Tín hiệu analog là gì? So sánh Analog và Digital

Tín hiệu Analog rất quen thuộc nhưng ngày nay ít phổ biến hơn so với lúc trước. Có 1 số khách hàng đã đặt câu hỏi về tín hiệu Analog là gì? Tín hiệu Digital là gì và so sánh sự khác nhau của 2 tín hiệu này thì hôm nay ThuyKhiDien sẽ giải đáp lần lượt trong từng phần của bài viết này. Mời các bạn cùng đón xem nhé.

Analog

Tìm hiểu Analog

Analog là gì?

Analog là 1 tín hiệu liên tục và có đồ thị biểu diễn rõ ràng, cụ thể. Analog còn mang nghĩa là tương tự. Hiểu đơn giản hơn là tương tự giống như bản chất nhưng sẽ khác về cường độ tín hiệu của lúc sau, lúc trước.

Tín hiệu của lúc sau thì có dạng tương tự như tín hiệu lúc trước. Nhìn về bản chất thì sẽ không khác nhau nhưng sẽ khác về cường độ của tín hiệu. Analog hiện diện trong đời sống của chúng ta thông qua âm thanh nghe và hình ảnh ta thấy hay trong lĩnh vực truyền thông, viễn thông là sóng điện từ, trong điện lực là dòng điện.

Nói về Analog thì chúng ta phải biết đến tín hiện Analog là gì, cáp, nút Analog, đồng hồ Analog, dò kênh và kênh Analog.

Tín hiện Analog là gì?

Tín hiệu Analog hay còn được gọi là tín hiệu tương tự. Đây là 1 dạng tín hiệu rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của con người mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn sau khi biết được Analog là gì.

Tín hiệu này sẽ là dạng liên tục. Đồ thị của nó là đồ thị hàm sin, hàm cos. Tín hiệu này gọi là tín hiệu tương tự bởi về bản chất khá giống nhau nhưng khác nhau về chính cường độ tín hiệu. Nó sẽ được biểu thị theo đồ thị hàm cos, hàm sin.

Nếu xét về mặt lý thuyết thì tín hiệu sẽ giữ nguyên hình dạng biểu đồ tới vô hạn. Nhưng thực tế thì tín hiệu Analog khi truyền đi với quãng đường xa sẽ bị các yếu tố ảnh hưởng làm nhiễu, làm méo dạng tín hiệu. Nếu muốn phân tích thì chúng ta sẽ giới hạn tín hiệu Analog trong 1 khoảng thời gian xác định, tạm gọi là t.

Chúng ta có thể bắt gặp tín hiệu Analog điển hình trong đời sống hàng ngày như: nhiệt độ, âm thanh, cường độ ánh sáng… Những tín hiệu này đều truyền trong 1 môi trường không khí. Biên độ không cố định mà sẽ thay đổi theo thời gian 1 cách liên tục.

tín hiệu analog là gì

Cáp Analog là gì?

Cáp Analog thì sẽ được gọi chung là hệ thống truyền hình hoặc truyền hình cáp Analog. Nó sẽ sử dụng phương pháp truyền tin bằng tín hiệu tương tự để tới người dùng. Thông qua các tín hiệu tần số vô tuyến cũng như qua hệ thống cáp đồng trục hay cáp quang GPON, những khách hàng sẽ xem được những kênh truyền hình được tiếp sóng trực tiếp từ những đài truyền hình. Số lượng kênh tầm khoảng 60 kênh.

Đó cũng chính là loại hình phổ biến trong thời gian gần đây. Mọi người dần có kiến thức và đã từng sử dụng truyền hình Analog, cáp Analog.

Cổng Analog là gì?

Chúng ta vừa tìm hiểu cáp Analog vậy, cổng Analog là gì? Nó chính là chỗ tiếp nhận hoặc xuất hiểu đạt Analog bên trên các sản phẩm công nghệ, truyền hình, vô tuyến hiện nay. Cổng Analog sẽ tiếp nhận yêu cầu về kênh sau đó mới xuất ra cho người dùng những sản phẩm tương ứng mà họ cần trên thiết bị công nghệ, máy móc.

Đồng hồ Analog là gì?

Đồng hồ điện tử và đồng hồ Analog có khác nhau không? Câu trả lời đó là khác nhau hoàn toàn. Đồng hồ Analog thì có mặt đồng hồ với dạng màn hình hiển thị không phải là màn hình kỹ thuật số.

đồng hồ analog là gì

Mặt của nó sẽ tương tự với loại mặt đồng hồ truyền thống. Mặc dù mặt nó không phải là màn hình kỹ thuật số nhưng đồng hồ vẫn được biểu thị bằng chuyển động liên tục của 1 hay 2, 3 kim chỉ vào những số được sắp xếp trên 1 mặt số tròn.

Trên mặt số tròn sẽ có các vạch chia và các con số để người vận hành có thể đọc được những con số. Đó là 1 điều rất khác lạ mà đồng hồ Analog mang lại và được nhiều người ưa chuộng hơn.

Riêng đối với những người chuyên tìm hiểu về đồng hồ thì chắc chắn đồng hồ Analog sẽ không còn xa lạ. Thiết bị có độ bền tốt và cung cấp thông số độ chính xác cao.

Nút Analog là gì?

Nếu bạn gặp phải cụm từ Nút Analog thì bạn có biết nó là gì không? Nó chính là 1 dạng nút bọc điều khiển để giúp cho những thao tác trên thiết bị đến với cổng Analog được thuận tiện và dễ dàng hơn trước.

Người dùng còn có thể điều chỉnh để tùy biến độ cao cần Analog cho phù hợp với tầm tay của mình.

Dò kênh Analog là gì?

Dò kênh Analog cũng tương tự như việc chúng ta dò sóng radio hay dò sóng cho tivi. Dò kênh Analog chính là làm việc thực hiện biểu đạt của Analog. Thông qua những thiết bị điều khiển từ xa mà con người chế tạo để điều chỉnh kênh sinh hoạt truyền hình theo như đúng mong ước của người xem.

Mục đích của việc dò kênh Analog đó là giúp cho con người có thể tìm được 1 kênh đúng với nhu cầu của mình.

Kênh Analog là gì?

Trong lĩnh vực phát thanh truyền hình, chúng ta nghe đến kênh Analog. Vậy nó là gì? Đó chính là 1 kênh truyền hình tương tự mặt đất. Người ta gọi là kênh truyền hình thông dụng. Đây là 1 dạng kênh mà tivi xem được bằng cách dùng ăng ten thu sóng.

Trước đây khi khoa học chưa phát triển thì kênh Analog là 1 dạng truyền hình phổ biến, không chỉ ở nước ta mà còn các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên sau 1 thời gian phát triển đến thế kỷ thứ 21, khoa học phát triển và con người đã nghiên cứu ra kênh Digital, Analog dần lui về sau và ít được nhắc đến, sử dụng cũng như ứng dụng.

Tín hiệu Digital là gì?

Digital không phải là 1 từ xa lạ mà nó quen thuộc với chúng ta nhất vào những năm gần đây khi khoa học kỹ thuật phát triển.

Tín hiệu Digital chính là 1 tín hiệu số. Nó sẽ gồm 2 mức cao, thấp và trong máy tính sẽ là 0 và 1 hay có thể là ON – OFF. Người ta gọi nó là tín hiệu số rời rạc. Nó không nối tiếp nhau theo từng thời điểm.

Chúng ta có thể hiểu đơn giản dưới dạng nhị phân Logic 0 – 1. Ở trạng thái 1 chính là ON, 0 chính là OFF.

Trong điện tử, máy tính, điện thế cao sẽ đại diện cho mức 1, điện thế thấp sẽ đại điện cho mức 0. Thông thường thì chúng ta sẽ có 5 vôn và 0 vôn. Trong bộ vi xử lý hiện nay, mức cao chỉ cỡ 1 vôn và mức thấp sẽ là 0 vôn. Lý do đó chính là tiết kiệm điện. Vì thế mà người ta sẽ chọn Digital thay thế cho tín hiệu Analog trong 1 số trường hợp.

tín hiệu digital là gì

Ưu điểm của tín hiệu Digital đó là:

+ Khi con người sử dụng tín hiệu Digital thì trong quá trình truyền tải đi sẽ loại bỏ dần được các tạp âm.

+ Tín hiệu Digital sẽ không bị ảnh hưởng bởi điện áp và tính chất dao động nhiệt.

+ Sao chép các thông tin khi có nhu cầu sẽ được thực hiện chất lượng hơn, không bị hạn chế như trước đây.

+ Tốc độ không làm ảnh hưởng dao động hay gây méo các dao động.

+ Tín hiệu Digital sẽ không bị biến dạng dù là biến dạng không tuyến tính hay biến dạng tuyến tính.

Tuy nhiên thì tín hiệu Digital sẽ có những nhược điểm như:

+ Nó biểu thị dưới dạng số 0 – số 1 nên dễ bị tổn thất khi truyền tải đi và đi xa. Trong quá trình này thì chúng dễ bị tổn nhất nhất là khi truyền tải đi xa. Trong suốt quá trình truyền thì 1 số sai sót ở byte dữ liệu cũng làm cho âm thanh bị lỗi.

+ Với tín hiệu Digital thì chúng ta không thể cắt nối hay ghi âm được.

+ Quy trình xử lý tín hiệu hay xây dựng hệ thống digital cũng sẽ phức tạp, tốn kém hơn so với hệ thống, tín hiệu analog.

So sánh tín hiệu Analog và Digital

Giữa Digital và Analog sẽ có sự khác biệt nhau nếu chúng ta đặt lên bàn cân để so sánh.

Cụ thể là đối với analog thì sẽ có biểu đồ tăng, giảm như hình Sin hay hình Cos và sẽ thay đổi bất kỳ. Đối với tín hiệu Digital thì nó sẽ tăng giảm theo biểu đồ hình thang, biên độ của nó sẽ lặp lại theo 1 trạng thái ban đầu.

So sánh tín hiệu Analog và Digital

Một số khách hàng hỏi là analog hay digital tối ưu hơn khi sử dụng?

Thật ra thì không cái nào tối ưu hơn, chỉ là trong từng công việc sẽ có 1 cái thích hợp.

Analog thì nó biểu thị cho 1 trạng thái liên tục trong khi đó thì tín hiệu Digital lại tượng trưng cho 1 trạng thái chạy hoặc dừng lại.

Lấy 1 ví dụ đó là: Máy lạnh (máy điều hòa không khí) chúng ta có 2 loại là inverter hoặc máy thông thường.

Nếu inverter luôn luôn chạy, nhiệt độ tăng thì máy lạnh sẽ phải chạy nhanh hơn để làm mát cả phòng khi nhiệt độ giảm thì nó chạy chậm lại. Còn với máy lạnh thông thường thì có 2 chế độ: Chạy khi chưa đủ độ lạnh và dừng lại khi độ lạnh đã đủ.

Ứng dụng của tín hiệu Analog và Digital

Người ta ứng dụng tín hiệu Digital, Analog trong việc điều khiển thiết bị phụ tải mà phụ thuộc vào điện áp cao. Lúc này, khi điện áp thay đổi cao lên hoặc thấp xuống đều phải được theo dõi 1 quá trình đầy đủ.

ứng dụng điều khiển thiết bị phụ tải

Những trường hợp này thì việc điều khiển những thiết bị phụ tải rất quan trọng. Nếu nó gặp sự cố gây quá áp 50V thì sẽ báo đèn, soi, làm hiển thị thông số lên bảng điện tử led lớn. Lúc này, tín hiệu điện áp VAC sẽ chuyển về dưới dạng analog và truyền tải cho những thiết bị điều khiển, thiết bị hiển thị để đưa về tủ trung tâm hay là bộ điều khiển trung tâm. Vì khoảng cách giữa các thiết bị rất xa.

Sử dụng dây bù nhiệt phải chất lượng nên giá thành cao và tốn chi phí lớn hơn tuy nhiên khi làm việc trong khoảng cách xa, môi trường có khí hậu thay đổi phức tạp thì sẽ không hiệu quả. Vì thế chuyển đổi tín hiệu nhiệt về tín hiệu analog lại tiết kiệm chi phí, chống nhiễu tốt và hiệu quả hơn.

Hy vọng những kiến thức mà TKĐ tổng hợp và chia sẻ ở trên sẽ giúp các khách hàng khi lựa chọn tín hiệu, phương thức trong sản xuất, đời sống.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *