Ống siphon là gì? Phân loại và cách lắp ống xi phông

Ống siphon là gì? Đó có phải là thiết bị cần thiết trong hệ thống công nghiệp không? Những kiến thức này nếu còn quá mới mẻ với bạn thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thủy Khí Điện. Tất cả thông tin về nguyên lý, cấu tạo, lưu ý khí lắp đặt… sẽ được trình bày cụ thể.

ống siphon

Ống siphon là gì?

Ống xiphong mà chúng ta thường nghe là 1 loại phụ kiện chuyên dùng trong công nghiệp. Si phon hay syphon được phiên âm thành xi-phông.

Chức năng của các ống này đó là làm giảm nhiệt độ cho những thiết bị được lắp trong hệ thống như cảm biến áp suất, đồng hồ đo áp… Đặc biệt, với các ngành công nghiệp cơ khí thì nó là 1 phần không thể thiếu để giảm nhiệt độ môi chất giúp các thiết bị đo lường có thể đạt được độ bền hơn.

Những thiết bị như cảm biến áp suất, đồng hồ đo áp lực… thuộc nhóm các thiết bị đo lường đều chỉ chịu được trong phạm vi nhiệt từ 100 độ xuống. Nên ứng dụng trong những môi trường này thì đều chính xác và rất ổn định, người dùng không cần phải lo lắng.

Vấn đề đặt ra là nếu để đo áp suất khí hay hơi nước ở mức nhiệt độ cao mà gắn trực tiếp các thiết bị vào thì sẽ bị hỏng do quá nhiệt. Đây là điều mà các kỹ sư, khách hàng cần tìm hướng giải quyết.

Phương án đơn giản nhất, chi phí thấp là gắn thêm ống siphon.

Vậy thì việc sử dụng thiết bị có những ưu điểm gì nổi bật?
Đầu tiên đó chính là khả năng giảm nhiệt. Một ống xi phông tốt có thể giảm nhiệt trên thực tế đến 400 độ C.

Thứ 2 chính là đối với dạng ống xi phông thì khi đo nhiệt độ thường thì nó có thể chịu được dải nhiệt độ từ 200 độ C và đưa nó về mức 60 độ C.

Đối với ứng dụng cảm biến đo áp lực thì nó có thể giảm nhiệt đến 200 độ C.

Người ta sử dụng nhiều vì nó có khả năng chuyển hóa, làm mát nguồn nhiệt nóng, đưa nhiệt từ 400 độ C về mức ổn định là 60 độ đến 70 độ.

Đó là lý do mà loại ống này chuyên dùng cho cảm biến áp suất, đồng hồ đo áp mà môi trường làm việc có nhiệt độ rất cao.

ống siphon là gì

Phân loại ống xi phông

Dựa trên chính nhiệt độ làm việc cũng như kiểu dáng, thiết kế mà người ta phân chia thành 2 loại ống xiphong cơ bản như sau:

Kiểu chữ U

Ống chữ U thường sẽ dùng để giảm mức nhiệt từ 200 độ trở xuống. Đó là điểm khác biệt so với dạng ống xi phông chữ O.

Loại ống này ưu tiên dùng cho các hệ thống có giới hạn nhiệt độ trong vòng 200 độ C. Những hệ thống lớn hơn, nhiệt độ cao hơn thì buộc phải sử dụng ống chữ O.

kiểu chữ u ống siphon

 

Kiểu hình chữ O

Ống siphong dạng chữ O thường được thiết kế với đường thông hơi, khí tới đồng hồ dạng chữ O. Chiều dài của ống là đường di chuyển của hơi nóng và nó dẫn tới việc giảm nhiệt độ được từ 300 độ C đến dưới 100 độ C.

kiểu hình chữ o óng siphon

Cấu tạo ống xiphong

Ống xiphong là loại ống kim loại, thường sẽ là inox hay loại sắt có mạ crom. Hình dạng của nó với 2 đầu ren, chữ O hoặc chữ U. Việc ren trong hay ren ngoài còn tùy thuộc vào từng model.

Nó làm việc dựa trên nguyên lý tản nhiệt và làm xuất hiện hơi bị làm mát do có nước đọng trong ống.

Ống siphon có cấu tạo đơn giản vì thường được làm từ 1 ống có chất liệu xác định là 316 hoặc 304 hoặc là thép không gỉ hoàn toàn. Tùy theo từng loại mà nó có thể là thiết kế chữ U hoặc tạo vòng ở giữa hay thẳng, cong…

Các hãng thường sẽ đưa ra hàng loạt mẫu thiết kế khác nhau để người dùng có thể đa dạng lựa chọn, tạo sự thuận lợi khi cần kết nối sản phẩm với các thiết bị khác trong mọi địa hình tại nhà máy 1 cách dễ dàng nhất.

Ren đối với các ống xi phông cần phải được gia công tỉ mỉ. Hai đầu ren kết nối với đường kính giống nhau. Một đầu sẽ kết nối với ống dẫn khí, 1 đầu kết nối với cảm biến áp suất.

Không chỉ có 1 loại mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ống xi phon và chuẩn ren kích thước phong phú, nhờ vậy mà nó có thể lắp dùng trong mọi hệ thống dù là lớn hay nhỏ hay đơn giản, phức tạp.

ống xi phông đầu kết nối ren trong
Ống xi phông đầu kết nối ren trong
ống xi phong ren ngoài
Ống xi phong ren ngoài

Nguyên lý hoạt động ống siphon

Các ống xi phông đều được chế tạo để hoạt động theo 1 nguyên lý nhất định đó là ngưng tụ hơi nước. Khi hơi nước hoặc là hơi nóng dẫn qua ống, gặp nguồn nhiệt độ cao của ống thì sẽ ngưng tụ thành hơi nước ngay lập tức.

Phần hơi nước sẽ giúp cho lượng hơi nước còn lại giảm nhiệt độ xuống. Nó dễ dàng đi qua nhiều khúc cong và khi đó thì nhiệt độ sẽ được giảm sâu.

Nguyên lý hoạt động ống siphon

Hướng dẫn cách lắp đặt ống xi phông và các lưu ý

Tuy chỉ là phụ kiện nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc lắp đặt sai thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc.

Cách lắp

Muốn lắp đặt ống xi phông sao cho chính xác nhất thì người dùng cần phải lưu ý một số điều sau:

+ Xác định đúng ren kết nối vị trí lắp đồng hồ đo áp suất trên đường ống.

+ Xác định được ren kết nối của đồng thiết bị đo áp suất.

Hai ren này phải khớp nhau, bởi nếu không khớp thì sẽ lắp đặt không được và cần phải có 1 bộ chuyển đổi kết nối giữa 2 ren này.

Lúc lắp đặt thì nên lắp kín để không có vị trí hơi làm khí, hơi có thể rò rỉ ra ngoài. Thường thì người ta sẽ sử dụng 1 băng keo cao su non màu trắng để quấn quanh chân ren của đồng hồ hay cảm biến. Nó cũng có thể quán cho ren kết nối của ống để xiết chặt.

Sau khi lắp cảm biến áp lực vào 1 đầu ống xi phông thì đầu còn lại của ống kỹ thuật sẽ cho lắp vào đường ống dẫn khí.

Lưu ý

Trong trường hợp nhiệt độ làm việc bình thường thì người ta sẽ gắn các thiết bị cảm biến trên đường dẫn ống hơi vơi mục đích đo áp hơi, áp khí nén.

Trong 1 số trường hợp mà nhiệt khu vực làm việc, khu vực cần đo quá cao thì người ta phải gắn cảm biến vào ống trước rồi mới gắn nó vào các đường ống dẫn khí. Điều này cần thiết để nó làm việc chính xác.

Trên thị trường, ống siphon có rất nhiều loại thường thì người ta sẽ phân chia theo kích cỡ ren: Ren kết nối phi 10 mm, phi 17 mm hay phi 21mm, phi 27mm.

Tùy vào nhu cầu, đặc điểm của từng hệ thống mà người dùng chọn lựa sao cho thích hợp.

các lưu ý khi mua ống siphon

Các lưu ý khi mua ống siphon

Có 3 yếu tố mà khi mua ống siphon mà người dùng nên cân nhắc đó là:

Vật liệu ống

Dựa trên vật liệu ống mà người ta quyết định đến giá thành của ống. Thông dụng nhất trên thị trường là ống inox và ống bằng thép mạ kẽm

Ống inox được nhiều người sử dụng hơn vì có độ bền bỉ cao nhưng với điều kiện kinh tế hạn hẹp thì ống bằng sắt hay thép mạ kẽm cũng được khách hàng cân nhắc.

Ren kết nối của ống

Việc xác định đúng chân ren kết nối của các thiết bị có liên quan như: Cảm biến áp hay đồng hồ đo áp sẽ giúp chọn ống có đường kính phù hợp. Chúng tôi lấy 1 ví dụ nho nhỏ đó là:

+ Đối với đồng hồ có chân ren là 17mm thì người dùng nên chọn những ống dẫn có đường kính là 17mm.

+ Đối với các đồng hồ có chân ren là G1/2 thì những ống có đường kính là 21mm sẽ phù hợp, không gây rò rỉ.

Đồng hồ áp suất cần giảm nhiệt độ xuống bao nhiêu?

Nếu như nhiệt độ cần giảm bao nhiêu thì chúng ta phải buộc chọn ống siphon tương thích.

+ Khi mà nhiệt độ cần giảm từ 100 độ xuống 60 độ thì nên chọn loại ống chữ U.

+ Lúc mà hệ thống hay người dùng cần giảm nhiệt từ 200 độ C xuống 60 độ C thì ống chữ O là 1 lựa chọn cực kỳ phù hợp.

+ Trong sản xuất, 1 số công việc đặc thù thì yêu cầu giảm nhiệt từ 400 độ C xuống 60 độ C thì sẽ dùng loại ống giảm nhiệt – tuy nhiên nó có giá cao và rất hiếm gặp.

Với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ trên về ống siphong, hy vọng khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quan về nó và sử dụng sao cho hợp lý nhất.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *