Kìm cắt cáp là gì? Cấu tạo, phân loại kéo cắt cáp

Nếu bạn đang muốn tìm mua một kìm cắt cáp chính hãng cho công trình của mình thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Tất cả những thông tin về cấu tạo, phân loại, công dụng hay lý giải vì sao ngày nay, con người phải cần đến thiết bị này sẽ được Thủy Khí Điện cung cấp đầy đủ trong bài viết này? Cùng khám phá nhé.

kìm cắt cáp

Kìm cắt cáp là gì?

Ngày nay, với sự ra đời của nhiều thiết bị hiện đại đã và đang giúp con người rất nhiều trong gia công, sản xuất. Trong đó, chúng ta có thể kể đến các kìm cắt cáp. Nó là một thiết bị chuyên dụng để cắt đứt, phân đoạn các loại dây cáp bền chặt, dây được bện chặt từ một vài hoặc nhiều sợi cáp nhỏ có vật liệu là kim loại.

Thiết bị này được chế tạo và trình làng ở nước ngoài vào những năm thế kỷ thứ 20. Trải qua 1 thời gian dài liên tục nghiên cứu và đổi mới, hiện nay nó có 1 diện mạo đơn giản, nhỏ gọn hơn, lưỡi dao sắc bén hỗ trợ con người dùng lực vừa đủ để cắt được dây cáp, dây điện dù là loại cứng nhất.

kìm cắt cáp là gì

Công dụng của kìm cắt cáp

Được dùng để cắt các loại dây kim loại, dây cáp, dây điện. Tùy theo từng loại kìm mà người dùng có thể cắt được loại cáp có 1 lõi hoặc là loại nhiều lõi.

Ngày nay với 1 chiếc kìm tốt, đa nang thì người thợ đã có thể cắt được 1 hoặc nhiều dây cáp với đa dạng chất liệu. Trong quá trình làm việc thì chỉ cần dùng 1-2 chiếc, không quá tốn kém.

Một số người dùng loại kéo cắt cáp này để tuốt hay kép vỏ bọc dây cáp, vỏ dây điện, cắt da, cắt nhựa… Tuy nhiên, chúng tôi chỉ khuyên khách hàng là sử dụng thiết bị này để cắt cáp và những loại dây vật liệu mà hãng sản xuất khuyến cáo.

Hậu quả khi cố dùng kìm để cắt vật liệu quá cứng thì nó sẽ có vết cắt không chuẩn và hư kìm nhanh chóng.

Công dụng của kìm cắt cáp

Cấu tạo kìm cắt cáp

Một kìm cắt cáp sẽ có cấu tạo gồm nhiều bộ phận tạo thành như:

1. Lưỡi cắt trên

2. Ghim lưỡi cắt trên

3. Chốt hãm

4. Phần đầu kìm

5. Lưỡi cắt dưới

6. Phần thân kìm

7. Tay bơm

8. Nơi xả áp suất

9. Tay cầm chính

Chúng được gia công tỉ mỉ để ăn khớp, kết nối với nhau để tạo nên 1 thiết bị hoàn hảo.

Cấu tạo kìm cắt cáp

Phân loại kìm cắt cáp

Dựa trên hoạt động của kìm mà người ta chia làm 2 loại đó là cơ và thủy lực.

Kìm cắt cáp cơ

Loại kéo cắt cáp cơ này vừa dễ dùng lại có giá thành rẻ nên phổ biến cao. Với mức chi phí đầu tư ban đầu phải chăng là khách đã có ngay 1 thiết bị để làm việc mà không cần trang bị thêm bất kỳ các thiết bị khác.

Thiết bị này sẽ dựa vào sức lực của con người để làm việc nên chỉ dùng cho những dây cáp mềm, dễ đứt, nhỏ…

Nó chuyên dùng cho những hệ thống cáp với đường kính dây không quá lớn, được dùng trong hộ gia đình, cáp điện của doanh nghiệp, công ty và xưởng quy mô vừa và nhỏ.

Ưu điểm lớn nhất của nó chính là: Cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ và người dùng dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng, đại lý.

kìm cắt cáp cơ

Mua ngay tại

Kìm cắt cáp thủy lực

Người ta dựa trên chính mức độ cứng của dây cáp mà phân ra nhiều loại kìm khác nhau về khả năng cắt và tính năng khi làm việc. Trên thị trường có rất nhiều loại với giá cả và mẫu mã khác nhau.

Có 2 loại kìm thủy lực phổ biến hiện nay đó là: kìm cắt cáp thủy lực sử dụng bơm thủy lực rời và tích hợp sẵn bơm thủy lực. Cụ thể về mỗi loại như sau:

Kìm cắt cáp thủy lực tích hợp bơm thủy lực

Ưu điểm của loại này đó là: Tiện lợi, dễ dùng, tiết kiệm chi phí.

Nhiều người nhầm tưởng cấu tạo của nó phức tạp nhưng hoàn toàn ngược lại. Bơm tay thủy lực được tích hợp sẵn nên chỉ cần sử dụng bộ sản phẩm này là đã có thể cắt cáp hiệu quả.

Nó thích hợp cho những sợi cáp quang, dây điện nhỏ, độ cứng không cao. Do thiết kế nhỏ gọn nên nó dùng được cả những nơi có vị trí không thuận lợi, chật hẹp. Trọng lượng nhẹ nên người dùng có thể mang vác, di chuyển nhiều nơi.

Kìm cắt cáp thủy lực tích hợp bơm thủy lực

Mua ngay ở

Kìm cắt cáp thủy lực dùng bơm thủy lực rời

So với 3 loại còn lại thì nó có giá thành cao hơn hẳn. Việc vận hành phức tạp hơn khi cần có 1 bơm thủy lực tay hoặc bơm thủy lực điện thì loại kìm này mới hoạt động.

Việc kết nối bơm có thể trực tiếp hoặc thông qua 1 ống dây dẫn đơn giản. Thiết bị này được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu cắt cáp dây có độ cứng cao và kích thước lớn.

Do có kèm với bơm rời nên nó thích hợp ở những không gian rộng lớn, không dùng nơi chật hẹp. Kỹ thuật viên có thể mang vác di chuyển trong quá trình làm việc. Riêng đối với loại kìm cắt tích hợp với bơm điện thì người dùng có thể điều khiển từ xa, cài đặt làm việc tự động để tiết kiệm thời gian, công sức nhưng vẫn đảm bảo tốc độ, sản lượng và chính xác.

Kìm cắt cáp thủy lực dùng bơm thủy lực rời

Vì sao nên dùng kìm cắt cáp?

Dây cáp dày

Tại sao dùng kìm mà không dùng các thiết bị khác? Bởi sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và viễn thông đã hình thành nên các hệ thống mạng lưới điện, mang khổng lồ.

Dây cáp là thiết bị giúp truyền dẫn và lưu thông dòng điện, đảm bảo sự kết nối thông suốt. Lượng điện càng lớn thì yêu cầu các dây cáp cũng có sự thay đổi về kết cấu 1 cách đặc biệt hơn.

dây cáp dày

Muốn truyền dẫn điện đi tốt hơn, giảm mức độ cản trở dòng điện thì có 3 cách: Giảm chiều dài dây, tăng tiết diện dây, sử dụng dây có chất liệu điện trở suất bé. Trong đó cách sử dụng, đồng là loại vật liệu có điện trở suất thấp nhất vẫn đang được sử dụng. Giảm thiểu chiều dài dây là điều không thể. Vì thế mà người ta chọn tăng tiết diện.

Đó là lý do mà các dây cáp ngày càng dày hơn mà không ngắn lại.

Vai trò của kéo cắt cáp

Do yêu cầu nên ngày nay các dây điện, dây cáp đều dày. Để phân chia các đoạn dây thì cần có 1 thiết bị cung cấp lực cắt lớn. Đó là lý do mà con người phát minh ra kéo cắt cáp thủy lực.

Người dùng sử dụng thiết bị này sẽ dễ dàng hơn khi muốn cắt các dây cáp có tiết diện lớn. Vết cắt ngọt, sắc và không tốn nhiều sức lực, thời gian. Đó chính là mong muốn của khách hàng với thiết bị này và cũng là vai trò mà kéo cắt này mang đến.

Những lưu ý khi dùng kéo cắt cáp

Muốn dùng kéo kìm cắt cáp điện được hiệu quả thì khách hàng không nên bỏ qua 6 lưu ý này nhé.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Mỗi hãng sẽ có 1 tờ catalog và hướng dẫn sử dụng, việc đọc kỹ sẽ giúp khách hàng có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết về thông số kỹ thuật, bảo quản, cách dùng để đảm bảo tối ưu nhất.

Luôn giữ tay tránh khỏi lưỡi cắt của dao 1 khoảng xác định

Chú ý này giúp bảo vệ tay, không bị thương bởi lưỡi cắt sắc bén.

Chỉ dùng cắt cáp, không dùng cắt thép

Bởi vì thép là vật liệu có độ cứng cao mà kìm cắt cáp được thiết kế để cắt các vật liệu khác. Khi cắt các đoạn thép thì người dùng nên dùng kìm cắt thép được thiết kế chuyên dụng hơn.

Chốt của kìm phải được đóng hoàn toàn

Việc đóng không kỹ hay gài hờ sẽ dẫn đến hậu quả hỏng đầu của kìm cắt khi đưa vào sử dụng.

Luôn nhớ đeo kính và găng tay bảo hộ lao động khi làm việc

Trong quá trình cắt thì sẽ có những mảnh vụn đồng, nhựa được bắn ra từ vết cắt. Nó sẽ bắn vào mắt, găm vào tay nên việc trang bị phòng hộ là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Cuối cùng là làm sạch dụng cụ sau khi thao tác xong

Người dùng nên chọn các loại khăn vải sạch, mềm để lau các bụi bẩn hay tạp chất có trên kìm cắt. Mục đích của nó là giúp việc bảo quản dễ dàng hơn, tăng tuổi thọ và đảm bảo các lần hoạt động sau được trơn tru.

những lưu ý khi dùng kéo kìm cắt cáp

Các hãng kìm cắt cáp uy tín

Mặc dù có nhiều hãng sản xuất kìm cắt cáp nhưng theo chúng tôi tổng hợp thì các loại sau là được khách tin dùng hiện nay.

Asaki

Khi có nhu cầu mua các kìm cắt này thì người dùng có thể chọn thương hiệu Asaki với nhiều loại như:

+ Kéo cắt cáp thép 24″/600mm Asaki AK-8192, cắt cáp điện 14″/350mm Asaki AK-8210, cắt cáp điện 28″/700mm Asaki AK-8213.

+ Kéo cắt cáp điện đầu lớn 10″/250mm Asaki AK-8183, cắt cáp thép cao cấp 8″/200mm Asaki AK-8189.

+ Kìm trợ lực cắt cáp điện 300mm2 Asaki AK-8402, kìm trợ lực cắt cáp thép cao cấp 100mm2 Asaki AK-8417…

Fujiya

Kìm cắt cáp thép 7.5 inch HWC-6 FUJIYA là loại khá nổi tiếng đến từ Fujiya Đài Loan. Thiết bị ở phân khúc trung bình phù hợp với các khách hàng kinh phí đầu tư ban đầu phải chăng.

Licota

Hãng Licota còn khá mới mẻ ở nước ta tùy nhiên trên thế giới, nó được rất nhiều khách hàng tin dùng

Một số dòng sản phẩm kìm cắt nổi bật của hãng như: kìm cắt cáp điện 100 mm LICOTA, cắt dây cáp điện 500 mm LICOTA, cắt dây cáp điện 250 mm LICOTA…

Stanley

Hãng đến từ Mỹ với ưu điểm: Độ bền cao, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe tuy nhiên giá thành cao hơn nên khi chọn mua: Kéo cắt cáp điện 10 inch Stanley 84-258, cắt cáp điện 10 inch Stanley 84-258, cắt cáp 10in/25cm Stanley 84-258… cần cân nhắc kỹ.

Những thông tin về kéo cắt cáp ở trên, hy vọng khách hàng có thể tự tin tìm mua được cho mình một thiết bị phù hợp. Nếu có câu hỏi nào liên quan đến thiết bị, đừng ngần ngại kết nối với TKĐ nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *