Kính thủy lò hơi là gì? Thông số và ứng dụng

Nếu bạn quan tâm đến nồi hơi thì chắc chắn bạn sẽ nghe biết đến kính thủy lò hơi. Tuy nhiên với những người mới lần đầu tiếp cận thì sẽ rất hoang mang khi tìm hiểu ứng dụng, thông số, lưu ý khi chọn lựa và mua. Vì thế mà Thủy Khí Điện đã tổng hợp tất cả các kiến thức cơ bản của thiết bị này trong bài viết hôm nay, mời bạn đón đọc nhé.

kính thủy lò hơi

Kính thủy lò hơi là gì?

Kính thủy lò hơi có rất nhiều tên gọi như: Kính quan sát nồi hơi, kính thủy nồi hơi, kính quan sát lò hơi, kính thủy sáng lò hơi, ống thủy nồi hơi hay ống thủy lò hơi. Tên tiếng anh của nó là Magnetic level gauge for boiler, Reflex level gauge for boiler.

Ống thủy lò hơi là 1 thiết bị chuyên để lắp và sử dụng cho lò hơi, nồi hơi, lò sấy nhằm quan sát được mực nước, mực chất được chứa ở bên trong. Nhờ có thiết bị này mà con người hoàn toàn có thể nắm bắt được tình trạng thực tế ở bên trong lò hơi nhằm điều chỉnh cũng như kịp thời xử lý các tình huống, tăng hạ mức nước, tăng áp hay giảm áp trong nồi hơi.

Đây là 1 chi tiết nhỏ nhưng nó lại giúp con người có thể quan sát được các chi tiết bên trong lò hơi. Vì thế mà nhiều người đã xếp nó vào nhóm thiết bị bảo vệ sự an toàn cho nồi hơi.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến nồi hơi bị nổ: tăng áp quá cao, thừa nước nhiều, thiếu nước… khiến hiệu suất bị giảm đi, lãng phí nhiên liệu và ảnh hưởng an toàn. Nhờ thiết bị này, con người khắc phục được sự cố, các hạn chế trên. Việc quan sát bằng mắt thường cũng trở nên dễ dàng hơn.

kính thủy lò hơi là gì

Cấu tạo kính ống thủy lò hơi

Kính thủy lò hơi có cấu tạo không quá phức tạp. Nó sẽ bao gồm:

+ Phần kính: Đây chính là bộ phận trong suốt, nó là kính chịu nhiệt độ cao. Bộ phận này cho phép con người có thể nhìn xuyên thấu và cho 1 cái nhìn trực quan về chất lỏng, lượng chất lỏng bên trong.

+ Thân kính thủy hay còn gọi là ống thủy: Đây chính là 1 bộ phận của hệ thống kính thủy. Nó là 1 ống rỗng và để chứa chất lỏng. Phận đệm sẽ được làm lõm xuống để có thể lắp kín kính cũng như định vị lại.

+ Gioăng đệm: Đây là 1 phụ kiện để làm kín thân, kính của kính thủy nồi hơi. Nó còn là 1 lớp đệm dày, chắc chắn để bảo vệ lớp kính bên ngoài.

+ Mặt bích: Dùng để kết nối kính thủy.

+ Nắp đậy: Để bảo vệ phần kính, cố định phần kính ở bên trong.

+ Các đai ốc, bu lông: Đây là chi tiết giúp kết nối kính thủy tối với kính thủy sáng lò hơi.

cấu tạo kính ống thủy lò hơi

Tất nhiên thì tùy vào loại kính thủy mà nó có thể kết hợp thêm van kim, van xả để xả dòng lưu chất ở bên trong.

Kính ống thủy lò hơi sẽ mang đến độ tin cậy chính xác cho hệ thống lò hơi. Tuy hiện nay có nhiều hãng sản xuất sản phẩm này nhưng nhìn chung thì cấu tạo cơ bản không có gì thay đổi và quá khác biệt.

Kính quan sát lò hơi dùng để làm gì?

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về cấu tạo của nó. Giờ sẽ đến chức năng của kính ống thủy lò hơi.

Về cơ bản thì kính ống thủy lò hơi sẽ dùng để giúp con người có thể quan sát được tình trạng chất lỏng ở bên trong lò hơi. Tuy nhiên ở mỗi ứng dụng thì chức năng của nó lại có sự thay đổi nhỏ:

+ Giúp quan sát mức nước ở trên trong của các nồi hơi công nghiệp.

+ Dùng để con người có thể quan sát và nắm được lượng chất lỏng đang chứa tại các lò hơi.

+ Giám sát mực hóa chất lỏng, dung dịch… trong silo của nhà máy hóa chất, hóa dầu, phân bón.

+ Sử dụng để nhìn được nước nóng được chứa trong các hệ thống bồn, bể chứa.

+ Quan sát thiết bị ở trong lò hơi như: van an toàn áp lực, van phao tự động… Nắm bắt được tình hình làm việc và có xử lý kịp thời khi cần.

+ Khi con người muốn giám sát mực nước thải, nước sạch ở bên trong của các bồn chứa công nghiệp loại lớn.

Nguyên lý hoạt động kính thủy lò hơi

Hoạt động của kính thủy lò hơi rất đơn giản. Nguyên lý làm việc thì dựa trên chính nguyên lý bình thông nhau. Khi kính thủy được kết nối với hệ thống nước ở bên trong của lò hơi. Nó đảm bảo nước ở lò hơi mức bao nhiêu thì sẽ tương tương với mức nước báo được hiển thị trên kính thủy.

Trên thực tế thì mỗi 1 lò hơi, 1 lò sấy hay nồi hơi công nghiệp thì luôn cần có ít nhất 2 hệ thống kính thủy lực. Chúng sẽ giúp con người quan sát tốt hơn. Mực nước ở trong ống thủy không thể nào bằng 100%, chính xác so với mực nước ở trong lò hơi. Nó chỉ lệch, thấp 1 khoảng rất bé so với lượng nước đang chứa ở bên trong của lò hơi.

Thông số của thuật của ống thủy nồi hơi

Cũng giống như nhiều thiết bị khác các kính quan sát nồi hơi được những hãng cung cấp sẽ đều có thông số kỹ thuật rõ ràng. Người dùng chỉ cần dựa trên các thông số này sẽ tìm được thiết bị đáp ứng nhu cầu làm việc của hệ thống.

+ Nhiệt độ làm việc: Tối đa 400 độ C.

+ Áp lực làm việc: Tối đa 100 bar.

+ Chất liệu thân: Thân thép đúc, loại thép không gỉ mới có thể bền bỉ được.

+ Kiểu kết nối: Có thể lắp mặt bích kiểu đứng hoặc lắp bích kiểu sau.

+ Các loại kích cỡ: Phổ biến là 190x34x17, 220x34x17 và 250x34x17, 280x34x17 hay 320x34x17, 350x34x17, 400x34x17, 440x34x17…

+ Hình dạng kính thủy: kính thủy dài, kính thủy tròn.

+ Xuất xứ: Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức.

Thông số của thuật của ống thủy nồi hơi

Phân loại kính thủy nồi hơi

Kính thủy sáng lò hơi

Đây chính là loại kính thủy được dùng nhiều nhất ở thời điểm hiện tại. Khi lắp nó thì người dùng có thể quan sát được mức nước. Sản phẩm được lắp trực tiếp trên lò hơi, nồi hơi kích thước bé, riêng đối với các lò hơi kiểu cũ hay kích cỡ lớn thì nó được gắn lên trên kính thủy tối.

Kính thủy tối lò hơi

Loại này thì ít phổ biến hơn. Nó có cơ cấu hình tròn và được kết nối với hệ thống nồi hơi. Nó thông qua van hơi nóng sẽ kết nối với hệ thống nước trong lò hơi. Các kính thủy tối lúc này giống như 1 bộ phận trung gian giữa kính thủy sáng và lò hơi.

Chúng ta có thể hiểu là kính thủy tối là nơi lắp đặt và cố định loại kính thủy sáng nhằm phục vụ cho nhu cầu quan sát, theo dõi của người dùng.

Muốn lắp được kính thủy sáng lên trên thân của kính thủy tối thì chúng ta cần chuẩn bị hai mặt bích để kết nối được với kính thủy sáng. Bên cạnh đó, nó còn lắp thêm 1 số loại van xả, van điều chỉnh để công tác vệ sinh bảo dưỡng được dễ dàng hơn.

Ưu điểm kính thủy nồi hơi

Kính ống thủy nồi hơi mang đến có con người rất nhiều ưu điểm như:

+ Giúp quan sát được tổng quan diễn biến ở bên trong nồi hơi, lò hơi, từ đó, con người sẽ có điều chỉnh, xử lý kịp thời.

+ Cấu tạo của kính thủy đơn giản, việc lắp đặt dễ dàng, không tốn nhiều sức lực.

+ Tuổi thọ của kính rất cao, có thể dùng lên đến trên 10 năm.

+ Giúp hiển thị chính xác chất lỏng được chứa trong silo, bồn chứa hay lò hơi. Đây là nguồn thông tin tin cậy cho người dùng. Các thông số ở trên mặt đo càng rõ ràng thì sẽ càng dễ cho chúng ta quan sát.

+ Chống chịu được nhiệt độ cao và áp lực lớn lên đến 100 bar.

+ Mặt bích có thiết kế đa dạng nhưng luôn đảm bảo các tiêu chuẩn lắp như ANSI, JIS, DIN. Nó sẽ giúp dễ dàng lắp vào hệ thống nhờ vào các bu lông có kích cỡ phù hợp.

+ Chi phí vận hành thấp cũng như chi phí đầu tư ban đầu thấp nên.

Ưu điểm kính thủy nồi hơi

Ứng dụng kính ống thủy lò hơi

Chức năng của sản phẩm này thì chúng tôi đã có nhắc đến ở phần đầu bài. Nó sẽ giúp con người quan sát cũng như nắm bắt được tình trạng nước, hơi ở bên trong nồi hơi. Đó là lý do mà hầu hết các hệ thống nồi, lò hơi đều phải sử dụng loại này.

Ở Việt Nam và rất nhiều quốc gia trên thế giới, năng lượng từ nguồn hơi nóng được sử dụng rất nhiều nhất là trong công nghiệp.

Vì thế mà có rất nhiều nồi hơi và kính thủy lò hơi được sử dụng.

+ Ứng dụng trong các hệ thống của nhà máy đường, các lò hơi chuyên để sấy khô nông lâm sản xuất khẩu.

+ Sử dụng trong máy móc, dây chuyền của lò hơi tại các nhà máy dệt sợi, nhuộm vải, sản xuất vải sợi.

+ Giúp con người giám sát chất được chứa trong silo, bồn chứa, bể chứa.

+ Ngoài ra, ống thủy lò hơi này còn lắp trong những máy móc hệ thống của công nghiệp chế biến cao su, gỗ.

Các lưu ý khi mua và dùng kính thủy lò hơi

Sau một thời gian tổng hợp thì chúng tôi có 1 số lưu ý để giúp khách hàng khi chọn mua hoặc khi sử dụng thiết bị được chính xác và mang lại hiệu quả cao như mong muốn.

Lưu ý trước khi mua

Kính quan sát lò hơi là 1 thiết bị được sử dụng trong lò hơi công nghiệp 1 cách bắt buộc. Tuy nhiên, chỉ những sản phẩm có kích thước đúng, chiều dài theo yêu cầu thì mới đảm bảo đạt tiêu chuẩn mà mang lại hiệu quả cao khi làm việc. Vì thế mà việc chọn mua luôn cần được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ.

Một số lưu ý cơ bản khi mua kính thủy quan sát lò hơi như:

+ Lựa chọn đúng kích thước sao cho phù hợp với lò hơi đang làm việc. Kích thước sẽ gồm: chiều dài, mặt bích, chiều rộng, chiều cao.

+ Nắm được áp lực làm việc và nhiệt độ min max của lò hơi.

+ Chọn những vật liệu phù hợp cho công việc thường là thép carbon hoặc thép không gỉ.

+ Kính thủy lực chất lượng sẽ là loại có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đến từ các hãng chuyên về ngành hơi nóng. Nó được nhập khẩu bởi các công ty uy tín.

Lưu ý khi sử dụng

Muốn dùng kính thủy nồi hơi được lâu dài, khai thác hết công năng của nó thì chắc chắn việc sử dụng phải lưu ý 1 số điều sau mà chúng tôi tổng hợp được:

+ Nên kiểm tra thường xuyên theo lịch để xác định xem bề mặt ngoài thiết bị có vấn đề nứt vỡ gì không.

+ Nếu trong quá trình vệ sinh phát hiện lưu chất đóng cặn thì cần loại bỏ. Người ta có thể xử lý cặn bẩn bằng các van xả khí lò hơi tạm dừng hoạt động.

+ Chất lỏng trong quá trình vận hành có thể gây ăn mòn kính như: kiềm ở nhiệt độ cao hay acid flohydric. Đó là lý do mà TKĐ thường khuyên khách của mình lắp thêm 1 tấm chắn mica hoặc tấm chắn bằng Polytetrafluoro Chloroethylene để bảo vệ kính 1 cách tốt nhất.

5/5 (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *