Bơm thủy lực không lên áp? Nguyên nhân do đâu

Việc bơm thủy lực không lên áp, không đạt áp theo yêu cầu khiến rất nhiều khách hàng cảm thấy đau dầu. Bởi lúc này các xi lanh không thực hiện đẩy, ép theo yêu cầu của người điều khiển. Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Bạn hãy tham khảo ý kiến của chúng tôi để có thể khắc phục được sự cố này nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

bơm thủy lực không lên áp

Bơm thủy lực hay gặp lỗi không lên áp

Trong rất nhiều bài viết trước đây, chúng tôi luôn nhấn mạnh: Bơm là trung tâm của hệ thống. Nó hút dầu, chất lỏng thủy lực từ bể chứa và đẩy đi vào đường ống để cung cấp cho các thiết bị hoạt động. Chính vì thế mà 1 bơm khỏe, ổn định sẽ giúp hệ thống hoặc trạm nguồn làm việc đạt hiệu quả.

Dù là bơm bánh răng hay bơm piston, bơm cánh gạt thì cũng mắc chung lỗi đó là: Bơm không đủ áp, bơm không lên áp sau 1 thời gian dài làm việc. Điều này khiến không ít khách hàng lo lắng.

Bơm thủy lực đều hoạt động dựa trên nguyên lý: Sự tăng giảm thể tích tương ứng với sự tăng giảm áp suất trong khoang hút, khoang đẩy. Và bất kỳ sự rò rỉ nào trong bơm cũng dẫn đến tình trạng mất áp suất. Đối với mỗi loại bơm thì sự hoạt động sẽ không giống nhau như bơm piston nhờ xi lanh bên trong, bơm lá thì nhờ vào cánh gạt còn bơm bánh răng nhờ vào sự ăn khớp 2 cặp bánh răng.

Bơm bánh răng và bơm piston tạo áp lực và lưu lượng nhờ vào sự thay đổi thể tích nên được xếp vào nhóm bơm thể tích.

Cụ thể, ở bơm bánh răng khi ra khớp thì thể tích bơm tăng thì áp lực giảm, khi vào khớp thì thể tích bơm lại giảm và áp lực tăng. Còn bơm piston, các piston trong xi lanh chuyển động tịnh tiến trong phạm vi của xi lanh để tăng giảm thể tích, kéo theo tăng giảm áp.

Dựa trên nguyên lý này mà hệ thống thủy lực có thể nâng hạ vật siêu trọng, siêu trường, đóng mở cửa đập thủy điện… Bên cạnh đó, điều không tránh khỏi đó là tụt áp hay còn gọi là mất áp suất.
bơm thủy lực chính hãng

Tìm hiểu thêm: 10 cách bảo trì bơm thủy lực

Nguyên nhân bơm thủy lực không lên áp

Nếu bạn gặp trường hợp, hệ thống không hoạt động được do bơm thủy lực không lên áp, bạn có thể nghĩ ngay đến 1 trong 5 nguyên nhân sau:

1. Bị mòn bề mặt

Mòn bề mặt là 1 trong những nguyên nhân khiến bơm dầu không lên áp như yêu cầu. Mặc dù các bơm thủy lực đều được các hãng chọn vật liệu tốt, cứng cáp nhưng trong quá trình hoạt động không tránh khỏi ma sát. Và lâu ngày, nó sẽ sinh ra tình trạng rò rỉ lưu chất.

Chúng tôi lấy 1 ví dụ đó là bơm bánh răng: Ma sát liên tục khiến các đỉnh các bơm bị mòn nên khi ăn khớp với nhau nó không còn kín khít. Tùy thuộc vào tình trạng ăn mòn mà áp suất bơm sẽ giảm nhiều hay ít.

Vì vậy mà các nhà nghiên cứu đã thiết kế 1 khe hở sao cho đỉnh răng và thân bơm tạo nên 1 cung tròn rộng. Mục đích của nó là để chất lỏng ở rãnh răng thông với khoang hút. Nó sẽ giúp giảm mòn đỉnh răng tuy nhiên nó lại gây giảm hiệu suất của bơm.Nhưng sau 1 thời gian làm việc với cường độ cao thì chắc chắn việc mòn đỉnh răng sẽ xảy ra khiến làm kín giữa 2 khoang không như lúc đầu và bơm bị tụt áp.

mòn bề mặt bơm thủy lực

Với bơm piston thì trong cấu tạo của nó giữa block xi lanh và đĩa phân phối sẽ có khe hở, gọi là nêm dầu. Lớp dầu này phải luôn được duy trì 1 giá trị để đảm bảo không có sự ma sát giữa block xi lanh và đĩa phân phối. Nếu lớp dầu này được giữ nguyên thì bơm hoạt động rất tốt, không bị tụt áp suất. Tuy nhiên, khi tốc độ quay của 2 bộ phận này quá cao thì lực quán tính lớn và sinh ra lực trượt làm nêm dầu không còn giữ như ban đầu và ma sát sinh ra làm rò rỉ.

Đối với những bơm piston hướng trục thì khách hàng cần để ý tới nhiệt độ. Tính chất của dầu đó là nhiệt cao thì độ nhớt giảm. Hệ thống làm việc với áp cao, lưu lượng lớn với thời gian dài, liên tục thì nhiệt độ dầu sẽ tăng cao.Và nó kéo theo sự liên kết của của phần tử chất lỏng của nêm dầu bị phá hủy. Khả năng làm kín không còn được bảo đảm và bơm bị tụt hoặc mất áp.

2. Rò rỉ bơm

Chúng tôi muốn khách hàng tập trung vào nguyên nhân thường gặp nhất. Nó có thể là do sử dụng bơm quá lâu, lắp đặt bơm sai cách, lắp ngược mặt bích, gioăng phớt bị rách hoặc xước, các thành phần và chi tiết trong bơm bị ăn mòn. Chất lượng của bơm là 1 yếu  tố tác động đến sự rò rỉ.

Bơm của các hãng sản xuất nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức có chất lượng cao. Không chỉ ở vật liệu sản xuất mà các chi tiết, thiết bị đều được đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

rò rỉ bơm

Các bơm bãi, bơm cũ, hàng giả mạo, hàng nhái sẽ có chất lượng kém, mau hỏng hóc đặc biệt là gioăng phớt nên khách cần cẩn thận. Đối với bơm bánh răng, lắp gioăng phớt ở mặt bích nếu để ý kỹ thì ta sẽ thấy bộ gioăng gồm 1 phớt số 3 và 1 tăng gân cứng. Tiến hành lắp phải đảm bảo đúng thứ tự, nếu có sai sót sẽ gây rò rỉ ngay.

Các thành phần khác như: đường ống dẫn dầu, van… cũng cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không có sự rò rỉ nào.

3. Các cửa đường ống hút và bộ lọc

Trong tất cả các hệ thống thủy lực việc lắp đặt bộ lọc tại các đường ống hút dầu là điều cần thiết để giữ lại các tạp chất. Tuy nhiên, sau 1 thơi gian làm việc, thiết bị này cần được vệ sinh để tránh tắc nghẽn tại lưới lọc khiến lượng dầu không được cung cấp đủ, không điền đầy vào ống hút. Và chắc chắn, bơm thủy lực không lên áp và lưu lượng như thiết kế.

Không những vậy, nó còn gây ra hiện tượng xâm thực, bơm rung mạnh, kêu lớn do hút nhiều không khí. Trường hợp có thêm ma sát sinh nhiệt, bơm sẽ nhanh chóng hỏng hơn.

Vì thế mà khi dùng lọc, khách hàng nên kiểm tra và vệ sinh định kỳ để có thể phòng tránh.

các loại lọc dầu thủy lực

4. Van an toàn không lên áp

Trong hệ thống thủy lực, van an toàn đóng vai trò là một thiết bị bảo vệ khi nó giữ áp suất luôn luôn ở phạm vi cho phép. Cài đặt áp suất phù hợp là 1 công việc rất quan trọng sao cho áp này cao hơn áp làm việc. Bởi vì van hoạt động khi áp suất hệ thống tăng cao hơn mức cài đặt, van sẽ mở để dòng chất chảy về thùng chứa làm hạ áp cho đến khi về lại bình thường. Nên áp cài đặt bằng hoặc thấp hơn áp làm việc thì sẽ không có tác dụng và nó gây ra tình trạng tụt áp cho bơm. Người dùng cần xem xét và tiến hành cài đặt cho phù hợp.

van giảm áp và van an toàn

5. Hệ thống bẩn

Tất cả các thiết bị của hệ thống trước khi được đưa vào sử dụng đều phải được làm vệ sinh sạch sẽ. Những tạp chất như: Bụi, đất cát, hạt kim loại, sợi ba dớ… đều có thể bị rơi vào trong quá trình lắp đặt, vận chuyển hoặc là sản phẩm của quá trình oxi hóa.

Chúng không chỉ vô tình gây trầy xước chi tiết bơm mà còn có thể theo dòng dầu đi đến nhiều thiết bị khác trong hệ thống. Trục bơm sẽ quay với tốc độ cao, kết hợp với áp suất bơm lớn thì những hạt tạp chất này sẽ gây ra tình trạng nặng nề hơn. Thời gian lâu dài, các vết xước sâu sẽ làm rò rỉ. Bơm sẽ yếu và không cung cấp đủ áp yêu cầu.

hệ thống thủy lực bẩn

Để có thể nâng cao chất lượng của dầu, người dùng có thể sử dụng các thiết bị lọc dầu. Lưu ý, kích thước của lỗ lọc sẽ quyết định đến độ sạch của dầu hay không. Mỗi lõi lọc sẽ thích hợp cho một loại dầu và hệ thống nhất định.

Tham khảo thêm: Các nguyên nhân gây hỏng bơm thủy lực thường gặp

Cuối cùng là chúng tôi muốn khuyên các khách hàng là: Hãy chọn bơm đúng loại và chính hãng để đảm bảo hiệu quả khi làm việc và được bảo hành theo đúng quy định. Quý khách có thể tham khảo bơm của: HDX, Joyang, Hydromax, Nachi, Besko…

Nếu có bất kỳ thắc mắc có liên quan đến sự cố bơm thủy lực không lên áp hoặc góp ý nào, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *