Thùng dầu thủy lực là gì? Cấu tạo, phân loại

Thùng dầu thủy lực hiện có trên thị trường với nhiều mẫu mã và size khác nhau. Để giúp quý khách hàng có thể lựa chọn được một thùng dầu như ý muốn, đáp ứng các tiêu chuẩn về kích thước, dung tích, tuổi thọ, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin cần thiết trong bài viết này. Mời quý vị đón đọc và tìm hiểu về thiết bị này nhé!

thùng dầu thủy lực

Thùng dầu thủy lực là gì?

Trong các trạm nguồn hay hệ thống thủy lực, nếu chúng ta quan sát kỹ sẽ thấy 1 thiết bị dạng hình hộp chữ nhật, có kích thước lớn. Đó chính là thùng dầu thủy lực. Thiết bị được làm hoàn toàn bằng kim loại, được gia công tỉ mỉ nhằm đảm bảo độ kín khít. Màu sắc có thể là xanh, đen, xám hoặc bạc…

Kích thước và dung tích của thùng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào công suất và đặc điểm của từng hệ thống. Nhiệm vụ cơ bản của nó là chứa và lưu trữ lượng dầu đủ để hệ thống làm việc. Chi tiết sẽ được chúng tôi nói rõ hơn ở phần sau.

Chức năng thùng dầu thủy lực

Chức năng chính của thùng dầu thủy lực đó là chứa lượng dầu đủ để cung cấp cho hệ thống hoạt động. Song song với đó, nó còn có nhiều chức năng khác như:

+ Là nơi giúp giải nhiệt dầu thủy lực khi dầu bị nóng lên sau kết thúc 1 chu trình làm việc.

+ Thùng dầu còn giúp phân tách không khí có trong dầu nhằm đảm bảo chất lượng dầu cao nhất cho các thiết bị làm việc.

+ Thùng dầu có còn là nơi chứa những tạp chất có trong dầu và được lắng đọng chúng xuống đáy như: Hạt kim loại, đất cát, sợi ni lông, ba vía sắt…

+ Đối với trạm nguồn tì thùng dầu thủy lực là nơi để gá, gắn các thiết bị khác lên trên như: Bơm dầu, động cơ thủy lực, các loại van dầu điều khiển, đồng hồ đo áp suất… sao cho vừa nhỏ gọn, đơn giản và khoa học.

thùng dầu

Cấu tạo thùng dầu thủy lực

Tương tự như với các thiết bị khác trong hệ thống thì thùng dầu thủy lực cũng được cấu tạo từ nhiều bộ phận như:

Chân đế

Bốn chân đế sẽ gắn ở dưới đáy của thùng dầu để tạo khoảng cách giữa thùng và mặt phẳng nền. Nếu mặt đáy của thùng tiếp xúc với nền đất trực tiếp thì hơi nước ở đất sẽ ngưng tụ lại ở bề mặt đáy và đẩy nhanh quá trình oxi hóa, hoen gỉ.

Thước thăm dầu

Tên gọi khác của nó chính là thước nhớt. Đây là 1 phụ kiện quan trọng giúp người dùng có thể theo dõi được lượng dầu có trong thùng chứa, kiểm tra và châm thêm nếu mức dầu dưới quy định hay quan sát nhận biết dầu còn hạn sử dụng hay không.

Dầu thường được sử dụng ở nước ta là 46, 68 ngoài ra, trong 1 số hệ thống đặc biệt có thể dùng dầu chống cháy, dầu thủy lực phân hủy sinh học…

thước thăm dầu

Nắp và lọc dầu

Thường người ta sẽ sử dụng các nắp có gắn lọc dầu để vừa có thể rót dầu vào thùng chứa vừa có thể loại bỏ những tạp chất có kích thước lớn.

nắp và lọc dầu

Vú dầu

Đây là 1 chi tiết thực hiện tháo dể xả dầu thải ra bên ngoài hoặc để thau rửa thùng dầu khi vệ sinh định kỳ.

Các loại thùng dầu

Người ta sẽ phân chia các loại thùng dầu thủy lực theo yếu tố chất liệu, dung tích để dễ dàng lựa chọn.

Theo chất liệu

Inox

Đây chính là 1 chất liệu hàng đầu để sản xuất thùng dầu nói riêng và các thiết bị, phụ kiện thủy lực nói chung. Bởi vì nó có khả năng chống ăn mòn và chống oxi hóa tuyệt vời. Bên cạnh đó, inox còn cứng cáp, chắc chắn. Bề mặt vật liệu bóng mịn, vừa thẩm mỹ vừa chống bám bụi tốt. Tuy nhiên, thùng dầu thủy lực bằng inox có giá thành cao nên người dùng cần cân nhắc trước khi đặt mua.

Những kích thước của thùng dầu có sẵn tại công ty chúng tôi như:

Thùng dầu 30 lít (320 x 420 x 200/275), (450 x 320 x 210)

Thùng chứa dầu 40 lít (350 x 520 x 200/280), (500 x 350 x 230), (500 x 350 x 350)

Thùng chứa dầu 55 lít (500 x 360 x 310)

Thùng chứa dầu 60 lít (600 x 420 x 280)

Thùng chứa dầu 100 lít (600 x 460 x 360)

Thùng chứa dầu 199 lít (780 x 50 x 440)

thùng dầu thủy lực inox

Sắt

Thùng dầu thủy lực được làm bằng sắt sẽ có giá thành rẻ hơn so với thùng inox. Độ bền ở mức trung bình và thích hợp cho những công việc, môi trường có nhiệt độ thường và không có tính ăn mòn.

Để tăng tuổi thọ cho thùng dầu bằng sắt người ta thường phun mạ, bao bọc bên ngoài là lớp sơn tĩnh điện.

thùng dầu thủy lực sắt

Theo dung tích

Chia thùng dầu theo dung tích là cách thức đơn giản được rất nhiều khách hàng áp dụng. Hiện nay, tại các công ty hay đại lý luôn có sẵn các loại thùng dầu nhỏ từ: 40 lít, 50 lít, 60 lít, 80 lít hoặc các loại có dung tích trung bình từ 100 lít, 120 lít, 150 lít, 200 lít, 300 lít, 400 lít. Với những thùng dầu thủy lực loại lớn có dung tích từ 500 lít, 1000 lít, 15000 lít thường sẽ được đặt hàng gia công riêng sao cho phù hợp với nhu cầu.

Cách tính kích thước thùng dầu

Theo bạn thể tích dầu bao nhiêu là đủ? Thể tích dầu chứa trong thùng sẽ là thể tích dầu của toàn bộ hệ thống. Nó bao gồm cả khi hệ thống ở trạng thái xi lanh tiến hết hoặc khi nghỉ.

Và để tính được thể tích đó, chúng ta cần tìm hiểu thêm các thông số liên quan như:

+ Kích thước không gian: Chính là không gian cho phép để đặt thùng dầu, từ đó lên được phương áp lắp thiết bị bơm chính xác.

+ Nhiệt độ dầu: Chính là nhiệt vận hành, từ đó có thể đánh giá khả năng tự giải nhiệt của thùng.

+ Mức dầu tối thiểu: Tất cả các hệ thống đều cần có mức dầu tối thiểu để tránh sự cố đường hút bị lẫn không khí.

Và công thức đó là: V = (3-5) x Q (lpm) x 110%

V được tính bằng đơn vị lít. Thể tích của thùng phải hấp 3-5 lần lưu lượng của bơm thủy lực trong 1 phút làm việc và cộng thêm 10% thể tích của không khí khi giãn nở.

Những lưu ý khi thiết kế thùng dầu

Sau khi xác định được nhiệm vụ cụ thể của thùng dầu cũng như biết được các kích thước của thùng thì việc cần làm tiếp theo đó là tiến hành thiết kế, gia công thùng dầu. Và khi đó, không thể bỏ qua những lưu ý sau:

+ Nếu cùng 1 thể tích dầu chứa, so sánh giữa thùng dầu thấp rộng và thùng dầu thiết kế cao, hẹp thì thùng chứa cao và hẹp có khả năng hạn chế ảnh hưởng đường hút dầu của bơm thủy lực.

+ Giữa đường dầu hồi về thùng và đường hút nên có 1 tấm vách có độ cao khoảng ¾ mức dầu cao nhất trong bể. Đường thông ở góc vách ngăn sẽ giúp cân bằng mức dầu ở trong thùng. Chức năng của tấm vách là luân chuyển dòng dầu nhằm tăng khả năng làm mát. Nó còn giúp giữ các hạt tạp chất bẩn, tránh đi vào đường hút dầu, hạn chế tình trạng trộn khí vào dầu ở đường hồi về thùng.

+ Nắp thùng dầu phải được bố trí hợp lý, thuận tiện cho việc quan sát dầu ở bên trong và tháo lắp để vệ sinh định kỳ thùng chứa.

Những loại nắp mà chúng tôi thường khuyên khách hàng sử dụng đó là: nắp có lõi lọc đi kèm. Kích thước của nó phải đủ lớn để giúp lượng khí thoát nhanh hơn, lưới lọc 5 micron giúp loại bỏ được những tạp chất gây hại. Bên cạnh đó phải tính toán đến những phụ kiện đi kèm: lọc dầu, thước nhớt, van tháo cạn…

+ Vị trí đặt đường dầu hút từ thùng đến bơm phải đặt trên đáy bơm. Điều này sẽ tránh được việc bơm hút các tạp chất đang lắng đọng ở đáy. Những đường dầu hồi phải được đặt ở đỉnh thùng dầu và ống nối đủ dài để chạm đến mức dầu tối thiểu của thùng để tránh dòng khí ở trong thùng đi ngược ra ngoài.

+ Những thùng dầu có thể tích lớn, kích thước đặc biệt thì ngoài thiết kế thông thường còn phải lắp các móc để có thể cẩu khi di chuyển lắp đặt thùng.

Trên đây là thông tin về thùng chứa dầu mà chúng tôi đã tổng hợp được. Nếu có thông tin bổ ích, bạn hãy chia sẻ ngay với chúng tôi để kịp thời bổ sung vào bài viết nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1. Avatar of Phạm Văn Kiên
    Phạm Văn Kiên

    làm thế nào để chống hiện tượng sủi bọt khí gây trào dầu ra khỏi thùng ạ ?
    mình dùng bơm thủy lực 12V 1,6Kw+ thùng 3l.