Các loại khớp nối, vòng bi mắt trâu

Bạn có biết, vòng bi mắt trâuphụ kiện khí nén quan trọng đối với các hệ thống có sử dụng ben hơi. Nếu bạn muốn sử dụng thiết bị này hiệu quả và khai thác tốt năng suất làm việc thì cần nhận thức rõ hơn về cấu tạo, cách thức phân loại và ứng dụng của nó trong thực tế.

khớp cầu mắt trâu

mã giảm giá lazada

Vòng bi mắt trâu là gì?

Trong 1 hệ thống khí nén hay thủy lực thì chúng ta sẽ có thể chia các thiết bị thành 2 phần đó là các thiết bị chính gồm: cơ cấu, chấp hành và thiết bị phụ kiện.

Vòng bi mắt trâu là một thiết bị phụ kiện hỗ trợ cho xi lanh khí, xi lanh dầu các loại. Nó là một loại ổ đỡ có trục được gá hoặc gắn trên các khung gầm, xi lanh để đảm bảo cho xi lanh có thể thực hiện một số tác vụ khác như: đóng mở nắp hầm rượu, mở cửa xe, các cánh cửa kim loại trong nhà máy… ngoài việc đẩy, kéo thông thường.

Cấu tạo của nó được chia thành 2 phần cơ bản: Vòng bi và thân. Vòng bi trong được gia công nhẵn bóng, vòng ngoài để bao bọc. Phần thân sẽ có các vòng ren để xiết vặn.

Hiện nay, có một số loại mắt trâu xi lanh thông dụng như:

+ M8 x 1.25 phi 20

+ M10 x 1.25 phi 25 – 32

+ M12 x 1.25 phi 40

+ M14 x 1.5 compact

+ M16 x 1.25 phi 50 – 63

+ M18 x 1.5 compact

+ M20 x 1.25 phi 80 – 100

+ M27 x 2 phi 125

+ M36 x 2 phi 160 – 200

Ưu điểm của khớp cầu mắt trâu đó là: Sử dụng cho những hệ thống lâu dài. Người dùng không cần thiết phải vệ sinh và bảo dưỡng liên tục dù cho điều kiện làm việc cần bôi trơn hay không cần bôi trơn. Lớp ngoài được sơn bóng nên chống bám bụi tố. Đặc biệt đó là độ ma sát thấp vận hành.

khớp nối mắt trâu

Cấu tạo vòng bi mắt trâu

Một vòng bi mắt trâu sẽ được phân chia thành 2 phần đó là đầu và thân:

+ Đầu mắt trâu sẽ có cấu tạo gồm 1 vòng tròn trong nhỏ nằm ở bên trong 1 vòng tròn ngoài tương ứng. Nó chuyên dùng cho các tải trọng dọc trục hoặc tổng hợp lực, hướng tâm.

+ Phân thân sẽ được nối dài với đường ren trong hoặc ren ngoài được gia công tỉ mỉ để lắp đặt trên các thiết bị xi lanh. Phần thân này còn được gọi là trục ren.

Tất cả các vòng bi mắt trâu đều được làm từ kim loại 100%. Đó có thể là inox 304, đồng, sắt mạ. Những chất liệu này sẽ giúp thiết bị bền bỉ khi làm việc trong môi trường có lực lớn, áp suất hoặc môi chất có tính ăn mòn, oxi hóa.

vòng bi mắt trâu ren ngoài

mã giảm giá shopee

Phân loại khớp nối mắt trâu

Chúng tôi đã phân loại khớp nối mắt trâu hiện có thành nhiều nhóm dựa trên các yếu tố như:

Theo kiểu hoạt động

Tự bôi trơn

Đặc điểm của loại khớp nối mắt trâu tự bôi trơn đó là: Nhiệt độ làm việc từ -30 độ C đến 130 độ C. Chất liệu vòng ngoài là thép carbon cứng, 2 bên có phốt chắn và PTFE phủ lên bề mặt trượt. Vòng trong làm bằng thép carbon và có bề mặt trượt mạ crom.

Không tự bôi trơn

Đây là vòng bi không tích hợp cơ chế tự bôi trơn. Ban đầu, các hãng sản xuất sẽ phân bổ chất bôi trơn trong vòng bi.

Sau một thời gian hoạt động, chất bôi trơn sẽ giảm và bị thoái hóa. Cuối cùng, nó biến thành tạp chất. Để tránh điều này, người dùng cần bổ sung dầu bôi trơn hoặc thay chất mới cho khớp cầu mắt trâu.

vòng bi mắt trâu ren trong

Theo Kiểu lắp

Tùy thuộc vào cấu tạo của đầu piston là ren trong hay ren ngoài mà người dùng có thể chọn các loại khớp nối mắt trâu như:

Ren trong (ký hiệu SI)

Vòng bi có đường ren được khắc ở bên trong của thân, có ký hiệu là SI cùng kiểu ký hiệu với ren phải. Nếu ren vòng bi là bên trái sẽ có ký hiệu là SIL.

cấu tạo vòng bị mắt trâu si

Mua ngay tại

Ren ngoài (ký hiệu SA)

Vòng bi mắt trâu SA có đường ren được khắc ở ngoài thân, giống với ký hiệu ren phải. Nếu mắt trâu có ren ngoài bên trái thì ký hiệu là SAL.

cấu tạo vòng bi mắt trâu sa

Mua ngay ở

Theo hãng sản xuất

Thật dễ dàng để ta có thể tìm thấy các vòng bi mắt trâu tại các cửa hàng kinh doanh hay công ty. Tuy nhiên, chất lượng và được nhiều người mua nhất đó là: SKF và TK.

Vòng bi mắt trâu SKF

Nhắc đến SKF, chắc hẳn ở đây ai cũng đã từng nghe nhắc đến khi tìm hiểu về khớp nối mắt trâu. Hãng sản xuất này nổi tiếng không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới.

Ra đời và phát triển hơn 100 năm, những vòng bi mắt trâu SKF đã không ngừng hoàn thiện để mang đến cho khách hàng một phụ kiện chất lượng, bền bỉ. Xuất xứ từ Thụy Điển nên khi cần trên tay 1 sản phẩm vòng bi, khách hàng có thể cảm nhận được độ cứng cáp, chắc chắn và sáng bóng.

Khớp cầu SKF được khách hàng công nhận là sản phẩm số 1 trên thế giới. Nó có nhiều kích thước để khách hàng lựa chọn.

vòng bi mắt trâu

Vòng bi mắt trâu TK

Sản phẩm vòng bi mắt trâu TK luôn luôn làm hài lòng khách hàng khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe về thông số hay chất lượng. Đây chính là sự lựa chọn của rất nhiều công ty, xưởng sản xuất muốn ứng dụng cho các chuyển động quay, tuyến tính hoặc dao động.

TK là một hãng chuyên cung cấp các thiết bị khí nén đến từ Đài Loan. Ưu điểm của các vòng bi đó là giá thành.

Ứng dụng khớp cầu mắt trâu

Như chúng tôi đã nói ở trên thì vòng bi mắt trâu có rất nhiều loại được phân chia thành các nhóm dựa trên các đặc điểm về sản xuất, kiểu lắp hay kiểu hoạt động. Sự phong phú chủng loại sẽ đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng nhất là khi khí nén, thủy lực ứng dụng sâu rộng trong sản xuất, đời sống.

Tùy vào hệ thống cũng như thông số của xi lanh chấp hành mà các mắt trâu có thể được thiết kế và gia công cho phù hợp.

Những khớp nối mắt trâu có kích thước nhỏ nhưng lại có công sống suất lớn, thiết kế có độ lệch vừa phải sẽ được dùng nhiều trong các ngành hàng không, vũ trụ.

vòng bi mắt trâu si

Đối với những vòng bi mắt trâu có kích cỡ lớn, thông số đặc biệt sẽ thích hợp với những công việc và hệ thống có độ dao động thấp như máy móc cơ giới xây dựng công trình, khai thác mỏ khoáng sản, lắp ráp máy móc, cơ khí chế tạo động cơ.

Chúng ta có thể bắt gặp các vòng bi mắt trâu ở các hệ thống thủy lực của xe máy kéo, xe đua hay tàu thuyền lái thủy lực, máy móc công nghiệp.

Tất cả các khớp cầu mắt trâu chỉ mang đến hiệu quả cao và phát huy hết chức năng của mình khi được công nhận là thiết bị chất lượng và chính hãng. Vì thế mà bên cạnh việc cập nhật thông tin trong bài viết này, khách hàng cần phải lựa chọn được thiết bị tại những nơi uy tín nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *