Các loại đầu xi lanh Y và I ngắn

Muốn gá các ben hơi vào khuôn máy dễ dàng cũng như tạo nên các chuyển động thì người ta phải sử dụng đầu xi lanh Y và đầu I ngắn. Kích thước và ứng dụng của thiết bị này như thế nào? Đi tìm lời giải cùng chúng tôi qua bài viết ngày hôm nay, bạn nhé!

đầu xi lanh

Đầu xi lanh là gì?

Như chúng ta đã biết, trong 1 hệ thống khí nén hoàn chỉnh, bên cạnh các cơ cấu, chấp hành thì còn có các phụ kiện thiết bị khí nén.

Đầu xi lanh là phụ kiện khí nén có nhiệm vụ hỗ trợ cho các ben vuông, ben tròn làm việc tốt và mang lại hiệu quả như mong muốn cho khách hàng. Nó được lắp vào đầu xi lanh thông qua xiết vặn theo chiều ren giúp lắp xy lanh vào bộ phận điều khiển hoặc khuôn máy được dễ dàng hơn và tạo nên những chuyển động theo yêu cầu của người điều khiển.

Nhờ có đầu Y, đầu I mà ben khí, ben hơi có thể giữ chắc chắn tại vị trí thiết kế ban đầu.

Chất liệu chính để sản xuất các đầu nối xi lanh được các hãng ưa chuộng đó là: Đồng, sắt mạ, inox. Những chất liệu này ngoài ưu điểm là dễ tìm kiếm trên thị trường thì nó còn giúp thiết bị cứng cáp, chống chịu được lực va đập và hạn chế bị ăn mòn hay oxi hóa. Chúng được cắt, phay và gia công tỉ mỉ bằng những máy móc hiện đại nhằm mang đến tay khách hàng phụ kiện hoàn chỉnh nhất.

xi lanh tròn lắp đầu y

Các loại đầu nối xi lanh

Dựa trên hình dáng thiết kế, người ta sẽ phân chia đầu nối xi lanh hơi, khí nén thành 2 loại cơ bản:

Đầu Y xi lanh

Đầu nối xi lanh Y là phụ kiện được thiết kế giống hình dạng chữ Y và khắc ren trong để vặn xiết được thuận tiện, phù hợp với khuôn máy có thanh.

+ Y phổ thông với chất liệu sắt mạ dùng cho xi lanh vuông SC của TPM hay TGC của STNC với đường kính trong phi 50, 63, 80, 100, 125, 160, 200.

+ Loại Y đặc biệt với chất liệu 100% inox chuyên dùng cho ben hơi vuông TGC của STNC hoặc ben hơi SC của TPM với đường kính: 32, 40, 50, 63, 80, 100, 125, 160, 200.

Ngoài ra còn có Y đặc biệt được thiết kế dùng cho xi lanh tròn ký hiệu TGM với đường kính trong 16, 20, 25, 32, 40 trong 1 số hệ thống đặc biệt.

đầu y

Mua ngay tại
Shopee

Đầu I ngắn xy lanh (I Joint)

Đầu xi lanh loại I ngắn có ưu điểm là nhỏ, gọn và nhẹ, thích hợp với các khuôn máy có cùm.

Đầu I ngắn dùng cho các ben hơi chỉ có 2 loại đó là:

+ I đặc biệt chỉ sử dụng cho xi lanh khí vuông như TGC, TGD, TGU của STNC hoặc SC của TPM, Airtac với các đường kính xi lanh thông dụng như: 32, 40, 50, 63, 80, 100, 125, 160, 200.

+ I đặc biệt được thiết kế và chế tạo dùng riêng cho các dòng xi lanh tròn TGL, TGA, TGM của STNC hay ben hơi MAL của TPM, Airtac I phi 6, phi 8, phi 10, phi 12, phi 16 tương ứng với 5 kích thước đường kính: 16, 20, 25, 32, 40.

Quý khách khi muốn đặt hàng có thể tìm hiểu và lựa chọn các loại đầu Y, đầu I đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như: PVN, STNC… với giá thành phải chăng, tuổi thọ trung bình cao. Ngoài ra, những xy lanh có hành trình và kích thước đặc biệt, khách hàng có thể đặt hàng gia công đầu Y, I theo thông số yêu cầu.

đầu nối xi lanh

Mua ngay ở
Shopee

Ứng dụng đầu xi lanh

Xi lanh tròn, vuông và các đầu Y, I là thành phần không thể thiếu đối với các hệ thống khí nén làm việc như: trạm nguồn, máy ép, máy dập…

Những đầu xi lanh sẽ giúp lắp ráp xi lanh vào khuôn máy nhanh hơn, giữ xy lanh tại vị trí một cách chắc chắn để thiết bị có thể hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả cao. Và nó còn tạo nên những chuyển động như mong muốn của khách hàng.

Vì thế nên chúng ta có thể tìm thấy đầu nối xy lanh này trong dây chuyền, máy móc sản xuất và lắp ráp ô tô, chế biến gỗ, sản xuất giấy, lắp ráp linh kiện điện tử, luyện kim, nhà máy đóng tàu, thủy điện…

xi lanh lắp đầu i

Tuy nhiên, không phải bất cứ đầu xi lanh nào cũng mang lại hiệu quả khi làm việc nếu khách hàng không cân nhắc lựa chọn đúng kích thước, chất liệu cũng như nhà cung cấp uy tín. Nếu bạn thấy bài viết này có những thông tin bổ ích về đầu Y xi lanh, đầu I ben hơi thì chần chờ gì mà không chia sẻ ngay nào.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *