Những loại co nối, khớp nối, cút nối khí nén

Để giải đáp phần nào thắc mắc của khách hàng về cút nối khí nén, bài viết hôm nay của ThuyKhiDien sẽ dành toàn bộ để giới thiệu chức năng và đặc điểm của 8 loại co nối phổ biến nhất hiện nay.

co nối khí nén

Cút nối khí nén là gì?

Trong hệ thống khí nén thì ngoài những thiết bị lọc, nguồn cấp, cơ cấu, chấp hành thì còn có những thiết bị phụ kiện. Tuy là những thiết bị có kích thước nhỏ nhưng lại có vai trò rất quan trọng đến hiệu quả, năng suất cả hệ thống và cút nối khí nén là một ví dụ.

Co nối hay cút nối, khớp nối nhanh đều là tên gọi của phụ kiện khí nén giúp kết nối các đường ống dẫn khí nén lại với nhau hoặc đường ống khí với các thiết bị xi lanh, van, điều áp hay bộ lọc để tạo nên 1 vòng truyền dẫn khí khép kín, hiệu quả và không rò rỉ.

Đặc biệt, nhờ không rò rỉ khí nén mà hệ thống có thể cải thiện mức độ tổn hao áp suất, tổn hao lưu lượng. Bên cạnh đó, việc sử dụng hợp lý các co nối còn giúp đơn giản hóa hệ thống khí, người dùng có thể phân chia, bố trí đường ống dẫn theo ý muốn.

Co nối thường được làm bằng đồng, nhựa, inox… Những chất liệu này có giá thành rẻ, độ kháng ăn mòn và oxi hóa tốt, chống chịu áp suất và nhiệt cao. Trong một số hệ thống có chế độ làm việc khắc nghiệt thì kỹ sư ưu tiên sử dụng loại khớp nối bằng inox, thép không rỉ để tăng độ chắc chắn với các vòng bi bên trong.

Những yếu tố giúp bạn có thể chọn được cút nối khí nén phù hợp: Vị trí lắp đặt, kích thước của ống dẫn khí, môi trường làm việc, nhiệm vụ của nó (nối ống hay nối thiết bị hoặc phân chia hơi), giá thành của sản phẩm, trọng lượng và màu sắc, hãng sản xuất và địa chỉ phân phối gần nhất.

khớp nối khí nén

Các loại co nối khí nén

Co nối trên thị trường có rất nhiều loại với màu sắc, kiểu dáng, chất liệu khác nhau. Tuy nhiên chỉ có khoảng 8 loại co nối khí nén mà chúng ta thường bắt gặp nhất trong các hệ thống đó là:

Cút nối khí thẳng

Cút nối nhanh khí nén dạng thẳng là PU với 2 đầu ống khí nén bằng nhau còn có tên gọi khác đó là măng xông khí nén. Đây chính là loại co nối cơ bản, được sử dụng nhiều nhất, giá thành rẻ nhất trong các loại nối hiện nay.

Người ta dùng nối PU khi cần tăng thêm độ dài của đường ống khí nén để đưa khí đến nơi cần theo đúng thiết kế. Không những vậy, nó còn như 1 chi tiết kết nối 2 đầu ống dẫn sau khi đã loại bỏ đoạn ống bị nứt, vỡ.

Mỗi nhà máy sản xuất sẽ có tên gọi riêng, như STNC là YPU với YPU ống 4, YPU ống 6, YPU ống 8, YPU ống 10, YPU ống 12, YPU ống 16 với nhiều màu để chọn lựa: Xanh, đen, trắng…

Trong 1 số trường hợp bạn cần nối thẳng nhưng kích thước 2 đầu ống không bằng nhau, có thể tham khảo dòng co nối thẳng PG giảm xuống 1 đơn vị phi ống: PG 8-6, PG 10-8, PG 12-10, PG 16-14…

đầu nối nhanh thẳng

Mua ngay tại
Shopee

Cút nối khí chữ T

Co nối khí có hình dạng chữ T chính là mã PE với 3 đầu nối ống khí bằng nhau. Loại khớp nối nhanh khí nén nhựa này thường được dùng trong khi muốn chia từ 1 nguồn cấp khí thành 2 nguồn nhỏ để phục vụ đồng thời van, xi lanh hoạt động theo ý của khách.

Các loại cút nối PE: PE ống 4, PE ống 5, PE ống 6, PE ống 8, PE ống 10, PE ống 12, PE ống 16…

Người dùng cũng cần phải phân biệt loại co nối dạng chữ T có 3 đầu ống như 1 đầu lớn, còn lại 2 đầu ống nhỏ là PEG: PEG 6-4, PEG 8-6, PEG 10-8, PEG 12-10, PEG 16-14…

cút nối chữ t

Mua ngay PE ở
Shopee
Mua ngay PEG tại
Shopee

Cút nối khí chữ Y

Do thiết kế của co nối có hình dạng giống chữ Y mà mã sản phẩm của nó là: PY.

Áp suất làm việc: 0 MPa – 1.0 MPa

Áp suất max: 1.5 MPa

Chất liệu: Nhựa

Nhiệt độ làm việc: Từ -10 độ C đến trên 60 độ C

Người ta sản xuất co nối này với mục đích chia 1 nguồn khí nén thành 2 nguồn khí nhỏ hơn. Tất nhiên, nhiều người sẽ thấy nó khá giống với co nối YPE đều có 3 đầu nối nhưng YPY nhỏ gọn hơn khi 2 đầu ống nhỏ được phân nhánh, nằm song song với nhau.

Các loại đầu nối nhanh khí nén chữ Y như: PY ống 4, PY ống 6, PY ống 8, PY ống 10, PY ống 12, PY ống 14, PY ống 16.

cú nối chữ y

Mua ngay trên
Shopee

Cút nối khí chữ V

Mã sản phẩm của cút nối khí nén chữ V là PV với chất liệu nhựa 100%, dày dặn và bền bỉ. Màu sắc: Xanh, trắng hoặc đen. Áp suất làm việc: 0 Mpa-1.0Mpa, áp suất max là 1.5 Mpa.

Nó là dạng co nối nhanh 2 đầu ống kích thước bằng nhau. Hai đầu ống này sẽ vuông góc với nhau. Co nối này được thiết kế phù hợp cho ống PU và cả PA, PE… thường dùng tại các vị trí bẻ ngoặc đường ống.

PV hiện có các model thông dụng: PV 4, PV 6, PV 8, PV 10, PV 12, PV 16, dựa trên kích cỡ của ống khí mà khách chọn size của PV cho tương ứng.

cút nối chữ v

Mua ngay tại
Shopee

Cút nối ren thẳng

Hiện dòng co nối YPC nối ren thẳng của STNC đang được các cửa hàng, đại lý bán rất chạy.

Đây là một khớp nối nhanh khí nén với 1 đầu nối nhanh với ống khí bằng nhựa , 1 đầu ren để vặn kết hợp với các thiết bị khác bằng đồng. Co nối có hình dạng là trụ rỗng.

Nó đảm bảo kín khí, không bị rò rỉ trong quá trình truyền dẫn khí. Loại nối ren thẳng này dùng rất nhiều trong các hệ thống phun sương, tưới nước hay bơm xịt khí nén…

Một số co nối YPC để khách tham khảo như: PC 4-M5, PC 4-01, PC 4-02, PC 4-03, PC 6-M5, PC 6-01, PC 6-02, PC 6-03, PC 6-04, PC 8-01, PC 8-02, PC 8-03, PC 16-01, PC 16-02, PC 16-03, PC 16-04…

co nối ren thẳng

Mua ngay ở
Shopee

Cút nối ren chữ T

Khớp nối khí nén ren chữ T hay còn gọi là co nối ren chữ thập có mã sản phẩm là PB.

Chất liệu: Nhựa cứng, ren đồng

Màu sắc: Trắng, đen, xanh đen

Trọng lượng: Nhẹ, khoảng vài gram.

Đặc điểm: 1 đầu ren, 2 đầu nối ống

Áp suất làm việc: 0 Mpa – 1.0 Mpa

Dải nhiệt độ làm việc rộng: Từ – 10 độ C đến 60 độ C.

Phù hợp với các ống khí PU phi từ 4, 6, 8 cho đến 14, 16 với các ren m5, 10, 13, 17, 21…

Đây là một thiết kế có sự linh hoạt phối hợp giữa đầu ren, đầu nối ống để điều khiển và phân phối dòng khí nén trong hệ thống theo ý muốn của người vận hành.

cút nối ren chữ t

Mua ngay trên
Shopee

Cút nối ren góc

Cút nối ren góc hay còn gọi là co nối khí nén chữ L có mã sản phẩm là PL với 1 đầu nối ống, 1 đầu ren. Hai đầu này được thiết kế vuông góc 90 độ nên thích hợp dùng cho những vị trí gấp khúc hoặc ngoặc dòng.

Đầu nối ống sẽ được các hãng thiết kế tiêu chuẩn với chất liệu nhựa dày, bền bỉ. Phi ống sẽ từ 4 cho đến phi 16. Điều đặc biệt đó là tại vị trí nối ống sẽ có các răng khía giúp giữ chặt ống khi kết nối nhưng lại rất dễ dàng nếu thuốn tháo rời.

Đầu ren được làm bằng đồng thau với đường ren được khắc tỉ mỉ, cỡ ren m5, 10, 13, 17, 21, 27.

cút nối ren góc

Mua ngay ở
Shopee

Van tiết lưu

Nếu bạn muốn điều chỉnh được lưu lượng khí nén trong đường ống hoặc tại một vị trí cửa vào, cửa xả của các thiết bị trong hệ thống thì bạn sử dụng giải pháp nào để tiết kiệm? Đó là sử dụng van tiết lưu hay còn gọi là khớp nối khí nén tiết lưu.

Tùy theo nhu cầu mà khách hàng có thể sử dụng:

+ Tiết lưu 2 đầu ống: Là loại cút nối nhanh 2 dây ống hơi khí nén cùng phi do thiết kế đầu có khớp nối nhanh. Núm vặn chỉnh lưu lượng hơi được lắp ở giữa giúp điều chỉnh lượng hơi đi qua ống.

+ Tiết lưu 1 đầu ống: Là loại có 1 đầu nối nhanh với ống hơi, 1 đầu nối ren với size ren từ m5, 10, 13, 17, 21,27 và 1 núm vặn chỉnh.

Tất cả các co tiết lưu đều có thân làm bằng nhựa và núm vặn chỉnh được làm bằng đồng. Kích cỡ phù hợp với tất cả đường kính ống hơi thông dụng: 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16.

van tiết lưu sl

Mua ngay tại
Shopee

Hiện nay, van tiết lưu của STNC đang được khách hàng chuộng dùng bởi vì: Thiết kế dễ gắn và tháo rời các ống dẫn khí bằng PU, PE, PA. Dạng nhấn khóa nên rất chắc chắn và an toàn, không bị bung khi làm việc. Đầu vặn chỉnh áp nhỏ gọn tạo sự thuận lợi cho người dùng khi cầm nắm.

Loại một đầu ống SL: SL 4-M5, SL 4-01, SL 6M5, SL6-01, SL6-02, SL 6-03, SL 6-04, SL 8M5, SL 8-01, SL 8-02, SL 8-03, SL 8-04…

Loại dùng cho 2 đầu ống YSA: YSA 4, YSA 6, YSA 8, YSA 10, YSA 12, YSA 16.

Ngoài STNC, khách có thể chọn các co nối phụ kiện đến từ những thương hiệu uy tín, lâu đời như: SMC, FESTO, TPM, AIRTAC, PARKER…

Những ưu điểm của cút nối khí nén

Bất kỳ một vật hay một thiết bị nào cũng đều có những ưu điểm, nhược điểm và khớp nối khí nén bằng nhựa cũng vậy.

+ Cút nối khí nén là phụ kiện có độ phong phú, đa dạng về chủng loại bậc nhất hiện nay với: cút nối khí chữ T, cút nối khí chữ Y, dạng chữ V, ren thẳng, ren chữ T, ren góc…

+ Giá thành rẻ, chỉ từ vài nghìn đồng cho đến hàng chục nghìn, cao nhất là vài trăm nghìn cho loại đặc biệt. Giá cạnh tranh nên phù hợp với hầu hết nhu cầu mua, sử dụng của khách hàng.

+ Kích cỡ thông dụng với size ren: M5, 10, 13, 17, 21, 27 và phi ống từ 4-16 để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn cho hệ thống.

+ Các thiết kế co nối đều đảm bảo an toàn cao cho người dùng, kết hợp với khí nén sạch nên có thể ứng dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, y tế.

+ Các đường ren tỉ mỉ, đầu nối dạng khóa nhấn nên chắc chắn, không bị bung rơi giúp lắp đặt vào đường ống dẫn, xi lanh, van được nhanh chóng.

+ Như ở trên, chúng tôi đã nói đến chất liệu để sản xuất co nối đó là nhựa, đồng. Độ bền bỉ tốt, nó có khả năng chống chịu nhiệt cũng như áp suất ở mức khá, đáp ứng làm việc ổn định trong các môi trường công nghiệp thông thường.

+ Do được làm bằng nhựa và nhỏ nhẹ nên nó giảm được sức nặng của đường ống dẫn nhất là khi truyền khí đi xa, giảm áp lực tác động trong quá trình dẫn khí, đảm bảo sự bền vững của cả hệ thống.

+ Các co nối có thể được tháo rời, vệ sinh và tái sử dụng nhiều lần trong các hệ thống khác nên tiết kiệm được chi phí cho khách hàng.

Tuy nhiên, TKĐ vẫn muốn lưu ý với khách hàng: Chỉ những co nối chất lượng, chính hãng thì mới đem lại sự chắc chắn, không rò rỉ khi làm việc, từ đó hạn chế sự cố cũng như tiết kiệm chi phí.

cú nối khí nén

Ứng dụng của co nối khí nén

Trong bất kỳ hệ thống khí nén nào dù là đơn giản hay phức tạp, dù dùng trong sản xuất hay trong đời sống thì đều xuất hiện các khớp nối khí nén. Chúng có nhiều hình dáng, màu sắc, chủng loại, kích cỡ khác nhau nhưng nhìn chung đều đáp ứng nhiệm vụ kết nối, truyền dẫn, phân chia hoặc điều chỉnh dòng khí nén để phục vụ cho hệ thống, chống rò rỉ.

Tùy theo quy mô cũng như công suất thiết kế mà số lượng co nối có thể từ 1 vài cái cho đến hàng trăm, hàng ngàn cái.

Cút nối nhanh khí nén được dùng nhiều trong các hệ thống cấp khí từ bồn chứa, trạm nguồn khí nén, các máy in, máy cắt khí, máy dập, máy đóng nắp chai, bơm nước, phun sương làm mát, hệ thống phun xịt sơn, bơm hơi, cánh tay robot khí hay như các máy kéo sợi, máy xe chỉ, máy đóng gói…

Phụ kiện nói riêng và các thiết bị khí nén nói chung ngày càng được tin tưởng để dùng trong các ngành công nghiệp sản xuất ô tô, lắp ráp linh kiện điện tử, ngành dược phẩm và thiết bị y tế, sản xuất và đóng gói thực phẩm, chế biến nước giải khát, công nghiệp in ấn, cơ khí chế tạo máy…

Việc tìm hiểu kỹ các loại co nối khí nén cũng như tham khảo thông tin về hãng sản xuất sẽ giúp bạn có thể tự tìm kiếm cho mình một phụ kiện thích hợp để sử dụng. Tuy nhiên những công trình phức tạp hơn với những yêu cầu khắc khe thì hãy lắng nghe tư vấn của các chuyên gia bạn nhé.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 1. Avatar of tân
  tân

  Cách gọi là co nối hay cút nối đều được hả bạn

  • Avatar of Đăng Lưu
   Đăng Lưu

   Đúng rồi bạn, gọi thế nào cũng được