Các lỗi xi lanh thủy lực thường gặp khi sử dụng

Hơn ai hết, chúng tôi hiểu được sự khó khăn và lúng túng của các khách hàng nếu hệ thống bị sự cố xi lanh có thể khiến dừng hoạt động hoặc tụt giảm năng suất. Vì thế mà bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp 2 lỗi xi lanh thủy lực thường gặp nhất. Đây chính là kiến thức cần thiết để người dùng có thể xử lý, khắc phục lỗi một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

hư hỏng xi lanh thủy lực

Xi lanh thủy lực bị trầy xước nứt, cong, vênh, biến dạng

Xi lanh thủy lực là thiết bị chấp hành có chức năng biến chuyển năng lượng dầu được cung cấp thành động năng, lực ở đầu cần để thực hiện các nhiệm vụ ép, nén, đẩy, kéo… Tùy theo quy mô và cấu trúc mà hệ thống có một hoặc nhiều hơn các xi lanh thủy lực 1 chiều, xi lanh thủy lực 2 chiều làm việc được bố trí tại các vị trí khác nhau.

Nếu xi lanh bị cong vênh, trầy xước hoặc nứt, biến dạng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống, máy móc, dây chuyền không chỉ giảm năng suất mà còn làm hư hại các thiết bị khác thậm chí là không hoạt động.

xi lanh thủy lực bị trầy xước

Nguyên nhân

+ Nguyên nhân đầu tiên thường được nhắc đến đó là các yếu tố ngoại lực đó là môi trường xung quanh tác động lên xi lanh.

+ Trong quá trình lắp đặt, bố trí thì các xi lanh bị va chạm, lắp xi lanh sai chiều hoặc sai vị trí.

+ Có dị vật xâm nhập vào cần xi lanh thủy lực.

+ Dầu thủy lực sử dụng có chất lượng kém, nhiều tạp chất.

+ Khi kiểm tra hệ thống, phát hiện sự quá tải về tải trọng làm việc, áp suất. Đây là nguyên nhân chính khiến xi lanh bị biến dạng.

+ Xi lanh cũng có thể bị biến dạng do phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Đó là những nguyên nhân thường gặp nhất mà bạn có thể nghĩ đến khi thấy các ben dầu thủy lực của mình bị vênh, cong hoặc thậm chí bị gãy.

xi lanh thủy lực bị hỏng

Cách khắc phục

Đối với những xi lanh bị tác động ngoại lực tì đè khiến nó bị cong, vênh thì cần kiểm tra và loại bỏ ngay những yếu tố đó.

Xem xét kết cấu cơ khí của xi lanh và khi lắp đặt thì bắt buộc phải tham khảo và lắp đúng theo quy định. Việc lắp sai không chỉ làm xi lanh bị hỏng mà còn tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Đối với các dị vật xâm nhập vào xi lanh thì cần vệ sinh để loại bỏ và tính toán các biện pháp để ngăn ngừa.

Hướng xử lý dầu thủy lực bị cặn đó là đối với hệ thống chưa lắp đặt lọc dầu thì tiến hành lắp bộ lọc dầu tại các vị trí quan trọng: Thùng dầu, cửa hút của bơm… Những lọc dầu này cần phải được vệ sinh định kỳ lưới lọc. Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên thay thế dầu thủy lực nếu quá hạn hoặc chất lượng dầu xuống thấp.

Đối với việc quá tải thì cần thiết phải tính toán hạ tải trọng hoặc tìm xi lanh có đặc điểm phù hợp về nguyên liệu, kích thước đường kính trong, đường kính ngoài, hành trình.

Mỗi một môi trường làm việc sẽ có phạm vi nhiệt độ khác nhau vì thế mà việc tính toán chọn vật liệu để sản xuất xi lanh cần cân nhắc kỹ. Những vật liệu thường dùng để sản xuất xi lanh có thể chịu nhiệt cao cũng như tương thích với môi trường khi nhiệt thay đổi như: Đồng, thép mạ, inox.

Xi lanh bị kêu, rung, giật, không hoạt động

Xi lanh bị rung, kêu, giật và không hoạt động là 1 trong những sự cố rất dễ bắt gặp trong các hệ thống thủy lực

Nguyên nhân

Những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng trên đó là:

+ Do kết cấu cơ khí tác động đến xi lanh thủy lực.

+ Khi kiểm tra hiện trạng phát hiện xi lanh bị biến dạng, khi xi lanh tịnh tiến thì đường ống dầu xoắn lại.

+ Áp suất cung cấp cho xi lanh tăng, giảm thường xuyên, không ổn định.

+ Khi kiểm tra toàn bộ hệ thống sẽ phát hiện các lỗi: Ốc vít không được xiết chặt, đường ống lắp sai, van thủy lực lắp ngược.

+ Lưu lượng dầu không ổn định có thể do hệ thống ống dẫn hoặc bơm bị rò rỉ nên xi lanh khi tịnh tiến bị giật.

+ Gioăng phớt quá to hoặc quá nhỏ, không phù hợp.

+ Xảy ra hiện tượng xâm thực.

+ Khí xâm nhập vào dầu làm xi lanh giật, rung liên tục.

xi lanh thủy lực bi cong vênh

Cách khắc phục

Với mỗi sự cố thì kỹ thuật phải tìm cách khắc phục phù hợp ngay:

+ Khắc phục kết cấu cơ khí của xi lanh, tùy theo tình trạng biến dạng của xi lanh nặng hay nhẹ mà tiến hành phục hồi thiết bị.

+ Giữa kích thước xi lanh và áp suất, tải trọng làm việc phải phù hợp và đáp ứng yêu cầu làm việc.

+ Với những lỗi hệ thống liên quan tới lắp ngược thì chỉ cần tháo và lắp lại theo đúng chiều, kết hợp với việc xiết chặt các ốc vít, bố trí đường ống hợp lý.

+ Nếu bơm bị hỏng gây rò rỉ thì cần phải sửa chữa kịp thời hoặc thay thế bơm. Hệ thống đường ống dẫn phải cắt bỏ đoạn bị thủng, vỡ, nối ống hoặc thay thế ống mới.

+ Tìm thay thế loại gioăng phớt có kích thước và chất liệu phù hợp. Thông thường người ta sẽ chọn loại có chất liệu cao su đàn hồi và được tăng gân cứng Teflon.

+ Xâm thực có rất nhiều lý do nên cần phải tìm hiểu cặn kẽ để loại bỏ từng nguyên nhân một.

+ Tiến hành xả khí trong hệ thống, lọc dầu thường xuyên.

Cách sử dụng xy lanh hiệu quả

Chúng tôi luôn luôn khuyên khách hàng của mình đó là tích hợp hệ thống lọc dầu và làm mát. Khi đó, hệ thống mới đạt tiêu chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu. Dầu sẽ được lọc sạch các tạp chất, đất cát, hạt kim loại vừa được tản nhiệt và duy trì ở mức nhiệt ổn định nhằm nâng cao chất lượng và tuổi thọ của dầu đang sử dụng.

Có 1 điều lưu ý cho khách hàng đó là kích thước lỗ lọc trên lưới sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu sau lọc. Lỗ lọc càng bé thì chất lượng dầu càng cao và ngược lại. Đối với các thiết bị tản nhiệt dầu bằng nước hay bằng quạt gió thì phải được lắp tại vị trí phù hợp.

Người dùng nên thiết lập lịch định kỳ theo chu kỳ hoạt động hoặc thời gian để kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị trong đó có lưới lọc nằm bên trong thiết bị lọc để tránh tắc nghẽn tối đa.

Loại dầu được sử dụng cho hệ thống thủy lực cũng phải cân nhắc để đảm bảo nhiệt độ làm việc luôn ở mức dưới 65 độ C và độ nhớt đạt từ 20 – 100 cts. Nếu độ nhớt quá thấp sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm kín trong thiết bị. Dầu có tính chất thích hợp sẽ giúp người dùng có thể tránh lãng phí.

Đặc biệt, lựa chọn hệ thống làm việc phù hợp với tải trọng rất quan trọng. Cần tránh việc xi lanh làm việc quá tải có thể dẫn đến các hỏng hóc mà chúng tôi vừa nhắc ở trên. Áp suất làm việc của xi lanh luôn luôn nhỏ hơn áp suất định mức của hệ thống từ 10 bar – 20 bar.

Với những nơi làm việc mà điều kiện môi trường khắc nghiệt như trong các hầm mỏ khai thác, công trường, nhà máy xử lý rác thải…thì cần có những biện pháp riêng để bảo vệ xi lanh như: Chống bụi, chống nhiệt, chống oxi hóa…

Cuối cùng là đối với gia công xi lanh thì tất cả các bước từ: Chọn nguyên vật liệu sản xuất, tính toán kích thước và đường kính, gioăng phớt làm kín… đều phải đảm bảo chất lượng tốt nhất và phù hợp. Thiết bị phải được gia công tỉ mỉ, độ hoàn thiện cao, ngoài đảm bảo các yêu cầu vận hành thì phải có thẩm mỹ, bóng mịn để tránh bám bẩn tốt.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua hoặc gia công xi lanh thủy lực theo yêu cầu. Với những sản phẩm chất lượng, tiêu chuẩn cùng với sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, chúng tôi hy vọng quý khách có thể đạt hiệu quả làm việc và năng suất tối đa.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Avatar of Hoàng Văn Tú
    Hoàng Văn Tú

    xin hỏi : các loại giăng phớt thuỷ lực thời gian sử dụng bao lâu phải thay định kỳ