Cổ góp điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý và tác dụng

Bạn đã bao giờ nghe nhắc đến cổ góp điện chưa? Nếu chưa thì hãy cùng TKĐ tìm hiểu về nó trong bài viết này nhé. Những thông tin về tác dụng, nguyên lý, cấu tạo sẽ được chia sẻ cụ thể, hy vọng sẽ giúp các bạn tự tin khi chọn mua và sử dụng.

cổ góp điện

Cổ góp điện là gì?

Trong hệ thống điện phục vụ cho công nghiệp thì sẽ có những thiết bị quen thuộc như: biến tần, relay, cổ góp, chổi than…

Cổ góp điện (slip ring) là gì? Nó là 1 thiết bị có dạng hình trụ tròn, được cấu thành từ những vành quấn quanh. Một bộ sản phẩm gồm có giá đỡ chổi than, chổi than, cổ góp… sẽ giúp đưa điện ra hay đưa điện vào cho 1 cơ cấu quay, motor quay. Thiết bị này thường dùng cho các ru lô quấn nhả cáp hay các động cơ điện.

Trên thị trường, chúng ta có thể dễ dàng tìm mua thiết bị này tại các công ty hay cửa hàng thiết bị kỹ thuật. Slip ring được chế tạo sẵn và phân chia các loại theo cực: 2P, 4P, 3P, 6P, 8P…

Một số khách hàng thắc mắc với chúng tôi là thay thế chổi than như thế nào? Khi chổi than bị mòn thì việc thay thế dễ dàng hơn. Người dùng cần phải kiểm tra định kỳ để phát hiện những ăn mòn, thay thế và điều chỉnh kịp thời để đảm bảo tiếp xúc tốt cho vành góp và chổi than.

cổ góp điện là gì

Cấu tạo cổ góp điện

Muốn có 1 cổ góp điện hoạt động được và đem đến nhiều lợi ích cho con người thì cần phải có đủ 3 bộ phận cơ bản như sau:

+ Lá than dẫn điện.

+ Vành góp điện.

+ Giá đỡ chổi than.

Lưu ý: Những vành góp điện đều được cấu tạo gồm các vành đồng kết lại. Chính vì thế mà nó tạo thành cổ góp điện. Hình dáng hình trụ tròn, màu sắc vàng đồng.

Các thiết bị này thường không yêu cầu lắp đặt quá cầu kỳ. Nó chỉ cần lắp đơn giản, thao tác gọn nhẹ để cho có sự tiếp xúc tốt giữa vành góp và chổi than. Nếu việc tiếp xúc không đảm bảo thì chất lượng công việc cũng như hiệu quả sẽ sụt giảm. Những cổ góp này thường phải được che kín, bảo bọc cẩn thận, thấm khô, tránh nước để không gây ra các hiện tượng chập điện giữa các vành góp hay nguy hiểm hơn là cháy nổ.

cấu tạo cổ góp điện

Xem thêm: Motor điện là gì? Cấu tạo và phân loại

Nguyên lý hoạt động của cổ góp điện

Tương tự như các loại thiết bị khác thì cổ góp điện cũng có nguyên lý hoạt động. Nó hoạt động theo nguyên lý 2 chiều. Điều đó có nghĩa là khi ta đưa vào dòng điện từ giá đỡ chổi than thì đồng thời ta sẽ có dòng điện ở cực của vành góp.

Khi mà chúng ta cấp điện từ cực của vành góp thì cùng lúc đó ta có thể lấy điện được ở chổi than. Nguyên lý tưởng chừng đơn giản này không chỉ giúp con người chế tạo nên thiết bị này mà còn nhiều thiết bị khác nữa.

Trong 1 số ứng dụng thì người ta sử dụng nguyên 1 bộ gồm có chổi than và vành góp điện.

Nguyên lý hoạt động của cổ góp điện

Cổ góp điện có tác dụng gì?

Bộ cổ góp điện là 1 thiết bị mà ta có thể bắt gặp tại rất nhiều hệ thống khác nhau. Nó tham gia vào việc thu dây điện. Song song với đó, nó còn có tác dụng nhả dây điện trong một hệ thống điện của tang quấn cáp. Nếu nói chung về tác dụng của slip ring thì khách hàng khó có thể hình dung được 1 cách cụ thể.

Chúng ta sẽ tìm hiểu từng thiết bị trước như:

+ Chổi than: Ở bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến. Thiết bị này chính là một vật dẫn điện. Nó tác dụng tiếp xúc giữa phần động và phần tĩnh. Việc lựa chọn kích thước lớn bé của chổi than sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố công suất dòng điện chạy qua.

+ Vành góp hay là cổ góp: Nó được cấu tạo từ những lá đồng nguyên chất. Giữa các pha của thiết bị còn được cách điện bằng chất phíp.

Bộ góp điện sẽ thực hiện nhiệm vụ cung cấp nguồn điện từ bên ngoài để vào nuôi động cơ hay motor đang quay. Mỗi một hệ thống, mỗi một công việc mà chúng ta sẽ chọn loại bộ cổ góp 3 pha hay 2 pha, 4 pha hay 6 pha hoặc 8 pha. Mục đích cuối cùng chính là nó có thể đáp ứng các yêu cầu công việc và mang lại hiệu quả cao cho máy khoan, máy mài, máy cắt…

Các loại cổ góp điện phổ biến

Các loại cổ góp điện phổ biến

Khách hàng có thể tham khảo các loại cố góp điện (CGĐ) dưới đây:

+ CGĐ 2 Pha 20*50*50mm, 25*65*55mm, 20*60*50mm, 25*60*50mm,…

+ CGĐ 3 Pha 30*70*75mm, 40*80*70mm, 55*100*90mm, 65*112*100mm, 75*125*110mm, 85*140*125mm, 90*160*140mm,…

+ CGĐ 4 Pha 20*50*75mm, 25*65*90mm, 20*60*90mm,…

+ CGĐ 5 Pha 55*110*108mm, 60*140*130mm, 65*140*125mm,…

+ CGĐ 6 Pha 65*130*145mm,…

+ CGĐ 8 Pha 75*140*247mm,…

Mỗi hãng sản xuất sẽ có 1 mức giá khác nhau vì thế mà người mua cần phải tham khảo kỹ trước khi đặt hàng và sử dụng.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Avatar of Vũ Thắng
    Vũ Thắng

    Sao người ta không nghiên cứu chế cái cổ góp này thành một cái áp dụng nguyên lý như kiểu sạc không dây nhỉ???