Nắp thùng dầu thủy lực là gì? Cấu tạo và ứng dụng

Nắp thùng dầu thủy lực là 1 phụ kiện quen thuộc, có mặt trong hầu hết các hệ thống thủy lực. Nếu bạn quan tâm đến thiết bị này thì hãy đọc ngay bài viết của TKĐ để nắm thêm các thông tin về cấu tạo, ứng dụng, ưu điểm của nó nhé.

nắp thùng dầu thủy lực

Nắp thùng dầu thủy lực là gì?

Phụ kiện thủy lực có rất nhiều loại như: Co nối, ống dẫn, khớp nối, đồng hồ đo áp, thước thăm dầu, lọc dầu, nắp thùng dầu…

Trong đó thì nắp là phụ kiện luôn đi kèm với thùng dầu. Nó được lắp đặt trên các thùng chứa dầu hay các sản phẩm, thiết bị sử dụng dầu thủy lực. Chức năng của nắp sẽ là làm kín thùng chứa, bảo vệ dầu không bị đổ ra ngoài, ngăn chặn không khí và bụi bẩn đi vào bên trong thùng chứa.

Nắp được thiết kế nhỏ, gọn và cấu tạo đơn giản với 2 phần: Lọc và nắp. Kích cỡ đa dạng để phù hợp với nhiều thùng dầu hiện có. Nó vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền khi làm việc trong môi trường dầu, nước…

Hiện nay thì nắp thùng dầu sẽ được nhập chính hãng từ Đài Loan, Trung Quốc, Nhật hoặc được sản xuất trong nước. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn sao cho phù hợp với đặc điểm của hệ thống cũng như khả năng tài chính.

nắp thùng dầu thủy lực là gì

Cấu tạo và cách dùng nắp thùng dầu thủy lực

Tuy chỉ là phụ kiện nhỏ nhưng nó vẫn có cấu tạo từ 1 số chi tiết, thành phần.

Cấu tạo

Có cấu tạo đơn giản, không phức tạp và không nhiều chi tiết, bộ phận. Nó gồm:

+ Lưới lọc dầu: Lọc và giữ lại các cặn bẩn có trong dầu để nâng cao chất lượng dầu được sử dụng. Kích thước lỗ lọc càng bé thì chất lượng dầu càng cao.

+ Nắp vặn: Nó có thể làm từ hợp kim không gỉ hoặc inox sáng bóng.

+ Gioăng làm kín: Phải làm bằng cao su để có độ co giãn, đàn hồi tốt.

+ Miếng chắn thông hơi: Vật liệu sản xuất là inox và có các dạng lỗ thông hơi.

cấu tạo nắp thùng dầu thủy lực

Cách dùng

Loại phụ kiện này rất dễ sử dụng ngay cả những khách hàng lần đầu tiếp cận. Chỉ cần tháo thiết bị ra khỏi hộp, lau chùi bụi nếu có và lắp vào lỗ hay cửa đổ dầu vào. Sau đó thì tiến hành vặn chặt lại. Đó là lý do mà Thủy Khí Điện khuyên khách nên tìm hiểu kích thước để tìm thiết bị phù hợp tránh quá bé, quá rộng.

Khi mở nắp để bắt đầu rót dầu vào thì chỉ cần vặn theo chiều để mở nắp ở phần đầu lên, rồi rót dầu để dầu chảy vào nắp, qua lưới lọc.

Lúc bấy giờ thì tạp chất sẽ được giữ lại và dòng dầu sạch sẽ được dẫn đi qua.

Ưu điểm nắp dầu thủy lực

Để được sử dụng nhiều và rộng rãi thì thiết bị này phải có các ưu điểm nổi bật:

+ Nó sẽ giúp dầu hay chất lỏng thủy lực không bị văng ra ngoài khi di chuyển thùng dầu. Nhờ có sự kín khít này mà bụi bẩn hay vụn giấy, ni lông không bị rơi vào thùng dầu khiến dầu bị bẩn.

+ Có rất nhiều kích cỡ, kiểu loại và nó thích hợp với hầu hết các thùng dầu thông dụng hiện nay. Với kích thước nhỏ gọn, nó dễ dàng di chuyển và lắp đặt tại mọi vị trí và môi trường.

+ Nắp thùng dầu hiện nay thì được nhập khẩu chính hãng hoặc được sản xuất tại Việt Nam tùy loại. Giá thành rẻ nên khách hàng có thể đặt hàng và sở hữu với số lượng lớn.

+ Trên nắp thùng dầu luôn có các lọc dầu, nó sẽ lọc và giữ lại các cặn, tạp chất để dầu có thể được sạch sẽ nhất, chuẩn bị cho 1 chu trình làm việc.

Những ưu điểm của thiết bị chỉ được thể hiện khi chúng ta lựa chọn đúng nắp thùng dầu thủy lực chính hãng, thông số phù hợp với kích thước của thùng chứa và có chất liệu phù hợp với môi trường.

ưu điểm nắp thùng dầu thủy lực

Ứng dụng nắp thùng dầu

Nắp thùng dầu sẽ được gắn trên thùng dầu thủy lực, bồn chứa dầu… Và bất kỳ các ứng dụng, hệ thống nào cần thùng dầu thì sẽ có sự tham gia của nó. Chúng ta có thể liệt kê vài ví dụ như:

+ Sẽ lắp trên các thùng chứa, bình chứa nhớt, dầu, chất lỏng thủy lực.

+ Lắp vào những bộ nguồn thủy lực, các hệ thống động cơ thủy lực, máy thủy lực…

+ Còn được lắp vào những máy móc công nghiệp như: Máy ép, máy đúc, máy chấn tôn, máy dập… hay những hệ thống sản xuất, lắp ráp linh kiện, phụ kiện xe.

ứng dụng nắp thùng dầu

Tuy nhiên, phải lựa chọn được nắp thùng dầu có kích thước phù hợp thì nó mới giúp cho thùng dầu, hệ thống đạt được hiệu quả như mong muốn.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *