Ngành điện công nghiệp là gì? Tương lai của ngành này

Sự phát triển khoa học kỹ thuật cùng với nhu cầu hiện đại hóa đã khiến cho ngành điện công nghiệp ngày càng thu hút được quan tâm của nhiều người. Vậy thực chất thì ngành này có nội dung như thế nào, tương lai ra sao vẫn là vấn đề nhiều người băn khoăn. Hãy cùng Thủy Khí Điện phân tích trong bài viết này nhé.

Ngành điện công nghiệp

Ngành điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp không phải là 1 ngành mới mẻ. Nó có vai trò quan trọng trong đời sống, sản xuất của con người. Nó sẽ phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, chế biến, gia công, sinh hoạt…

Ngành này sẽ giúp con người có thể an tâm khi vận hành an toàn, ổn định, tiết kiệm nguồn điện năng. Nó còn đáp ứng nhu cầu đa dạng của con người.

Nó sẽ là sự kết hợp của điện tử máy tính và điện tử dân dụng. Các bạn có thể học tại các trường cao đẳng, đại học hoặc các trường nghề. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp bằng liên quan đến điện tử công nghiệp hay điện công nghiệp.

Ngành điện công nghiệp là gì

Nội dung của ngành điện công nghiệp

Đặc trưng ngành nghề

Ngành điện công nghiệp có những đặc trưng rất riêng: Nó chuyên phân tích hệ thống phát điện, truyền tải, phân phối và tiêu thụ điện và các hệ thống khác như: an ninh, chống sét, chiếu sáng, an toàn điện.

Học điện công nghiệp sẽ biết thiết kế, tính toán, sửa chữa và phát huy được năng suất làm việc thiết bị điện, bảo đảm tính tối ưu của thiết bị, tiết kiệm năng lượng.

Người học nghề điện công nghiệp thì sẽ có kiến thức về thiết kế, xây dựng, thi công, vận hành, bảo trì hệ thống điện dân dụng, công nghiệp.

Các bạn còn có thể biết sửa chữa, kiểm tra máy biến áp, máy phát điện, thiết bị điện…

đặc trưng ngành nghề

Khả năng chuyên môn

Xét về chuyên môn thì các bạn sẽ có kiến thức, kỹ năng liên quan điện công nghiệp như:

Về kiến thức

Kiến thức của ngành này sẽ đến từ học lý thuyết, thực hành từ cơ bản đến chuyên ngành, gồm:

  • Kiến thức máy móc, thiết bị điện, thiết bị đo điện.
  • Nguyên tắc, nguyên lý của 1 hệ thống điện công nghiệp.
  • Xây dựng hệ thống điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
  • Thiết kế hệ thống điện công nghiệp, truyền tải, phân phối điện..

Về kỹ năng

Một số kỹ năng mà các bạn theo nghề điện công nghiệp cần có đó là:

+ Biết dùng dụng cụ đo, lắp và sửa chữa các thiết bị chiếu sáng, quấn mới máy biến áp nhỏ, vận hành và bảo dưỡng, quấn động cơ điện 1 pha, bảo trì động cơ điện 3 pha.

+ Thiết kế, lắp mô hình hệ thống cung cấp điện của hộ gia đình, biết đi đường dây trạm biến áp, hệ thống bảo vệ rơ le.

+ Khảo sát và sẽ đúng sơ đồ khai triển dây quấn, đấu dây vận hành và quấn dây đúng các loại máy điện.

+ Sử dụng PWS, khai thác tốt công cụ Power System Blockset để mô phỏng hành vi của hệ thống khi vận hành hoặc khi có sự cố.

+ Đo đại lượng không mang điện dựa trên phương pháp đo điện, ứng dụng đa kỹ năng để thiết kế, vận hành thiết bị, hệ thống đo được hiệu quả.

+ Lập trình điều khiển, vi xử lý, PLC cơ bản, lập trình giao diện người máy, thời gian thực.

+ Biết thiết kế mạng điện phân phối, hệ thống điện, mạng điện cung cấp, nắm được tác dụng tụ bù, các tính toán cơ bản kinh tế hệ thống điện.

Khả năng chuyên môn

Tương lai của ngành điện công nghiệp

Thị trường ngày nay, nhu cầu nhân lực về điện dân dụng, điện công nghiệp rất lớn. Hầu hết các khu công nghiệp, nhà máy hay công ty, xí nghiệp sản xuất, các đơn vị cung cấp điện EVN đều cần rất nhiều kỹ sư điện. Đó là lý do mà sinh viên tốt nghiệp trường chính quy hay trường nghề đều có khả năng dễ dàng tìm làm việc.

Khi đã trang bị đủ kiến thức, kỹ năng và thực hành thực tế cũng như kinh nghiệm thì kỹ sư, công nhân điện có thể làm việc được ở nhiều nơi. Một số bạn sẽ theo hướng tự mở cơ sở kinh doanh.

+ Tự mở cửa hàng kinh doanh hoặc nhân viên kỹ thuật, bán hàng cho doanh nghiệp buôn bán vật tư, thiết bị ngành điện.

+ Làm việc trong công ty chuyên lĩnh vực điện.

+ Mở cửa hàng và cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt điện và hệ thống điện gia đình.

+ Làm việc trong bộ phận quản lý, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tại khu chung cư, tòa nhà, bệnh viện, trung tâm thương mại hay làm hệ thống điện của công trình xây dựng.

+ Làm việc tại các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, điện năng lượng gió, các nhà máy sản xuất điện hay công ty điện lực.

tương lai của ngành điện công nghiệp

Học ngành điện công nghiệp ra trường làm gì?

Nếu tốt nghiệp ngành điện công nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể đảm nhận được những công việc như:

+ Thiết kế hệ thống điện, tính toán, sửa chữa hay vận hành, kiểm tra các thiết bị điện, máy phát điện, máy điện AC, DC, máy biến áp phục vụ sản xuất công nghiệp, dân dụng.

+ Công tác vận hành, bảo trì hệ thống phân phối điện năng tại các công ty sản xuất có dùng điện hoặc có thể đảm nhận vận hành các máy điện của công ty, mạng động lực xí nghiệp sản xuất.

+ Vận hành và bảo trì hệ thống điện công nghiệp, điện chiếu sáng dân dụng phục vụ cho khu dân cư, khu đô thị hay tại các khu công nghiệp.

+ Ngoài ra, các bạn có thể tham gia vào hệ thống chống sét nối đất, hệ thống an toàn điện, bảo vệ an ninh… Nhìn chung, các bạn sau khi tốt nghiệp có thể tham gia vào các công việc liên quan đến sử dụng điện để hoạt động.

Học ngành điện công nghiệp ra trường làm gì?

Hy vọng bài viết sẽ giúp làm rõ 1 số thắc mắc của bạn liên quan đến ngành điện công nghiệp, mong bạn có được cho mình những kiến thức cần thiết về ngành này để ứng dụng khi cần.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *