kPa là gì? Cách chuyển đổi đơn vị kPa

Trong các hệ thống dầu hay khí nén, thủy lực hiện nay thì việc đo lường và tính toán áp suất là điều cần thiết. Sử dụng đơn vị nào để hợp lý, đơn giản cũng là một điều băn khoăn của rất nhiều người. Vì thế mà hôm nay, Thủy Khí Điện sẽ giới thiệu về kPa – một đơn vị vừa quen và vừa lạ để các bạn có thêm kiến thức bổ ích để ứng dụng.

kpa là gì

kPa là gì?

Nếu là một người quan tâm đến khí nén và thủy lực thì chắc chắn bạn sẽ nghe đến những đơn vị đo áp suất. Thông qua các đơn vị này, người dùng biết được mức áp hiện tại là bao nhiêu, áp min và áp max cũng như là áp làm việc. Từ đó có những các xử lý hay tính toán để chọn lựa thiết bị, xây dựng hệ thống chính xác, hiệu quả hơn.

Ở Việt Nam ta thì thường sẽ biết đơn vị Bar, Psi, kg/cm2 và kPa. Tuy sử dụng nhiều nhưng chúng ta chưa biết thật sự kPa là gì và kPa là viết tắt của từ gì?

kPa là chữ viết tắt của 1 cụm từ đầy đủ là KiloPascal. Nó chính là 1 đơn vị đo lường biểu thị áp lực. Không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới, đơn vị đo lường này áp dụng cho cả hệ thống khí nén, hệ thống thủy lực, nước.

Nguồn gốc ra đời của nó là dựa trên Pascal – 1 đơn vị đo lường phổ thông được nhà bác học người Pháp Blaise Pascal. So với Pascal (Pa) khi triển khai việc tính toán thì nó sẽ rất cồng kềnh, phức tạp nhất là đối với con số lớn hoặc đặc biệt lớn.

Ví dụ như với việc tính toán và đo độ dài thì người ta sẽ dùng mm, cm, dm, m, km. Thì Pa, mPa, kPa… tương tự như vậy. Phép tính đơn giản và gọn nhẹ hơn. Nếu 1 máy có áp lực làm việc 1000 Pa thì chúng ta có thể thay thế bằng một con số gọn hơn là 1kPa.

Đơn vị kPa được sử dụng thế nào?

Trong công nghiệp hiện nay thì, kPa được các hãng sản xuất ứng dụng trong việc chế tạo, nghiên cứu các máy nén khí hay dùng trong ngành cơ khí chế tạo, hóa chất với nồi hơi, lò sấy, dùng để thể hiện áp suất thủy lực trong máy móc cơ giới, hệ thống cẩu tải… Không dừng ở đó, trên một số các thiết bị đo áp hiện nay như: đồng hồ điện tử, đồng hồ dầu… người ta cũng sử dụng kPa để làm thang đo.

Ở Mỹ hay các quốc gia có công nghiệp phát triển thì kPa không chỉ dùng để đo áp suất mà nó còn là 1 đơn vị để tính toán trong nhiều công việc khác nhau. Nó có thể đo và biểu thị độ cứng của vật liệu hay độ bền kéo…

Ứng dụng của đơn vị áp suất kPa

+ So với các đơn vị khác thì Pa rất nhỏ. Nó là đơn vị nhỏ nhất trong bảng đo áp suất Pascal nên sẽ được dùng nhiều trong các phòng thí nghiệm. Trong khi đó, kPa lớn hơn nên có thể dùng trong hệ thống làm việc bằng thủy lực trong các nhà máy, xưởng cơ khí, máy móc… Không chỉ vậy, kPa cũng được dùng như một đơn vị có thể đo lường khi đo lưu lượng của dòng chất kết hợp với ống pitot.

+ Người ta dùng MPa, kPa, hay Bar để làm đơn vị tiêu chuẩn của ngành công nghệ đo áp suất ứng dụng trong công nghiệp. Nếu như trước đây người ta dùng mmH2O thì giờ chỉ còn dùng MmHg chuyên dùng trong y học với việc do huyết áp cho con người.

+ Kilo Pascal là đơn vị mà có thể mô tả áp suất không khí ở dưới khí quyển hay dùng biểu thị cho áp suất không khí chênh lệch thấp tại các hệ thống thông gió được dùng trong tòa nhà, trung tâm thương mại.

+ kPa và Pa chính là đơn vị áp lực được sử dụng rất phổ biến. Ở Hoa Kỳ hay ở Anh thì đều được sử dụng, khá giống với việc ở Anh người ta dùng inch vuông PSI. Một số đơn vị khác như Pascal, kilopascal và gigapascal (GPa) còn dùng để thể hiện lực kéo, độ cứng vật liệu hay độ nén.

+ Thật ra kPa và Pa không có sự chênh lệch về độ tiện dùng hay phổ biến rộng rãi. Việc dùng kPa để giảm bớt số 0 được ứng dụng trong các thiết bị đo áp điện tử hay đồng hồ đo áp suất. kPa không chỉ dùng để biểu thị áp của dầu, nhớt, nước hay chất lỏng thủy lực mà nó còn dùng cho cả máy hút chân không.

ứng dụng của đơn vị áp suất

Hướng dẫn chuyển đổi đơn vị kPa

Ngày nay để thuận tiện cho việc tính toán của con người thì họ sẽ thực hiện việc chuyển đổi từ đơn vị đang sử dụng sang kPa. TKĐ thường hướng dẫn khách dùng 3 cách sau:

Chuyển đổi kPa theo bảng quy đổi

Các bước thực hiện việc quy đổi thông qua bảng đơn vị đo lần lượt như sau:

+ Chuẩn bị bảng quy đổi, thường thì bảng ở dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin.

+ Tìm và xác định đơn vị muốn quy đổi ở cột dọc bên tay trái.

+ Tìm được đơn vị quy đổi đích hay còn gọi là đơn vị muốn được quy đổi để có kết quả cuối cùng. Đơn vị này nằm ở hàng trên cùng đầu tiên.

+ Tiếp theo là gióng thẳng giá trị cột dọc và giá trị ở hàng ngang, ngay tại điểm giao nhau giữa ngang và dọc chính là giá trị kết quả mà người dùng.

Chuyển đổi kPa theo bảng quy đổi
Cụ thể như ví dụ sau:

 • kPa to Psi, 1 kPa = 0.14504 Psi
 • kPa quy đổi sang mbar thì 1 kPa = 10 mbar
 • kPa to bar, 1 kPa = 0.01 bar
 • kPa to atm thì 1 kPa = 0.00987 atm
 • kPa đổi sang Pa, 1 kPa = 1000 Pa
 • kPa to Mpa thì 1 kPa = 0.001 Mpa
 • kPa đổi sang mmH2O, 1 kPa = 102.07 mmH2O
 • kPa to in.H2O thì 1 kPa = 4.019 in.H2O
 • kPa quy đổi sang mmHg, 1 kPa = 7.5 mmHg
 • kPa đổi sang in.Hg thì 1 kPa = 0.295 in.Hg
 • kPa quy đổi sang kg/cm2, 1 kPa = 0.0102 kg/cm2

Chuyển kPa bằng Google

Việc dùng công cụ google để tra kết quả không phải là chuyện mới mẻ gì nhất là khi internet là một phần không thể thiếu của con người.

Đầu tiên: Chuẩn bị một máy tính hoặc điện thoại thông minh được kết nối với mạng.

Sau đó truy cập vào google.com và gõ vào ô tìm kiếm để chuyển đổi số kPa cần sang bất kỳ các đơn vị đo lường khác.

Chỉ vòng vòng 1s kết quả đã có sẵn.

Ví dụ như bạn muốn tìm 3 kPa bằng bao nhiêu Pa thì chỉ cần gõ “3kPa to Pa“. Kết quả được hiển thị ngay trên trang đầu.

Chuyển kPa bằng Google
Tương tự khi chuyển đổi sang các đơn vị khác thì chúng ta làm như sau:

 • Quy đổi từ kPa sang Mbar thực hiện gõ kPa to Mbar
 • Chuyển đổi kPa sang Pa gõ kPa to Pa
 • Quy đổi kPa sang Psi gõ kPa to Psi
 • Chuyển đổi từ kPa sang bar gõ kPa to bar
 • Quy đổi từ kPa sang mmH2O gõ kPa to mmH2O
 • Chuyển đổi kPa sang mmHg gõ kPa to mmHG
 • Quy đổi kPa sang kg/cm2 gõ kPa to kg/cm2

Xem thêm hướng dẫn chi tiết tại video dưới đây:

Chuyển đổi kPa bằng website

Cuối cùng là bạn có thể chuyển đôi kPa bằng cách truy cập vào website dưới đây:

https://www.convertworld.com/vi/ap-suat/kilopascal.html

Chuyển đổi kPa bằng website

Đây là một trong những trang web vừa uy tín, chính xác, giao diện đơn giản nhưng thông minh. Không chỉ có thể quy đổi Kilo Pascal mà còn đổi, chuyển rất nhiều các đơn vị khác.

Trên đây là những chia sẻ của ThuyKhiDien về đơn vị đo lường này.

Nếu bạn thấy bài viết bổ ích thì hãy chia sẻ ngay nhé để nhiều người có thể biết được câu trả lời khi được hỏi kPa là gì.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *