Đơn vị Bar là gì? Cách quy đổi Bar thành các đơn vị khác

Đơn vị bar là gì? Phải làm như thế nào khi muốn đổi bar sang các đơn vị khác? Đó là thắc mắc của nhiều khách hàng đã gửi về cho công ty. ThuyKhiDien sẽ giải đáp và hướng dẫn bạn cụ thể trong bài viết này, đừng bỏ lỡ những kiến thức hay nhé !

đơn vị bar

Đơn vị Bar là gì?

Rất nhiều bạn đặt câu hỏi là đơn vị bar là gì? Nó chính là một đơn vị đo áp suất. Nó không phải là đơn vị của hệ thống đơn vị SI mà nó ra đời và được giới thiệu đến mọi người bởi 1 nhà khoa học về khí tượng.

Một bar bằng 100 000 Pa và nó thấp hơn với mức áp suất khí quyển trung bình của trái đất chúng ta tại mặt nước biển.

Ban đầu chưa có nhiều quốc gia công nhận bar là 1 đơn vị áp lực hợp pháp nhưng đến năm 2004, nhiều nơi đã chấp thuận. Một số đơn vị khác được khai sinh ra dựa trên nền tảng cơ bản là bar như: Kbar, Mbar, dbar, Cbar, mbar…

đơn vị bar là gì

Xem thêm: LBS là gì? Pound là gì? Cách chuyển đổi đơn vị LBS

Lịch sử đơn vị Bar

Bar là 1 cái tên nó có xuất xứ từ tiến Hy Lạp cổ đại với từ Baros. Nó chính là từ biểu hiện cho trọng lượng và được ký hiệu là bar.

Sau 1 thời gian thì nó chuyển sang ký hiệu là b nhưng chưa phù hợp và cuối cùng được chọn là bar. Tại 1 số nơi, trong 1 số trường hợp đặc biệt thì người ta dùng mb hay mbar chỉ cho 1 đơn vị áp lực.

Bar được sử dụng làm 1 ký hiệu cho đơn vị trọng lượng lần đầu tiên vào khoảng thời gian từ 1793 đến 1795. Đây có thể nói là một hệ thống đo lường đầu tiên. Sau 1 thời gian thì nhà khoa học người Na Uy đã cho ra đời thêm đơn vị nữa đó là milibar.

Đơn vị bar không phải là 1 đơn vị truyền miệng, nó được công nhận là 1 đơn vị hợp pháp tại Mỹ từ lâu và được châu Âu chấp nhận 2004. Hiện nay, đơn vị đo lường này ứng dụng trong khí tương học của trung tâm hàng không, viện tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc gia NIST của Mỹ.

lịch sử đơn vị Bar

Ứng dụng của đơn vị Bar

Bar không phải là một đơn vị áp suất xa lạ với chúng ta. Nó được dùng phổ biến không chỉ trong công nghiệp mà còn trong các hoạt động của đời sống dân dụng hiện nay.

Điều mà chúng ta dễ nhận ra nhất đó là trên các thiết bị đo áp suất như: Đồng hồ đo, áp kế điện tử. Nó biểu hiện có mức áp suất thực tế trong máy móc và hệ thống. Các đồng hồ đo áp từ áp nhỏ cho đến áp suất lớn dùng trong các máy móc khí nén hay thủy lực tại các nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp gia công.

Không chỉ dừng ở đó, bar còn được áp dụng trong các máy sấy khí, nồi hơi, máy rửa xe, máy nén khí,… nó tích hợp với các đồng hồ dầu chân đứng, chân sau. Nó dùng thể hiện cho khả năng làm việc của các bơm dầu, motor… Mục đích đó chính là đo và hiển thị chính xác áp lực. Người dùng quan sát, cân nhắc và đưa ra xử lý kịp thời.

Bar là đơn vị thông dụng không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Việc sử dụng đơn vị bar khi tính toán, thiết kế hệ thống làm việc bằng dầu, chất lỏng là điều cần thiết. Vì thế mà cần phải tiến hành quy đổi đơn vị sao cho chính xác thì mới có thể tìm được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ứng dụng của đơn vị Bar

Tại sao phải chuyển đổi đơn vị Bar

Mỗi một quốc gia, mỗi một vùng thì lại dùng những đơn vị áp suất riêng. Những nước có ngành công nghiệp phát triển tiên tiến Mỹ, Đức hay Anh đều có những đơn vị áp suất riêng và thường xuyên sử dụng. Chính vì thế mà nó không tạo nên sự đồng nhất, rất khó khăn cho những người muốn mua và sử dụng thiết bị.

Tại sao phải chuyển đổi đơn vị Bar

Chúng ta có thể ví dụ như: Tại châu Âu thì ngoài đơn vị bar, người ta còn dùng Mbar. Tại nước Mỹ – một nước công nghiệp hàng đầu thì lại sử dụng PSI, KSI. Tại các quốc gia ở châu Á. Người ta thường dùng những đơn vị Mpa hay Pa.

Nếu khách hàng đang có nhu cầu và muốn mua 1 chiếc máy nén khí chính hãng, made in USA. Tuy nhiên, trên chiếc máy thì các thông số lại tính toán theo đơn vị PSI. Vì thế mà yêu cầu cấp bách đặt ra đó là phải chuyển đổi đơn vị áp suất ra bar.

Việc quy đổi chính xác sẽ cho người mua có thể tự tin lựa chọn thiết bị máy nén khí phù hợp. Người dùng không biết cách quy đổi thì quá trình mua sẽ khó khăn hơn nhưng không sao, hãy đọc phần cuối của bài viết để Thủy Khí Điện hướng dẫn nhé.

Cách chuyển đổi đơn vị áp suất Bar

Chắc hẳn đến đây, không ít các khách hàng lại thắc mắc, cách nào để có thể quy đổi nhanh và chính xác. Chúng tôi tổng hợp 4 cách đổi đơn giản, gọn và thuận tiện cho người dùng như sau:

Chuyển đổi Bar theo chuẩn quốc tế

Nếu theo tiêu chuẩn quốc tế thì người ta sẽ phân theo: áp suất, hệ thống cân đo lường, thủy ngân, theo cột nước hoặc theo hệ mét.

Quy đổi đơn vị bar theo áp suất

 • 1 bar = 1.02 at (technical atmosphere)
 • 1 bar = 0.99 atm (physical atmosphere)

Quy đổi đơn vị bar và PSI (căn cứ trên hệ thống cân đo lường)

 • 1 bar = 0.0145 Ksi (kilopound lực/inch vuông)
 • 1 bar = 2088.5 (pound per square foot)
 • 1 bar = 14.5 Psi (pound lực/inch vuông)

Quy đổi đơn vị đo áp suất bar theo thủy ngân

 • 1 bar = 750 mmHg
 • 1 bar = 29.5 inHg
 • 1 bar = 750 Torr
 • 1 bar = 75 cmHg

Căn cứ để quy đổi bar theo cột nước

 • 1 bar = 1019.7 cm nước (cmH2O)
 • 1 bar = 401.5 inch nước (inH2O)
 • 1 bar = 10.19 mét nước (mH2O)

Căn cứ theo hệ mét để quy đổi bar

 • 1 bar = 0.1 Mpa (megapascal)
 • 1 bar = 100 kPa (kilopascal)
 • 1 bar = 1000 hPa (hetopascal)
 • 1 bar = 100000 Pa (pascal)
 • 1 bar = 1000 mbar (milibar)
 • 1 bar = 1.02 kgf/cm2
 • 1 bar = 10197.16 kgf/m2

Quy đổi Bar theo bảng đổi đơn vị áp suất

Nhiều khách hàng lại chọn cách quy đổi đó là dùng 1 bảng tổng hợp quy đổi. Đây là bảng tiêu chuẩn chung quốc tế nên có thể sử dụng ở nhiều quốc gia.

+ Cột dọc của bảng chính là cột thông số cần quy đổi. Hàng ngang chính là hàng giá trị quy đổi từ đơn vị mà con người cần quy đổi.

+ Người dùng sẽ tìm 1 đơn vị mà mình đang có nhu cầu muốn quy đổi ở cột dọc, nằm bên trái. Sau đó sẽ gióng lần lượt theo hàng ngang để dừng lại ở giá trị mong muốn.

+ Tại điểm giao của hàng ngang và cột dọc thì đó chính là giá trị quy đổi kết quả. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bảng sau.

Quy đổi Bar theo bảng đổi đơn vị áp suất

Quy đổi Bar bằng Google

Đối với các khách hàng sở hữu máy tính hay điện thoại thông minh kết nối với internet thì việc quy đổi bar trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi truy cập vào google.

+ Đầu tiên là chuẩn bị thiết bị truy cập vào google.com bằng 1 trình duyệt nào đó như Google Chrome, Firefox, Cốc Cốc,…

+ Sau đó sẽ gõ lệnh để tìm kiếm và chuyển đổi từ đơn vị bất kỳ sang bar, ví dụ như: 300 Psi to bar, 250 Mpa to bar… hay là từ bar sang 1 một đơn vị nào khác như: 1 bar to Mbar, 1 bar to mmH2O, 1 bar to Bar to mmHg…

+ Kết quả sẽ được trả nhanh chóng với độ chính xác rất cao.
Quy đổi Bar bằng Google
Xem thêm video chi tiết dưới đây:

Quy đổi Bar bằng website

Và ngày nay, càng có nhiều website ra đời chuyên dụng cho việc tính toán và quy đổi các đơn vị. Người dùng khi có nhu cầu chuyển đơn vị bar sang đơn vị áp suất khác thì có thể truy cập vào website dưới đây:

https://www.convertworld.com/vi/ap-suat/bar.html

Quy đổi Bar bằng website

TKĐ hy vọng bài viết này chia sẻ những thông tin bổ ích và giúp bạn biết được: Bar là đơn vị gì? Những kiến thức thiết bị kỹ thuật sẽ chia sẻ thêm trong các bài viết sau, các bạn đón xem nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *