Tìm hiểu chi tiết bộ bôi trơn khí nén

Hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bộ bôi trơn khí nén nhé. Vai trò và cấu tạo của nó ra sao? Làm thế nào để lựa chọn được 1 thiết bị phù hợp. ThuyKhiDien sẽ dần giải đáp 1 cách đầy đủ trong bài viết này.

bộ bôi trơn khí nén

Bộ bôi trơn khí nén là gì?

Trong hệ thống khí nén ngoài các thiết bị cơ cấu, chấp hành còn có bộ bôi trơn khí nén. Nó sẽ dùng để cung cấp dầu bôi trơn cho các thiết bị như: xi lanh khí nén, van, động cơ… để làm việc ổn định, giảm ma sát, trơn tru.

Không dừng ở đó, bộ thiết bị này còn có vai trò cực kỳ quan trọng đó là giúp bôi trơn để giảm đi khả năng mài mòn, lực ma sát hay làm mát để tăng tuổi thọ của thiết bị.

Bộ bôi trơn khí nén (lubricator) sẽ bơm dầu dạng phun sương mù vào luồng khí và đảm bảo cho luồng khí lưu thông trong khắp hệ thống để thực hiện chức năng của mình. Người ta sẽ kết hợp với các lọc nước, điều áp để hình thành nên bộ lọc đôi, bộ lọc 3 hoàn chỉnh. Và dù trong bộ lọc khí nén nào thì nó vẫn là phần tử lắp cuối cùng của hệ thống, sau 1 số thiết bị như: xi lanh, van khí hay động cơ điều khiển khí.

Năm 1927, vai trò quan trọng của bôi trơn dầu khí nén này được phát hiện ra bởi Carl Norgren với dạng bôi trơn không tự động. Nhờ có phát hiện này thì các thiết bị trong hệ thống khí nén làm việc hiệu quả, năng suất hơn.

bộ bôi trơn khí nén là gì

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu bộ lọc tách nước khí nén

Cấu tạo bộ tiếp dầu bôi trơn khí nén

Bộ thiết bị này không phải là 1 thiết bị khối đơn lẻ mà nó gồm nhiều bộ phận, chi tiết liên kết lại với nhau.

Vậy 1 bộ tiếp dầu bôi trơn khí nén sẽ có cấu tạo gồm những bộ phận gì? Đó là: Ống dẫn dầu, thân của bộ lọc, lỗ quan sát, vít điều chỉnh, van 1 chiều, cửa cấp dầu, cửa xả dầu.

+ Ống dẫn dầu: Nhiệm vụ đưa dầu từ bát, bể chứa lên đầu phun dầu để dầu có thể được phun sương cấp cho hệ thống.

+ Thân bộ lọc: Nó có dạng cốc nên sẽ chứa dầu ở bên trong. Chất liệu sản xuất thân là polycarbonate – 1 loại nhựa dẻo, có khả năng chịu nhiệt tốt, bền bỉ.

+ Lỗ quan sát.

+ Vít điều chỉnh: Nhằm giúp con người có thể điều chỉnh được lưu lượng dầu nhằm kiểm soát tốt lượng dầu đáp ứng từng giai đoạn trong quá trình hoạt động.

+ Cửa cấp dầu, cửa xả dầu: Là nơi khí nén khô đi vào và nơi khí nén đã được phun dầu đi ra.

+ Van 1 chiều: Nằm trong thân của bộ lọc có.

+ Van một chiều: Nằm trong thân của bộ lọc có tác dụng ngăn dòng khí nén chuyển động ngược lại, chỉ cho phép khí nén đi vào.

cấu tạo bộ tiếp dầu bôi trơn khí nén

Nguyên lý hoạt động bộ bôi trơn khí nén

Thiết bị này sẽ hoạt động theo nguyên lý Venturi. Đó là dựa trên sự chênh lệch của áp lực. Khi khí nén đi qua 1 điểm hội tụ thì áp suất đầu ra sẽ thấp hơn so với áp suất đầu vào. Chính vì thế mà nó tạo nên sự chênh lệch áp suất để giúp cho những vật chất được hút lên theo ống dẫn và phun ra.

Ở thiết bị này thì qua cấu tạo sẽ thấy khí nén được cấp đi vào cửa cấp của bộ bôi trơn. Nó sẽ bị chặn lại ở lỗ của van và 1 chiều theo chiều 1 ống dẫn. Ống dẫn này, người ta gọi là ống Venturi. Ống sẽ được đặt chìm nằm trong bát dầu. Dầu bôi trơn chịu tác động của áp lực được hút lên theo khí nén và phát ra ở đầu ra dưới dạng xịt sương li ti.

Van 1 chiều sẽ được đặt ở trong thân của bộ bôi trơn nhằm hỗ trợ điều chỉnh được tốc độ dòng chảy của dầu, ngăn chặn dầu chảy ngược, đảm bảo cho nó luôn phun đều vào dòng khí nén. Tốc độ của phun dầu sẽ được người dùng tính toán để dao động trong khoảng 1-120 giọt/phút. Việc này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của con người và điều chỉnh núm vặn.

nguyên lý hoạt động bộ bôi trơn khí nén

Tại sao phải dùng bộ bôi trơn khí nén?

Như chúng ta đã biết, xi lanh khí nén là bộ phận truyền động có dạng pít tông lên xuống nhịp nhàng nhờ năng lượng khí nén. Trong quá trình hoạt động pít tông cọ sát vào thành ống gây nên hiện tượng ma sát và hiện tượng nóng lên của pit tông, điều này là rất không tốt cho nó. Chính vì thế nó cần được bôi trơn mới có thể làm việc hiệu quả và bền bỉ, do đó chúng ta cần khí nén có dầu bôi trơn để làm điều này một cách đơn giản và dễ dàng.

– Các loại động cơ khí nén chuyên dùng cho các van điều khiển khí nén cơ cấu bên trong nó gồm các lò xo và bánh răng đi kèm với các trục. Nó có cơ cấu như một bộ máy móc truyền chuyển động. Bạn nghĩ sao nếu các bánh răng hay các trục của nó không được bôi trơn? Điều này về lâu dài sẽ làm mòn các chi tiết này dẫn đến mô tơ hoạt động không hiệu quả và có thể gây hỏng hóc.

– Khí nén hoạt động trong các động cơ và xi lanh sinh ra nhiệt, dầu bôi trơn còn có tác dụng giảm nhiệt độ đi đáng kể.

– Các thiết bị chấp hành được bôi trơn đảm bảo an toàn hoạt động bền bỉ cho toàn hệ thống, đây là thiết bị tự động phun dầu vào khí nén mà không cần thêm con người tác động giúp tăng tuổi thọ hệ thống, giảm bớt đi nhân công và chi phí bảo trì bảo dưỡng toàn hệ thống khí nén. Về lâu dài nó còn giúp tiết kiệm thêm chi phí cho doanh nghiệp của bạn.

tại sao phải dùng bộ bôi trơn khí nén

Cách chọn bộ cấp dầu bôi trơn khí nén

Việc chọn được 1 bộ cấp dầu bôi trơn khí nén sao cho phù hợp?

Một câu hỏi rất thú vị. Tầm quan trọng của thiết bị này Thủy Khí Điện đã đề cập ở bài viết trên, do đó việc lựa chọn loại thiết bị này cũng rất quan trọng. Chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

cách chọn bộ cấp dầu bôi trơn khí nén

+ Các thành phần đầu cuối của hệ thống hay là sự phức tạp của hệ thống khí nén đang sử dụng sẽ tác động đến việc chọn lựa chất bôi trơn của 1 hệ thống khí nén: Dầu dùng loại gì? Hầu hết các thiết bị bôi trơn đang có trên thị trường có 2 dạng: Bôi trơn vi sương mù với các hạt đầu rất nhỏ và bôi trơn phun sương mù với hạt dầu lớn hơn.

+ Tốc độ của dòng chảy khí nén chính là 1 điều quan trọng mà chúng ta cần xem xét trước khi chọn bộ bôi trơn. Nếu hệ thống lớn, tốc độ dòng cao thì cần bộ bôi trơn có công suất lớn, lượng dầu phun ra nhiều và nhanh.

+ Áp suất của hệ thống làm việc là yếu tố thứ 3 cần lưu ý để muốn có 1 bộ bôi trơn an toàn, đảm bảo được tốc độ và tránh rủi ro, sự cố xảy ra. Chất liệu của các bộ lọc thường sẽ từ polycarbonate nên áp tối đa là 10 bar, các bộ lọc bằng kim loại thì áp tối đa sẽ là 20 bar.

+ Bên cạnh đó, chúng ta cần xem hệ thống hoạt động với công suất là bao nhiêu để lựa chọn dung tích của bộ tiếp dầu bôi trơn khí nén cho phù hợp, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo công suất khí nén cho hệ thống, tránh việc tiếp dầu liên tục cho bộ bôi trơn khi hệ thống đang làm việc.

Ngoài những yếu tố trên thì lựa chọn hãng sản xuất, nguồn gốc cũng cần phải cân nhắc và suy nghĩ kỹ lưỡng.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *