Tủ điện ngoài trời là gì? Công dụng và cách chọn đúng chuẩn

Bạn đã biết đến công dụng của tủ điện ngoài trời chưa? Bạn đã nắm được yếu tố giúp lựa chọn thiết bị này đúng chuẩn chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì đừng bỏ lỡ nội dung bài viết hôm nay nhé. Tất tần tật những thông tin về tủ điện này sẽ được ThuyKhiDien tổng hợp đầy đủ để giúp bạn dễ hiểu.

tủ điện ngoài trời

Tủ điện ngoài trời là gì?

Tủ điện ngoài trời là 1 loại tủ có tên gọi còn khá mới mẻ với chúng ta tuy nhiên trên thực tế thì có thể bắt gặp nó tại nhiều nơi. Nó được thiết kế chuyên dụng cho các thiết bị ngoài trời, không sử dụng tấm che bảo vệ.

Tủ này có thể chống bụi cao, chống nước tốt. Ngoài việc được chế tạo bằng inox để hạn chế oxi hóa thì tủ điện ngoài trời chống nước còn có chỉ số IP từ 66 trở lên nên kháng nước trong điều kiện môi trường cực kỳ tốt.

Chức năng duy nhất của các tủ bảo vệ này là giúp các thiết bị ở trên trong bền bỉ, hoạt động tốt nhiều năm mà yếu tố thời tiết không thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện ở bên trong.

Tủ điện ngoài trời được các hãng sản xuất sao cho có nhiều kích thước đa dạng để đáp ứng nhu cầu của khách. Hầu hết các tủ đều có kích thước thông dụng, xác định và được sản xuất theo quy định của nhà máy. Tuy nhiên, với các hệ thống đặc biệt thì các nhà máy có thể gia công theo yêu cầu của khách hàng.

tủ điện ngoài trời là gì

Việc lựa chọn tủ thường sẽ căn cứ theo mục đích sử dụng ta có các loại: Tủ điện ngoài trời cho trạm phân phối, cho máy cắt, cho trạm biến áp, tủ điện điều khiển ngoài trời, tủ điện trung thế,…

Vì thế, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại tủ cho phù hợp với các thiết bị điện. Ví dụ như tủ hệ thống điện lực, tủ điện phân phối ngoài trời sẽ có kích thước lớn hơn. Một số tủ điện còn được dùng cho các mạng điều khiển động cơ theo quy trình công nghệ hoặc mang điều khiển làm việc độc lập. Người dùng có thể thiết kế để vận hành bằng tay hay lập trình để tự động làm việc trong sân bay, nhà ga, bến cảng, nhà máy, khu đô thị, công viên…

Công dụng của tủ điện và vỏ tủ điện ngoài trời

Tại sao tủ điện này lại cần phải được sử dụng? Bởi vì nó như một thiết bị bảo vệ các thiết bị điện quan trọng ở bên trong 1 cách an toàn. Đó có thể là các MCCB, tụ bù hay thiết bị đóng cắt, MCB, những thiết bị khác chuyên đo lượng điện.

Các tủ này không chỉ có mỗi một nhiệm vụ là bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các thiết bị, bảng điều khiển và mạch điện nằm ở bên trong của tủ điện. Nó còn là 1 lớp phân tách và hạn chế sự tiếp xúc giữa con người và nguồn điện từ đó có thể an toàn tính mạng và sức khỏe.

Nhờ có tủ này mà những thiết bị điện có thể phát huy tối đa độ bền, đảm bảo khả năng làm việc tốt trong nhiều năm mà ít bị tác động bởi yếu tố thời tiết, nhiệt độ, bụi bẩn…

Vỏ tủ điện ngoài trời là 1 phụ kiện của hệ thống có thể chứa các thiết bị điều khiển hệ thống điện: Biến thế, aptomat, biến áp hay cầu giao, các đồng hồ đo điện áp… Vỏ tủ luôn được thiết kế có màn che và được phun 1 lớp sơn tĩnh điện. Đối với các khách hàng có điều kiện thì có thể dùng loại vỏ tủ inox để chống ăn mòn hay oxi hóa được tốt hơn.

Tùy theo nhu cầu mà người dùng có thể chọn các loại có kích thước như: 200 ÷ 800mm, 200 ÷ 2300mm, 120 ÷ 1000mm, 1.0mm, 1.2mm, 1.5mm, 2.0mm, 2.5mm.

Thường thì người ta sẽ căn cứ trên các yếu tố sau: số thiết bị điện, vị trí lắp, mục đích sử dụng… để xác định được loại tủ điện cũng như loại vỏ tủ điện sao cho có thông số phù hợp.

Một số công trình thì các tủ điện ngoài trời còn giúp tối ưu hóa chi phí thi công, hỗ trợ việc xử lý nước thải được hiệu quả hơn.

công dụng của tủ điện và vỏ tủ điện ngoài trời

Xem thêm: Tủ điện tổng MSB là gì? Cấu tạo và ưu điểm của tủ MSB

Cách chọn tủ điện ngoài trời

Một số khách hàng lại không chú trọng trong khâu chọn tủ điện nên sẽ dẫn đến việc dùng không hiệu quả và bền bỉ. Bởi vì thế mà trước khi chọn lựa hay cân nhắc chọn mua thì khách hàng phải tham khảo kỹ và dựa trên các yếu tố sau:

Theo chất liệu

Đầu tiên chính là về chất liệu. Nó quyết định đến hơn 80% tuổi thọ và độ bền. Tốt nhất vẫn là Inox 204 trở lên, tôn đen, thép CT3. Một số hãng thì lại chọn vật liệu là thép không gỉ (inox) SUS 201, SUS304. Chúng có có độ dày 1.2mm, 1.5mm, 2.0mm để khách có thể chọn theo kinh phí và nhu cầu. Tất cả các tủ đều được phun 1 lớp sơn tĩnh điện bên ngoài vừa thẩm mỹ lại chống gỉ.

Theo kích thước

Yếu tố thứ 2 chính là kích thước. Người ta thường sản xuất tủ điện ngoài trời với hình dáng: Hộp chữ nhật hoặc hình hộp vuông. Kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều ngang sẽ được thiết kế theo yêu cầu. Tuy nhiên thông dụng nhất vẫn là các kích thước: chiều rộng lớn hơn 250mm, chiều cao 220mm/2200mm, chiều sâu từ150mm/1000mm.

Ví dụ: 200×300, 300×400, 400×600,…

Theo mục đích sử dụng

Yếu tố thứ 3 đó là mục đích sử dụng. Ngày càng có nhiều loại tủ điện mới ra đời với mong muốn đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng trong sản xuất, đời sống.

Theo chức năng

Nếu theo chức năng thì ta có các loại sau:

+ Cho trạm biến áp.

+ Tủ điện trung thế.

+ Tủ trạm phân phối.

+ Tủ điều khiển.

Theo điều kiện sử dụng

Người ta sẽ dựa trên những yêu cầu tại môi trường lắp mà phân chia thành:

+ Loại 1 cánh: Thiết kế chuyên dùng để chứa các hệ thống chiếu sáng hay các hệ thống điều khiển đơn giản.

+ Loại 2 cánh: Thiết kế phức tạp hơn để dùng cho hệ thống điện lớn, có cấu tạo thiết bị phức tạp. Tủ này có đặc trưng là chống bụi bẩn tốt và thích nghi với các điều kiện thời tiết ở Việt Nam, an toàn cho con người khi sử dụng.

cách chọn tủ điện ngoài trời

Chọn tủ đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật

Có 2 yêu cầu kỹ thuật hàng đầu mà các nhà máy, xưởng đưa ra đó là:

+ Chỉ số chống thấm: Những tủ mà chỉ số IP càng thấp thì các chỉ số liên quan như chống thấm, chống bụi càng thấp. Những tủ có IP cao thì khả năng chống bụi, chống thấm càng cao.

+ Chỉ số chống bụi: Với những tủ điện làm việc tại những nơi khắc nghiệt thì đòi hỏi khả năng chống bụi cao. Thường sẽ phân chia theo khả năng ngăn chặn những hạt cát, hạt bụi có kích thước từ >50mm, >12mm,>2.5mm đến >1.0mm.

Theo chỉ số IP phù hợp

Dựa trên vị trí lắp đặt tủ điện ngoài trời mà kỹ sư sẽ tư vấn cho khách chọn được tủ có chỉ số IP phù hợp, ví dụ như: Nhiều cây cối, không có mái che, nhiều khói bụi, bên ngoài tòa cao ốc, ngoài các xưởng trong khu công nghiệp.

Dựa trên yêu cầu kỹ thuật mà xác định được số IP của tủ cần.

Nếu tủ đã có lớp bảo vệ thì chọn IP khác, tủ chưa có lớp bảo vệ thì chọn tủ có IP khác.

Nếu tủ đã có 1 lớp bảo vệ thì chỉ số IP không cần phải quá cao, tủ có chưa có lớp bảo vệ thì cần phải có chỉ số IP cao mới hiệu quả khi đưa vào sử dụng.

Chỉ số IP tốt nhất mà theo Thủy Khí Điện quan sát được là 65.

Tìm hiểu thêm: Tủ ATS là gì? Chức năng, cấu tạo của tủ điện ATS

Một số hình ảnh vỏ tủ điện ngoài trời

Dưới đây chính là một số vỏ tủ điện cơ bản, thông dụng trên thị trường:

hình ảnh tủ điện ngoài trời
hình ảnh tủ điện ngoài trời 3
hình ảnh tủ điện ngoài trời 2

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *