Máy cắt sắt thủy lực là gì? Ưu nhược điểm của nó

Để sử dụng máy cắt sắt thủy lực được tốt hơn thì người dùng nắm được cấu tạo, ưu và nhược điểm của thiết bị. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì đọc bài chia sẻ của Thủy Khí Điện nhé, rất nhiều thông tin bổ ích đang chờ bạn.

máy cắt sắt thủy lực

Máy cắt sắt thủy lực là gì?

Ngày nay, với sự ra đời máy móc, khoa học kỹ thuật phát triển mà hoạt động sản xuất của con người trở nên dễ dàng, năng suất hơn.

Đối với các công trình xây dựng cầu đường hay nhà cửa, trung tâm thương mại… thì máy cắt sắt là thiết bị không thể thiếu.

Máy thủy lực cắt sắt chính là 1 loại máy được sản xuất chuyên dụng cho việc cắt sắt, thép, đồng… thông qua 1 hệ thống thủy lực. Chính vì thế mà 1 số nơi họ gọi là máy cắt thép thủy lực.

Rất nhiều khách hàng chưa tiếp cận với thiết bị sẽ cho rằng đây là 1 loại máy mới nhưng thực tế thì nó chính là 1 loại máy ép thủy lực. Tuy nhiên điểm cải tiến của nó chính thêm 2 lưỡi dao hợp kim. Đặc điểm của lưỡi dao làm bằng chất liệu này đó là cất cứng, chịu lực tốt và sắc bén.

Khi đưa vào vận hành thì nhờ vào lực ép của chính hệ thống thủy lực kết hợp với độ cứng, sắc của 2 lưỡi dao mà việc cắt thép, sắt được trở nên nhẹ nhàng hơn, dễ dàng và tốt nhất.

Một hệ thống thủy lực ổn định sẽ làm tiền đề tốt cho máy cắt hoạt động đạt năng suất, tốc độ theo như yêu cầu.

máy cắt sắt thủy lực là gì

Xem ngay: Máy ép cọc thủy lực là gì? Phân loại và ưu nhược điểm

Cấu tạo máy cắt sắt thủy lực

Thiết bị này không có cấu tạo phức tạp. Về cơ bản thì máy cắt sắt thủy lực cầm tay sẽ có các bộ phận chính như sau:

+ Dao cắt sắt: Dao sắc bén và được làm từ hợp kim để có độ cứng tốt nhất.

+ Xi lanh thủy lực: Hay còn được gọi là ben thủy lực, nó là 1 bộ phận chính, cực kỳ quan trọng. Như chúng ta đã biết, xi lanh sẽ thực hiện chuyển đổi năng lượng dầu thủy lực thành năng lượng cơ học cho máy. Xi lanh dạng trụ dài, ty và nòng làm bằng kim loại.

+ Nút điều chỉnh: Giúp con người có thể điều chỉnh được các chế độ và cả kích thước sắt cắt theo yêu cầu công việc.

+ Bơm thủy lực: Bơm là thiết bị trung tâm nó sẽ biến năng lượng cơ học từ động cơ thành năng lượng dòng thủy lực, tạo động lực để bơm có thể hút đẩy chất lỏng từ bình chứa đến động cơ, xi lanh trong hệ thống.

+ Chổi than.

+ Động cơ máy.

+ Bệ đỡ: Là nơi để sắt cần cắt.

+ Bình chứa: Dùng để chứa nhiên liệu dầu thủy lực của máy, tùy hệ thống mà kích thước bình chứa có thể lớn hoặc nhỏ.

Tất cả các bộ phận này đều có vai trò nhất định, nếu hỏng hóc hoặc sự cố thì đều ảnh hưởng đến máy cắt thép thủy lực.

cấu tạo máy cắt sắt thủy lực

Ưu nhược điểm máy cắt thủy lực

Máy cắt thủy lực là thiết bị có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng cũng có các nhược điểm mà con người cần cân nhắc.

Ưu điểm

Việc ứng dụng rộng rãi máy cắt thủy lực đã cho thấy nó có nhiều ưu điểm và mang lại lợi ích cho con người.

+ Máy cắt sắt được sản xuất tại nhiều nơi nhưng dòng máy có xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản được khách hàng đánh giá cao hơn vì chất lượng tốt và độ bền bỉ.

+ Máy hoạt động êm, ít hoặc không phát ra các tia lửa nguy hiểm đến cho người và vật xung quanh.

+ Máy cắt có độ chính xác cao, vết cắt đẹp và mịn. Nó có thể cắt tốt các loại sắt có đường kính dao động từ 6-32mm.

+ Kích thước của máy nhỏ, gọn không cồng kềnh nên cầm tay di chuyển thuận lợi. Người dùng có thể đặt và dùng máy này ở trên cao mà vẫn đảm bảo các yêu cầu an toàn, chất lượng công việc.

+ Máy thủy lực cắt sắt thích hợp cho những công trình xây dựng, công tình yêu cầu sửa chữa, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, luyện kim sắt thép, công trình làm thủy điện, cầu cống…

+ Khả năng của máy có thể cắt được theo chiều dọc, ngang, cắt góc tốt 90 độ hay 45 độ.

ưu nhược điểm máy cắt thủy lực

Nhược điểm

Tuy là có nhiều điểm nổi bật nhưng nó vẫn không tránh khỏi nhược điểm đó là: Những ống sắt hay tấm thép có khổ to, sắt mảng rộng, độ dày lớn… thì cắt sẽ không được chính xác. Các vết cắt sẽ k được mịn, đẹp.

Hiện các máy cắt thép thủy lực được hãng chế tạo chuyên dụng cho việc cắt thanh sắt, ống đặc có đường kính dưới 32mm.

Xem thêm: Búa thủy lực là gì? Cấu tạo, nguyên lý và cách vận hành

Ứng dụng máy cắt thủy lực

Thiết bị này thường dùng để cắt hay gia công chi tiết trên các tấm thép, thanh sắt hay những ống được làm từ kim loại thô. Qua đó, thì còn người có thể tạo nên những thành phẩm có kích thước phù hợp với yêu cầu. Nếu so với việc cắt, chấn tay thì sử dụng máy cắt có tốc độ nhanh, sản lượng đạt mong muốn.

Hiện những máy cắt sắt thủy lực được dùng tại các xưởng sản xuất cơ khí, đóng tàu, nhà máy, gara… chuyên phục vụ sản xuất vỏ tủ điện, cửa ra vào, thiết bị cơ khí, máy móc nông nghiệp, sản xuất thang máy, bàn ghế. Đặc biệt nó còn dùng trong sản xuất và lắp ráp ô tô, xe gắn máy, tàu hỏa, máy bay…

ứng dụng máy cắt thủy lực

Lý do bạn nên sử dụng máy cắt thủy lực

Ngày nay, chúng tôi thường khuyên khách hàng là nên ứng dụng máy móc trong sản xuất.

máy cắt thủy lực là thiết bị hàng đầu mà các khách hàng liên quan đến gia công cơ khí cần phải chú trọng đầu tư.

Với chiếc máy này thì việc gia công, sản xuất cơ khí không còn khó khăn giống trước. Sản phẩm sau khi hoàn thành có độ chính xác rất cao, tăng năng suất, không còn sử dụng nhiều nhân lực và tốn thời gian… Không những vậy, trong quá trình làm việc, những tai nạn lao động hay rủi ro cũng giảm đi đáng kể. Con người không tiếp xúc tay chân trực tiếp với dao cắt hay máy nữa.

lý do bạn nên sử dụng máy cắt thủy lực

So với các sản phẩm thủ công thì những sản phẩm được cắt bằng máy hiệu quả cao, rất ít sai lệch. Nó giúp việc chế tạo, ứng dụng chúng trong cơ khí được tốt hơn, mang lại kết quả cao hơn. Việc sử dụng thiết bị này trở thành 1 xu hướng chung của cả thế giới nhất là khi khoa học kỹ thuật phát triển và con người ngày càng đòi hỏi tốc độ, sản lượng, độ hoàn thiện ngày càng cao.

Khi cần cắt kim loại thì máy cắt thủy lực là 1 đề cử vô cùng hợp lý. Với khả năng cắt nhiều vật liệu, nhiều góc và đa dạng và linh hoạt, TKĐ hy vọng bạn có thể sử dụng và khai thác hiệu quả thiết bị này.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *