Những lỗi thường gặp trên van điện từ và cách khắc phục

Chắc hẳn mọi người khi sử dụng van điện từ cũng sẽ gặp phải 1 vài sự cố đến từ những lỗi thường gặp. Vậy đó những lỗi gì? Phải khắc phục ra sao để hạn chế hậu quả và đưa van về trạng thái làm việc nhanh nhất. Bạn quan tâm thì hãy đọc bài viết của ThuyKhiDien nhé.

Có 6 lỗi mà khi sử dụng van điện từ, chúng ta thường gặp phải khi hoạt động, cụ thể là:

những lỗi thường gặp của van điện từ

Lỗi van không hoạt động

Nếu van điện từ của bạn không hoạt động thì bạn có thể nghĩ ngay đến những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân

+ Van chưa được kết nối với nguồn điện để làm việc hoặc điện áp nguồn cấp không đúng với điện áp làm việc của van. Ví dụ như van 220v mà cấp điện 24v.

+ Cuộn hút hay còn gọi cuộn coil bị đứt.

+ Nhiệt độ của chất lỏng quá cao.

+ Lưu lượng của dòng chất không đảm bảo yêu cầu cơ bản về áp lực tối thiểu từ 0.35 đến 0.5 bar.

+ Nếu lưu chất là chất lỏng thì chất lỏng có độ kết dính cao, độ đặc lớn không thích hợp.

+ Lưu chất đi qua van quá bẩn, chưa được lọc để loại bỏ những tạp chất như: đất cát, sợi ni lông, bụi kim loại.

+ Van điện từ làm việc liên tục, không có giờ nghỉ.

lỗi van không hoạt động

Cách khắc phục

Khắc phục tình trạng trên thì ngoài việc kiểm tra đã đấu điện van vào hệ thống nguồn cấp chưa thì cần xem nguồn điện cấp có tương ứng với điện áp của van hay không. Bởi nếu cấp nguồn sai, van không chỉ ngừng hoạt động mà còn bị chập cháy.

Cuộn coil bị đứt thì sẽ hàn lại, cải thiện lưu chất đi qua van sao cho áp suất sẽ nằm trong khoảng từ 0.35 ~ 0.5bar.

Bạn nên đọc thông số của van và chọn van có nhiệt độ phù hợp với môi chất. Trước khi lắp đặt, nên làm sạch van và làm sạch đường ống, có thể lắp 1 van y lọc để cải thiện chất lượng môi chất.

Theo như tổng hợp của chúng tôi thì cần phải tránh van làm việc liên tục, thời gian tối đa là 2-4 tiếng và có thời gian nghỉ ngơi thì cuộn coil mới tản nhiệt, làm mát.

Lỗi van đóng không kín

Lỗi thứ 2 mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây chính là van đóng không kín. Chúng ta dễ dàng gặp phải lỗi này và luôn muốn tìm nguyên nhân, cách khắc phục tốt nhất. Theo chúng tôi, có 6 nguyên nhân thường dẫn đến lỗi trên như:

Nguyên nhân

+ Nhiệt độ của lưu chất quá cao, đối với chất lỏng thì độ nhớt quá lớn.

+ Bộ phận gioăng làm kín của van bị hỏng nặng.

+ Lỗ thông, cửa để dòng lưu chất đi qua bị tắc nghẽn hoặc bị kẹt.

+ Tạp chất, cặn bẩn đi vào bên trong của van điện từ.

+ Lò xo có độ cứng quá cao, hình dạng của lò xo bị biến dạng, không còn như ban đầu.

+ Tốc độ, tần suất làm việc của van liên tục.

Cách khắc phục

Vậy muốn khắc phục thì chúng ta phải thay thế những gioăng làm kín đã hỏng bằng gioăng mới, kích thước phù hợp. Tiến hành chọn loại van điện từ phù hợp về điện áp, kích cỡ sao cho đúng với yêu cầu kỹ thuật.

Thường xuyên vệ sinh toàn bộ bên trong van sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn. Nếu lò xo hỏng thì cần thay lò xo mới nhanh.

Đối với những lỗ thông lưu chất cần kiểm tra và làm vệ sinh để loại bỏ các chất bẩn. Những công việc công suất lớn, tần suất cao thì buộc con người phải tìm kiếm 1 loại van điện từ mới có thông số tương ứng để thay thế.

Cuộn hút có vấn đề

Khi van làm việc, cuộn coil hay còn gọi là cuộn hút sẽ bị ăn mòn thậm chí là không hoạt động lúc cấp nguồn điện vào hệ thống, vào van. Nguyên nhân của tình trạng này thường có thể là do:

Nguyên nhân

+ Điện áp cung cấp bị sai

+ Ngắn mạch

+ Áp suất quá lớn

+ Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Cách khắc phục

Chúng ta cần kiểm tra nguồn điện cấp, tránh bị sai. Cần phải đảm bảo đúng tính tương thích giữa coil điện và nguồn điện đang sử dụng của hệ thống.

Kiểm tra chỉ số áp suất, nhiệt độ, độ ẩm thường xuyên. Nếu độ ẩm bên trong không đảm bảo thì nên thay thế ngay.

Thông thường thì những van điện từ sẽ làm việc trong môi trường khắc nghiệt hơn so với van cơ, van khí. Vì thế trước khi sử dụng van thì con người cần lên 1 phương án cụ thể để có thể lắp và bảo vệ van 1 cách tốt nhất.

Nếu ở môi trường ngoài trời thì lắp thêm hộp đựng van để bảo vệ van hoặc làm mát van thông qua lắp tại vị trí mát, tránh ánh nắng, nhiệt tác động trực tiếp hoặc tìm cách để tăng thông gió xung quanh cuộn coil và van.

Lỗi van bị rò rỉ bên trong

Một lỗi nữa cũng thường gặp khi dùng vạn điện từ trong các hệ thống hơi, khí nén là rò rỉ van từ bên trong. Hậu quả mà chúng ta sẽ thấy đó là khi cửa van đã đóng kín nhưng dòng lưu chất, khí hơi vẫn có thể lưu thông qua van.

lỗi van bị rò rỉ bên trong

Nguyên nhân

Khả năng lớn, nếu van của bạn gặp tình trạng vậy là do lò xo của van điện từ hỏng, cũ, kém chất lượng, bộ phận làm kín bị rách hoặc hư.

Khắc phục

Nếu gặp tình trạng vậy thì bạn có thể thay thế lò xo mới hoặc bộ phận làm kín đã cũ và hỏng.

Van bị rò rỉ ở khu vực bên ngoài

Van bị rò rỉ nghĩa là lúc này các chất lỏng, lưu chất ở bên trong bị chảy ra bên ngoài tại ngay vị trí, không gian lắp đặt van điện từ. Lỗi này không phải là 1 lỗi hiếm gặp, trên thực tế, chúng ta bắt gặp thường xuyên.

van bị rò rỉ ở khu vực bên ngoài

Nguyên nhân

Lỗi này là gioăng và bộ phận làm kín bị rách, bai hỏng. Kết nối giữa van điện từ với đường ống bị hở, chưa đảm bảo yêu cầu lắp đặt.

Khắc phục

Muốn khắc phục thì phải thay mới gioăng phớt, lắp siết chặt van tại vị trí lắp trên các đường ống.

Có tiếng ồn khi cung cấp điện

Thông thường các thiết bị khí nén khi hoạt động đều có tiếng ồn tuy nhiên thì nó khá nhẹ và êm, ở mức con người có thể chấp nhận được. Một số thiết bị, sản phẩm khác thì được chế tạo để không thể nghe được tiếng ồn phát ra từ nó, vô cùng nhỏ. Nhưng khi hoạt động mà van điện có những tiếng kêu lớn, bất thường thì nguyên nhân có thể đến từ:

Nguyên nhân

+ Độ dao động điện áp không nằm trong phạm vi cho phép.

+ Đai ốc trên đỉnh của cuộn coil bị lỏng.

+ Bề mặt của piston có nhiều tạp chất và nó không được phẳng.

Cách khắc phục

Vậy muốn khắc phục được tiếng ồn từ những nguyên nhân trên thì làm thế nào? Chúng ta phải cho dừng hệ thống, kiểm tra kỹ van sau đó nếu phát hiện đai ốc trên cuộn coil bị lỏng thì hãy siết chặt.

Điều chỉnh lại điện áp nếu chưa phù hợp và lưu ý nên cấp nguồn điện đúng, ổn định. Tiến hành vệ sinh piston định kỳ, loại bỏ sạch sẽ bụi và các chất bẩn bám lên cũng sẽ giúp hạn chế được tiếng ồn phát ra.

TKĐ rất hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp việc sử dụng van điện từ của quý khách được hiệu quả hơn, hạn chế sự cố. Đón chờ những bài chia sẻ tiếp theo của chúng tôi về thông tin liên quan thiết bị dùng cho hệ thống khí, thủy lực nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *