10 cách bảo trì bơm thủy lực để bơm vận hành tốt

Trong tất cả các hệ thống thủy lực, bơm đều xuất hiện và đóng vai trò một thiết bị thủy lực trung tâm, không thể thay thế được. Bên cạnh việc lựa chọn bơm chính hãng, giá cả phù hợp, chất lượng đảm bảo thì việc bảo dưỡng bơm thường xuyên sẽ giúp nó có thể vận hành tốt nhất. Nếu bạn quan tâm thì không thể bỏ qua 10 cách bảo dưỡng, bảo trì bơm thủy lực dưới đây nhé!

Bơm thực hiện nhiệm vụ hút và đẩy chất lỏng thủy lực đi vào bên trong hệ thống. Bơm có rất nhiều kích cỡ, kiểu dáng và chủng loại. Mỗi loại bơm sẽ yêu cầu cách bảo trì riêng. Tuy nhiên, chúng đều cần được thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng đầy đủ như sau:

bảo trì bơm thủy lực

1. Giữ bơm luôn sạch sẽ

Bơm dầu đóng vai thiết bị trung tâm nên việc giữ cho bơm luôn luôn sạch sẽ là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Sau khi làm việc lâu dài thì bơm sẽ bị bám bụi bẩn vào vỏ cũng như các chi tiết bên trong như: trục, cánh gạt hoặc bánh răng, cửa hút và cửa xả dầu…Chúng ta cần phải lên lịch để vệ sinh thiết bị một cách khoa học, tỉ mỉ và việc này phải được duy trì thường xuyên để bơm dầu được sạch sẽ. Người dùng có thể vệ sinh bằng tay hoặc sử dụng các thiết bị chuyên dụng để phun xịt, các hóa chất… Điều này sẽ góp phần chống biến dạng bơm và mang lại hiệu suất cao.

giữ bơm sạch sẽ

2. Sử dụng chất lỏng sạch

Nếu bơm thủy lực là 1 trái tim thì chất lỏng thủy lực sẽ giống như là máu. Độ sạch và nhiệt độ dầu là hai yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và năng suất làm việc của bơm. Chất lỏng thủy lực ở đây cụ thể là: dầu, nhớt, nước, mỡ và các chất hóa học khác.

Người dùng phải nhớ: Luôn luôn dùng chất lỏng thủy lực sạch để nâng cao tuổi thọ của bơm.

Dầu, chất lỏng thủy lực thường bị lẫn các tạp chất như: đất cát, hạt kim loại, ba dớ, vụn giấy, ni lông, mảnh sắt li ti… Chúng có thể xâm nhập qua đường rót dầu vào thùng chứa hoặc các vị trí hở của hệ thống ống dẫn hay là kết quả của việc oxi hóa các thiết bị trong hệ thống. Nếu đi vào bơm, tạp chất sẽ gây tình trạng xước mặt bơm, ăn mòn bánh răng và trục, tạo tiếng ồn lớn khi làm việc và nặng nề hơn là xâm thực, phá hủy bơm.

Bên cạnh việc chuẩn bị nguồn dầu chính hãng, mới và độ sạch cao thì phải lắp các bộ lọc trước khi dầu hồi về thùng chứa. Các thiết bị này sẽ, hút và giữ các tạp chất nhằm nâng cao chất lượng của dầu. Đây là 1 biện pháp hữu hiệu, giá thành rẻ và có thể linh động trong hệ thống.

dùng dầu sạch

3. Duy trì áp suất

Bên cạnh nhiệt độ thì áp suất cũng là 1 yếu tố quyết định đến hiệu quả của bơm. Trên catalog của bơm mà hãng đưa ra sẽ có 3 loại thông số áp suất: áp suất nhỏ nhất, áp suất làm việc, áp suất phá hủy. Đây chính là 3 thông số cần quan tâm và dành sự chú ý nhất là những hệ thống phải làm việc liên tục, áp cao, tải trọng nặng. Người vận hành nên duy trì áp suất làm việc ổn định trong cả quá trình bơm. Thông qua các thiết bị đo, cảm biến áp, chúng ta có thể theo dõi và kiểm soát tốt áp lực bơm nói riêng và hệ thống thủy lực nói chung.

Tìm hiểu thêm nguyên nhân bơm thủy lực không lên áp

4. Kiểm tra chân không

Như chúng ta đã biết, chân không ở cửa hút của bơm được duy trì để có thể hút dầu vào khoang bơm. Nếu yếu tố này không được bảo đảm theo đúng yêu cầu thì hiệu quả vận hành của bơm thủy lực sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể là sẽ tăng nhiệt độ, tạo nên tiếng ồn lớn, xuất hiện các lỗ rò rỉ…

5. Duy trì nhiệt độ

Nhiệt độ cao là nguyên nhân của rất nhiều các sự cố, hỏng hóc trong hệ thống thủy lực, trong đó có bơm dầu. Dầu khi truyền qua bơm, sự ma sát của các chi tiết… là nguyên nhân khiến nhiệt của bơm tăng cao. Nhiệt độ của bơm khi làm việc cần phải được giám sát liên tục qua các thiết bị đo và phải duy trì một mức nhiệt ổn định. Thông qua các thiết bị cảm biến, thiết bị đo nhiệt, người dùng có thể kịp thời xử lý.

Người dùng nên tham khảo các catalog, chỉ định của hãng sản xuất để duy trì nhiệt độ làm việc ổn định cho bơm.

duy trì nhiệt độ

6. Kiểm tra nguồn điện

Người dùng phải xác định được rõ nguồn điện nào sử dụng cho bơm trong hệ thống, đó là điện 220v hoặc 380v. Các nhân viên kỹ thuật nên theo dõi việc cung cấp điện áp cho motor, bơm thủy lực. Song song với đó, kỹ thuật viên cũng cần chú ý đến đường dây dẫn điện, các công tắc, thiết bị hẹn giờ, thiết bị chuyển mạch.

Nếu điện áp được cung cấp tối ưu, xuyên suốt và đầy đủ thì hiệu năng làm việc của bơm cũng như các thiết bị khác trong hệ thống cũng sẽ được tăng lên.

kiểm tra nguồn điện

7. Kiểm tra sự sục khí

Điều mà bạn cần làm tiếp theo đó là kiểm tra sự sục khí trong bơm cũng như trong hệ thống. Việc làm này cần được thực hiện thường xuyên và theo định kỳ. Nếu phát hiện dấu hiệu sục khí thì cần tiến hành loại bỏ ngay. Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của bơm thủy lực

8. Kiểm tra chất lỏng thủy lực

Chất lỏng thủy lực được chúng tôi nói kỹ ở mục số 2. Nó chảy xuyên suốt trong hệ thống từ nguồn cấp, đi qua các van, xi lanh dầu và được xả ra bên ngoài hoặc hồi về thùng dầu.

Mỗi loại dầu thủy lực đều có thời gian làm việc nhất định vì thế mà chúng ta nên kiểm tra dầu và tiến hành thay thế khi cần thiết. Nếu dầu bị oxi hóa nặng, biến chất thì cần phải làm tạm dừng hệ thống, làm sạch và thay thế gấp. Lượng dầu trong hệ thống luôn đủ cho nhu cầu vận hành, nếu thiếu phải bổ sung thêm, tránh tình trạng thiếu dầu. Khả năng tương tích của chất lỏng đối với bơm cũng là 1 yếu tố tác động đến hiệu suất của bơm dầu.

Có thể bạn nên xem: Những nguyên nhân gây hỏng bơm thủy lực

9. Kiểm tra các rò rỉ

Bơm thủy lực sau một thời gian làm việc liên tục có thể bị rò rỉ do các hư hỏng ở vỏ hoặc ở các gioăng phớt làm kín… Và bất cứ một sự rò rỉ nào cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hút và đẩy dầu của bơm. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây hỏng hóc các thiết bị có liên quan trong hệ thống. Vì vậy, việc kiểm tra rò rỉ không thể bỏ qua trong các bước theo dõi, bảo dưỡng bơm.

kiểm tra bơm thủy lực

10. Kiểm tra tổng thể

Cuối cùng đó là bước kiểm tra tổng thể theo 1 lịch thời gian cụ thể và đều đặn. Kiểm tra ở đây chính là quan sát trực quan các đường ống dẫn dầu vào, dẫn dầu xả, ống dầu hồi, các mối nối…

Có 1 điều quan trọng mà các khách hàng thường bỏ qua đó là lắp ráp chính xác thiết bị. Bởi chỉ cần có 1 lỗi trong quá trình lắp ráp các bộ phận của bơm hay lắp bơm và hệ thống cũng để lại hậu quả nghiêm trọng. Đây chính là 1 bước giúp nâng cao hiệu quả vận hành của các bơm dầu thủy lực.

Với 10 lưu ý trên, chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn có thêm kiến thức để sử dụng bơm dầu thủy lực có thể vận hành tốt nhất, khai thác năng suất làm việc hiệu quả.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *