Thiết bị điện công nghiệp là gì? Những loại phổ biến hiện nay

Hàng ngày, chúng ta đều sử dụng những thiết bị điện công nghiệp không chỉ sản xuất trong nhà máy mà còn trong đời sống. Tuy nhiên, không ít các bạn vẫn chưa trang bị được cho mình những kiến thức cần thiết về thiết bị điện, vai trò, đặc điểm, những loại thông dụng. Hôm nay, Thủy Khí Điện sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm nhé.

thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp là gì?

Thiết bị điện công nghiệp là thành phần rất quan trọng đối với ngành điện công nghiệp và đời sống, sản xuất của con người. Những thiết bị vừa thực hiện nhiệm vụ đóng cắt, điều chỉnh, bảo vệ, thông báo, điều khiển, chuyển đổi… hệ thống điện.

Nó còn có vai trò kiểm tra hệ thống mạng lưới điện, máy phát điện nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng, vận hành trạm điện, nhà máy, trạm biến áp, bệnh viện, chung cư cao ốc.

Mỗi 1 thiết bị thì sẽ có đặc điểm, chức năng, kiểu dáng khác nhau nên tên cũng sẽ không giống nhau. Bên cạnh đó, ký hiệu của những thiết bị công nghiệp trên sơ đồ cũng sẽ riêng biệt. Điều này cực kỳ cần thiết để phân biệt thiết bị.

thiết bị điện công nghiệp là gì

Đặc điểm và vai trò thiết bị điện công nghiệp

Đặc điểm

Thiết bị điện công nghiệp không còn xa lạ với nhiều người khi nó được dùng phổ biến trong những lĩnh vực sản xuất, chế biến, gia công hay các nhà máy điện, các trạm biến áp, nhà máy thủy điện, nhiệt điện, hệ thống truyền tải điện, động cơ điện, máy phát điện… tại xưởng, xí nghiệp.

Với nhu cầu ngày càng cao thì ngoài những thiết bị được sản xuất trong nước thì nước ta còn nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng trên thế giới với đa dạng model và thế hệ. Vì thế mà quy cách đôi lúc không đồng nhất với nhau gây khó khăn khi bảo dưỡng, sửa chữa, vệ sinh hoặc lựa chọn thiết bị thay thế.

Mỗi một chủng thiết bị điện công nghiệp sẽ khác nhau tiêu chuẩn kỹ thuật vì thế đôi khi chúng ta không khai thác hết tính năng, công suất của nó dẫn đến hư hỏng, thiệt hại cũng như ảnh hưởng kinh tế.

Theo TKĐ, việc đào tạo, cập nhật liên tục kiến thức của các thiết bị điện công nghiệp mới là điều cần thiết để có thể mang đến hiệu quả khi dùng.

đặc điểm và vai trò thiết bị điện công nghiệp

Vai trò

Có vai trò nổi bật và chủ yếu trong các ngành sản xuất hiện nay như:

+ Tiết kiệm được nhân công và sức lao động.

+ Cải tiến được nhiều kỹ thuật đang sử dụng, cải tiến năng suất làm việc của các máy móc từ đó con người có thể thực hiện quy trình 1 cách liên hoàn.

+ Mở ra 1 cái nhìn mới, thời đại mới của con người năng động hơn, máy móc nhiều và sản lượng cao, tiết kiệm thời gian.

+ Giảm thiểu các chi phí sản xuất, tăng chất lượng thành phẩm từ đó hạ giá thành sản phẩm.

+ Giá thiết bị sẽ tùy với từng chuỗi sản xuất.

+ Giúp dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp hơn, logic, gọn gàng hơn rất nhiều.

+ Nhờ có những thiết bị công nghiệp mà công việc như: điều hòa, giảm độ ẩm, hút bụi… có thể thực hiện được ngay cả ở những nơi có điều kiện khó khăn.

Các thiết bị điện công nghiệp phổ biến

Nếu để liệt kê thì có rất nhiều loại tuy nhiên phổ biến thì có 1 số loại như sau:

Thiết bị đóng cắt

Thiết bị đóng cắt dùng để điều khiển, chuyển đổi, bảo vệ mạch điện hay các thiết bị điện tránh những sự cố về điện không mong muốn.

Những thiết bị đóng cắt bao gồm: Cầu dao tự động MCCB, cầu chì HRC, cầu dao tự động MCB, máy cắt không khí ACB, contactor, khởi động từ, bộ chuyển mạch, bộ cách ly không tải, bộ cầu chì chuyển đổi mạch, ELCB…

thiết bị đóng cắt

Cảm biến

Nhiệm vụ của cảm biến chính là nhận biết các yếu tố hóa học, vật lý tại các vị trí mà nó được lắp vào, nó sẽ chuyển yếu tố nhận được thành dạng thông tin mã hóa sau đó gửi về máy tính, màn hình, PLC…. Cuối cùng là thực hiện điều khiển các thiết bị từ xa.

Hiện nay có nhiều loại cảm biến như: cảm biến tiệm cận, cảm biến mức, cảm biến quang, cảm biến nhiệt độ, encoder, cảm biến lực, cảm biến siêu âm, áp lực…

thiết bị cảm biến

Bù công suất phản kháng

Bù công suất phản kháng sẽ giảm sụt áp cũng như hao tổn công suất điện. Bộ phận này sẽ gồm 1 tụ bù, phụ kiện, bộ điều khiển tụ bù.

Biến tần

Biến tần sẽ giúp thay đổi tần số của dòng điện đặt lên trên cuộn dây ở bên trong động cơ. Biến tần được sử dụng rất nhiều trong hệ thống điện tự động.

Nhờ có nó mà con người có thể điều khiển tốc độ động cơ 1 cách vô cấp, không dùng đến những hộp số cơ khí. Biến tần dùng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự dòng điện đi vào các cuộn dây của động cơ. Mục đích của nó làm sinh ra từ trường xoay làm cho động cơ quay.

Hiện nay có nhiều loại biến tần như: Biến tần 1 pha 220v, biến tần DC, biến tần 3 pha 220v, biến tần AC, biến tần 3 pha 380v hay các biến tần chuyên dụng cho dệt may, ngành nước, ngành nhựa, băng tải…

biến tần

Rơ le bảo vệ

Rơ le thuộc nhóm thiết bị điện tử, nó làm việc dựa trên 1 cuộn dây điện từ tác động lên bộ phận truyền động.

Từ đó sẽ phát hiện những sự cố bất thường: quá dòng, quá công suất, quá áp, tần số quá thấp, tần số quá cao.

Chúng ta có rất nhiều loại rơ le nên khi chọn dùng cần cân nhắc như:

+ Rơ le bảo vệ quá dòng (OC), bảo vệ kém áp (UV).

+ Bảo vệ chạm đất (EF), bảo vệ mất pha (PF, PL).

+ Bảo vệ dòng rò (EL), bảo vệ đảo pha (PS).

+ Bảo vệ thiếu tần số, bảo vệ quá áp OV, bảo vệ quá tần số.

rơ le bảo vệ

Đồng hồ đo điện

Đồng hồ đo điện được sử dụng trong hệ thống có nhiều loại như: công tơ điện tử, đồng hồ điện, đồng hồ kwh… Chức năng của nó là kiểm tra, xác định những thông số của dòng điện 1 chiều, dòng điện xoay chiều. Máy có thể đo được điện áp, cường độ dòng điện, tần số, điện dung, điện trở… 1 cách chính xác.

đồng hồ đo điện

Phụ kiện tủ điện

Hầu hết các hệ thống điện công nghiệp đều có phụ kiện tủ điện nhưng thường gặp nhất là các loại như: đầu cosse, chụp đầu cốt, sứ đỡ thanh cái, thanh cài, dây xoắn ruột gà, dây thít, cầu đấu, cầu chì, máng nhựa, miếng dính, quạt tủ điện, co nhiệt… Tùy vào mỗi hệ thống điện khác nhau thì lựa chọn phụ kiện tủ điện cũng sẽ không giống nhau.

phụ kiện tủ điện

Một số thiết bị khác

Ngoài những thiết bị trên thì chúng ta còn có những thiết bị tự động, chống sét, đo kiểm… Mỗi một loại sẽ có nhiệm vụ, chức năng riêng.

Thiết bị tự động

Gồm có counter, bộ điều khiển nhiệt độ, bộ đo thời gian tổng, bộ điều khiển servo, bộ hiển thị xử lý, bộ lập trình, timer

Thiết bị đo kiểm

Bao gồm máy phát sóng, máy hiện sóng, máy đo độ dẫn điện của dung dịch, máy đếm tần số, máy đo từ trường.

Thiết bị chống sét
Nó quan trọng vì chống sét đánh lan truyền trên đường dây gây chập cháy, bảo vệ tính mạng và an toàn cho con người, hệ thống điện.

Ứng dụng thiết bị điện công nghiệp

Một số ứng dụng ta có thể kế đến như:

ứng dụng thiết bị điện công nghiệp

+ Các hệ thống thiết bị công nghiệp hỗ trợ các máy móc, công cụ khác làm việc như thông gió, điều hòa, hút bụi hoặc cân bằng những thành phần không khí phục vụ sản xuất.

+ Băng tải hàng hóa, dây chuyền sản xuất, thiết bị công nghiệp dùng trong các nhà máy chuyên sản xuất thực phẩm, thuốc và thiết bị y tế, bia rượu, giấy, bao bì, nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử, sản xuất ô tô.

+ Các hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nước, hệ thống camera giám sát, máy dệt sợi, máy đóng gói, máy bơm… tùy theo từng đặc điểm làm việc của hệ thống mà người dùng sẽ cân nhắc chọn các loại máy theo từng đặc điểm.

+ Thiết bị công nghiệp còn dùng cho chế biến thủy sản, nông lâm nghiệp, hóa chất.

Hầu hết các hệ thống sản xuất, gia công, chế biến đều cần có thiết bị công nghiệp để đảm bảo sản lượng, năng suất, mục đích hoạt động.

Những thông tin về thiết bị điện công nghiệp đã được tổng hợp và trình bày ở trên, nếu có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy liên hệ với ThuyKhiDien nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *