Các loại co nối, cút nối, đầu nối thủy lực

Bạn đang phân vân chưa biết nên chọn loại co nối, cút nối, đầu nối thủy lực nào cho hệ thống truyền động? Bạn muốn biết thiết bị này có những ưu điểm nào? Đây không phải là thắc mắc của riêng bạn mà còn là câu hỏi đang đi tìm kiếm lời giải của nhiều người. Nào, bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này nhé.

đầu nối thủy lực

Đầu nối thủy lực là gì?

Đầu nối thủy lực hay cút nối thủy lực đều là tên gọi chung của thiết bị có chức năng kết nối ống thủy lực, ống dẫn dầu với van thủy lực, xi lanh, motor hay các bơm thủy lực.

Tương tự như với các co nối cơ khí thì thiết bị này có chức năng đảm bảo việc truyền tải năng lượng của chất lỏng một cách thông suốt, giảm tải cho hệ thống, hỗ trợ việc điều chỉnh tốc độ theo ý muốn của người dùng. Ngoài ra, nó còn giúp điều tiết dòng lưu chất đảm bảo hệ thống làm việc ổn định.

Bất kỳ các máy móc hay hệ thống thủy lực nào cũng cần phải sử dụng thiết bị này. Các đầu nối này có thể làm việc liên tục với áp lực cao và khả năng chống rò rỉ dầu tuyệt vời. Có rất nhiều loại đầu nối khác nhau với kiểu dáng đa dạng cho phép người dùng có thể thiết kế hệ thống linh hoạt phân chia dòng dầu, thay đổi hướng di chuyển, hạ thấp hoặc nâng độ cao của dòng lưu chất theo yêu cầu.

các loại co nối thủy lực

Các loại đầu nối thủy lực

Theo như chúng tôi quan sát thì trên thị trường có rất nhiều loại đầu nối thủy lực. Điều này sẽ gây khó khăn đối với những khách hàng mới tiếp cận tìm hiểu thiết bị. Vì thế mà chúng tôi đã phân chia các co nối này thành 4 loại cơ bản dựa trên yếu tố hình dáng như:

Đầu nối thẳng

Nếu hệ thống ống dẫn của bạn quá ngắn cần phải nối thêm các đoạn ống dẫn để truyền dẫn dòng lưu chất từ nguồn đến thiết bị cần thì phải sử dụng các đầu nối thủy lực thẳng. Tại sao người ta lại không dùng phương pháp súng bắn keo bởi vì các loại đầu nối thẳng khi lắp rất chắc chắn nhưng khi tháo ra lại nhanh chóng, dễ dàng và không tác động hỏng hóc đường ống.

Đây chính là 1 loại đầu nối tiêu biểu, dễ sử dụng và xuất hiện trong hầu hết các hệ thống.

đầu nối thẳng

Đầu nối cong

Trong hệ thống thủy lực, tại 1 số vị trí yêu cầu đường ống phải gấp khúc, vuông góc hoặc ngoặc dòng thì ta sử dụng cút nối thủy lực cong.

Dựa trên kích thước tiết diện của đầu nối mà ta phân chia thành: đầu nối cong có tiết diện bằng nhau, đầu nối cong có tiết diện không bằng nhau.

đầu nối cong thủy lực

Đầu nối cái

Đầu nối cái được thiết kế thành 2 loại ren trong và ren ngoài để kết nối với đầu đực hoặc các ống dẫn được thuận tiện.

Muốn lắp đặt đầu cái thì đầu tiên, người dùng phải vặn chặt phần nối của thiết bị với đầu cái. Sau đó sẽ luồn vòng đệm và đai ốc qua ống dẫn và bịt lại bằng miếng đệm cao su. Tiếp theo là lắp nhân đồng vào phần ống, lắp ống vào phần kết nối ở trục. Cuối cùng là xiết đai ốc.

Đầu nối hình chữ T

Loại đầu nối thủy lực hình chữ T là loại nối thủy lực được thiết kế theo hình chữ T với việc chia 1 đường dẫn thủy lực thành 2 hướng dẫn dòng chất khác nhau. Hai nhánh chia này vuông góc với nhau. Nó sẽ đáp ứng cho việc thiết kế và thi công các hệ thống thủy lực phức tạp.

Người ta phân chia cút nối chữ T thành 2 loại: Cùng cấp và giảm cấp chuyên dùng cho hệ thống yêu cầu nhanh chóng, linh động và áp suất cao.

Ngoài ra, người ta có thể phân chia các loại đầu nối thủy lực theo chất liệu như: đầu nối mềm, inox, đồng.

Như chúng tôi đã nói ở trên, tuy có cấu tạo đơn giản nhưng nó lại là thiết bị chịu sự tác động của áp lực. Nếu khách hàng có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp thì việc đóng mở để làm việc của động cơ được an toàn, giảm tải áp lực trong đường ống…

Lựa chọn đầu nối nào để sử dụng khá quan trọng nên khách hàng cần phải nắm rõ được: Đặc điểm của dòng lưu chất, kích cỡ và chất liệu của ống thủy lực, số lượng đầu nối, vị trí lắp và môi trường làm việc, độ rung, giá cả của đầu nối ống…

đầu nối hình chữ T

Ưu điểm của co nối thủy lực

Co nối thủy lực là một phụ kiện ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống dầu, nhớt không chỉ phục vụ cho sản xuất công nghiệp mà còn ứng dụng trong các máy móc của đời sống con người.

Thiết bị thủy lực này có rất nhiều ưu điểm nổi bật như:

+ Việc kết hợp các loại đầu nối nhanh thủy lực phù hợp với ống dẫn sẽ giúp giảm thiểu thời gian lắp đặt và thi công, tiết kiệm sức lực và chi phí phát sinh cho người dùng.

+ Các cút nối giúp các ống dẫn dầu thủy lực được nối sâu hơn, chắc chắn hơn nhất là ở vị trí đầu nối nguồn. Không chỉ vậy nó còn giúp giảm bớt 1 phần áp lực trong quá trình đường ống dẫn truyền nguồn dầu mang năng lượng, giảm gánh nặng tác động lên đường ống từ đó đảm bảo tuổi thọ cho ống dẫn và các thiết bị có liên quan.

+ Thiết bị được sản xuất bằng những chất liệu tốt nhất hiện nay như: inox, thép không gỉ, đồng nên đạt được độ bền lớn, có thể làm việc trong 1 thời gian dài không hỏng hóc. Tuy nhiên nếu sử dụng quá lâu dài thì sự ma sát kết hợp với yếu tố nhiệt độ, dầu bẩn sẽ làm các co nối ống thủy lực bị hao mòn nên các kỹ sư cần phải quan sát để thay thế kịp thời trước khi hao mòn nặng nề, phá hủy thiết bị.

+ Không những vậy, sử dụng những đầu nối này còn giúp các máy móc cũng như đường ống hạn chế rò rỉ, ít xảy ra sự cố nên mang lại rất nhiều lợi ích cho con người.

+ Cấu tạo các cút nối thủy lực đơn giản, các chi tiết được gia công tỉ mỉ nên rất thuận tiện cho việc lắp đặt cũng như việc tháo lắp để bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ.

+ Đặc biệt đó là con người có thể tái sử dụng các thiết bị này cho nhiều hệ thống máy móc khác nhau trong các lĩnh vực sản xuất.

co nối thủy lực

Ứng dụng của cút nối thủy lực

Những đầu nối này là phụ kiện dùng trong các hệ thống, tuy không phải là thiết bị cơ cấu hay chấp hành như nó nhưng lại được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp.

+ Co nối thủy lực được thiết kế chuyên dụng sẽ được lắp trong các hệ thống bơm xử lý nước thải, bơm nước chìm bởi vì nó có thể giữ nước không bị rò rỉ ra bên ngoài nhất là với các nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.

+ Các đầu nối ống thủy lực ứng dụng phổ biến trong các hệ thống cấp và thoát nước, tưới tiêu… kết nối và tạo nên 1 chuỗi thiết bị: trục động cơ, máy bơm và ống dẫn khép kín.

+ Nó phổ biến trên các hộp số của xe cơ giới, động cơ của các máy móc công trình hạng nặng.

+ Chính vì khả năng bền bỉ và dẻo nên các cút nối nhanh thủy lực thường dùng để nối các trục chi tiết của máy móc cơ giới.

+ Nó còn được sử dụng trên các trạm nguồn thủy lực nhằm tạo nên hệ thống cung cấp lực cho các máy ép, máy dập hoạt động.

cút nối thủy lực inox

Nhìn chung, các co nối thủy lực là thiết bị không thể thiếu nhất là đối với các máy móc, hệ thống thủy lực của các nhà máy khai thác khoáng sản, luyện kim, cơ khí chế tạo máy, đóng tàu, sản xuất ô tô, chế biến gỗ, công nghiệp hóa chất, in ấn, xử lý rác thải…

Tuy chỉ là phụ kiện nhưng việc lựa chọn các cút nối thủy lực không phải là điều đơn giản nên khách hàng cần tham khảo kỹ thông tin và chọn nhà cung cấp uy tín nhất để đặt mua hàng nhé!

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *