Tìm hiểu van chia nhớt, tay trang, van gạt tay thủy lực

Van chia nhớt hay tay trang, van gạt tay thủy lực đều là tên gọi chung của 1 thiết bị cơ rất thông dụng. Để biết đó là thiết bị gì, chức năng ra sao và có những loại nào thì bạn hãy đọc bài chia sẻ tổng hợp của Thủy Khí Điện nhé.

van gạt tay thủy lực

Van gạt tay thủy lực là gì?

Đối với hệ thống thủy lực thì van chính là một thành phần cơ cấu, thiết yêu và không thể thiếu. Nhờ có van kết hợp với các thiết bị khác mà hệ thống thủy lực được tạo thành có thể mang lại hiệu quả và ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, nông nghiệp, thủ công nghiệp và đời sống. Khác với hệ thống khí nén, các hệ thống thủy lực thường đảm nhận những công việc có tính chất khắc nghiệt, độc hại, tần suất cao, tải và áp lực lớn.

Van gạt tay thủy lực thuộc nhóm van cơ, van điều khiển hướng dòng. Hoạt động của van sẽ phụ thuộc vào lực cơ tay của con người tác dụng lên cần, có thể thông qua thao tác gạt hoặc kéo.

Chức năng của nó chính là phân phối và điều khiển dòng dầu, chất lỏng để cho chấp hành, xi lanh làm việc. Bên cạnh đó, các van thủy lực cơ còn giúp chặn, đóng dòng dầu mà hệ thống chưa có nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo của van này đơn giản, được phân làm 2 phần: cần gạt, thân van.

Mỗi khách hàng, mỗi hệ thống lại có yêu cầu về van khác nhau. Việc chọn van có số lượng 1 cần, 2 cần, 3 cần hoặc 4 cần, 5 cần để điều khiển ben dầu độc lập hay nâng hạ cần cẩu, quay cáp kéo cũng sẽ không giống nhau.

Thiết bị thường dùng trong các hệ thống tời kéo lưới của tàu khai thác cá, hệ thống lái thủy lực của ghe, xà lan hay các máy móc, xe cơ giới quen thuộc: Xe nâng, xe cẩu. Van thủy lực gạt tay còn được lắp trong các hệ thống trạm nguồn, máy ép rác, máy ép phế liệu…

van gạt tay thủy lực là gì

Mua ngay tại

Các loại van tay gạt thủy lực

Cũng tương tự như với tất cả các thiết bị thủy lực khác thì các van thủy lực tay gạt cũng được phân chia thành nhiều loại, nhiều dòng khác nhau. Sự đa dạng này sẽ mang đến cho khách hàng thêm sự lựa chọn để tìm được thiết bị phù hợp nhất với hệ thống làm việc.

Có đến 7 loại tay trang như sau:

Van gạt tay thủy lực bắt đế

Loại bắt đế thì ngoài việc chuẩn bị van, người dùng còn phải có đế lắp. Ngoài những van giá thành cao của các hãng sản xuất tên tuổi, trên thị trường còn có các hãng mới như Yuci Yuken.

Khách hàng có thể dựa trên các yêu cầu làm việc mà chọn Yuci Yuken MG-03-3C60-50 (áp đế), DMG-04-3C60-50 (áp đế) hay HDMG 03-3C4 áp đế của Saintfon.

Đối với việc chọn lựa thì làm sao cho nó vừa đúng thông số về kích thước, áp suất, nhiệt độ, lưu lượng dầu nhưng vẫn đảm bảo về nhỏ gọn, đơn giản.

van gạt tay thủy lực bắt đế

Van thủy lực gạt tay bắt ren

Ngoài cách lắp đế thì chúng ta còn có van tay gạt thủy lực loại bắt ren. Loại này thì tiện cho việc lắp đặt hơn với các vòng ren được gia công tỉ mỉ, độ kín khít và ăn khớp cao.

Van hiện có các kích thước ren cơ bản, thông dụng trong công nghiệp, thủ công nghiệp và đời sống như: 17, 21, 27, 34. Một số hệ thống lớn, đặc biệt thì người dùng sẽ đặt gia công riêng với cỡ size 42, 49, 60…

HDX là 1 hãng chuyên sản xuất các thiết bị thủy lực với giá thành phải chăng. Mọi khách hàng có thể dễ dàng tìm và đặt mua tại các công ty hay đại lý kinh doanh trên toàn quốc.

Hiện nay, hãng có các loại van thủy lực tay gạt như: HDRT-03-3D2, HDMT-03-3C2 (ren 17), HDMT-03-3C6 (ren 17), HDMT-04-3C6 (ren 21), HDMT-06-3C6 (ren 27), size ren lớn với HDMT-10-3C6 (ren 42). Một số khách hàng lại chọn dòng HDMT-03-3D6 (ren 17), HDMT-04-3D6 (ren 21)… để sử dụng.

Ngoài hãng này ra thì chúng ta có thêm sự lựa chọn đến từ hãng Saintfon với DMT-03-3C60-50 (ren 17), DMT-06-3C60-50 (ren 27). Ở phân khúc tầm trung, khách hàng, van tay gạt của Saintfon, HDX là một gợi ý cực kỳ hợp lý.

van thủy lực gạt tay bắt ren

Van tay gạt thủy lực dạng gạt

Dựa trên cấu tạo của các tay trang thủy lực mà người ta phân chia thành 2 loại chính:

+ Loại không tự phản hồi về, tức nghĩa là khi gạt cần sang trái hoặc phải thì ty van sẽ di chuyển và giữ nguyên vị trí. Người dùng có thể thả tay ra mà ty và cần không về lại vị trí ban đầu.

+ Loại tự phản hồi bằng lò xo, người dùng buộc bài giữ và duy trì lực tay tác động lên cần van để tránh việc ty dịch chuyển về vị trí ban đầu.

khách hàng có thể tham khảo thêm một số mẫu tay trang dạng gạt dính gắn motor dầu 910 – 1012 loại áp mặt để sử dụng trong hệ thống.

Van thủy lực tay gạt dạng kéo

Khác với các dạng van gạt thì thiết bị này sử dụng lực tay để kéo cần. Nó thiết kế được gắn với các motor dầu, áp mặt với các đầu tay nắm được bọc cao su để tránh trầy da tay, tạo cảm giác thoải mái khi cầm nắm. Tay kéo thường làm bằng inox, thép hoặc các hợp kim cứng.

Van chia nhớt thủy lực một cần

Ưu điểm lớn nhất của loại van thủy lực 1 cần này đó chính là cấu tạo van đơn giản, nhỏ gọn. Cần của van có thể được tháo rời để tiện cho việc di chuyển và lắp đặt trong các hệ thống. Cấu tạo của van tay thủy lực 1 cần sẽ gồm thân van và một cần gạt duy nhất.

Người ta dùng nó để điều khiển làm việc của 1 xi lanh dầu độc lập hay một chấp hành khi muốn tác động lực để ép, nén, đẩy kéo…

Sau khi theo dõi và quan sát thì chúng tôi nhận thất các loại van gạt tay CSBF-G20, CSBF-G25, CSBF-G32 hay CSBF-G40 và CSBF-G50… bán khá chạy.

Với vật liệu thép và hợp kim thì van có được độ cứng cáp, chịu lực tốt, ít bị hỏng hóc khi có va đập xảy ra.

van chia nhớt thủy lực một cần

Van gạt tay thủy lực nhiều cần

Tại sao chúng tôi lại nói nhiều cần? Bởi vì số lượng cần của van lớn hơn 1. Tùy vào đặc điểm làm việc và cấu trúc cũng như yêu cầu của mỗi hệ thống mà người dùng phải cân nhắc chọn các van có số cần thích hợp.

ThuyKhiDien xin chia sẻ các van thủy lực tay gạt nhiều cần của hãng Saintfon. Với ưu điểm: giá thành phải chăng, chất lượng đảm bảo, thiết kế tối giản, cực kỳ dễ sử dụng và lắp đặt tại mọi không gian và hệ thống mà nó trở thành 1 trong những thiết bị bán chạy nhất trong thời gian gần đây.

+ Van tay thủy lực: ZTL-20H-OT-G3/4 (1 cần ren 27), ZTL-20H-2OT-G3/4 (2 cần ren 27), ZTL-20H-3OT-G3/4 (3 cần ren 27), ZTL-20H-4OT-G3/4 (4 cần ren 27), ZTL-20H-5OT-G3/4 (5 cần ren 27).

+ Tay trang thủy lực XZT-L-12H-OT-G3/8 (1 cần ren 1), XZT-L-12H-2-OT-G3/8 (2 cần ren 1), XZT-L-12H-3-OT-G3/8 (3 cần ren 1), XZT-L-12H-4-OT-G3/8 (4 cần ren 1).

+ Hay van gạt tay nhiều cần ZDA L-15H-OT-G1/2 (1 cần ren 21), ZDA L-15H-2OT-G1/2 (2 cần ren 21), ZDA L-15H-3OT-G1/2 (3 cần ren 21), ZDA L-15H-4OT-G1/2 (4 cần ren 21), ZDA L-15H-5OT-G1/2 (5 cần ren 21)…

van gạt tay thủy lực nhiều cần

Tay trang thủy lực liền áp

Besko là 1 thương hiệu lớn, rất uy tín không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới. Không chỉ những tay trang thủy lực liền áp mà còn các bơm, van áp suất, động cơ… của hãng đều theo tiêu chuẩn châu Âu, được sản xuất theo quy trình chất lượng và kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đóng thùng, xuất xưởng.

Chính vì thế mà khi cần loại van này, một số khách hàng tại nhà máy, xưởng vẫn lựa chọn van của Besko.

Hãng nổi tiếng với các loại như: Van thủy lực cơ liền áp HDM03/2-3-AA-1-L-OC, HDM04/2-3-AA-1-L-OC, HDM03/3-3-AA-1-L-OC, HDM04/3-3-AA-1-L-OC…

Một số khách hàng khi sử dụng van này đều công nhận độ bền, sự cứng cáp và chắc chắn. Tuy giá thành cao hơn các loại van Trung Quốc nhưng hiệu quả mang lại thật sự rất đáng giá.

Dù là van thuộc hãng sản xuất nào, nguồn gốc ra sao thì để sử dụng được thiết bị lâu dài, ít sự cố thì người dùng có thể thường xuyên lọc dầu, nâng cao chất lượng dầu. Người dùng như chúng ta nên tham khảo ý kiến của kỹ sư để tìm loại dầu có độ sánh, nhớt thích hợp. Việc loại bỏ các chất cáu cặn hay bụi bẩn, hạt kim loại sẽ giúp giảm việc trầy xước, tắc nghẽn van. Lâu dài, tình trạng không khắc phục sẽ làm hỏng van, xâm thực và ăn mòn diễn ra nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

tay trang thủy lực liền áp

Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin bổ ích về van chia nhớt thủy lực sẽ giúp các bạn trong việc tìm mua hoặc sử dụng thiết bị sao cho đạt hiệu quả như mong muốn.

Nếu có bất kỳ các thắc mắc nào thì các bạn đừng ngần ngại, hãy kết nối ngay với TKĐ để được tư vấn, giải đáp và hỗ trợ nhiệt tình nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *