Chia sẻ công thức tính lưu lượng khí nén chính xác

Việc sử dụng khí nén đã không còn là xa lạ với con người nhất là khi nó được ứng dụng phổ biến không chỉ dừng lại trong sản xuất mà còn trong hoạt động đời sống. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng thì việc đầu tiên cần làm và cần quan tâm đến đó là lưu lượng khí nén. Yếu tố này rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến tuổi thọ của máy nén, hiệu quả công việc cũng như tiêu tốn điện năng. Đừng bỏ lỡ bài chia sẻ hôm nay của chúng tôi, có rất nhiều thông tin bổ ích dành cho bạn đó!

Lưu lượng khí nén là gì?

Khí nén là tài nguyên hot nhất hiện nay khi nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và có những ưu điểm xanh, sạch và thân thiện, nổi bật hơn so với dầu mỏ, gas, khí đốt, điện.

Để tạo ra khí nén người ta phải sử dụng một loại máy được gọi là máy nén khí. Máy nén khí có nhiều loại như: Máy nén piston, máy nén khí trục vít, máy nén khí robot, máy nén khí ly tâm. Theo như tổng hợp của chúng tôi thì loại máy nén khí piston được sử dụng phổ biến nhất. Máy nén khí được dùng trong các nhà máy, cơ sở sản xuất lĩnh vực: gia công cơ khí, chế biến gỗ, sản xuất thuốc và thiết bị y tế, khai thác khoáng sản, luyện kim, sản xuất ô tô…

Vậy lưu lượng khí nén là gì? Đó chính là lưu lượng máy nén khí sản sinh ra trong một đơn vị thời gian nhất định. Đơn vị của nó có thể là lít/ giây (l/s), mét khối/ phút (m3/min).

Cách tính lưu lượng khí nén rất cần thiết đối với người vận hành. Nếu như bạn đang sử dụng máy nén khí thì lưu lượng và các thông số cần thiết được hãng ghi rõ thông qua các tờ catalogue hay tài liệu đính kèm thiết bị khi mua. Những thông số này có độ tin cậy rất cao khi nó được đo và kiểm nghiệm bởi các thiết bị chuyên dụng theo một tiêu chuẩn kỹ thuật rõ ràng.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc thực tế, lưu lượng khí nén sẽ không giống như con số mà hãng đưa ra, có thể tăng lên hoặc giảm đi. Bởi vì các yếu tố môi trường như độ ẩm, áp suất, nhiệt độ sẽ tác động làm thay đổi phần nào.

lưu lượng máy nén khí

Lợi ích tính lưu lượng khí nén

Bạn sẽ được gì khi tính toán đúng lưu lượng khí nén?

Đó là, người dùng sẽ nắm bắt cũng như kiểm soát tốt lưu lượng có trong các hệ thống máy nén.

Sau một thời gian sử dụng máy nén khí, dù là loại tốt hay chính hãng thì nó vẫn bị giảm hiệu suất làm việc. Vì thế mà điều cấp bách cần làm là tính toán lưu lượng khí nén để có thể đánh giá khả năng cũng như hiệu suất vận hành của máy nén. Song song với đó, người dùng còn có thể kiểm tra công suất của các dụng cụ, chi tiết hay thiết bị máy móc có đang làm việc tốt hay không? Có bị quá tải hay không?

Tính toán lưu lượng không chỉ giúp kỹ sư hay người điều khiển có thể theo dõi được lượng khí nén tiêu thụ, lượng khí có trong hệ thống mà còn theo dõi được áp lực, nhiệt độ cũng như yếu tố độ ẩm của hệ thống.

Khi đã có kết quả từ việc tính toán, kỹ sư còn có thể nắm bắt được những sự cố có thể xảy ra và tìm cách đề phòng thích hợp. Kiểm soát chặt chẽ hệ thống khí nén còn giúp con người có thể tiết kiệm được năng lượng điện năng tiêu thụ. Không những vậy, người dùng còn có thể biết được tuổi thọ thực tế của từng thiết bị, độ bền ra sao. Từ đó, họ sẽ có kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế một cách kịp thời.

Cách tính lưu lượng khí nén

Đến đây, không ít bạn sẽ thắc mắc cách để có thể tính được lưu lượng khí nén mà chúng tôi thường làm sao cho có được kết quả chính xác  Đó chính là sử dụng công thức tính lưu lượng khí nén như sau:

lưu lượng khí nén

Công thức tính lưu lượng khí nén

công thức tính lưu lượng khí nén
Công thức tính lưu lượng khí nén

Đơn vị lưu lượng khí nén Nm3/minute

Giải thích ký hiệu, đơn vị

Trong công thức này, Q là lưu lượng của khí nén trong đường ống, là kết quả cuối cùng.

P: Áp suất của máy nén khí. Nếu theo công thức sẽ có đến 3P là: P0, P1, P2.

P0 : Là áp suất tuyệt đối của khí quyển có đơn vị tính là kg/cm2

P1: Là áp suất ban dầu lúc máy vận hành có đơn vị tính là kg/cm2

P2: Là áp suất đạt được có đơn vị tính là kg/cm2

T: Là thời gian chạy máy từ P1 đến P2 được tính bằng đơn vị phút (min).

V: Thể tích của thiết bị chứa khí nén. Đó có thể là đường ống dẫn, máy sấy, bình tích áp, bình chứa khí, lọc khí . Đơn vị tính là m3.

Sau khi chúng ta tính toán xong sẽ có kết quả. Dựa vào kết quả để đưa ra cân nhắc xem có phù hợp với lưu lượng thiết kế hay không. Nếu trường hợp, lưu lượng khí nén bị giảm sút quá nhiều thì có nghĩa là hệ thống máy nén khí của bạn đã xuất hiện rò rỉ hoặc một bộ phận của máy đã bị hỏng hóc gây ra tình trạng hao tổn. Người dùng cần phải kiểm tra để khắc phục hệ thống nhanh nhất, tránh ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Sử dụng thiết bị đo lưu lượng khí nén

Nếu bạn đang băn khoăn muốn tìm một cách tìm ra lưu lượng khí nén đơn giản hơn lại không phải tính toán quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác cao thì có thể sử dụng cách thứ 2.

Đó là sử dụng một thiết bị đo lưu lượng được các hãng sản xuất nhằm mục đích kiểm soát công suất thực tế của hệ thống xem xét các vấn đề rò rỉ khí nén hoặc biết được tại từng thời điểm khác nhau lượng khí nén tiêu thụ là bao nhiêu.

Một số thiết bị đo được cải tiến không chỉ trả kết quả ngay tại thời điểm đo mà còn có thể trả thống số tổng lưu lượng khí từ khi lắp thiết bị đo. Các nhà máy, xưởng sản xuất lắp thiết bị đo này còn có thể dự đoán được lượng khí tiêu thụ từ đó đưa ra những nhận xét về việc có nên đầu tư thêm 1 hệ thống nữa hoặc thay thế hệ thống cũ.

Ưu điểm của việc sử dụng thiết bị đo là: Nhanh chóng, chính xác, không cần tính lưu lượng khí nén, giá cả phải chăng, độ bền cao, dễ sử dụng và thuận tiện khi lắp đặt, vận chuyển.

công thức tính đường kính ống dẫn khí
Công thức tính đường kính ống dẫn khí

Đây chính là cách tính đường kính của ống dẫn khí nén mà người dùng phải thực hiện để biết được nên lựa chọn đường ống dẫn nào phù hợp. Trong đó:

d là đường kính ống dẫn khí có đơn vị đo là mm.

V là tổng lưu lượng khí nén có đơn vị tính là lít/ giây (l/s).

Pmax là áp suất làm việc lớn nhất có đơn vị tính thông thường là bar.

∆p chính là độ tụt áp trong khả năng cho phép, có đơn vị tính là bar.

L là độ dài của đường ống dẫn khí nén, có đơn vị tính là mét.

Ngoài việc thực hiện các tính toán trên thì người dùng còn phải bắt buộc thực hiện việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho cả hệ thống khí nén. Đặc biệt hơn là phải chú trọng đối với các hệ thống khí nén, máy nén khí đã sử dụng lâu đời, cũ kỹ, có dấu hiệu suy giảm tuổi thọ và năng suất.Trong trường hợp cần thiết, người dùng phải thay thế bằng hệ thống mới để đảm bảo công việc được thuận lợi, năng suất ổn định cũng như bảo vệ an toàn cho con người và môi trường xung quanh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lưu lượng khí nén, cách tính toán lưu lượng. Hy vọng, các bạn có thể áp dụng trong hoạt động sản xuất, đời sống để mang lại hiệu quả cao khi vận hành hệ thống khí nén an toàn.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Avatar of Thành
    Thành

    em là sinh viên Bách Khoa e có 1 câu hỏi ạ. hiện tại e đang cần giải quyết về nguồn động lực khí. e làm mẫu vận chuyển mẫu bệnh phẩm bằng khí nén đẩy vật có KL 1kg với chiều dài ống là 40m. vận tốc mong muốn của tụi e là 3m/s. vậy ae có thể cho e hỏi mình muốn chọn động cơ thì tính toán như nào ạ