Quạt khí nén – Quạt chạy bằng hơi

Bạn đã bao giờ nghe đến quạt khí nén chưa? Nếu chưa hoặc có nghe nhưng vẫn không biết nhiều các thông tin về nó như: ưu điểm, nhược điểm, cấu tạo,… thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Thủy Khí Điện sẽ tổng hợp kiến thức cần thiết về thiết bị này giúp bạn khi sử dụng hay lựa chọn được dễ dàng và chính xác hơn.

quạt khí nén

Quạt khí nén là gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời ngày càng nhiều các thiết bị hỗ trợ con người trong sản xuất, tiêu biểu như quạt khí nén.

Khí nén ngày càng phát huy được vai trò của nó đối với con người. Khi tham gia trong các hoạt động đời sống, sản xuất, thí nghiệm… Những thiết bị khí nén cũng dần trở nên quen thuộc hơn.

Quạt khí nén hay còn được gọi với tên là quạt hơi. Nó là 1 thiết bị được dùng trong các hệ thống sản xuất công nghiệp. Đặc điểm là 1 dòng quạt sử dụng lực nén của không khí, thông qua 1 máy tạo khí nén để làm chạy các motor của quạt.

Vì khai thác nguồn năng lượng có trữ lượng khổng lồ, xanh, sạch, thân thiện với con người nên nó được ưu tiên dùng cho những môi trường có tính nguy hiểm như: Dễ cháy nổ, hóa chất, có nhiều tia lửa điện… Những công việc hay không gian mà con người không thể sử dụng quạt điện được.

Quạt có nhiều loại, nhiều công suất, đặc điểm khác nhau nên sẽ phù hợp với các công việc, vị trí lắp, môi trường tương ứng. Vì thế khi lựa chọn thì người dùng cần tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng.

quạt khí nén là gì

Nguyên lý hoạt động quạt hơi

Quạt hơi khí nén hoạt động theo nguyên lý như sau: Đường ống dẫn hơi khí nén được chia làm 2: Ống dẫn hơi đi vào, ống dẫn hơi đi ra. Ở khu công nghiệp, nhà xưởng thường sẽ luôn có sẵn các máy nén khí với công suất khác nhau. Người dùng chỉ cần có 1 đầu dẫn khí nén có 2 hộp nhỏ để chứa dầu làm mát cho quạt không bị khô, chứa khí nén, hơi và nối gắn với trục motor quạt. Đầu còn lại sẽ được bịt để thoát hơi khí và chặn được dòng dầu bắn ra ngoài.

Nhiều xưởng có máy nén hơi thì ta cần chuẩn bị ống hơi, gắn vào trục quạt để motor quay mà không bị khô. Khi lắp đặt xong thì ta chỉ cần bật công tắc vào quạt là thiết bị có thể vận hành bình thường. Đường ống hơi có thể còn giúp bị lại đầu âm lượng, giảm độ ồn của quạt lại.

nguyên lý hoạt động quạt khí nén

Ưu nhược điểm của quạt khí nén

Thiết bị có ưu và nhược điểm riêng mà người mua cần phải tham khảo trước khi lựa chọn, lắp đặt và vận hành.

Ưu điểm

Loại quạt này không phải sản phẩm dùng cho đời sống sinh hoạt, nó thường được ứng dụng trong các xưởng, nhà máy, xí nghiệp sản xuất, gia công, chế biến… Những nơi cần có mức độ an toàn cực cao hay các khu vực mà dễ cháy nổ, nguy hiểm như kho hóa chất, kho gas, kho chứa dầu, khí đốt. Một số nhà máy chuyên cung cấp dung môi dễ bắt cháy khi tiếp xúc với điện cũng cần sử dụng loại quạt này.

Đó chính là điểm nổi bật của dòng quạt này. Bên cạnh đó, nó còn có:

+ Cung cấp đủ lượng gió lớn, không kém khi so sánh với các dòng quạt dùng điện năng.

+ Thân thiện với con người và môi trường xung quanh.

+ Sử dụng khí nén để làm cho motor hoạt động nên sẽ không phát sinh ra các tia lửa, cực kỳ an toàn trong khu vực dễ gây cháy nổ.

+ Cường độ làm việc rất cao, có thể hoạt động liên tục, chống quá tải tốt.

+ Motor được các hãng thiết kế dạng kín nên ngăn chặn được bụi bẩn tốt, những tạp chất cũng khó xâm nhập vào nên kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ hỏng hóc cho động cơ.

+ Ngày càng có nhiều kiểu quạt, nhiều model để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của người dùng trong công việc.

ưu nhược điểm quạt khí nén

Nhược điểm

Và tất nhiên, bên cạnh các ưu điểm thì thiết bị có nhược điểm mà con người cần phải nghiên cứu để khắc phục và cải tiến nó.

+ Phải trang bị 1 máy nén khí thì quạt lúc này mới hoạt động được vì thế mà khi cần di chuyển hệ thống quạt đi nơi khác rất là khó linh động, không thể nhanh gọn được.

+ Tốc độ của các loại quạt cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào công suất, loại máy nén khí.

Một số loại quạt hơi phổ biến

Có rất nhiều hãng sản xuất quạt hơi công nghiệp xuất hiện trên thị trường nhưng theo quan sát của TKĐ thì Tonson được nhiều khách hàng ưa chuộng hơn. Hãng có rất nhiều loại quạt cho người dùng lựa chọn như:

+ Quạt khí động chống nổ loại đứng: Có loại quạt khí động loại đứng, quạt khí động xoay loại đứng.

+ Quạt khí nén dạng treo tường.

+ Quạt khí nén dạng treo trần.

+ Quạt khí nén dạng để bàn.

+ Quạt khí nén dạng ốp tường.

+ Quạt khí nén dạng trụ tròn: Loại cánh nhựa, loại cánh hợp kim nhôm.

một số loại quạt khí nén phổ biến

Loại quạt gió motor khí động dạng đứng thông dụng trong các xưởng gỗ, nhà máy đạn dược, xưởng phun sấy sơn, xưởng sản xuất mỹ phẩm, các môi trường nguy hiểm…

Đặc điểm của nó: Tiết kiệm năng lượng và chi phí cho người dùng khi 1 máy nén khí có thể dùng cho nhiều loại quạt khí động. Nó phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn, chống nổ, không phát sinh nhiệt, không sinh tia lửa.

Tùy yêu cầu công việc mà có thể dùng loại motor dạng piston hoặc motor dạng lá tấm.

Riêng cánh quạt và chân quạt thì nên được sản xuất từ chất liệu là inox. Chúng ta có thể lắp thêm công tắc đảo chiều và tổ hợp 3 điểm để điều khiển quạt theo ý muốn tốt hơn.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *