Tời điện là gì? Phân loại và ứng dụng máy tời điện

Bạn đã biết gì về tời điện chưa? Một thiết bị di chuyển, nâng hạ vật đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về phân loại, ứng dụng của nó thì bài viết này sẽ kịp thời giải đáp tất cả.

tời điện

Tời điện là gì?

Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển cũng là lúc mà thiết bị ra đời nhiều hơn để hỗ trợ con người trong sản xuất, sinh hoạt.

Máy tời điện là 1 thiết bị như vậy khi nó sử dụng điện năng kết hợp với hệ thống dây cáp để nâng hay hạ, di chuyển vật theo phương ngang. Nó thường dùng để vận chuyển khối hàng lớn, vật dụng nặng, vật liệu xây dựng, đồ dùng cồng kềnh.

Vì thế mà nhiều nơi, người ta gọi là máy tời hàng, máy tời xây dựng… Thiết bị thường thấy tại các công trình, bến bãi hay cảng biển, nhà máy với nhiều loại từ 1 tấn cho đến hàng chục tấn.

So với trước đây việc sử dụng sức người, thiết bị thủ công thì việc dùng máy tời điện giúp cho con người rất nhiều như: Di chuyển hàng hóa dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Đặc biệt là tiết kiệm được thời gian, công sức và giảm thiểu chi phí nhân công bốc vác đi đáng kể, mang lại lợi nhuận cao. Ngoài ra, con người khi tiếp xúc cũng cảm thấy an toàn hơn nhiều.

tời điện là gì

Đặc điểm tời điện

Cũng tương tự như với thiết bị khác thì tời điện có các đặc điểm như:

Tính linh hoạt

Được đánh giá ở mức cao, người dùng có thể lựa chọn tời điện mini, tời điện đa nang, tời kéo với các dòng điện áp 3 pha, 1 pha thích hợp hầu hết các yêu cầu làm việc.

Đa dạng chủng loại

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, các hãng cho ra đời đa dạng tời điện hơn với tải trọng từ 50kg đến 1 tấn hoặc lớn hơn với hàng chục tấn.

Với nhiều phân khúc giá khác nhau, thương hiệu máy tời uy tín đã mang đến cho người dùng sự đa dạng trong lựa chọn.

Nếu mà khách muốn chọn loại có giá thành rẻ, khả năng tời tầm trung bình thì sẽ chọn của Kenbo hoặc nếu có điều kiện kinh tế nhiều hơn thì chọn ngay của Kio.

Khả năng làm việc thấp hơn pa lăng điện

Một tời để đảm bảo khả năng vận hành tốt thì thời gian làm việc sẽ từ 4h/ngày – 8h/ngày. Riêng đối với loại tời kéo mặt đất thì nó có thể làm việc 24/24h trong 1 ngày.

Còn pa lăng điện thì hầu hết chúng đều làm việc liên tục cả ngày. Đó là điểm mà tời điện thua thiết bị này.

Hiệu suất làm việc cao, ổn định hơn so với tời tay

Do thiết bị dùng điện và động cơ điện thay thế cho sức lực kéo tay của con người nên các máy tời này đều có thể dễ dàng đạt được tốc độ cao, nâng hạ nhanh và linh hoạt. Theo thống kê của chúng tôi thì nó có thể đạt lên đến 32m/phút. Khách hàng có thể an tâm về tiến độ hoàn thành công việc. Sử dụng tời điện đã giúp hoàn thành khối lượng lớn công việc chỉ trong 1 thời gian ngắn. Nếu so với trước đây thì nó là 1 bước cải tiến mạnh mẽ.

Phân loại tời điện

Hiện nay, máy tời có rất nhiều loại nên để phân chia, tạo điều kiện cho việc lựa chọn thì người ta sẽ dựa trên các tiêu chí như: Cách lắp, sức nâng, điện áp, tốc độ nâng hạ. Khách hàng có thể tham khảo như:

Theo nguồn điện sử dụng

Nếu phân chia theo nguồn điện áp thì chúng ta sẽ có 3 loại đó là:

+ Máy tời điện ắc quy: Dùng nguồn điện từ ắc quy cung cấp nên có loại tời điện 12v, 24v.

+ Máy tời điện 1 pha: Loại này thì sẽ sử dụng điện áp 1 pha với dòng 220v.

+ Máy tời điện 3 pha: Nó sử dụng điện áp 3 pha với dòng điện 380v.

Để thiết bị có thể làm việc ổn định thì điều kiện cần phải đảm bảo chính là nguồn điện, được cấp liên tục, không bị ngắt hay sụt áp.

Theo cách lắp đặt

Theo cách lắp thì chúng ta có:

+ Máy tời điện đa năng: Nó có thể lắp đặt ở trên mặt đất hoặc treo trên khung dầm để làm việc.

+ Máy tời điện treo: Loại này có nhiều tên gọi như tời mini, tời treo… Kích thước nhỏ gọn, cần lắp đặt tại khung dầm để làm việc, di chuyển thuận tiện.

+ Máy tời điện kéo loại này còn được gọi là tời điện mặt đất: Thiết bị sẽ được lắp đặt cố định tại 1 vị trí trên mặt đất hay trên các bệ đỡ, để giúp nâng hạ hay kéo hàng hóa, tàu, xe, cano…

phân loại tời điện

Theo sức nâng

Cách phân chia này đơn giản, đó là dựa trên khối lượng hàng hóa mà tời phải làm việc: Di chuyển, nâng hạ… mà người ta phân chia thành:

+ Loại tời điện nhỏ: Nó có tải trọng nâng nhỏ nhất, sức nâng thường không quá 500kg. Ví dụ như: tời điện 200kg, 100kg, 250kg hay 300kg, 450kg, 350kg.

+ Loại tời trung bình: Thiết bị chỉ có sức nâng nằm trong khoảng 500kg đến 1 tấn, sẽ gồm các loại như: Tời điện 550kg, tời 500kg, 600kg, 750kg, 800kg, 1000kg…

+ Cuối cùng là tời điện có sức nâng lớn, tải trọng làm việc nặng: Sức nâng thường trên 1 tấn và đến 30 tấn. Thông dụng thì có các loại máy tời điện như: 1200kg, 1500kg, 1600kg, 2000kg, 2500kg, 3200kg, 5000kg.

Theo tốc độ nâng hạ

Nếu phân chia theo tốc độ nâng hạ thì ta có các loại:

+ Tời tốc độ siêu nhanh

+ Tời tốc độ nhanh

+ Tời tốc độ trung bình

+ Tời tốc độ chậm

Cấu tạo và nguyên lý của máy tời điện

Cấu tạo

Một máy tời dùng điện sẽ gồm nhiều bộ phận, chi tiết khác nhau nhưng nhìn chung thì nó vẫn sẽ gồm những thành phần cơ bản như:

+ Hộp giảm tốc: Chức năng của nó là giảm tốc và tăng tải cho động cơ.

+ Động cơ điện hay còn gọi là mô tơ tời: Nó đóng vai trò là bộ phận truyền lực.

+ Móc cẩu: Phụ kiện dùng để treo vật, tiến hành nâng hạ, kéo.

+ Dây cáp kéo: Nó dùng để nâng, hạ, kéo… vật thể, khối hàng nhờ vào sức căng.

+ Phanh hãm: Luôn đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thiết bị.

+ Điều khiển: Bộ phận này sẽ tùy chỉnh chức năng nâng lên, hạ xuống của máy tời theo đúng yêu cầu của con người.

+ Tang cuốn cáp: Loại này thường dùng để biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến. Mục đích là di chuyển, nâng, hạ vật thể từ vị trí bên này sang vị trí bên khác.

cấu tạo tời điện

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị cũng sẽ có nguyên lý làm việc riêng. Để tiện cho khách hàng theo dõi thì chúng tôi sẽ giới thiệu cơ bản như sau:

Khi đã lắp đặt xong hệ thống, đấu nối với nguồn điện tương thích thì. Động cơ cơ tời (hay còn gọi là mô tơ tời) truyền động lực cho hộp giảm tốc. Sau đó, hộ giảm tốc làm giảm tốc độ cho vòng quay và truyền lực đến tang cuốn. Lúc này, tang cuốn quay và bắt đầu cuốn dây cáp, nhả dây cáp. Phụ kiện móc cẩu vào vật thể, khối hàng rồi nâng lên hoặc hạ xuống như mục đích của người điều khiển.

nguyên lý tời điện

Tại sao nên dùng tời điện?

Mặc dù ngày ngay có rất nhiều phương pháp để di chuyển hay nâng hạ những hàng hóa lớn, vật liệu xây dựng, xe… từ dưới lên cao nhưng máy tời điện vẫn được sử dụng.

+ Thời gian nâng hạ vật sẽ được rút ngắn 1 cách tối đa.

+ Năng suất lao động được cải thiện và nâng cao.

+ Việc nâng hạ vật bằng máy tời điện nhanh hơn, dễ dàng hơn và tải trọng nâng có thể từ 50kg đến hơn 10 tấn, xấp xỉ 30 tấn.

+ An toàn lao động được đảm bảo. Các nhà thầu hay công nhân thi công không cần lo lắng những sự cố phát sinh, yên tâm hơn so với vận hành tời tay.

+ Không cần sử dụng quá nhiều nhân công, chỉ cần 1 người kỹ thuật là có thể vận hành được máy. Đó cũng là yếu tố tiết kiệm chi phí.

+ Với đặc điểm nước ta thì trong 1 số trường hợp, xe tải, xe hơi sẽ bị kẹt và không thể di chuyển nên dùng máy tời điện sẽ giúp giải quyết vấn đề và là phương pháp nhanh gọn nhất.

tại sao nên dùng tời điện

Ứng dụng của tời điện trong đời sống

Ưu điểm của thiết bị này là nâng hạ và di chuyển các vật nặng nhanh, đơn giản, không phức tạp, an toàn nên nó được ứng dụng đa dạng trong đời sống, sản xuất của con người.

Chính nhờ vào việc tiết kiệm thời gian, giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả làm việc, tiết kiệm chi phí nhân công và phát sinh, giảm tai nạn nên ngày càng có nhiều người quan tâm.

+ Ứng dụng trong vận tải công nghiệp: Tời điện tham gia nâng hạ, bốc xếp hàng hóa với trọng lượng lớn tại bến bãi, cảng biển hay các kho hàng trung tâm.

+ Ứng dụng trong xây dựng: Các công trình tòa nhà, cao ốc hay trung tâm thương mại thì trong quá trình xây dựng sẽ cần di chuyển vật liệu như: sắt, xi măng, dây điện, gạch, kính… và tời điện sẽ làm nhiệm vụ đó.

+ Ứng dụng của tời điện tại phim trường: Thiết bị này sẽ không hoạt động độc lập mà kết hợp với các loại thiết bị khác như: máy nâng để di chuyển máy quay phim, thiết bị chiếu sáng lớn.

+ Ứng dụng trong sinh hoạt: Thiết bị sẽ dùng để vận chuyển cây xanh, bàn ghế, đồ trang trí nội thất cồng kềnh và nặng lên sân thượng, tầng cao.

+ Ứng dụng trong cứu hộ: Tời điện trên các xe sẽ dùng để cứu hộ xe ô tô, xe tải trong các hố bùn lầy, đoạn đất các, dốc hay quãng đường xấu…

ứng dụng của tời điện trong đời sống

Hướng dẫn dùng máy tời điện đúng cách

Để có thể vận hành tời điện 1 cách an toàn và đúng cách thì thì chúng ta cần đọc rõ các hướng dẫn dưới đây:

+ Dùng đúng điện áp của máy.

+ Tuyệt đối không để người khác hoặc mình đứng dưới tời điện khi nó đang nâng hạ.

+ Nâng hạ đúng với tải trọng cho phép của máy.

+ Nguồn điện, cáp điện phải đáp ứng đủ công suất của tời khi làm việc.

+ Đối với những loại mà hãng sản xuất yêu cầu thì cần phải tra mỡ trước khi sử dụng và theo lịch định kỳ.

Hướng dẫn dùng máy tời điện đúng cách

Ngoài ra, khi chúng ta cho máy làm việc thì để được năng suất cao, kéo dài tuổi thọ cũng như giảm các chi phí sửa chữa thì cần lưu ý 1 số điều sau:

+ Bảo quản: Những máy tời điện nhỏ thì chúng ta nên cất ở trong nhà, trong kho tại vị trí khô ráo, thoáng mát.

+ Vệ sinh máy: Nên dùng 1 khăn sạch, ẩm để lau bụi bẩn, cát hay dầu mỡ bám trên thân máy tời.

+ Tra dầu mỡ, kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần.

+ Kiểm tra dây cáp một cách thường xuyên, khi phát hiện bị đứt hay giãn hỏng thì phải thay ngay.

+ Đối với các thiết bị cỡ lớn, to nặng và cồng kềnh thì cần lắp cố định để hỗ trợ việc cẩu nâng hạ. Người dùng cần tính toán các biện pháp bạt che để bảo vệ máy khi nghỉ.

Lưu ý khi lựa chọn tời điện

Để tìm được 1 tời điện thì cần phải cân nhắc:

+ Thời gian làm việc: Khi sử dụng tời điện thì chú ý đến thời gian mà hãng sản xuất đã khuyến cáo. Một số loại được thiết kế chỉ có thể làm việc ở mức 4h 1 ngày hoặc 8h 1 ngày. Nếu quá thời gian trên thì dễ hỏng hóc, giảm tuổi thọ.

+ Tải trọng thực tế: Trên thực tế thì mỗi loại tời điện sẽ có khả năng làm việc đúng với tải trọng được ghi trên nhãn mác. Nhiều loại như: máy tời điện 500kg, 1 tấn… thì người mua cần xác định nhu cầu tải trọng làm việc căn cứ trên thực trạng.

Theo như TKĐ tổng hợp thì các tải điện có tải trọng nhiều nhất chỉ khoảng 80% tải trọng định mức.

+ Tốc độ: Đây là điểm chính, quan trọng đối với thi công. Khách hàng trao đổi với kỹ sư để tìm được loại tời điện có tốc độ làm việc đúng với yêu cầu, tiến độ công việc.

+ Nguồn điện: Người dùng cần xem xét nguồn điện bạn đang sử dụng là 1 pha, 3 pha hay là loại ắc quy thông dụng. Điện ổn định là 1 yếu tố quyết định giúp đảm bảo động cơ máy tời điện vận hành một cách hiệu quả.

+ Cuối cùng là hành trình: Độ dài của dây cáp chính là hành trình nâng hay là chiều cao nâng vật. Xác định được chiều cao nâng vật sẽ giúp lựa chọn, sàng lọc thiết bị được tốt hơn.

lưu ý khi lựa chọn tời điện

Các máy tời điện phổ biến

Kenbo

Kenbo là 1 thương hiệu lớn đến từ Trung Quốc với ưu điểm động cơ điện được làm bằng vỏ nhôm. Lõi của nó được quấn làm bằng 100% dây đồng, được làm mát bằng quạt gió.

Một số loại của hãng như: Tời điện đa năng Kenbo KCD 500/1000.

Nó có tải trọng làm việc (1 móc, 2 móc): 500/1000 kg, chiều cao nâng hạ: 20/10 m/phút. Tốc độ nâng: 10/5 m/ phút.

tời điện kebo

Yamafuji

Tại Việt Nam, chúng ta đã quen thuộc với các thiết bị của Yamafuji. Điểm nổi bật của thiết bị hãng này: Tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, chất lượng cao tuy nhiên giá thành nhỉnh hơn so với tời điện của Trung Quốc, Đài Loan.

Ví dụ như: Tời điện kéo xe 12V Yamafuji 3000LBS. Nó có Tải trọng kéo: 1.300 kg. Kích thước cáp: 4.8mm x 15m và kích thước lắp: 76mm x 124mm.

tời điện yamafuji

Trên đây là những chia sẻ của ThuyKhiDien về thiết bị tời điện. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp được khách hàng.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *