Van 1 chiều khí nén – Các loại và ứng dụng

Van 1 chiều khí nén là 1 thiết bị công nghiệp khá gần gũi và thân quen với dân kỹ thuật. Đối với những người mới tiếp cận thì chắc hẳn sẽ có nhiều câu hỏi, thắc mắc về nó. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về thiết bị này thì hãy cùng chúng tôi khám phá nó trong bài chia sẻ hôm nay nhé.

van 1 chiều khí nén

Van 1 chiều khí nén là gì?

Van 1 chiều khí nén là 1 thiết bị dùng trong các hệ thống khí. Nó cho phép khí nén đi qua theo 1 chiều nhất định và ngăn không cho dòng chảy ngược trở lại. Từ đó, nó bảo vệ các thiết bị, máy nén, bộ phận khác trong hệ thống được an toàn, áp lực ổn định.

Các bạn có thể chọn loại van nhập khẩu trực tiếp từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… với giá cả phải chăng và chế độ bảo hành lâu dài.

van 1 chiều khí nén là gì

Vai trò của van khí nén 1 chiều

Van khí 1 chiều là thiết bị đơn giản nhưng lại đóng vai trò quan trọng. Nó luôn có mặt trong các hệ thống khí nén không chỉ trong sản xuất mà còn trong 1 số ứng dụng đời sống. Van thường được sử dụng tại những hệ thống, máy móc không cho phép có dòng lưu chất chảy ngược lại.

Loại van 2 cổng sẽ cho phép dòng chảy tự do theo 1 hướng, chặn dòng theo hướng ngược lại.

Van khí một chiều nhỏ gọn siêu nhẹ và mang lại hiệu suất lắp một chạm. Ngay cả những bạn mới tiếp cận thiết bị cũng có thể lắp được với thao tác đơn giản là phải làm là đẩy ống của bạn vào khớp và van một chiều khí nén đã sẵn sàng để hoạt động ngay lập tức.

vai trò của van khí nén 1 chiều

Cấu tạo van khí nén một chiều

Van 1 chiều khí nén có cấu tạo sẽ bao gồm:

Thân van

Thân là bộ phận chính của van. Nó được làm từ kim loại, nhựa… nhiều màu và nhiều hình dạng, kích thước phù hợp cho những ứng dụng khác nhau.

Lò xo

Lò xo sẽ giữ van lá tại vị trí đóng lại khi không có áp lực khí. Lò xo có thể được làm từ vật liệu kim loại nhưng thường thấy nhất là hợp kim, thép không rỉ.

Van lá

Van lá là 1 bộ phận chính của van 1 chiều, nó cho dòng khí qua 1 chiều và ngăn k cho chảy ngược lại. Van lá làm từ vải hoặc kim loại, nhựa và thậm chí là cao su.

Kết nối

Kết nối để van có thể gắn vào hệ thống 1 cách chắc chắn, kín khít. Kết nối được làm từ nhiều vật liệu, trong đó phổ biến là cao su, nhựa hoặc kim loại.

Nắp van

Nắp van bao quanh van lá, bảo vệ van lá khỏi tác động bên ngoài. Nắp van được làm từ chất liệu nhựa, kim loại.

cấu tạo van khí nén một chiều

Nguyên lý hoạt động van một chiều khí nén

Khác với các loại van điện từ hay van cơ thì van 1 chiều khí nén hoạt động dựa vào nguồn khí nén được cấp. Lưu lượng khí chính là yếu tố để van hoạt động. Van được các hãng thiết kế với áp lực xác định, đây chính là khoảng áp suất cần thiết để van có thể hoạt động tốt.

Do van tự hoạt động nên không cần đến sự hỗ trợ của con người khi mở van, đóng van. Và khi hoạt động thì nó vẫn tiếp tục tự hoạt động mà không cần lực từ con người hay dòng điện bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động van một chiều khí nén

Các loại van 1 chiều khí nén

Van một chiều lắp đặt nhanh

Van 1 chiều lắp nhanh được làm từ đồng thau mạ niken điện phân. Áp lực vận hành lên tới 125 psi và tốc độ dòng chảy dao động từ 2,5 scfm đến 9,5 scfm ở mức 125 psi.

Van một chiều lắp đặt nhanh

Van khí 1 chiều kết nối đuôi chuột

Đây là van 1 chiều bằng nhựa, đồng và được mạ niken điện phân để tăng khả năng chống ăn mòn tốt nhất. Nó có nhiều tùy chọn cổng. Áp lực hoạt động từ 0 đến 125 psi và tốc độ dòng chảy từ 2,5 đến 9,5 scfm psi tùy thuộc vào van được chọn.

Van khí 1 chiều kết nối đuôi chuột

Van khí một chiều tùy chọn

Vật liệu sản xuất van 1 chiều tùy chọn là thép không gỉ, đồng và được mạ 1 lớp niken điện phân. Nó có kiểu lắp cổng hoặc cổng nhỏ gọn với áp lực làm việc từ 0 spi đến 125 psi và tốc độ dòng chảy 9,5 scfm ở 125 psi.

Van khí một chiều tùy chọn

Van khí nén 1 chiều lắp ren trong

Đây là 1 loại van được chế tạo bằng thép không gỉ hoặc đồng thau với lớp mạ niken điện phân. Đặc điểm của nó là có áp suất vận hành lên tới 125 psi và tốc độ dòng chảy dao động từ 24,5 đến 31,5 scfm ở 125 psi.

Van khí nén 1 chiều lắp ren trong

Van một chiều khí nén lắp ren ngoài

Van được sản xuất từ ​​đồng thau nên khá bền, bên ngoài mạ niken điện để chống ăn mòn. Thiết bị có áp suất nứt thấp, áp suất vận hành lên tới 125 psi. Tốc độ dòng chảy dao động từ 24,5 đến 31,5 scfm ở 125 psi.

Van một chiều khí nén lắp ren ngoài

Van 1 chiều khí nén dạng piston

Đặc điểm của van này là áp suất vận hành lên tới 150 psi và tốc độ dòng chảy dao động từ 5,2 scfm đến 22 scfm ở 100 psi. 6021.

Van 1 chiều khí nén dạng piston

Các tiêu chuẩn kỹ thuật của van khí nén 1 chiều

Van khí nén 1 chiều phải đáp ứng cơ bản được 6 tiêu chuẩn sau đây:

Tiêu chuẩn áp suất phá vỡ

Áp này chính là áp tối đa mà van có thể chịu được trước khi nó bị vỡ, hỏng. Áp sẽ được đo và tính bằng đơn bị bar.

Tiêu chuẩn áp lực làm việc

Van 1 chiều khí cần đáp ứng áp suất làm việc tối thiểu được yêu cầu và áp này luôn được đảm bảo, thường từ 1 bar – 10 bar. Khi áp tăng quá cao hoặc quá thấp, con người sẽ điều chỉnh.

Tiêu chuẩn nhiệt độ làm việc

Van khí 1 chiều thì nó có quy định và mức nhiệt độ làm việc. Van phải chịu được nhiệt độ tối đa của môi trường nó làm việc. Nhiệt vận hành van thường nằm từ -20 độ C đến 80 độ C.

Tiêu chuẩn về vật liệu

Vật liệu để sản xuất van thì phải được đáp ứng những tiêu chuẩn về độ cứng, áp lực, độ bền. Đối với các van dùng trong ngành dược, thực phẩm thì cần đảm bảo vệ sinh. Vật liệu gang, inox, thép, đồng… phổ biến trong sản xuất thiết bị khí nén.

Tiêu chuẩn về độ ẩm

Những van khí 1 chiều dùng được trong môi trường độ ẩm cao. Tiêu chuẩn này sẽ dùng đánh giá khả năng chịu được độ ẩm, độ ẩm tối đa.

Tiêu chuẩn về kích thước trọng lượng

Van 1 chiều có kích thước, trọng lượng tương ứng với mục đích sử dụng. Tiêu chuẩn này thường liên quan đến lỗ ra, lỗ vào, đường kính, chiều dài, trọng lượng van.

Ưu điểm van khí nén một chiều

So với các van khí nén khác thì van 1 chiều khí cũng có những ưu điểm nổi bật riêng như:

+ Giảm áp suất thấp, áp lực của khí nén khi đi qua van sẽ gần như không bị sụt giảm.

+ Hầu hết các van được chế tạo từ chất liệu tốt như: thép carbon, nhôm, thép không gỉ, gang. Riêng đối với van khí 1 chiều làm bằng thép carbon thì nó sẽ được mạ 1 lớp kẽm bên ngoài.

+ Kích thước nhỏ gọn nên lắp đặt, di chuyển đều rất dễ dàng, không gây tiếng ồn khi làm việc.

+ Van có thể hỗ trợ để làm giảm hiện tượng búa nước.

+ Nhiều kiểu kết nối như: Nối ren ngoài, ren trong, wafer, nối nhanh.

+ Đa dạng chủng loại, kích cỡ, xuất xứ và hãng sản xuất.

+ Người mua khi mua van ngoài được giao hàng tận nơi thì còn được kiểm tra khi nhận.

Ứng dụng van khí một chiều

Van khí 1 chiều có ứng dụng rất phong phú, chúng ta có thể kể đến như:

Ngành công nghiệp điện tử

Đối với ngành sản xuất này thì van sẽ tham gia trong hệ thống làm sạch hoặc lắp ráp linh kiện. Nó đảm bảo sự ổn định áp lực, ngăn bụi và tạp chất có thể đi vào bên trong, lẫn lộn vào linh kiện. Từ đó, những lỗi sản xuất được giảm, chất lượng thành phẩm tăng lên.

Ngành công nghiệp thực phẩm

Van khí nén 1 chiều sử dụng khí nén lọc sạch nên sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, đóng gói. Van dùng ngăn chặn sự lây lan của các vi khuẩn có hại.

Ngành công nghiệp dược phẩm

Sau sản xuất đồ ăn, nước uống thì ngành sản xuất thuốc, thiết bị y tế cũng dùng van 1 chiều rất nhiều nhất là khi đóng gói loại thuốc. Van hỗ trợ để chất lượng được phẩm tốt nhất, ngăn chặn sự pha trộn của các loại khí theo như yêu cầu người dùng.

Ngành công nghiệp xây dựng

Van sẽ dùng trong hệ thống cấp khí nén cho thiết bị, máy cắt, máy khoan… Những thiết bị này được đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất.

Ngành công nghiệp ô tô

Van dùng nhiều trong hệ thống lắp ráp, sửa chữa ô tô hoặc các hệ thống phanh khí nén. Nhờ có van 1 chiều mà sự an toàn khi lái xe được đảm bảo, hệ thống phanh hoạt động ổn định.

Xác định hướng lắp đặt

Van khí nén 1 chiều chỉ làm việc theo 1 hướng duy nhất và điều quan trọng để van có thể làm việc hiệu quả là lắp đặt chính xác. Trên thân van sẽ luôn có 1 mũi tên để báo hiệu dòng chảy.

Bạn cần kiểm tra van để đảm bảo van sẽ được lắp theo 1 hướng dòng chảy nhất định. Nếu bị ngược thì dòng chảy không đi qua van, tích tụ áp suất và gây nên sự cố.

Van 1 chiều lắp dọc, đứng hay ngang sẽ phụ thuộc vào thiết kế của van 1 chiều. Van có lò xo ở bên trong thì có thể lắp đặt tại các hướng mà con người muốn. Nếu van không có lò xo, trọng lực tác động đến hoạt động của van. Vì thế muốn lắp đúng van thì cần xác định được chiều ngang, dọc, thẳng đứng và nắm được thành phần cấu tạo của van.

Trên thân van sẽ có ký hiệu mũi tên, nó chỉ ra hướng mà nó cho phép dòng chảy đi qua, và nó không cho phép dòng chảy ngược.

xác định hướng lắp đặt

Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng van khí 1 chiều

Lưu ý khi lựa chọn

Tìm được 1 van phù hợp sẽ giúp cho con người có thể khai thác, sử dụng thiết bị 1 cách hiệu quả nhất. Vì thế mà chúng ta cần chú ý đến 1 số yếu tố sau đây ngoài thông số kỹ thuật:

Nhu cầu sử dụng

Van phải đáp ứng nhu cầu sử dụng. Van 1 chiều khí thì phải được lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của người dùng từ độ chính xác, lưu lượng, tốc độ, áp suất, tuổi thọ.

Vật liệu sản xuất van

Các vật liệu sản xuất van 1 chiều khí nén thì phải đảm bảo các tính chất cơ học, chịu được độ rung, áp suất, nhiệt độ, chống ăn mòn, dễ vệ sinh, chống bám bẩn và kháng khuẩn tốt.

Chất lượng và thương hiệu

Bao giờ khi chúng ta lựa chọn loại van chính hãng, thương hiệu nổi tiếng khi sử dụng cũng có cảm giác an tâm hơn vì uy tín, chất lượng được đảm bảo và được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp.

Kích thước, trọng lượng

Chọn van khí 1 chiều nên có kích thước, trọng lượng phù hợp với nhu cầu lắp đặt và sử dụng. Đây là điều kiện để thuận tiện khi lắp, dùng và bảo dưỡng thiết bị.

Xuất xứ, giá thành

Nên chọn loại van có xuất xứ từ những nước có nền công nghiệp tiên tiến quen thuộc: Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc… Tuy nhiên, chúng ta cũng nên xem xét giá bán.

Độ tin cậy và chế độ bảo hành

Nên mua tại các cửa hàng, đại lý tin cậy để đảm bảo chính hãng, ít hỏng hóc và có chế độ bảo hành tốt nhất.

Tiết kiệm năng lượng cũng như tài nguyên

Nên chọn van có khả năng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên và giúp giảm đi chi phí khi dùng, bảo vệ môi trường xung quanh.

Lưu ý khi dùng

Có rất nhiều khách hàng đã hỏi chúng tôi về việc phải lưu ý những gì khi vận hành van để có thể khai thác tốt thiết bị này?

+ Kiểm tra và thực hiện bảo dưỡng van thường xuyên theo lịch định kỳ để van luôn hoạt động hiệu quả, phát hiện những hỏng hóc thì sửa chữa, khắc phục ngay. Vì van 1 chiều khí hỏng sẽ ảnh hưởng đến những thiết bị khác trong hệ thống.

+ Lưu ý về nhiệt độ: Van luôn phải làm việc trong phạm vi nhiệt độ cho phép, điều đó cần thiết để tăng hiệu suất và tránh giảm sút tuổi thọ van.

+ Kiểm tra áp suất: Áp suất khí trong hệ thống luôn cần được theo dõi 1 cách thường xuyên, áp min, áp max, áp làm việc để hoạt động van được ổn định.

+ Đảm bảo an toàn, vệ sinh: Vật liệu chế tạo van thì cần được đảm bảo an toàn, tuân thủ những quy định kỹ thuật, vệ sinh thực phẩm nhất khi van làm việc trong các hệ thống máy móc sản xuất dược phẩm, rượu, đồ uống, thức ăn.

+ Chú ý rủi ro và biện pháp phòng ngừa: Do van khí nén 1 chiều trong 1 số hệ thống có thể gây ra cháy nổ, rò rỉ khí nên cần tính toán phương án phòng ngừa và xử lý nếu gặp.

+ Điều chỉnh áp lực khí nén: Điều chỉnh áp lực 1 cách phù hợp sẽ giúp van tăng tuổi thọ, tăng khả năng làm việc hiệu quả, tránh sự cố.

+ Cuối cùng là sử dụng đúng cách: Van 1 chiều khí nén cần phải được sử dụng đúng cách và tuân thủ theo những hướng dẫn vận hành để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Hy vọng những chia sẻ của Thủy Khí Điện về van khí nén một chiều sẽ giúp các bạn có thể tự tin lựa chọn những thiết bị phù hợp với nhu cầu công việc. Chúng tôi luôn hân hạnh được tư vấn và hỗ trợ các bạn.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *