Các loại khớp nối, đầu nối ống hơi

Đầu nối ống hơi là một thiết bị rất quan trọng đối với một hệ thống ống dẫn khí nén muốn vận hành ổn định, hiệu quả. Đây cũng chính là một thiết bị giúp kết nối các đường dẫn khí, nâng cao năng suất của hệ thống khí nén phục vụ công việc được rất nhiều người tin tưởng, sử dụng. Tuy nhiên việc tìm mua thiết bị này trên thị trường sẽ rất khó khăn hơn khi nó đa dạng, phong phú về chủng loại, chất lượng. Để có thêm những thông tin hữu ích về thiết bị này, khách hàng có thể tham khảo trong bài viết ngày hôm nay của chúng tôi.

đầu nối nhanh ống hơi

Đầu nối ống hơi là gì?

Như chúng ta đã biết, trong cuộc sống của con người thì các hệ thống, thiết bị khí nén đã trở thành một phần rất quan trọng.

Các thiết bị sẽ giúp con người khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên được đánh giá: Xanh, sạch, thân thiện và khổng lồ nhất hiện nay. Bên cạnh những thiết bị chính như: Xi lanh, van điện từ, bộ lọc và điều áp, van khí, nguồn cấp thì phụ kiện là phần không thể thiếu.

Loại phụ kiện được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống đường ống dẫn khí đó là các khớp nối nhanh khí nén. Nó còn có tên gọi khác là đầu nối ống hơi. Những thiết bị phụ kiện thường không được con người chú ý đến hoặc chọn qua loa, sử dụng loại kém chất lượng. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là hệ thống bị rò rỉ khí, tổn hao áp suất và lưu lượng cần để làm việc.

Chức năng của nó là kết nối các ống dẫn khí lại với nhau hoặc ống dẫn khí với máy nén khí, súng phun xịt và những thiết bị khác có trong hệ thống.

Đặc điểm của các loại đầu nối nhanh:

+ Có rất nhiều chất liệu được các hãng nghiên cứu, chọn để sản xuất khớp nối khí nén như inox, thép, đồng, sắt hay nhựa… Đây đều là những vật liệu chuyên dụng cho ngành công nghiệp sản xuất các thiết bị khí nén. Hầu hết các hãng đều chọn inox hoặc nhựa để làm chất liệu.

Ngày nay, người ta ưa chuộng dùng nhất là đầu nối ống hơi inox vì nó rất chắc chắn, giá thành lại rẻ, độ bền cao, sáng bóng, hầu như rất ít bị ăn mòn hay oxi hóa do nhiệt độ hoặc tính chất môi trường. Nó cũng mang đến tính thẩm mỹ, tinh tế cho hệ thống, thiết bị khi cần.

+ Chính vì nó được làm từ những chất liệu tốt nên độ bền rất cao. Vì hệ thống khí nén hoạt động liên tục và cần độ an toàn tối đa nên các chi tiết nối đều được các hãng tập trung nghiên cứu, sản xuất cẩn thận, nghiêm ngặt.

+ Những chi tiết bên trong như vòng, lò xo, bi được gia công tỉ mỉ, tiêu chuẩn nhằm tạo sự ăn khớp khi kết nối, tránh bị bung vỡ.

+ Đầu nối nhanh sẽ có 4 kích thước cơ bản 13, 17, 21, 27.

Do mỗi hệ thống sẽ đảm nhiệm một công việc, tần suất cũng như đặc điểm, tính chất, cấu trúc khác nhau nên là số lượng khớp nối nhanh khí nén cũng như size, loại được sử dụng cũng sẽ không giống nhau.

Ứng dụng của khớp nối nhanh khí nén khá đa dạng: Hệ thống đường ống cung cấp khí nén của nhà máy sản xuất ô tô, cơ khí chế tạo máy, đóng gói thành phẩm, dệt may công nghiệp, sản xuất và chế biến gỗ… Trong các ứng dụng khác như súng xiết bu lông, phun xịt sơn, hệ thống phun rửa vệ sinh, các máy ép khí nén, máy dập khí nén, trạm nguồn khí…

đầu nối ống hơi

Phân loại đầu nối ống hơi

Nhu cầu của thị trường đối với mặt hàng đầu nối ống hơi luôn luôn cao nên ngày càng có nhiều loại đầu nối xuất hiện trong thị trường hơn. Đây là thuận lợi nhưng cũng mang đến không ít các khó khăn khi người dùng cần phải phân biệt và lựa chọn đúng loại. Chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số loại thường gặp nhất được phân chia theo các yếu tố cơ bản: Hình dáng, ren, nơi sản xuất.

Theo hình dáng

Ren trong

Bởi vì hệ thống khí nén phải làm việc với áp suất và nhiệt độ cao nên khách hàng cần phải đảm bảo sự chính xác và chất lượng của từng sản phẩm trong đó có khớp nối nhanh khí nén ren trong. Các đường ren vặn được khắc ở bên trong đầu nối giúp kết nối ống cũng như các thiết bị khác được chính xác hơn.

Hai loại đầu nối ren trong mà chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường như:

+ Đầu đực nối ren trong có mã sản phẩm là SF: SF 20 dùng cho dây hơi phi 8, SF 30 dùng cho ống hơi phi 10, SF 40 dùng cho dây hơi phi 12.

+ Đầu cái nối ren trong có mã sản phẩm là PF: PF 20 dùng cho ống khí phi 8, PF 30 dùng cho ống khí phi 10, PF 40 dùng cho ống dẫn hơi phi 12.

đầu nối ống hơi ren trong

Mua ngay tại
Shopee

Ren ngoài

Đầu nối nhanh ống hơi loại ren ngoài có thiết kế nhỏ, gọn và cứng cáp. Khác với loại ren trong, loại nối này sẽ có các ren được khắc ở bên ngoài nên rất thích hợp với các loại nối ống, nối thiết bị có khắc ren trong. Đây là loại phụ kiện không thể thiếu trong các hệ thống có sử dụng khí nén.

Thị trường không có quá nhiều dòng sản phẩm ren ngoài, khi có nhu cầu thì khách hàng có thể tham khảo:

Đầu nối ren ngoài có 2 loại:

+ Đầu đực ren ngoài có mã sản phẩm là SM: SM 20, SM 30, SM 40 lần lượt sử dụng cho các đường ống có kích thước: 8, 10, 12.

+ Đầu cái ren ngoài có mã sản phẩm là PM: PM 20, PM 30, PM 40 sẽ dùng cho các dây hơi khí nén có đường kính phi lần lượt là 8, 10, 12.

đầu nối ống hơi ren ngoài

Mua ngay ở
Shopee

Đuôi chuột

Tên gọi đầy đủ của nó là khớp nối nhanh đầu đực đuôi chuột. Nó là một thiết bị có 1 đầu nối nhanh và 1 đầu đuôi chuột. Chức năng của nó là kết nối chắc chắn với các dây dẫn khí mềm với đai xiết.

Linh kiện khí nén này được sử dụng rộng rãi cho các máy móc, thiết bị hoạt động bằng khí, hơi. Người ta phân chia đầu nối nhanh đuôi chuột thành 2 loại: Đầu nối đuôi chuột đực có mã sản phẩm là SH, đầu nối đuôi chuột cái có mã sản phẩm là PH.

Model hiện có: SH 20, SH 30, SH 40, PH 20, PH 30, PH 40…dùng cho các ống khí có đường kính phi 8, 10, 12.

Làm cách nào để phân biệt được SH và PH? Đầu đực đuôi chuột SH sẽ là loại đấu nối trực tiếp với ống hơi.

đầu nối ống hơi đuôi chuột

Mua ngay trên
Shopee

Dây

Khớp nối dạng dây cũng được phân chia với 3 size cơ bản là SP20, SP30, SP40, PP20, PP30, PP40 có khả năng chịu được áp suất cao.

đầu nối ống hơi dây

Mua ngay tại
Shopee

Theo kích thước ren

Đa phần hiện nay, khách hàng sẽ lựa chọn các cút nối dựa trên kích thước ren theo tiêu chuẩn kỹ thuật châu Âu. Yêu cầu đầu tiên đó là phải phù hợp để có thể tránh sự rò rỉ, tăng độ kín khít.

Ren 13

Khớp nối ren 13 chính là đầu nối ống hơi 8mm. Đây là kích cỡ ren phổ thông tại Việt Nam. Khách có thể dùng để nối cho ống PU, PE, PA dạng cuộn hoặc các ống xoắn ngắn với số mét cố định có cỡ phi ống 8.

Một số loại đầu nối ren 13: SH 20, SM 20, SF 20, PF 20, PM 20, PH 20.

Ren 17

Khớp nối ren 17 được chế tạo để sử dụng cho ống hơi phi 10. Loại đầu nối này có kích thước và trọng lượng ở mức trung bình. Một số loại đầu nối ren 17: SH 30, SM 30, SF 30, PF 30, PH 30, PM 30.

Ren 21

Khớp nối ren 21 là loại lớn nhất hiện nay, được sản xuất để sử dụng cho các loại ống hơi phi 12. Do có kích thước lớn hơn nên trọng lượng cũng nặng hơn và người dùng phải tính toán nếu có nhu cầu sử dụng với số lượng lớn.

Một số đầu nối ren 21 như: SH 40, SM 40, PF 40, PH 40, SF 40, PM 40.

Theo nơi sản xuất

Nếu dựa trên yếu tố là nguồn gốc sản xuất thì trên thị trường sẽ phân chia thành 3 nhóm đầu nối khí nén Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.

Trung Quốc

Ưu thế nổi bật của các đầu nối đến từ quốc gia này đó là: Kích thước và chủng loại đa dạng. Có rất nhiều hãng sản xuất thiết bị này khá nổi tiếng như: STNC, Airtac, TPM…

Trong đó, STNC là 1 thương hiệu gần gũi ở Việt Nam. Các đầu nối của hãng có đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật, tuổi thọ cao và đặc biệt là giá thành rất phải chăng. Vì thế mà những sản phẩm này đang ngày càng được phổ biến không chỉ trong công nghiệp mà còn trong đời sống.

Tuy nhiên, do những đầu nối ống hơi xuất xứ Trung Quốc bình dân nên trong thời gian gần đây xuất hiện hàng nhái, kém chất lượng tràn lan.

Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng là đất nước với các hãng khí nén lớn chuyên cung cấp các loại khớp nối khí nén chất lượng như: TPC, SKP, Parker. Với dây chuyền sản xuất hiện đại, tuân thủ theo tiêu chuẩn châu Âu nên các khớp nối nói riêng và thiết bị khí nén nói chung xuất khẩu đến nhiều nơi.

Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những thị trường khó tính cũng như rất khắc khe trong việc sản xuất các thiết bị kỹ thuật nói chung và thiết bị khí nén nói riêng. Những hãng sản xuất lớn chuyên cung cấp các loại khớp nối mà khách hàng có thể tham khảo lựa chọn như: SMC, Festo…

Nói cụ thể hơn về SMC, đây chính là một trong những thương hiệu khí nén lâu đời tại khu vực châu Á. Các khớp nối khí nén của hãng được khách hàng đánh giá cao về độ bền bỉ với các chi tiết được hoàn thiện ở mức cao nhất. Điều lưu ý cho quý khách đó là giá thành của khớp nối SMC sẽ cao hơn so với các loại thông thường đang có trên thị trường.

khớp nối nhanh khí nén

Ưu nhược điểm của khớp nối khí nén

Khớp nối nhanh khí nén được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nó vẫn có những điểm thuận lợi, điểm bất lợi khi lắp đặt và vận hành trong hệ thống mà người có nhu cầu nên quan tâm đến.

Ưu điểm

Dù chỉ là một phụ kiện được dùng cho hệ thống khí nén lớn thì đầu nối ống hơi khí nén cũng có những ưu điểm riêng thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

+ Điều đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc đến cũng chính là ưu điểm lớn nhất của thiết bị này đó là kết nối nhanh chóng giữa các ống khí. Điều này sẽ rút ngắn thời gian lắp đặt đường ống dẫn khí nén của người dùng.

+ Thay vì cách lắp đặt rườm ra, nhiều bước và khá khó khăn thì với một khớp nối khí nén chất lượng, người vận hành có thể thao tác bằng tay không một cách dễ dàng. Chúng ta cũng không cần phải sử dụng công cụ hay một số chất kết dính để nối ống như trước đây.

+ Tháo rời ống hơi cũng rất thuận tiện và nhanh chóng. Sau khi làm việc, người ta có thể vệ sinh các khớp nối và tái sử dụng ở những hệ thống hoặc vị trí khác.

+ Sự linh hoạt trong kết nối và ngắt kết nối đã giúp người sử dụng có thể thay đổi các đường dẫn khí nén một cách thường xuyên với một mức chi phí thấp.

+ Hiện nay, các loại khớp nối khí trên thị trường rất phong phú với nhiều loại, đầy đủ kích cỡ, màu sắc cũng như chất liệu và giá thành để khách hàng có thể lựa chọn, đáp ứng các yêu cầu công việc.

khớp nối khí nén

Nhược điểm

Loại phụ kiện này cũng có những điểm chưa tốt, cần tìm hướng khắc phục như:

Muốn sử dụng được các đầu nối ống hơi hiệu quả thì yêu cầu hệ thống phải sử dụng loại ống hơi tốt, cứng cáp như: Ống kim loại, ống PU, ống PE, PA… thì mới có thể đưa đầu nối vào bên trong 1 cách nhanh chóng. Điều này cũng chứng tỏ, nó không phù hợp với các ống hơi mềm.

Các đầu nối nhanh ống hơi có thể phát huy công dụng tối đa trong môi trường khí tuy nhiên, trong môi trường nước nó có thể làm việc ở mức khá.

Để khắc phục những nhược điểm trên, chúng tôi luôn luôn khuyên khách hàng nên tìm hiểu kỹ, lắng nghe các tư vấn và chọn hàng chính hãng để sử dụng. Với những hệ thống lớn, phức tạp với môi trường làm việc đặc thù, độc hại thì việc trao đổi và lắng nghe chia sẻ của các kỹ sư là điều vô cùng cần thiết.

Bài viết này được chúng tôi tổng hợp từ những thông tin cơ bản, các đánh giá của khách hàng, hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích giúp việc chọn mua thiết bị được dễ dàng, chính xác cũng như tiết kiệm hơn.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *