Các loại van gạt tay khí nén phổ biến

Bạn đã biết những thông tin cơ bản về van gạt tay chưa? Một trong những thiết bị đang thu hút sự quan tâm và chú ý của khách hàng. Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ bài viết ngày hôm nay của TKĐ để lựa chọn và sử dụng nó được tốt và mang lại hiệu quả cao.

van gạt tay 2

Van gạt tay là gì?

Van luôn luôn đóng vai trò cơ cấu trong hệ thống dù là khí nén, thủy lực hay hơi. Dựa trên nguyên lý làm việc mà van được phân chia thành 3 loại: Van điện từ, van cơ và van tác động bằng khí hoặc dầu.

Van gạt tay có tên tiếng anh là hand valve, thuộc nhóm van cơ. Nó hoạt động dưới sự tác động của lực cơ tay thông qua cần gạt khá linh hoạt. Chức năng của van này đó là: Điều khiển, cung cấp đóng mở dòng chất nhằm đáp ứng các yêu cầu của hệ thống vận hành.

Cấu tạo của van gồm 2 phần: Phần thân chắc chắn với các cửa van và phần tay gạt, tay quay có thể tháo rời khi di chuyển.

Tất cả các van gió tay gạt, van nước, van khí tay gạt đều phải được cấu thành từ các chất liệu cứng cáp, chống oxi hóa và ăn mòn hiệu quả như: inox, đồng, hợp kim, nhựa… để tăng tuổi thọ, độ bền khi làm việc trong những môi trường độc hại, khắc nghiệt.

Những loại van gạt tay phổ biến

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 5 loại van gạt tay phổ biến nhất hiện nay, đó là:

Van bi tay gạt – Ball Valves

Ball valves hay còn có tên tiếng Việt là van bi tay gạt, đây là lựa chọn hợp lý nhất ở thời điểm hiện tại cho những vị trí yêu cầu đóng kín hết hoặc mở hoàn toàn. Nó đảm bảo giữ nguyên lưu lượng đường ống, không thay đổi.

Chức năng của nó là điều tiết dòng chảy thông qua thao tác gạt cần sang phải hoặc sang trái để van có thể chuyển từ trạng thái đóng hoàn toàn sang mở.

Trong cấu tạo của van sẽ có 1 viên bi và nó sẽ tự xoay quanh trục. Khi tâm của lỗ bi nằm song song với dòng lưu chất qua van thì lúc đó van đang mở hoàn toàn. Khi người ta dùng tay để xoay cần gạt 1 góc 90 độ sẽ kéo theo quả bi trong van quay góc 90 độ và lỗ bi bị bịt kín. Lúc này, van sẽ đóng hoàn toàn, ngăn dòng chất đi qua.

van bị tay gạt

Ưu điểm của loại van này đó là: Giá thành cũng như chất lượng của van rất phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Cấu trúc của van đơn giản nên việc lắp đặt, sử dụng, sửa chữa rất dễ dàng trong hầu hết các hệ thống công nghiệp hiện nay. Thiết kế tay gạt có độ dài vừa đủ sẽ gọn và giúp người điều khiển vận hành thuận tiện. So với các van bướm hay van cổng thì van bi tay gạt có thời gian đóng van hoặc mở van rất ngắn. Tùy thuộc vào chất liệu như: van bi tay gạt inox 304, van bi tay gạt đồng… mà tuổi thọ, độ bền sẽ có sự chênh lệch nhất định. Đây là điều mà chúng tôi muốn khách hàng hết sức lưu ý.

Nhược điểm của loại van này đó là: Kích thước van bị giới hạn, size lớn nhất là DN 200. Đây là loại van cơ nên cần có lực tay tác động của người vận hành thì mới làm việc.

Van bướm khí nén – Butterfly Valves

Đặc điểm của van bướm khí nén đó là dòng chảy của lưu chất được điều chỉnh thông qua 1 chi tiết dạng dĩa và được giữ tại trung tâm của van thông qua 1 thanh công cụ. Ưu điểm nổi bật của van tay gạt inox dạng van bướm đó là thời gian vận hành rút ngắn. Lý do là phần tử van chỉ cần quay ¼ vòng quay tương đương với 90 độ để đóng hoặc mở van nên rất nhanh chóng.

Bên cạnh đó, van còn có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ. So với van cầu, van bướm có áp suất giảm nhỏ hơn. Tùy theo chất liệu sản xuất bộ phận van và seal phớt mà nó giới hạn nhiệt độ và đặc tính dòng lưu chất.

Những loại van bướm khí nén inox 100% thích hợp với hệ thống đường ống có kích thước lớn và dòng lưu chất: khí, hơi, nước.

van bướm tay gạt

 

Van cầu tay gạt – Globe Valves

Van cầu tay gạt là loại thiết bị thích hợp cho cả việc đóng mở dòng chảy và điều chỉnh tốc độ, lưu lượng của dòng chất.

Khác với những loại van gạt tay thủy lực, khí nén thông dụng khi tốc độ của dòng chảy phụ thuộc vào kích thước của lỗ mở trên van thì van cầu tay gạt lại phụ thuộc vào độ nâng cao thấp của nắp van.

Do thiết kế của van phù hợp với công việc kiểm soát dòng chảy lưu chất mà khi van mở một phần vẫn đảm bảo được sự ổn định, không có hỏng hóc.

Do van có đường lưu chất đi dạng chữ S nên áp suất trong van giảm nhiều và nhanh hơn các van khác. Thời gian để đóng hay mở van cũng dài hơn bởi vì người dùng phải xoay vòng liên tục. Nếu xoay vòng liên tục thì sẽ dẫn đến sự rò rỉ và hỏng bề mặt tiếp xúc.

van cầu

Van cổng tay gạt – Gate Valves

Gate Valves là van cổng tay gạt thường được lắp đặt tại vị trí đầu vào của đường ống hoặc một số điểm cuối của đường xả.

Hoạt động của van nhựa tay gạt loại cổng: Thông qua hoạt động đóng và mở, nâng lên hoặc hạ xuống của đĩa chặn ở cửa van mà nó có thể cho dòng chất đi qua hoặc chặn lại. Điểm giống nhau của van nước tay gạt loại cổng với van bi đó là: Nó không phải là thiết bị dùng để điều chỉnh dòng chảy bởi vì nếu mở 1 phần cửa thì phần tử van sẽ bị hỏng.

Khi đặt van vào những vị trí cần đóng mở hoàn toàn thì người dùng cần phải tính toán cẩn thận do phải thực hiện thao tác xoay vòng nhiều lần khiến thời gian hoạt động của nó trở nên dài nhất.

Thiết bị được vận hành bằng tay quay vô lăng và lắp kiểu mặt bích chắc chắn. Nó thường có kích thước lớn từ DN 200 đến DN 1000.

van cổng

Van màng – Diaphragm Valves

Van màng hay Diaphragm Valves là một thiết bị có cấu tạo đặc biệt với một màng dẻo để điều chỉnh dòng lưu chất. Màng này có tính đàn hồi cao và chốt màng được nối với chốt đẩy. Thông qua lực tác động cần van, chốt đẩy sẽ dịch chuyển lên xuống.

+ Khi chốt đẩy dịch chuyển xuống làm màng ngăn bị nén chặt vào vòng làm kín khiến dòng chảy của dòng chất bị chặn lại.

+ Khi chốt đẩy dịch chuyển lên thì sẽ kéo theo màng ngăn di chuyển lên trên và dòng chất sẽ đi qua van

Chức năng của van này đó là: Đóng và mở, điều tiết dòng chảy chất lỏng, khí, hơi. Do không có khe quanh trục hay lõi van nên khả năng chống rò rỉ của nó khá tuyệt vời.

Van màng được làm từ chất liệu thép hoàn toàn có màng PTFE tinh chế, kiểm soát nồng độ lưu huỳnh sẽ được dùng nhiều trong hệ thống sản xuất thuốc, thiết bị y tế, thực phẩm vì khả năng vô trùng, vệ sinh.

Cấu tạo của van màng bao gồm: Thân van, trục van, màng van, gioăng làm kín và các thiết bị truyền động mà cụ thể là tay quay.

Người ta phân chia van màng thành nhiều loại khác nhau như: Van màng mặt bích, van màng chắn, van màng khí nén, van màng ngăn,…

van màng nhựa

Có thể bạn quan tâm: Các loại van trong hệ thống khí nén

Những hãng sản xuất van gạt tay

Dưới đây là những thương hiệu mà khách hàng khi có nhu cầu về van gạt tay có thể tham khảo:

STNC

STNC là hãng sản xuất các thiết bị khí nén nổi tiếng đến từ Trung Quốc. Khách hàng có thể tham khảo các dòng van tay gạt cơ bản như: TG 34-S-06, TG 34-S-6E, TG 34-S-08, TG 34-S-08E, TG 34-S-10, TG 34-S-10E, TG 34-S-15, TG 34-S-15E, TG 34-S-10H, TG 34-S-15H hay K 34S-8, K 34S-8D, K 34S-8S hoặc TB-402, TB-403, TB-402A, TB-403A, TGB 34-S-06, TGB 34-S-08, TGB 34-S-10, TGB 34-S-15, TGB 34-S-06L, TGB 34-S-08L, TGB 34-S-10L, TGB 34-S-15L và TGA 34-S-06, TGA 34-S-08, TGA 34-S-10, TGA 34-S-15, TGA 34-S-06E, TGA 34-S-08E, TGA 34-S-10E, TGA 34-S-15E.

Điểm nổi bật của van tay gạt hãng này đó là: Giá thành rẻ, độ phổ biến cao nên dễ tìm mua, phù hợp với hầu hết các hệ thống khí, hơi.

Airtac

Van gạt tay Airtac có xuất xứ từ Đài Loan. Khách hàng có thể tham khảo các model: 4H210-08, 4H310-10, 4H410-15 hoặc 4HV230-08, 4HV330-10, 4HV430-1…

TPC

Van điện từ thương hiệu TPC đến từ Hàn Quốc dùng để phân chia, đóng mở dòng khí nén, hơi, dòng lưu chất…

Model tiêu biểu: DH200-02, DH202-02, DH300-03, DH400-04…

van gạt tay

Parker

Van tay gạt Parker là một loại van quay để đóng mở, điều khiển khí nén. Cần gạt tay chắc chắn, tiện dụng.

Van được chế tạo từ vật liệu tốt nhất, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt nên van bền bỉ, chịu được áp lực tốt, đáp ứng các yêu cầu công việc khắc khe.

Dòng sản phẩm nổi tiếng của hãng : HV4200-08HV4400-10 và HV4400-15.

SKP

Giá van tay gạt SKP khá phải chăng, phù hợp với hầu hết nhu cầu của khách hàng. SKP là thương hiệu đến từ Hàn Quốc và đang được thị trường Việt Nam chú ý đến.

Tập đoàn SKP của Hàn tập trung và phát triển các loại lọc khí, van gạt tay khí nén… đảm bảo chất lượng cao, mẫu mã đa dạng và giá thành rẻ. SHV series là dòng van gạt nổi tiếng của hãng với model như: SHC 200-02, SHC 300-03, SHV400-04.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với các khách hàng về van gạt tay. Hy vọng bài viết sẽ giúp quý khách có thể tự tin tìm được loại van phù hợp với nhu cầu và tài chính.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *