Tìm hiểu xy lanh khí nén không trục dạng trượt

Xy lanh khí nén không trục dạng trượt là thiết bị còn khá mới mẻ. Chúng ta rất muốn biết thông số kỹ thuật của nó, cách thức hoạt động và ứng dụng cơ bản như thế nào? Cùng Thủy Khí Điện đọc ngay bài viết này nhé.

Xy lanh khí nén không trục dạng trượt

Tìm hiểu xy lanh khí nén không trục dạng trượt

Xi lanh khí nén trên thực tế có rất nhiều loại. Việc chế tạo thiết bị này phong phú chủng loại nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế của nó vào trong công nghiệp và 1 số hoạt động đời sống.

Khái niệm

Xi lanh khí nén không trục dạng trượt là 1 thiết bị hoạt động nhờ vào khí nén được cung cấp. Đặc điểm nổi bật nhất của nó chính là không có trục nằm ở bên trong. Chức năng của thiết bị này đó chính là biến chuyển dòng năng lượng khí nén được cấp thành động năng để phần giá trên chính xi lanh có thể chuyển động tịnh tiến ngang. Nó cung cấp chuyển động thẳng với mục đích hỗ trợ tải đến những thiết bị hoạt động trong đời sống.

Có 1 điều mà chúng tôi luôn nhắc khách hàng chính là: Sử dụng khí nén sạch. Bởi khí bẩn không chỉ gây tắc nghẽn tại hệ thống mà còn làm trầy xước các bộ phận, trầy xước dẫn đến hỏng hóc.

Xem thêm: Ben hơi vuông là gì? Cấu tạo và ứng dụng

Thông số kỹ thuật

Một số thông tin liên quan đến thiết bị này như:

+ Tên thiết bị: Xi lanh khí nén không trục dạng trượt, ben hơi trượt.

+ Gioăng đệm: Chất liệu cao su, lắp ở 2 đầu.

+ Kích cỡ: Đa dạng để khách lựa chọn 6mm, 10mm, 15mm, 20mm, 25mm, 32mm, 40mm.

+ Áp suất max: 1.05 Mpa.

+ Áp suất làm việc: Từ 0.18 Mpa đến 0.7 Mpa.

+ Đầu cấp khí: Loại nối ren.

+ Tốc độ làm việc của piston: Dao động từ 50 mm/s đến 500 mm/s.

+ Môi trường làm việc: Hơi, khí nén.

+ Nhiệt độ làm việc: từ âm 10 độ C đến 60 độ C.

+ Xuất xứ: Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản.

+ Màu sắc: Trắng bạc, xanh, đen.

+ Chế độ bảo hành: Thời gian 3, 6, 12 tháng tùy loại.

thông số kỹ thuật xi lanh khí nén không trục dạng trượt

Cấu tạo

Ben hơi dạng trượt không trục này không phải là 1 thiết bị nguyên khối mà nó là sự kết hợp của nhiều chi tiết, thành phần để tạo nên 1 chỉnh thể.

+ Thân xi lanh: Dạng hình chữ nhật, được làm bằng chất liệu như: nhôm, inox, thép, hợp kim nhôm. Nó là 1 lớp vỏ chắc chắn để bảo vệ cho piston ở bên trong.

+ Cửa cấp khí, cửa xả khí.

+ Piston nằm trong xi lanh: Nó được kết nối với giá trượt, khi cấp khí nén sạch vào sẽ đẩy piston dịch chuyển làm giá trượt chuyển động.

+ Giá trượt thì dùng để trượt trên chính thân xi lanh nhằm tác động lực giúp các thiết bị trong hệ thống hoạt động.

cấu tạo ben khí nén không trục dạng trượt

Nguyên lý hoạt động

Cũng tương tự như với các xi lanh khác thì hoạt động của ben hơi không trục dạng trượt này khá đơn giản.

Sau khi đã tiến hành lắp ráp xi lanh, thiết bị vào hệ thống thì sẽ cấp khí vào 1 đầu. Khí nén này sẽ phải đảm bảo: sạch và đủ lưu lượng. Giá trên của ben sẽ trượt sang đầu còn lại. Lượng khí nén từ bình tích áp, bể chứa vẫn tiếp tục được cấp vào đầu còn lại nên lúc này giá trên của ben sẽ quay lại vị trí ban đầu.

Giá xi lanh trượt đi với tốc độ nhanh hơn hay chậm hơn đều hoàn toàn phụ thuộc vào lượng cấp khí nhiều hay ít và mong muốn của chính người điều khiển hệ thống.

Ứng dụng

Thiết bị này tuy không có phổ biến bằng loại ben khí nén tròn, vuông, compact hay kẹp nhưng trong công nghiệp vẫn có các ứng dụng, ví dụ như:

+ Xy lanh không trục dạng trượt được lắp trong các hệ thống chuyển động của nhà máy sản xuất, các hệ thống cấp khí, hệ thống làm việc tự động, tay gắp robot…

+ Nó dùng trong lĩnh vực chế tạo linh kiện máy móc, các chi tiết của xe ô tô, xe cơ giới, sửa chữa xe, hệ thống rửa xe, hệ thống lắp ráp.

+ Đối với các ngành công nghiệp có liên quan đến CNC, sử dụng máy cắt, máy vẽ CNC thì xi lanh này tham gia để tạo nên 1 hệ thống khép kín nhưng tạo ra được các sản phẩm theo yêu cầu.

+ Một số dây chuyền tự động, truyền chuyền hàng ngang, hệ thống đóng gói…

+ Do được vận hành từ khí nén – 1 nguồn tài nguyên sạch, dồi dào, thân thiện với con người và môi trường nên ngoài ứng dụng cho các ngành sản xuất, cơ khí chế tạo thì nó còn ứng dụng trong dược phẩm, chế biến thức ăn, sản xuất thiết bị y tế, nước giải khát, rượu…

ứng dụng xi lanh hơi không trục dạng trượt

Nếu thấy bài viết này hay và có kiến thức bổ ích thì bạn hãy chia sẻ để mọi người có thể hiểu và ứng dụng được chính xác, hiệu quả, kinh tế hơn.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *