Van khóa đồng hồ áp suất là gì? Thông số và ứng dụng

Van khóa đồng hồ áp suất hay van khóa đồng hồ dầu đều là tên gọi chung của 1 thiết bị cơ rất thông dụng được dùng trong các hệ thống thủy lực. Để biết đó là thiết bị gì, chức năng cụ thể ra sao, ưu điểm nổi bật của nó là gì thì bạn hãy đọc bài chia sẻ tổng hợp sau đây của ThuyKhiDien nhé.

van khóa đồng hồ áp suất

Van khóa đồng hồ áp suất là gì?

Trong hệ thống thủy lực, bên cạnh van tiết lưu, van tay gạt, van điện từ, van 1 chiều, van chỉnh áp… thì còn có van khóa đồng hồ áp suất. Thiết bị này cho phép con người có thể kiểm soát cực kỳ chặt chẽ dòng dầu, chất lỏng thủy lực được sử dụng, chảy trong thiết bị truyền động, điều khiển của hệ thống.

Người ta thường lắp trước các đồng hồ chân đứng, đồng hồ chân sau để bảo vệ cho đồng hồ áp suất không khi hư hỏng do phải làm việc liên tục và tiếp xúc lâu dài với dòng dầu nhiệt cao, áp suất lớn. Từ đó, đồng hồ có độ bền cao hơn, thông số được đo và hiển thị chính xác hơn.

Đa phần các hãng đều chọn inox, đồng hoặc hợp kim để chế tạo van nhằm giúp nó có thể làm việc tốt trong nhiều môi trường kể cả khắc nghiệt nhưng vẫn đảm bảo được độ bền. Giá thành của van cũng không quá cao, chỉ thay đổi trên size và hãng sản xuất nhưng dao động từ vài chục ngàn cho đến hàng trăm ngàn.

Khách hàng lựa chọn dựa trên kích cỡ đường ống, vị trí lắp, áp suất và nhiệt độ làm việc, chất liệu của van. Từ đó, chúng ta mới tìm được thiết bị đáp ứng yêu cầu.

van khóa đồng hồ áp suất là gì

Thông số kỹ thuật van khóa đồng hồ áp suất

+ Tên: Van khóa đồng hồ áp suất

+ Tiêu chuẩn: Din

+ Chất liệu: Hợp kim, thép, inox, đồng

+ Kích cỡ: Đa dạng 1/4″, 3/8″, 1/2″, 1″

+ Kiểu lắp: Nối ren vặn

+ Kiểu điều khiển: Dạng tay gạt, tay quay

+ Áp lực làm việc: 100 bar đến 350 bar

+ Nhiệt độ làm việc từ: -25 độ C đến 180 độ C

+ Môi trường làm việc: Khí nén, hơi

+ Ứng dụng: Có thể lắp đặt trong hệ thống đồng hồ đo áp lực

+ Xuất xứ: Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

+ Thời gian bảo hành: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng

Cấu tạo và nguyên lý van khóa đồng hồ áp suất

Loại van này có cấu tạo khác so với các loại van đo còn lại của hệ thống thủy lực.

Cấu tạo

Van sẽ được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau như:

+ Bộ phận đóng mở van: Đối với van vặn thì là tay vặn để vặn theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược, đối với van gạt là tay gạt sang trái, phải. Mục đích là tác động lực vào để mở van hoặc đóng van.

+ Trục ty: Nó được kết nối với tay van và phần đóng mở của van (tay vặn, tay gạt).

+ Bộ phận làm kín: Chức năng là đóng mở cửa van, nó sẽ chặn để ngăn dòng dầu đi qua hoặc cho phép dòng dầu đi qua.

+ Thân van khóa: Nó là 1 khối, được đúc với kiểu ren trong để kết nối.

cấu tạo van khóa đồng hồ áp suất

Nguyên lý hoạt động

Đây là loại van cơ. Nó có nguyên lý làm việc riêng tuy nhiên cũng rất đơn giản. Người ta chỉ cần vặn tay vặn đối với van vặn hoặc gạt tay gạt sang trái, phải đối với van gạt thì trục van sẽ được nâng lên dần dần. Khi trục nâng lên cũng là lúc dòng lưu chất đi qua. Ngược lại, khi ta vặn khóa hoặc đưa tay gạt về lại vị trí ban đầu thì van sẽ đóng lại, lưu chất sẽ không được đi qua van nữa. Dầu sẽ không lên đến vị trí đồng hồ và đồng hồ sẽ được nghỉ.

Ưu điểm và ứng dụng của van khóa đồng hồ dầu

Ưu điểm

Ngày nay, với sự cải tiến trong sản xuất của rất nhiều hãng, van khóa đồng hồ được ưu việt hơn với các ưu điểm nổi trội như:

+ Độ bền cao, chất lượng tốt và giá thành cực kỳ phải chăng phù hợp với khả năng tài chính của nhiều khách hàng.

+ Thiết kế của van đơn giản và nhỏ gọn, nhẹ nên khi di chuyển hay lắp đặt trong các hệ thống đều rất thuận lợi.

+ Hiện nay, ở Việt Nam thì các loại van khóa đồng hồ chính hãng khá phong phú với nhiều kiểu loại, bảo hành thời gian lâu dài 3-12 tháng để khách hàng có thể lựa chọn dùng cho hệ thống của mình.

+ Với mỗi loại van khóa khác nhau thì mức chịu áp lực cũng có sự khác biệt phù hợp với hầu hết các hệ thống thủy lực làm việc ở nước ta.

Ứng dụng

Thiết bị thủy lực này có ứng dụng rất phong phú mà chúng ta có thể liệt kê như:

+ Van sẽ lắp trước các đồng hồ đo áp suất của hệ thống máy dập, máy ép, máy sấy, máy in…

+ Nó còn dùng trong những hệ thống công nghiệp nặng như: sản xuất xi măng, than đá, sản xuất giấy, chế biến gỗ, luyện kim, cơ khí chế tạo máy. Bên cạnh đó, trong hệ thống thủy lực của nhà máy sản xuất giấy, lắp ráp ô tô, đóng tàu, dệt may… cũng có sự xuất hiện của thiết bị này.

+ Một số hệ thống khác như: Máy đùn tôn, máy ép thủy lực, máy cán tôn hay hệ thống sửa chữa xe cơ giới, chế tạo, lắp ráp linh kiện cho xe ô tô, hệ thống nâng kéo, đẩy thủy lực… chuyên dụng cho xưởng sản xuất sắt thép, inox…

ứng dụng van khóa đồng hồ áp suất

Tuy là 1 thiết bị nhỏ, là 1 loại van không có vai trò đặc biệt quan trọng nhưng để hình thành 1 hệ thống thủy lực làm việc hiệu quả thì cần có thiết bị này để bảo vệ đồng hồ, giúp đo và hiển thị kết quả chính xác.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *