lý của máy bơm ly tâm

Nhiều khách hàng sẽ nghĩ là nguyên lý của bơm sẽ phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế thì nó hoàn toàn ngược lại khi hoạt động của nó đều theo 1 nguyên lý rõ ràng. Quá trình hoạt động thì có có 4 quá trình sẽ diễn ra lần lượt:

+ Thứ nhất là mồi bơm: Để bơm hoạt động thì chắc chắn cần phải mồi bơm. Cách mồi rất dễ dàng đó là cho thân và ống hút chất chứa đầy chất lỏng ở bên trong.

+ Thứ 2 là quá trình đẩy: Lúc này các bánh xe công tác sẽ quay để chất lỏng ở trên bánh công tác hay cánh quạt bị văng và rơi ra ngoài dưới tác dụng vừa đủ của lực ly tâm. Khi đó, chất lỏng của bơm sẽ theo các máng dẫn để đi vào các ống đẩy có áp lực lớn.

+ Quá trình hút: Cùng lúc với thời điểm đẩy thì ở lối dẫn vào của bánh xe công tác hình thành nên vùng chân không. Các chất lỏng ở bể hút, khoang hút sẽ theo đường ống hút mà đẩy vào liên tục.

Có một lưu ý cho khách hàng đó là quá trình đẩy – hút trên sẽ diễn ra liên tục. Chính vì thế mà nó tạo nên dòng chảy ổn định. Máy bơm sẽ mang lại hiệu quả cho người dùng.

nguyên lý của máy bơm ly tâm

Phân loại máy bơm ly tâm

Mỗi một người sẽ có một cách phân loại bơm khác nhau, có thể dựa trên nguyên lý làm việc hoặc dựa trên đầu bơm, cánh bơm, chất liệu…

Theo nguyên lý hoạt động

Máy bơm ly tâm trục ngang

Loại máy bơm ly tâm trục ngang chuyên dùng cho các công trình điều hòa hay dùng nhiều trong các hộ gia đình để cung cấp nước sạch.

máy bơm ly tâm trục ngang

Máy bơm ly tâm trục đứng

Loại bơm này có công suất lớn hơn nên thường được lắp để dùng trong các hệ thống cấp thoát nước tại các bệnh viện, siêu thị hay nhà hàng, khu chung cư nó còn được dùng trong các trang trại, nông trường để tưới tiêu trên diện rộng. Ngoài ra, thiết bị này còn được dùng nhiều trong các công trình sản xuất để dùng cho các ứng dụng cần cột áp cao.

máy bơm ly tâm trục đứng

Theo vật liệu

Theo vật liệu thì ta có các loại:

 • Máy bơm thân gang
 • Máy bơm thân inox
 • Máy bơm thân nhựa
 • Máy bơm đầu inox

Trong đó, phổ biến và thông dụng nhất hiện nay chính là thân gang. Những loại bơm inox thường có giá thành cao hơn.

Theo cấu tạo đầu bơm

Dựa trên cấu tạo của đầu bơm thì người ta phân chia thành các loại: Bơm đầu rời, bơm liền trục.

Theo cánh bơm

Nếu phân chia theo số lượng cánh của bơm thì ta có các loại:

 • Bơm 1 tầng cánh
 • Bơm 2 tầng cánh
 • Bơm đa tầng cánh

Ngoài ra, dựa trên đặc điểm của cánh bơm còn chia thành các loại như: bơm ly tâm cánh hở, cánh xoáy, cánh cắt, bán hở, cánh kín.

Trong các loại trên thì theo TKĐ loại bơm cánh kín hoặc bơm cánh hở là thông dụng nhất hiện nay.

phân loại máy bơm ly tâm

Theo cột áp

Nếu phân chia các Centrifugal pumps theo thông số cột áp thì ta có các loại:

 • Bơm có cột áp thấp H < 20m.
 • Bơm có cột áp trung bình H từ 20m – 60m.
 • Bơm có cột áp cao: H trên 60m.

Theo hệ số tỷ tốc

Xét trên yếu tố hệ số tỷ tốc thì có 4 loại như sau:

 • Bơm tỷ tốc thấp: Hệ tỷ tố tốc của bơm luôn nằm trong khoảng 50-80.
 • Bơm tỷ tốc trung bình: Hệ số bơm sẽ nằm trong khoảng 80-150.
 • Bơm tỷ tốc cao: Hệ số tỷ tốc của bơm nằm trong khoảng 150 -300.
 • Bơm tỷ tốc chéo: Loại bơm này luôn có dòng chảy chuyển động qua bơm nghiêng tạo với hệ trục 1 góc xác định. Hệ số tỷ tốc của bơm này nằm trong khoảng 300-500.

Theo mục đích sử dụng

Việc phân chia bơm theo mục đích thường sẽ dựa trên loại chất lỏng đang sử dụng như:

 • Bơm hóa chất
 • Bơm nước nóng
 • Bơm nước bẩn
 • Bơm nước sạch
 • Bơm bùn đất

Xem thêm: Máy bơm màng là gì? Nguyên lý và phân loại Diaphragm pump

Ưu nhược điểm của Centrifugal pumps

Cũng giống như các thiết bị khác thì thì các Centrifugal pumps cũng có những điểm nổi bật và các điểm hạn chế cần được khắc phục ngay như:

Ưu điểm

+ Có công suất lớn nên đáp ứng được những hệ thống có yêu cầu về áp và lưu lượng.

+ Ít xảy ra các hiện tượng xung đột tại bên trong đường ống.

+ Bơm ứng dụng tốt trong các ngành công nghiệp hóa chất.

+ Khi hoạt động, bơm này mang đến sự tin tưởng khi có độ an toàn cao.

+ Trọng lượng không quá nặng, kích thước bơm lại nhỏ gọn, khi dùng không cần phải kết nối thêm hộp giảm tốc.

+ Bơm này không chỉ bơm được nước mà còn thích hợp để hút và đẩy dầu, nhớt hay các chất hóa chất.

+ Cấu trúc bơm thông minh, gọn gàng nên tạo điều kiện thuận lợi cho con người khi lắp đặt và sử dụng cũng như gia công, sửa chữa.

ưu nhược điểm Centrifugal pumps

Nhược điểm

Song song với các ưu điểm thì thiết bị này cũng không tránh khỏi những nhược điểm mà trong thời gian tới các hãng sản cần phải khắc phục.

+ Cần phải thực hiện mồi chất lỏng trước khi sử dụng.

+ Những loại máy có số vòng quay nhỏ thì thường hiệu suất thấp.

+ Do yêu cầu bánh xe công tác phải luôn được bao phủ trong chất lỏng thì mới có thể hoạt động đúng theo thiết kế nên thiết bị này sẽ không đạt công suất như mong muốn nếu chất lỏng này có độ nhớt và không có tính nhất quán, đồng chất.

Ứng dụng của bơm ly tâm

Ngày nay để kể tên những ứng dụng rộng rãi của bơm ly tâm trong hoạt động sản xuất, chế biến công nghiệp hay thủ công nghiệp, nông nghiệp không còn là khó khăn.

Chiếc máy bơm này có thể tham gia vào hệ thống xử lý chất thải, nước thải hay xử lý rác. Ngoài ra, nó còn dùng nhiều trong các dây chuyền, máy móc hay hệ thống của nhà máy sản xuất bia, nước giải khát, sữa hay sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, xây lắp và vận hành tòa nhà cao tầng. Bơm còn dùng trong những ngành liên quan đến may mặc, dệt sợi, dệt len hay chế biến thực phẩm đời sống: bột, bơ, phomat…

Đối với các trạm bê tông hay nhà máy sản xuất xi măng, phụ gia bê tông hay bê tông thì đều có xuất hiện của thiết bị này. Ngoài ra, nó còn dùng trong sản xuất gốm sứ, gạch, vật liệu xây dựng…

ứng dụng của bơm ly tâm

Cách lắp đặt bơm ly tâm

Ngoài chất lượng bơm thì khi lắp đặt bơm cần đúng chiều, đúng hướng và chuẩn xác. Chúng tôi có một số lưu ý dành cho khách hàng đó là:

+ Nên sử dụng các van rọ hút hoặc các lưới để lọc rác, tạp chất hay bụi bẩn để tránh tắc nghẽn máy, hỏng máy.

+ Cần đảm bảo vị trí lắp đặt máy bơm chắc chắn, nên cố định tại một nơi và chống rung lắc.

+ Khi đấu nối đường ống ra với bơm thì phải tương thích với thông số của bơm đặc biệt là đường kính. Bởi nếu không phù hợp thì rất dễ bị gấp khúc, lâu dài gây hỏng đường ống. Tại các đầu bơm, kỹ thuật viên nên lắp thêm các van để khóa và hỗ trợ việc điều chỉnh, kiểm soát.

+ Nên được lắp đặt tại những vị trí gần tank nước, nguồn cấp chất lỏng để việc vận chuyển được dễ dàng hơn.

+ Khi lắp đặt đường ống thì cần phải chặt khít với nhau để tranh sự rò rỉ trong quá trình vận hành máy một cách tối ưu

+ Cần chuẩn bị nguồn điện đủ, đúng kỹ thuật và phù hợp, nếu có thể thì nên lắp thêm 1 cầu dao tự động để hỗ trợ quá trình vận hành bơm, tránh chập cháy bơm.

cách lắp đặt bơm ly tâm

Các sự cố thường gặp máy bơm ly tâm

Đối với các bơm ly tâm hay với bất kỳ các thiết bị khác thì không phải lúc nào cũng vận hành thông suốt, ổn định. Nó sẽ gặp rất nhiều sự cố như: Máy bơm không hoạt động, bơm làm việc với lưu lượng thấp hoặc rất thấp, bơm bị dừng ngay sau khi làm việc, bơm không hoạt động khi động cơ quay hay bơm không dừng lại được khi vận hành chế độ tự hoạt động

Nếu chẳng may một trong những sự cố này xảy ra với hệ thống và bơm của bạn thì phải làm như thế nào?

Đầu tiên đó là phải cho dừng máy bơm ngay lập tức rồi tiến hành vệ sinh và kiểm tra từ bộ phận, chi tiết nhằm tìm ra các nguyên nhân của lỗi khiến bơm hoạt động bất ổn. Việc dừng này phải làm ngay để tránh bơm có sự cố nhưng vẫn phải làm việc khiến hỏng hóc nặng hơn.

Sau đó nếu các lỗi lớn thì có thể liên hệ với công ty hay nhà cung cấp, phân phối để được các kỹ sư hỗ trợ kịp thời. Trước khi sửa chữa thì chúng ta nên ngắt nguồn điện để có thể đảm bảo an toàn khi muốn tiếp xúc trực tiếp để sửa chữa hay bảo dưỡng.

+ Khách hàng nên tin tưởng vào các kỹ thuật viên hay kỹ sư có nhiều kinh nghiệm và trình độ cao để phục hồi và sửa chữa bơm. Nếu tự ý khắc phục thì đôi khi sẽ làm hỏng hóc nặng hơn, phá hủy nhiều chi tiết hay bộ phận ở bên trong của bơm hơn.

+ Đối với các Centrifugal pumps làm việc liên tục và lâu dài thì cần có thời gian nghỉ dưỡng và tránh làm việc quá tải. Những bơm mà 1 thời gian dài không được sử dụng thì nên tháo nước còn trong buồng bơm và trong đường ống. Điều này giúp tránh oxi hóa cá chi tiết, tránh vỡ buồng bơm khi mà phải làm việc trong môi trường có nguồn nước bị đóng băng.

các sự cố thường gặp máy bơm ly tâm

Các hãng Centrifugal pumps uy tín

Mặc dù có rất nhiều hãng sản xuất uy tín trên thị trường tuy nhiên theo chúng tôi thì 1 trong 3 dòng sản phẩm này là thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng nhất.

Panasonic

Panasonic là một hãng mà chuyên thiết bị kỹ thuật với hàng ngàn sản phẩm đa dạng khác nhau. Máy bơm ly tâm của hãng ngoài nhiều model, bền bỉ thì còn rất được ưa chuộng bởi hiệu suất cao.

Ví dụ như: GP-10HCN1 1HP, GP-20HCN1 2HP (SVN), A-200JAK – 200W, A130JAK (125W), GP250JXK…

Ebara

Một số dòng bơm của Ebara: CMB 5.5T, CMA 1.5T, CMB 4.0T, CMA 0.75T, CMB 1.5T, CMA 1.5T, AGA 0.6M.

các hãng Centrifugal pumps uy tín

Grundfos

Nếu có nhu cầu, bạn có thể tham khảo các dòng: trục ngang đơn tầng cánh GRUNDFOS NBG 50-32-125.1/140 2.2K, trục ngang đa tầng GRUNDFOS CM 3-5 0.65KW, trục ngang đơn tầng cánh GRUNDFOS NBG 80-65-125/121 4KW hay bơm trục đứng CR3-8…

Pentax

Một số model bơm nổi tiếng của hãng như: PM45A, CM164/00, CM50/00, CM 100/00, CABT200, CAM200/00, CM 314/00…

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *