Máy ép thủy lực là gì? Thông số kỹ thuật của máy dập thủy lực

Máy ép thủy lực mang lại lợi ích, sự thuận tiện cho con người rất nhiều trong sản xuất. Vậy nhưng chúng ta đôi khi vẫn chưa thật sự hiểu về nó cũng như thông số kỹ thuật. Điều này sẽ khiến không ít bạn cảm thấy lo lắng khi muốn chọn mua. Hãy theo dõi bài viết này và cập nhật những thông tin bổ ích về máy dập thủy lực cùng Thủy Khí Điện bạn nhé!

máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực là gì?

Máy ép hay máy dập thủy lực là một thiết bị sử dụng dầu trong xi lanh thủy lực nén lại với áp lực lớn nhằm tạo nên lực đẩy. Người dùng chỉ cần thao tác 1 lực nhỏ, vừa đủ ở đầu vào đã có thể tạo nên 1 lực rất lớn ở đầu ra để ép, dập, nâng vật.

Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế mà khách hàng có thể lựa chọn máy ép dùng bơm tay hoặc bơm điện, công suất ép bao nhiêu tấn. Mỗi một nhà xưởng, dây chuyền làm việc mà có thể trang bị 1 hoặc vài loại máy ép khác nhau.

máy ép thủy lực là gì

Cấu tạo máy ép thủy lực

Máy dập thủy lực mà chúng ta thường thấy có kích thước rất lớn với nhiều thành phần, chi tiết và linh kiện như: Xi lanh chủ động, xi lanh bị động, đầu ép, thân ép, kệ giữ bàn làm việc, bàn làm việc, ghim giữ bàn làm việc, cột, khớp cút nối…

Nhưng để những khách hàng lần đầu tiếp cận có thể hình dung được thì TKĐ sẽ phân thành 3 phần chính:

+ Hệ thống thủy lực: Bao gồm 2 xi lanh thủy lực có kích thước khác nhau.

+ Phần khung máy: Là một nền tảng vững chắc để máy vận hành ổn định.

+ Hệ thống điều khiển: Những thiết bị đóng vai trò điều khiển máy hoạt động sao cho hiệu quả.

cấu tạo máy ép thủy lực

Nguyên lý làm việc của máy ép thủy lực

Người ta chế tạo máy ép thủy lực và nguyên lý vận hành nó đều dựa trên cơ sở của định luật Pascal. Đó là áp suất P trong chất lỏng bị giới hạn được tạo ra bởi một lực F1 gây ra trên bề mặt A1. Áp sẽ được truyền đi nhưng không suy giảm gây ra lực F2 tại bề mặt A2. Nghĩa là, áp lực của dầu trong ben sẽ tác dụng theo phương vuông góc lên tất cả bề mặt tiếp xúc của đế pit tông và thực hiện chuyển hóa năng lượng thành lực ép, nén.

Các máy dập thủy lực sẽ hoạt động như một hệ thống thủy lực động lập. Nó bao gồm các thành phần cơ bản ống dầu thủy lực, piston, xi lanh… Hoạt động của máy này đơn giản như sau:

Máy ép sẽ có 2 xi lanh. Dầu từ bể chứa được dẫn và đổ vào xi lanh có kích thước đường kính bé hơn. Người ta gọi là xi lanh thụ động. Piston ở bên trong xi lanh thụ động này sẽ đẩy để nén chất lỏng là dầu ở bên trong chảy qua đường ống để đi vào xi lanh có kích thước lớn hơn. Các xi lanh lớn này gọi là xi lanh chủ động. Áp lực tác động lên xi lanh chủ động lớn hơn nên piston ở bên trong xi lanh sẽ đẩy chất lỏng dầu đấy về lại xi lanh ban đầu.

Bạn có thể theo dõi sơ đồ nguyên lý máy ép thủy lực dưới đây:

nguyên lý làm việc của máy ép thủy lực

Thông số kỹ thuật máy dập thủy lực

Để xác định được một máy ép thủy lực có phù hợp và đáp ứng các tiêu chuẩn làm việc của bạn hay không thì chỉ cần xem xét 6 thông số cơ bản sau:

Hành trình xi lanh

Hành trình được tính là kết quả hiệu của chiều dài ty xi lanh khi đẩy ra tối đa và chiều dài của ty xi lanh khi thụt về lúc ngắn nhất hay được hiểu đơn giản hơn là chiều dài của ty ben khi được đẩy ra.

Thông thường những máy dập thủy lực có hành trình xi lanh càng lớn thì giá tiền càng cao.

Áp lực

Áp lực này chính là áp lực tối đa mà máy dập có thể đạt được nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sử dụng.

Khi chạy không tải, áp lực của máy ép chỉ vài atm nhưng khi xi lanh bắt đầu thực hiện ép thì lúc này áp suất đo được chính là áp làm việc.

Ở Việt Nam, những máy ép có lực dưới 14 Mpa khá thông dụng vì nó nhỏ gọn và cho áp lực trung bình và giá rẻ. Nếu buộc phải làm việc ở áp cao hơn thì nó vẫn có thể làm việc được nhưng độ bền không đảm bảo.

Những máy ép mà lực có thể đạt 40 Mpa thì được xếp vào loại lớn. Nó chỉ cần những xi lanh có kích thước nhỏ hơn nhưng để đảm bảo sự an toàn thì thiết bị của máy phải thật sự chất lượng để có thể làm việc ở áp cao.

Kích thước bàn làm việc

Nó bao gồm chiều rộng và chiều sâu. Và người sử dụng phải xác định yêu cầu sao cho phù hợp với yêu cầu của mình.

Hành trình của máy (khoảng hở của máy)

Nó được xác định là khoảng cách từ bàn máy ép đến đầu ty ben khi đầu ty đang thụt về hết hành trình của ben.

Lực ép

Đây là lực ép tối đa khi máy ở trong phạm vi áp suất an toàn. Cách tính lực ép của máy ép thủy lực theo công thức sau: S lòng xi lanh (mm) x áp suất (atm) / 1000.

Áp lực thông thường của các thiết bị thủy lực là 140 atm tương đương 14 Mpa. Khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn các thiết bị xuất xứ Đài Loan, Trung Quốc vì ở mức áp suất này nó có thể đạt tuổi thọ cao. Nó cũng có thể làm việc áp cao 20 Mpa nhưng tuổi thọ thì không đảm bảo.

Tốc độ ép của xi lanh

Được phân chia thành 3 loại:

Tốc độ ép khi không tải: Tốc độ của ben khi chưa thực hiện ép

Tốc độ rút lên của xi lanh: Ty xi lanh càng lớn thì tỷ lệ thuận với tốc độ rút lên càng nhanh.

Tốc độ ép khi có tải: Tốc độ khi ben đã chạm vào vật. Lúc này thì áp suất tăng và tốc độ sẽ giảm.

Có thể bạn quan tâm: Các loại máy bơm mỡ bằng điện, khí nén, bằng tay

Các loại máy dập thủy lực

Chúng tôi phân chia máy dập thủy lực dựa trên nhiều yếu tố như: Công suất, cách vận hành, vật liệu ép, cấu tạo…

Theo cách vận hành

Bằng tay

Loại máy ép thủy lực bằng tay có đặc điểm là: Sử dụng một bơm tay loại rời làm động lực để làm việc.

Lúc này, nhân viên kỹ thuật phải thực hiện các thao tác trên cầm tay khi xi lanh bắt đầu tịnh tiến. So với các loại máy ép khác thì loại bằng tay thường sẽ có công suất nhỏ, dành cho những công việc có tải trọng 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn…

máy ép thủy lực bằng tay

Bằng điện

Nhận thấy sự bất tiện trong 1 số yếu tố của máy ép cầm tay thì người ta nghiên cứu và chế tạo thành công máy ép bằng điện. Máy này sẽ được tích hợp 1 bơm điện thủy lực.

Nhờ vào việc sử dụng điện năng kết hợp với các thiết bị điện tự động mà máy có thể tự vận hành và đạt được công suất cao. Tiết kiệm được thời gian, sức lao động và đặc biệt là rất an toàn. Loại máy này ưu tiên dành cho những ứng dụng có tải trọng ép trên 50 tấn.

máy ép thủy lực bằng điện

Theo công suất

Nếu phân chia máy dập thủy lực theo công suất hoạt động thì ta có các loại sau đây:

Mini

Máy máy ép thủy lực nhỏ là những dòng máy ép, dập cực kỳ nhỏ gọn và cách thức hoạt động đơn giản. Chính vì thế mà nó thích hợp với những không gian chật hẹp trong các xưởng hay nhà máy có quy mô nhỏ.

Máy ép thủy lực mini rất thích hợp để tham gia vào dây chuyền tạo các sản phẩm dạng bột mịn thông qua việc dập, ép liên tục.

máy ép thủy lực mini

5 tấn

Ưu điểm của máy dập thủy lực 5 tấn đó là: Trọng lượng của máy không quá 100kg nên thuận tiện cho việc di chuyển, lắp đặt. Thiết kế khá gọn gàng với chiều cao máy không vượt 1.5m nên các kỹ thuật có thể thao tác, điều khiển dễ dàng.

Do kích thước của máy nên khách hàng có thế bố trí máy ép 5 tấn này tại những nơi có không gian bị hạn chế.

máy ép thủy lực 5 tấn

10 tấn

Cấu tạo và đặc điểm của máy dập thủy lực 10 tấn có nhiều nét tương đồng với loại 5 tấn. Tính ưu việt nhất của nó là gọn gàng, trên máy sẽ được gắn thêm đồng hồ đo áp lực giúp nhân viên có thể kiểm soát tốt áp hơn.

Tuy nhiên điều bất tiện đó là sử dụng nguồn lực từ bơm tay nên mất nhiều sức lực hơn các loại khác. Vì thế mà khi làm việc liên tục, cường độ cao thì yêu cầu người kỹ thuật phải luôn luôn thao tác.

máy ép thủy lực 10 tấn

20 tấn

Máy dập thủy lực 20 tấn có thân, khung máy được làm bằng thép chắc chắn, chống oxi hóa tốt và đặc biệt là khó bị móp méo. Máy được trang bị đồng hồ áp suất đính kèm và khả năng ép tối đa là 20 tấn. Đây cũng chính là loại máy ép được các chủ gara xe ô tô trang bị để sửa chữa, tân trang các thiết bị, ép vòng bi, độ chế các chi tiết cơ khí.

máy ép thủy lực 20 tấn

30 tấn

Loại máy ép có công suất 30 tấn thích hợp với các nhà máy làm việc trung bình. Điểm nổi bật của thiết bị này đó chính là tích hợp với bơm, đồng hồ áp lực nên làm việc mạnh mẽ, đạt được hiệu quả và năng suất theo yêu cầu.

máy ép thủy lực 30 tấn

50 tấn

Nếu các bạn quan tâm đến dòng máy ép ở phân khúc tầm trung thì lựa chọn ngay máy ép 50 tấn khá hợp lý. Do máy có bộ khung cứng cáp, bền bỉ và chắc chắn nên nó dùng được trong nhiều môi trường, thời tiết khắc nghiệt khác nhau. Và tiện lợi cho việc sử dụng thì khách có thể chọn bơm điện thay thế cho bơm tay.

máy ép thủy lực 50 tấn

100 tấn

Máy dập thủy lực 100 tấn là loại phổ biến nhất trong xưởng, nhà máy công nghiệp, thủ công nghiệp. Nó được tích hợp đầy đủ các tính năng và những phụ kiện: bơm điện, đồng hồ đo áp lực… Bên cạnh đó, khả năng ép tốt, cấu tạo có độ hoàn chỉnh cao là những điểm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

máy ép thủy lực 100 tấn

Và tất nhiên, ngoài những loại công suất trên thì trên thị trường còn có thêm những loại máy công suất lớn như: 150 tấn, 200 tấn, 300 tấn, 400 tấn… hoặc loại có công suất khủng 500 tấn, 1000 tấn để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách.

máy ép thủy lực công suất lớn

Theo vật liệu ép

Nếu dựa trên căn cứ là vật liệu ép thì chúng ta có những loại máy ép thủy lực chuyên dụng như:

+ Máy chuyên ép kim loại: Ép đóng gói, ép phế liệu kim loại, dùng để dập thể tích và rèn tự do, ép đùn hay ép chảy các ống kim loại, các thanh sắt thép, ống tròn hợp kim màu. Nó thực hiện ép dập tấm, ép lắp ráp, nắn sửa các chi tiết máy hoàn toàn bằng kim loại, hợp kim.

+ Máy chuyên ép vật liệu phi kim: Những vật liệu mà loại máy này có thể ép dẻo, ép bột các tấm vật liệu dạng gỗ, giấy vụn, rác thải,…

Theo cấu tạo

Ngoài những cách phân loại trên thì người dùng còn có thể phân chia các máy ép theo đặc điểm cấu tạo. Chúng ta có: Máy ép thủy lực chữ C, máy ép thủy lực chữ H, máy ép thủy lực 4 trụ, máy ép thủy lực 2 trụ.

Máy chữ H và chữ C đang rất được khách hàng ưa chuộng trong các ngành sản xuất cơ khí, sản xuất chi tiết máy, linh kiện điện tử…

phân loại máy ép thủy lực

Ứng dụng của máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực chủ yếu phục vụ trong sản xuất, gia công công nghiệp. Nó được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng sản xuất: nén ép phế liệu, sửa chữa, sản xuất chi tiết máy… Máy ép dùng để tháo lắp, định hình, nắn thẳng các chi tiết máy móc hay các thanh, tấm vật liệu kim loại. Thiết bị chuyên ép, dập những khối kim loại có kích thước lớn và trọng lượng nặng mà trước đây sử dụng sức người hay các thiết bị khác đều không mang lại kết quả tốt.

Chúng ta có thể dễ dàng liệt kê những ngành nghề có liên quan đến thiết bị này như: Xử lý phế liệu, cơ khí chế tạo máy, luyện kim, xử lý rác, chế biến nhựa, ngành tự động hóa, trong quân đội hay trong hàng không.

Chưa dùng tại đó, những máy ép dùng thủy lực còn tham gia vào thí nghiệm, y dược học và sản xuất mỹ phẩm…

ứng dụng của máy ép thủy lực

Ưu điểm máy dập thủy lực

Những máy dập thủy lực đã và đang phát huy hiệu quả trong sản xuất công nghiệp. Hầu hết các máy này đều có những ưu điểm nổi bật như:

+ Giảm tiếng ồn: Do máy vận hành bằng hệ thống cơ học và hệ thống thủy lực nên tiếng ồn phát ra từ máy có thể được kiểm soát ổn định.

+ Tiết kiệm chi phí: Do tính chất đơn giản nên các máy dập thủy lực thường có giá thành rẻ hơn so với máy cơ nên các bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí.

+ Khả năng bảo vệ quá tải: Khi máy dập phải làm việc với áp suất tăng quá cao thì các van xả trong hệ thống sẽ hoạt động để xả áp suất và tránh tình trạng quá tải làm hỏng hóc máy.

+ Dễ dàng bảo dưỡng, bảo trì: Cấu trúc máy không quá phức tạp nên trong quá trình hoạt động nếu có hỏng hóc thì việc thay thế, tháo rời cũng khá thuận tiện.

Lợi ích của máy dập thủy lực

Máy dập thủy lực ra đời đã mang đến rất nhiều lợi ích cho con người:

+ Tiết kiệm được khoản chi phí nhân công do nó giúp cắt giảm được những công đoạn sản xuất cần sự tham gia của bàn tay con người.

+ Tăng năng suất làm việc trong dây chuyền là điều mà máy ép này mang lại. Bên cạnh việc chuốt ép, ép, dập, lắp ráp vật liệu kim loại thì nó còn giúp nâng cao năng suất tối đa đối với việc ép nghiền những chất dẻo hay là lắp ráp máy công cụ, máy dệt.

+ Thực hiện được những công việc nặng nhọc, nguy hiểm, công đoạn mà sức lực con người không thể làm được. Cuộc sống và làm việc của con người trở nên nhẹ nhàng, tiện lợi hơn trước rất nhiều.

Lợi ích cuối cùng của việc sử dụng máy là giúp giảm chi phí sản xuất thực tế, hạ giá thành phẩm và đạt được lợi nhuận như mong muốn.

Lợi ích của máy dập thủy lực

Có nên mua máy ép thủy lực cũ hay không?

Máy ép cũ là những máy ép thủy lực đã qua sử dụng. Với cấu tạo chắc chắn thì những máy ép chính hãng luôn có tuổi thọ cao nên nếu bạn có kinh nghiệm thì có thể chọn được máy ép cũ nhưng chất lượng và hoạt động ổn định.

Tất nhiên, khi quyết định mua máy dập thủy lực cũ thì bạn phải tính đến 2 rủi ro: Tuổi thọ của máy và chất lượng hoạt động.

Để có thể kinh doanh máy ép cũ thì người bán thường sẽ trùng tu máy nhiều lần để tăng độ mới và loại bỏ các chi tiết hỏng hóc nên những bộ phận hay phụ kiện nguyên bản của máy sẽ thị thay đổi.

Đặc biệt với những máy ép được sơn và tân trang bên ngoài kỹ lưỡng thì đôi chỗ sẽ có giá cao hơn so với giá máy mới.

Việc có nên mua máy ép cũ hay không sẽ phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của khách hàng. Nếu kinh nghiệm dày dạn và hiểu biết về máy móc sẽ mang đến lợi ích và tiết kiệm chi phí nhưng nếu chưa có thì khách hàng phải chọn giải pháp khác đó là lựa chọn mua mới tại các công ty uy tín.

Có nên mua máy ép thủy lực cũ hay không

Cách chọn máy dập thủy lực

Một máy ép thủy lực phù hợp luôn là điều mà tất cả các khách hàng hướng đến. Việc chọn mua cũng cần phải được cân nhắc giữa yêu cầu thực tế của công việc và nhu cầu sản xuất. Bạn phải quan tâm đến những điều sau:

+ Thông số kỹ thuật: Máy ép công suất bao nhiêu? Loại nhỏ 50 tấn, 100 tấn hay trung bình từ 150 tấn, 200 tấn, 300 tấn cho đến loại lớn 400 tấn, 500 tấn, 1000 tấn. Thường thì người mua phải trao đổi với nhà cung cấp hoặc hãng để chọn được loại máy đáp ứng yêu cầu.

+ Xác định mục đích của việc dùng máy ép: Vì máy ép có thể được dùng cho nhiều công việc khác nhau nên biết chính xác ứng dụng sẽ tìm kiếm dễ dàng hơn: ép, nén, lắp ráp chi tiết máy, nắn thẳng, chuốt ép, dập tấm, nghiền ép phế liệu hay tháo lắp thiết bị. Bên cạnh đó cũng cần biết được loại vật liệu cần sử dụng máy ép như: chất dẻo, kim loại hoặc phi kim.

cách chọn máy dập thủy lực

+ Giá thành: Tùy vào khả năng kinh tế của khách hàng mà họ có thể lựa chọn máy ép khác nhau. Những máy ép có giá tốt sẽ hấp dẫn sự quan tâm của nhiều người hơn. Tuy nhiên, người mua cũng cần chú ý bởi những máy ép giá quá rẻ thì chất lượng sẽ không được đảm bảo nên phải tìm được nhà phân phối uy tín.

+ Cuối cùng là thương hiệu: Những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường thì những dòng sản phẩm đều được kiểm nghiệm chất lượng và được công nhận. Bên cạnh đó, họ còn bán đúng giá, có chiết khấu và thời gian bảo hành lâu dài.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *