Ren là gì? Phân loại, vai trò và ứng dụng

Thời gian qua, TKĐ nhận được rất nhiều các câu hỏi có liên quan như: Ren là gì? Cách thức phân loại, ứng dụng và vai trò của nó như thế nào? Chắc hẳn đây là vấn đề được nhiều bạn quan tâm nên chúng tôi đã tổng hợp tất cả thông tin cần thiết về ren để gửi đến các bạn, cùng đón đọc nhé.

ren

Ren là gì?

Ren là 1 chi tiết nhỏ nằm trong 1 số phụ kiện, thiết bị. Nó bao gồm những đường xoắn ốc hay còn được gọi là các đường rãnh nằm trong vật liệu: bu lông, ốc, vít…

Ren được tạo ra bằng những mũi khoan hay các mũi taro công nghiệp.

Vì sao nói ren có vị trí quan trọng? Vì nó có thể giúp gắn kết các vật liệu, thiết bị lại với nhau. Đường ren phải đảm bảo chính xác, hoàn hảo thì vật liệu sẽ có độ chính xác cao khi gắn kết.

Đường ren được phân làm 2 chiều dựa theo đường quay chiều kim đồng hồ: Ren thuận, ren ngược.

ren là gì

Phân loại ren

Chúng ta có thể phân chia ren thành các loại như sau:

phân loại ren

Ren hệ mét

Ren hệ mét phổ biến trên toàn thế giới và được xem như 1 tiêu chuẩn quy ước. Nó được ứng dụng trong các đai ốc, bu lông, thiết bị cầm tay… Ký hiệu là MK và đơn vị của ren hệ mét là milimet.

Góc sẽ được tạo bởi 2 đỉnh đường ren khoảng 60 độ, profin sẽ có dạng hình tam giác. Đường ren được tạo ra theo 1 đường nghiêng. Ren hệ mét thì nó cung cấp cho người dùng thông tin chính xác đường kính bu lông, đai ốc.

Người ta có thể phân chia ren hệ mét thành ren bước nhỏ và ren bước lớn. Hai ren này giống nhau ở đường kính tuy nhiên xét về bước ren thì lại khác nhau.

+ Ren bước nhỏ: Ký hiệu của nó sẽ phải cộng thêm chỉ số về bước ren. Như: M12x1. Tiêu chuẩn thể hiện đầy đủ trong TCVN 2248-77.

+ Ren bước lớn: Ký hiệu chữ M và kích thước đường kính: M10, M14, M16. Tiêu chuẩn được quy định trong TCVN 2247-77.

ren hệ mét

Ren hệ inch

Ren hệ inch chuyên dùng để đo đường kính cho nhiều ứng dụng nhất trong ngành công nghiệp cơ khí. Ở châu Âu, nước ngoài thì hệ ren inch được dùng nhiều.

Đơn vị đo của ren hệ inch chính là Inch.

Góc ở giữa hai đỉnh đường ren đo được là 55 độ. Profin có dạng hình tam giác cân. Một bước ren trên chiều dài được đo lường là 1 inch.

ren hệ inch

Ren tròn

Ren tròn là 1 dạng ren quen thuộc, profin ở giữa 2 đỉnh đường ren là 1 hình cung tròn.

Nó có ký hiệu là Rd, đơn vị đo là milimet. Và ren tròn được quy định về kích thước trong bảng TCVN 2256-77

Mỗi 1 profin sẽ được đặc trưng cho chính tên của loại ren đó. Ren tròn có 1 đầu nối, có hướng xoắn của nó.

ren tròn

Ren vuông

Ren vuông là loại ren đặc biệt khi nó tạo ra với đường ren 1 dạng hình vuông. Profin ở giữa 2 đường ren lúc này là 1 góc hình vuông. Góc giữa 2 đỉnh đường ren đo được là 90 độ.

ren vuông

Ren ống

Ren ống thường dùng nhiều trong các mối lắp ghép bằng ống. Profin ở giữa 2 đường ren là 1 tam giác cân, góc ở giữa 2 đỉnh đường ren đo được 50 độ. Chúng ta có ren ống hệ inch với đơn vị đo là inch.

Ren ống được phân chia thành 2 loại đó là:

+ Ren ống hình côn: Ký hiệu là R, được quy định cụ thể về kích thước trong bảng TCVN 4681-89.

+ Ren ống hình trục: Kí hiệu là chữ G và nó được quy định về kích thước trong TCVN 4681-89.

Ren thang

Ren thang chính là loại ren mà profin ở giữa 2 đường ren có dạng 1 hình thang cân. Góc giữa 2 đỉnh của đường ren khi đi được là 30 độ. Ký hiệu của nó là Tr và đơn vị đo là mm.

Có 2 loại là ren thang nhiều đầu nối và ren thang 1 đầu nối. Các quy định về kích thước của ren thang sẽ được quy định đầy đủ trong bảng TCVN 2254-77 và TCVN 2255-77.

Ren răng cưa

Ren loại răng cưa là ren mà các profin giữa 2 đường ren có dạng 1 hình thang thường. Góc ở giữa 2 đỉnh đường ren sẽ là góc 30 độ. Ký hiệu của 1 ren răng cưa là S. Đơn vị đo là milimet (mm).

Thông số kỹ thuật của ren

Trong các thông số kỹ thuật có liên quan đến ren thì ta chú ý đầu tiên là profin ren. Nó chính là đường bao cả hình mặt cắt của ren. Profin ảnh hưởng lên chính khả năng chịu tác động lực của 1 bề mặt ren. Và từng loại ren thì nó sẽ khác về các hình dạng profin.

Hiện nay, thông dụng trên thị trường thì có 3 loại đường kính của ren.

  • Đường kính trong có ký hiệu là Dh hay dh. Nó là đường kính của bề mặt trụ đáy thuộc ren ngoài hoặc nó đi qua đỉnh ren thuộc ren trong.
  • Đường kính ngoài thì sẽ có ký hiệu là D hoặc d. Nó biểu thị cho đường kính của bề mặt trụ đi qua đỉnh ren thuộ ren ngoài hay nó đi qua đáy thuộc ren trong. Đường kính ngoài còn được nhiều người gọi với 1 tên quen thuộc hơn là đường danh nghĩa của ren.
  • Đường kính trung bình thì sẽ có ký hiệu là D2 hoặc d2, đường kính của bền mặt trụ sẽ có đường sinh cắt tên gọi profin ren tại các điểm chia đều cho những bước ren.

Tiếp theo là số đầu mối ren, sẽ được ký hiệu là n. Số đầu mối này mang ý nghĩa là số đường xoắn hình ốc để tạo thành các đường ren vặn.

Bước ren, nó ký hiệu là p. Bước ren mang ý nghĩa là khoảng cách ở giữa hai điểm tương ứng thuộc 2 profin ren kề nhau theo 1 chiều dạng trục. Bước ren và khoảng cách ở giữa 2 điểm nằm trên cùng 1 đường sinh thuộc 2 đường xoắn ốc khác nhau, nằm kề nhau và được đo trong 1 mặt phẳng có chứa trực ren thì chúng ta gọi là mặt phẳng kinh tuyến.

Vai trò và ứng dụng của ren

Ren xuất hiện trong các chi tiết, bộ phận để làm gì? Nếu không có nó thì sẽ ảnh hưởng gì đến thiết bị, hoạt động hay không? Vì sao mà chúng ta lại có thể bắt gặp nó 1 cách dễ dàng trên hầu hết các chi tiết máy móc.

vai trò và ứng dụng của ren

Đối với ngành cơ khí điện tử

Ren là 1 phần rất cần thiết, đóng vai trò cực kỳ quan trọng không chỉ đối với việc kết nối mà nó còn tạo nên nghệ thuật của sản phẩm. Một bước ren trong vật liệu thi công đều được gia công một cách tỉ mỉ, lắp nối thể hiện được sự chính xác, chỉnh chu, tinh tế. Các sản phẩm đẳng cấp thì nó cũng khác nhau ở chính từng bước ren.

+ Ren là chi tiết cần và không thể không có trong ốc vít, bu lông hay các thanh ren… khi con người tham gia xây dựng các công trình.

+ Sản phẩm ren truyền lực sẽ giúp ghép các liên kết, ghép nối các thiết bị lại với nhau sao cho nó có thể chắc chắn, kín khít, không rơi ra.

+ Ren mang lại nhiều tiện ích cho con người khi cần khoan cắt hay lắp ráp thiết bị nào đó. Vặn ren không tốn nhiều công sức, nhanh và dễ dàng kể cả những người mới tiếp cận với thiết bị.

Đối với các ngành sản xuất vật liệu phụ trợ trong xây dựng

Ren và hệ ren được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp có liên quan đến cơ khí, chế tạo máy, điện tử, lắp ráp thiết bị. Ren chính là 1 sản phẩm tạo nên sự tinh tế, hài hòa và thực hiện chức năng ghép nối các vị trí quan trọng trong việc chế tạo ra những sản phẩm máy nông nghiệp, máy móc thủ công nghiệp, xe máy, ô tô, xe cơ giới… Các máy khoan, máy đục phục vụ cho những công việc hàng ngày.

Đối với sản xuất hay lắp ráp máy móc, thiết bị 

Thì ren cực kỳ quan trọng để có thể tạo sự ăn khớp, kín khít. Nếu chúng ta quan tâm đến thiết bị máy móc thì không nên bỏ qua thông tin hữu ích về ren nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *