Van tuyến tính là gì? Cấu tạo, phân loại và ứng dụng

Van tuyến tính không phải là 1 thiết bị xa lạ khi ngày nay, người ta sử dụng nó trong công nghiệp ngày càng nhiều. Để có thể chọn mua 1 thiết bị sao cho phù hợp với nhu cầu thì cần nắm rõ thông tin về nó. Bài viết này Thủy Khí Điện sẽ giới thiệu tổng quát cho khách hàng biết về loại van này?

van tuyến tính

Van tuyến tính là gì?

Ngày nay, chúng ta vẫn thường bắt gặp khái niệm van tuyến tính. Thực chất nó là 1 trong các van điều khiển tự động 1 cách hoàn toàn thông qua việc nhận được những tín hiệu điều khiển tuyến tính từ các thiết bị khác gửi đến như 0 ~ 10V hoặc 4 ~ 20mA. Từ đó, nó có thể điều tiết lưu lượng chất sao cho đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Lưu chất có thể là nước, khí nén, hơi nóng… Do mỗi 1 công việc, 1 hệ thống sẽ yêu cầu một lượng lưu chất nhất định để vận hành nên dùng van tuyến tính là cực kỳ hợp lý.

Việc điều tiết này sẽ nhờ vào van đóng mở tại những vị trí góc mở khác nhau. Nếu góc mở là 0 độ thì van sẽ đóng hoàn toàn, ngăn không cho dòng chất đi qua. Nếu góc mở là 90 độ thì lúc này van đã mở hoàn toàn hoặc là van mở với các góc tuyến tính khác nhau 10 độ, 20 độ, 30 độ, 45 độ… là van mở để dòng chất đi qua.

Linear valve sẽ giúp cho con người dễ dàng có được lưu lượng chất đầu ra theo ý muốn, điều tiết lưu lượng sao cho đúng nhu cầu, áp suất, nhiệt độ, tình hình công việc. Bởi các yếu tố này biến thiên liên tục nên người vận hành máy phải chú ý.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật van tuyến tính được xếp vào những loại van có tính tự động hóa cao. Van khá linh hoạt, nhạy bén, bền bỉ, ít hỏng hóc. Đó là lý do mà nó được ứng dụng trong thực tiễn rất nhiều.

van tuyến tính là gì

Cấu tạo van tuyến tính

Van tuyến tính sẽ được phân chia thành 2 phần cơ bản đó là: Bộ truyền động, bộ điều khiển tuyến tính và thân van. Trong đó thì bộ truyền động, điều khiển tuyến tính có vai trò rất quan trọng, nếu nó có hỏng hóc thì chắc chắn sẽ làm cho van không vận hành được.

Bộ truyền động và bộ điều khiển tuyến tính

Bộ truyền động ở đây là 1 bộ xi lanh khí nén hoặc 1 motor điện (động cơ điện). Chúng sẽ được sử dụng để truyền đi 1 momen xoắn đến trục của van và giúp van hoạt động.

Đối với những bộ truyền động bằng điện thì nó sẽ được thiết kế tích hợp thêm những bộ xử lý tín hiệu 4~20 mhA hay là 0~10V để hỗ trợ hoạt động.

Đối với bộ truyền động bằng khí nén thì khác, nếu muốn điều khiển tuyến tính thì nó sẽ cần gắn thêm bộ điều tiết khí nén Positioner. Nhờ những bộ này mà nó điều tiết khí nén hiệu quả, để van có thể đóng mở theo góc.

Bộ điều tiết khí nén thì cũng được điều khiển bằng tín hiệu xung 4~20 mhA. Nhiệm vụ của nó là điều tiết luồng khí sao cho đủ để có thể đóng van hoặc mở van đúng theo góc cài đặt trước.

Bộ phận thân van

Đối với các van công nghiệp như van bi, van cầu, van cổng, van bướm thì đều có thể ứng dụng để điều khiển tuyến tính.

Con người muốn điều chỉnh 1 cách chính xác nhất thì nên dùng van cầu. Đây là 1 loại van quen thuộc và được bán rộng rãi ở nước ta. Chúng ta chọn nó bởi vì nó không cần đến 1 bộ điều khiển tuyến tính thì nó cũng có thể đảm nhận công việc và điều chỉnh rất tốt rồi.

cấu tạo van tuyến tính

Nguyên lý hoạt động van điều khiển tuyến tính

Với Linear valve này, người dùng có thể hiểu theo cách đơn giản đó là: van được đóng mở tự động hoàn toàn. Và việc này sẽ nhờ vào bộ phận actuator, nó sẽ hiểu và chấp hành sao cho van mở hoặc van đóng theo yêu cầu. Chú ý, nó cần có thêm 1 bộ board nhằm nhận dạng tín hiệu on/off hoặc tuyến tính góc từ chính thiết bị điều khiển.

Thông số kỹ thuật của van tuyến tính

 • Tên gọi: Van tuyến tính.
 • Kích cỡ van: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300… DN1000.
 • Kiểu thân van: Van cầu, van bi, van bướm, van cổng, van dao.
 • Kiểu lắp: Lắp bích, lắp ren, hàn, đối với van bướm là wafer hoặc lug.
 • Đầu khí nén: Từ 0 bar – 8 bar.
 • Đóng mở: 10, 15, 20, 40, 45, 60, 90 độ.
 • Tín hiệu: 4-20mA, 0 – 10V.
 • Tiêu chuẩn van bích: JIS10k, BS, DIN, ANSI.
 • Đối với van điện thì là: 24v hoặc 220v.
 • Nhiệt độ làm việc: Từ -5 độ đến 300 độ C.
 • Áp lực làm việc: PN10. PN 16, PN 25, PN 40.
 • Bảo hành: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng.
 • Môi trường làm việc: Nước, dung dịch, hóa chất, khí nén, hơi.

thông số kỹ thuật của van tuyến tính

Phân loại van điều khiển tuyến tính

Dựa trên đặc điểm hoạt động mà người ta có thể phân chia van điều khiển tuyến tính thành 2 loại cơ bản đó là: Van tuyến tính điện và khí nén.

Van tuyến tính khí nén

Van tuyến tính khí nén thì thân van là van bướm, van bi. Van có bộ điều tiết Positioner để hoạt động. Bộ phận này quan trọng vì nó giúp điều tiết lưu lượng dòng chảy với tốc độ chính xác.

Khi cấp nguồn điện áp vào trong bảng mạch điện tử. Cảm biến áp, cảm biến nhiệt được điều chỉnh sao cho phù hợp với yêu cầu.

Giá trị lưu lượng đi qua van được hiển thị trên màn hình positioner hay nó đưa ra tín hiệu đến phòng điều khiển để thông báo cho con người biết van đang đóng hay mở. Bộ điều tiết này chỉ dùng trong điều kiện áp lực khí nhỏ từ 3-8 bar. Những hệ thống lớn hơn, áp suất cao thì phải giảm áp trước khi đưa vào bộ điều tiết.

van tuyến tính khí nén

Van tuyến tính điện

Van điện tuyến tính là van có thiết kế đơn giản hơn so với van khí nén tuyến tính. Do bộ điều khiển điện thì nó được tích hợp sẵn để nhận tín hiệu xung. Trên thân bộ điện có màn hình LCD hiển thị góc mở % của van để người dùng quan sát. Khi vận hành, người dùng có thể điều khiển trực tiếp nhờ vào những phím điều khiển được tích hợp trên thân của bộ truyền động điện.

Nguồn điện áp được sử dụng trong van là 220v hoặc 24v thông dụng. Những bộ điều khiển điện hiện đại thì nó còn được tích hợp thêm những bộ phận chống quá tải về nhiệt, áp suất. Từ đó, van ngừng hoạt động ngay nếu gặp sự cố, vật cứng cản trở.

van tuyến tính điện

Các loại van điều khiển tuyến tính phổ biến

Người dùng có thể tham khảo các loại van tuyến tính như: Van bướm, van bi, van cầu, van dao, van cổng…

Van bướm

van bướm điều khiển tuyến tính

Van bi

van bi điều khiển tuyến tính

Van cầu

van cầu điều khiển tuyến tính

Van cổng

Van cổng là loại van khá quen thuộc với các kỹ thuật viên khi làm việc với máy móc, hệ thống trong công nghiệp. Van cũng được chia ra làm 2 nhóm với:

 • Van cổng điều khiển khí nén tuyến tính: Gang, thép, inox.
 • Van cổng điều khiển điện tuyến tính: Gang, thép, inox.

van cổng điều khiển tuyến tính

Van dao

van dao điều khiển tuyến tính

Cụ thể là: Van dao inox, gang, thép điều khiển khí nén tuyến tính, van dao gang, thép, inox điều khiển điện tuyến tính…

Ưu điểm của van điều khiển tuyến tính

+ Nó là van điều khiển tự động, không tốn nhiều sức lực như các loại van cơ khác.

+ Linear valve có thể lắp đặt cho nhiều van công nghiệp khác như: van bi, van cầu, van bướm, van dao.

+ Đặc điểm của nó là đóng mở theo nhiều góc độ, điều tiết những dòng chảy lưu chất trong hệ thống.

+ Được điều khiển tự động, tiết kiệm được nhân công và chi phí.

+ Van chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn và làm việc tốt trong nhiều môi trường: khí, hóa chất, hơi, dung dịch, nước…

+ Van kết nối với tủ điện để truyền tín hiệu hoạt động của van về tủ, từ đó con người kiểm soát hoạt động của van tốt hơn.

+ Kết cấu van giúp lắp đặt nhanh, bảo dưỡng và vệ sinh, bảo trì thuận tiện.

+ Nếu chọn được van chính hãng thì chất lượng cao, giá thành tốt và bảo hành lên đến 12 tháng. Nguồn gốc xuất xứ đa dạng.

Ứng dụng của Linear valve

Van tuyến tính dùng trong công nghiệp có ứng dụng rộng rãi. Tùy vào từng hệ thống mà người dùng có thể chọn loại van điều khiển điện, van điều khiển khí nén.

Đối với những máy móc, hệ thống mà có nhu cầu đóng mở theo góc tùy chỉnh thì van tuyến tính chính là lựa chọn tốt nhất.

Ví dụ như:

+ Tại các hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, nhà máy cấp nước sạch.

+ Các hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại chung cư, bệnh viện, trung tâm thương mại, trường học…

+ Các hệ thống cấp hơi nóng, khí nén, khí hóa học tại các trong nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất…

Cùng đón đọc những bài chia sẻ tiếp theo của TKĐ về các loại van công nghiệp thông dụng, nếu thấy hay và bổ ích, bạn đừng quên chia sẻ đến với mọi người nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *