Máy chấn tôn thủy lực là gì? Cấu tạo và phân loại

Những điều bạn cần biết về máy chấn tôn thủy lực là gì? Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm một nguồn thông tin tổng hợp về thiết bị này thì tại sao không đọc ngay bài viết này của TKĐ. Đặc biệt những nguyên tắc vận hành khi làm việc với máy chấn sẽ rất hữu ích để đảm bảo chất lượng, an toàn.

máy chấn tôn

Máy chấn tôn thủy lực là gì?

Ngày nay, chúng ta không còn xa lạ với các thiết bị ứng dụng thủy lực để phục vụ cho sản xuất. Máy chấn tôn là thiết bị như vậy, nó dùng để uốn cong các tấm kim loại đúng theo yêu cầu công nghệ khác nhau, cắt các đoạn tôn chính xác và tuân thủ 100% theo quy trình cắt trong cả 1 bộ chuỗi xử lý.

Máy này về cơ bản sẽ có 2 khung chữ C được đặt ở 2 bên, 1 bàn làm việc phía dưới và xà nang di động ở phía trên. Ngoài ra, nó còn có ê tô đồng bộ, xi lanh thủy lực, van, cơ cấu trượt, hệ thống điện, thiết bị dẫn hướng, xi lanh bù, khuôn…

Đây là 1 thiết bị cần thiết và xuất hiện trong hầu hết các nhà máy, xưởng sản xuất vật liệu xây dựng hay gia công cơ khí, đóng tàu, chế tạo máy…

máy chấn tôn thủy lực là gì

Cấu tạo máy chấn tôn

Một máy chấn tôn cơ bản sẽ bao gồm 4 phần: Cơ khí, thủy lực, điện, điều khiển, cụ thể là:

cấu tạo máy chấn tôn

Bộ phận cơ khí

bộ phận cơ khí máy chấn tôn

Bộ phận cơ khí chính là khung xương của máy, cần phải cứng cáp và vững chãi. Nó bao gồm:

+ Khung thân máy chấn thủy lực có kết cấu bằng các tấm kim loại hàn liên kết để tăng độ cứng chắc.

+ Bàn đỡ phôi, khung giá đỡ phía trước.

+ Thiết bị cảnh báo.

+ Công tắc đạp: Dạng công tắc bàn đạp cho trường hợp khẩn cấp.

+ Đèn cảnh báo dừng: Gồm đèn báo tiêu chuẩn bình thường và đèn báo chớp nhanh.

+ Bảo vệ.

Hệ thống điện

hệ thống điện máy chấn tôn

Để máy chấn tôn hoạt động thì cần phải được cấp nguồn điện, thường sẽ là nguồn 3 pha 50HZ 380V. Nó không chỉ cấp cho động cơ chính mà còn cấp cho cả servo điều khiển chiếu sáng, điều khiển thiết bị phí sau. Song song với đó còn có 1 nguồn DC 24v sau chỉnh lưu dùng cho điều khiển CNC.

Hệ thống thủy lực

hệ thống thủy lực máy chấn tốn

Tất cả các động cơ điện hay van, bơm dầu đều được nối với thùng chứa dầu. Để tiết kiệm được năng lượng và tăng độ chính xác của thanh trượt chấn thì cần phải đổ dầu đầy trong thùng nhất là khi thanh trượt đang đi xuống.

Hệ thống thủy lực của CNC cần phải tự động hóa và đạt chuẩn hóa tối ưu. Khung phải chắc chắn và nên tích hợp thùng dầu để tiết kiệm diện tích. Hệ thống có 2 van dùng để cấp dầu ở giữa, kết nối thông qua 1 bộ phận phân phối được lắp trong cụm van. Bộ phận áp suất gồm 2 van xả và 1 van điều áp. Người dùng cần theo dõi đảo chiều của các van dầu, van điều áp, van giảm tỷ lệ.

Hệ thống có 3 khối, riêng khối điều khiển sẻ kết nối đối xứng với xi lanh dầu. Van có gờ nối sẽ được lắp vào cụm van, thông qua ống dầu mà kết nối với thùng chứa. Các van sẽ cùng tập trung trong 1 khối điều khiển. Nhờ hệ thống này mà các thanh trượt di chuyển nhanh hơn hoặc chậm lại theo yêu cầu của người dùng.

Bộ phận điều khiển NC / CNC

Bộ phận này được ví von như não bộ của thiết bị. Nó có module hỗ trợ chẩn đoán của người vận hành được tốt hơn, màn hình sẽ giúp tìm được giải pháp từng bước khi vận hành.

Với sự hỗ trợ của phần mềm D-Bend Offline phép mô phỏng uốn cong 1 cách chính xác, tạo nên các chương trình làm việc mới mà không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của máy.

Ưu điểm của D-Bend đó là: Xác minh trình tự uốn cong, tạo bản vẽ bộ phận để cắt đột, có thể kết nối online nhanh, dễ dàng lập trình, tạo file trên màn hình cảm, quan sát trạng thái của phụ kiện, tự động tính toán các thông số…

Nguyên lý hoạt động máy chấn thủy lực

Tương tự như các thiết bị khác thì máy chấn tôn này sẽ có nguyên lý hoạt động riêng. Một số loại sẽ tích hợp thêm công nghệ điều khiển số. Nhờ vào công nghệ servo, thủy lực việc điều khiển xi lanh trái, phải lên xuống thông qua cụm van được dễ dàng hơn. Nhờ vậy mà bàn trượt gắn dao chán của máy chấn có thể lên hoặc xuống theo mong muốn.

Máy hoạt động theo nguyên lý sau: Nó làm việc được là do có sự kết hợp của khuôn cối dưới và dao chấn ở trên. Dưới 1 lực tác động nhất định được truyền tới từ hệ thống thủy lực thì dao chấn trên sẽ thực hiện chấn các tấm vật liệu kim loại vào khuôn cối dưới, từ đó đạt được độ uốn theo như ý muốn.

Bàn trượt trên được lắp tại các thiết bị phản hồi những tín hiệu điều khiển hành trình và đưa về bộ điều khiển trung tâm CNC. Máy trang bị màn hình hiển thị cho hệ thống điều khiển, giúp mô phỏng quá trình chấn và tạo sự giao tiếp thân thiện giữa máy và người.

Khi chấn cong phôi ở các góc khác nhau được làm đồng thời. Dầu sẽ được phân phối vào từng xi lanh thông qua các van điều khiển. Thanh trượt có gắn dao chấn trên sẽ phải di chuyển tuyến tính theo hướng dọc để quá trình chấn dập được nhẹ nhàng hơn. Các tín hiệu của bộ CNC được điều khiển với van và trở thành những tín hiệu thủy lực. Mỗi 1 xi lanh trong hệ thống đều có thể hoạt động 1 cách độc lập thông qua các van cấp dầu, van điều khiển, van servo riêng.

nguyên lý hoạt động máy chấn thủy lực

Phân loại máy chấn tôn thủy lực

Dựa trên đặc điểm cấu tạo và phương thức hoạt động mà người ta có thể chia thành các loại như:

Máy chấn cơ khí

Máy chấn tôn cơ khí chính là máy chấn tôn thủ công mà ta thường hay thấy. Nó cũ kỹ, cồng kềnh, năng suất thấp và kém an toàn.

Khung trên của máy cơ khí này chuyển động thẳng đứng nhờ vào cơ cấu chuyển động quay của 1 bánh đà.

máy chấn tôn cơ khí

Máy chấn khí nén

Đặc điểm của nó chính là khung trên của máy sẽ chuyển động thẳng đứng với thanh dẫn hướng. Khung máy di chuyển lên xuống là nhờ vào cơ cấu xi lanh khí nén cùng với khí nén tạo áp lực.

máy chấn tôn khí nén

Máy chấn thủy lực

Máy chấn tôn thủy lực chính là dòng máy được dùng phổ biến nhất hiện nay. Người dùng đánh giá cao ở hiệu quả của máy mang lại cũng như cách thức hoạt động đơn giản.

Nhờ vào được điều khiển bằng CNC hoặc servo mà cơ cấu được tối ưu hóa hoạt động, độ chính xác ở mức cao nhất.

máy chấn tôn thủy lực

Máy chấn điện servo

Điểm khác biệt của máy này đó là bộ khung trên kèm 2 đầu trái phải của máy sẽ được điều khiển bởi 1 hệ thống động cơ motor servo. Chúng điều khiển tốc độ cũng như quãng đường di chuyển nhờ vào dây đai hoặc trục vít me đai ốc bi.

máy chấn tôn điện servo

Máy chấn CNC

Đây chính là loại máy mới nhất, hiện đại nhất được nhà máy trang bị để hoạt động trên máy chấn. Sự tích hợp của hệ thống điện khí nén, hệ thống CNC, hệ thống thủy lực giúp tăng tốc độ chấn, đảm bảo chính xác và tiết kiệm năng lượng.

máy chấn tôn cnc

Máy chấn tôn dùng để làm gì?

Theo như tổng hợp của chúng tôi thì thiết bị này có ứng dụng nhiều nhất trong sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp.

Nó ngoài chấn tôn thì còn cắt uốn những tấm vật liệu làm bằng kim loại khác như: Thép, đồng, nhôm, sắt, inox… Nó tạo nên những thanh kim loại để làm khung nhà, ban công, đòn tay, sườn tường, sườn thép, cửa sổ, xích đu, khoang tàu thuyền, các tank chứa chất lỏng…

Chúng ta có thể bắt gặp nhiều nhà thép tiền chế, thép lắp ghép thì tấm hay thanh vật liệu được gia công bằng máy chấn vượt trội hơn so với khi được gia công bằng phương pháp cán nóng xưa cũ. Nó tránh được các mối hàn dày đặc, sức ứng dư nhỏ.

Ưu điểm của vật liệu được gia công bằng máy này đó là: Tính thẩm mỹ cao, có thể tạo ra nhiều hình dáng phức tạp, cầu kỳ mà những phương pháp truyền thống không thể làm được.

Máy chấn tôn 6m, 4m, 3.2m… dùng trong các nhà máy cơ khí chế tạo, đóng tàu, sản xuất nhôm thép, luyện kim hay các đơn vị chuyên xây dựng nhà cửa, cung cấp vật liệu công trình cầu đường…

Các nguyên tắc khi vận hành máy chấn thủy lực

Đây là 1 thiết bị lớn, khi làm việc nếu không đảm bảo các yêu cầu vận hành trước, trong và sau thì sẽ gây nên 1 số vấn đề, vì thế mà chúng tôi luôn khuyên khách hàng tuân thủ nguyên tắc sau:

Trước khi vận hành

Để thao tác được máy thì người kỹ thuật phải có trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng thao tác nhanh và thành thạo để gia công số lượng lớn, chỉnh độ uốn nhanh, chính xác.

Kiểm tra hệ thống dầu bôi trơn, hệ thống dầu, chất lượng dầu và bề mặt làm việc của máy có đủ điều kiện hay không.

Kiểm tra hệ thống điện có đáp ứng yêu cầu không, đóng cầu dao và bật công tắc của máy sau đó kéo cần cho máy chạy thử.

Các nút điều khiển, cần gạt đều phải ở trạng thái ban đầu.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, lưu ý an toàn của hãng đưa ra trước khi dùng máy.

Các nguyên tắc khi vận hành máy chấn thủy lực

Trong khi vận hành

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả thì người dùng cần chú ý:

+ Kiểm tra toàn bộ máy trước khi khởi động, luôn giữ 1 khoảng cách 1000m với phía sau máy.

+ Khi máy đang làm việc, người kỹ thuật phải theo dõi, không được rời vị trí để kịp thời xử lý sự cố khi xảy ra.

+ Tuyệt đối không cho tay và giữa cối chấn và dao chấn khi máy đang hoạt động.

+ Thường xuyên theo dõi chày chấn, dao chấn có phát ra tiếng động hay rung lắc không? Nếu có phải dừng lại xử lý.

+ Gá vật gia công đúng vị trí, đúng quy định, không dùng tay để lấy vật liệu khi máy chấn tôn đang làm việc, các phôi hay vật liệu thải phải được dọn gọn gàng.

Sau khi vận hành

Sau khi hoàn thành thì cần phải vặn chìa khóa về chế độ Mode select OFF, tháo và giữ chìa trước khi rời khỏi máy.

Kiểm tra tủ điện đang cấp nguồn nếu cần thiết nhưng nhớ đóng hết cầu dao, tắt điện trước khi lau chùi.

Quét dọn, xử lý những phôi vật liệu thừa sau khi chấn xong.

Cách bảo dưỡng máy chấn tôn

Kiểm tra motor

Motor ở đây chính là motor truyền động đến bơm để có thể vận hành máy. Đây là 1 công đoạn quan trọng cần phải thực hiện cẩn thận. Đầu tiên là ngắt cầu dao điện tổng, sau đó bật công tắc của máy để kiểm tra các tiếp xúc của máy có bị hỏng hay không? Nếu hỏng thì phải thay thế.

cách bảo dưỡng máy chấn tôn

Chăm sóc dụng cụ máy

Công đoạn này một số khách hàng không chú ý, dẫn đến việc máy gặp sự cố:

+ Bảo dưỡng và hiệu chỉnh máy, thay dầu định kỳ theo lịch phù hợp với từng bộ phận của máy.

+ Vệ sinh, tháo các đầu kẹp cối chấn, chày chấn theo lịch được đặt ra hoặc nếu làm việc liên tục thì cần phải thực hiện thường xuyên.

+ Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống ống dẫn dầu của hệ thống thủy lực, tránh việc rò rỉ dầu làm mất áp, không đủ áp cấp cho máy cắt tôn, máy chấn tôn.

+ Xem xét đầu tiếp xúc của phích cắm và phích cắm của van dầu điện từ, bởi nếu có sự cố sẽ làm mất áp lực.

So sánh các máy chấn tôn đang dùng trên thị trường

Trên thị trường sẽ có rất nhiều các máy chấn với xuất xứ khác nhau nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi thì có 3 loại phổ biến nhất như sau:

Ưu điểm Nhược điểm
Trung Quốc Nhiều mẫu mã, giá thành rẻ, tốc độ làm việc nhanh, đáp ứng các tiêu chí yêu cầu cơ bản của khách hàng. Vật liệu máy chưa tối ưu nên dễ bị hỏng hóc sau 1 thời gian sử dụng, độ bền kém. Nếu vận hành lâu dài sẽ tốn các chi phí cho bảo dưỡng, sửa chữa nhiều.
Thổ Nhĩ Kỳ Thiết bị nổi bật với độ chính xác cao, tốc độ nhanh, đáp ứng hầu hết các yêu cầu sản xuất. Độ bền tốt trung bình 15-20 năm, có thể thanh lý khi không sử dụng. Nếu có các hỏng hóc về cơ khí, chi tiết thì khá khó sửa chữa, vật tư thay thế khan hiếm.
Nhật Bản Thiết kế đơn giản, độ chính xác rất cao, độ bền tốt, được khách hàng đánh giá tốt hơn so với các loại hiện có trên thị trường. Người dùng có thể thay thế các loại. Giá thành cao nên người mua phải chuẩn bị kinh tế và cân nhắc trước khi mua. Tìm vật tư để thay thế khó khăn, tốn kém cho sửa chữa nếu hỏng hóc.

Hy vọng những thông tin mà Thủy Khí Điện vừa chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loại máy chấn tôn để ứng dụng nó vào trong hoạt động sản xuất, gia công được hiệu quả nhất.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *