Béc phun sương là gì? Nguyên lý và ứng dụng

Béc phun sương và hệ thống làm mát bằng phun sương là những mặt hàng thu hút rất nhiều sự quan tâm của khách hàng nhất là khi mùa nắng nóng chưa chấm dứt. Vậy nó là gì, những thông số kỹ thuật có liên quan hay ưu điểm của béc như thế nào? Các câu hỏi này lần lượt có câu trả lời trong bài này, mời bạn đón đọc.

béc phun sương

Béc phun sương là gì?

Trời nắng nóng, oi bức khiến con người khó chịu, cây cối và con vật nuôi sinh trưởng chậm. Vì thế mà con người cần tìm 1 giải pháp đơn giản, tiết kiệm và hệ thống phun sương đã ra đời.
Để cấu tạo nên 1 hệ thống phun sương chúng ta cần có các phụ kiện phun sương sau: Bơm nước, bộ nguồn cấp điện, lọc, co nối, béc, ống phun sương,…

Béc hay tên gọi đầy đủ là béc phun sương một số nơi còn gọi là đế phun sương. Nó là 1 phụ kiện bé nhỏ, 1 sản phẩm được con người thiết kế, chế tạo để lắp vào hệ thống ống dẫn phun sương nhằm tạo ra những tia nước nhỏ dưới dạng sương li ti. Nó phun ra môi trường bên ngoài.

Do nhu cầu của thị trường ngày càng cao thì càng có nhiều loại béc mới với kích cỡ, màu sắc, kiểu dáng giá thành khác nhau. Việc lựa chọn cần cân nhắc giữa các yếu tố để tìm được béc phù hợp.

Thông số của đầu béc phun sương

Để có thể lựa chọn được đầu béc phun sương phù hợp thì những thông tin có liên quan đến thông số kỹ thuật của nó, người dùng phải nắm được. Cụ thể là:

+ Tên gọi: Đầu béc phun sương.

+ Chất liệu: Inox, nhựa, đồng.

+ Môi trường làm việc: Nước, hơi, chất lỏng.

+ Thời gian bảo hành: 3 tháng.

+ Áp lực phun sương: 20 kg/cm2 – 70 kg/cm2.

+ Đường kín của lỗ phun: Tùy loại 0.1 mm, 0.15 mm, 0.2 mm, 0.3 mm, 0.4 mm, 0.5 mm, 0.6 mm, 0.7 mm,…

+ Lưu lượng nước chảy (tính bằng đơn vị ml/min): Tùy theo từng loại béc phun 13 – 35 ml/min, 20 – 46 ml/min, 49 – 89 ml/min và từ 80 – 145 ml/min, 95 – 178 ml/min, 130 – 243 ml/min, 175 – 320 ml/min, 210 – 399 ml/min.

+ Lưu lượng nước (tính bằng đơn vị l/h): 0.78 – 2.1 l/h, 1.2 – 2.76 l/h, 2.94 – 5.34 l/h, 4.8 – 8.7 l/h, 5.7 – 10.68 l/h hay 7.8 – 14.58 l/h, 10.5 – 19.2 l/h, 12.6 – 23.94 l/h.

+ Xuất xứ: Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc…

Mỗi 1 hệ thống sẽ có yêu cầu riêng vì thế mà việc lựa chọn thiết bị phù hợp sẽ rất cần thiết để đạt được hiệu quả, năng suất công việc như mong muốn.

thông số của đầu béc phun sương

Công dụng của các loại béc phun sương

Dạo 1 vòng quanh thị trường kinh doanh béc phun sương, ta thấy có rất nhiều loại. Chúng thường mang số 1, 2, 3. Vậy cụ thể nó như thế nào?

+ Béc phun số 1: Gọi là 1510, béc này phun trong hệ thống tạo độ ẩm, làm mát.

+ Béc phun số 2: 2010, béc nằm trong nhóm linh kiện làm mát, giảm nhiệt và tạo độ ẩm.

+ Béc phun số 3: 3010, béc phun sẽ dùng để tạo ẩm, tưới mát ướt lá lan, rau mầm…

+ Béc phun số 4: 4010, béc này lại nằm trong nhóm linh kiện chuyên tưới lan, tưới rau, tưới cây.

+ Béc phun số 5: 5010, béc này cũng nằm trong hệ thống linh kiện tưới cây, hoa, cây cảnh, lan nhưng có kích thước lớn hơn.

+ Béc phun số 6: Béc phun 6010 dùng trong nhóm dập bụi, tưới cây, hoa, rau hay lan…

+ Béc phun số 7: 7010, béc chuyên dụng để phun tưới cây, rau co lan, dập bụi và giảm trời nóng bức.

+ Béc phun số 8: 8010, béc số 8, tưới rau, tưới cây, làm mát công trình, dập bụi, tưới bóng.

công dụng của các loại béc phun sương

Cấu tạo béc phun sương

Béc phun sương tương tự như các loại béc tưới khác khi trên thân có các đường liên kết nước. Và nó được phân chia thành 2 loại chính:

Dạng treo

Béc tưới lúc này được liên kết với các ống có đường kính 4mm và đi kèm là 1 vật nặng được luồn ở bên ngoài ống sao cho giữ béc tưới luôn theo 1 hướng thẳng xuống đất để không bị ảnh hưởng nhiều bởi gió, lốc… Những đầu béc phun sương dạng treo được trang bị thêm các ống van để nhỏ giọt li ti giúp nước ở trong đường ống dẫn không bị nhiễu hay rò rỉ ra ngoài khi hệ thống đã bắt đầu ngừng hoạt động:

Dạng thân cắm xuống đất

Nó có chiều dài khác nhau: Loại 20 cm, 30 cm, 50 cm. Những béc tưới này được liên kết với ống 4mm, sau đó đính chặt vào thân cắm thông qua 1 lớp gài. Miệng béc hướng lên trên. Loại này thường được dùng trong hệ thống tưới lan, hoa trồng dưới đất.

Nguyên lý hoạt động đầu béc phun sương

Béc tưới khi làm việc sẽ nhờ vào chính áp lực lớn của dòng nước. Trung bình thì áp lực từ 2 bar trở lên, nó đẩy qua những miệng phun nhỏ. Sau đó, dòng nước tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận điều hướng để tạo thành những chùm sương có độ rộng, lớn nhỏ khác nhau tùy vào model béc đang sử dụng.

Phân loại béc phun sương

Theo chất liệu

Tiêu chí chất liệu là tiêu chí mình dễ nhận biết nhất khi nhìn vào các loại béc

Nhựa

Đầu tiên là béc nhựa, nó được làm 100% nhựa cao cấp. Đặc điểm: nhẹ, nhỏ, không rỉ nước và chống ăn mòn cực tốt. Bên cạnh đó, giá thành rẻ, phổ biến trên thị trường, dễ dàng tháo lắp để vệ sinh, bảo dưỡng nên được rất nhiều các khách hàng ưa chuộng. Nó làm việc tốt trong nhà, tại nhà máy hóa chất, khí.

béc phun sương bằng nhựa

Đồng

Béc bằng đồng là loại dùng được ở ngoài trời. Nó được chế tạo từ đồng đúc nguyên khối nên độ hoàn thiện cao, độ bền lớn. Ở phía trong của béc có lò xo dày nên những hạt sương được tạo ra đều, mịn và chất lượng. Giá thành tuy cao hơn béc nhựa nhưng tương đối rẻ từ 10 – 20k 1 chiếc.

béc phun sương bằng đồng

Inox

Do được làm từ inox nên giá thành cao nhất. 100% inox nên béc không bị ăn mòn. Chức năng tương tự như các béc nhựa, béc đồng nhưng sử dụng linh hoạt hơn, kết nối dây dẫn dễ dàng.

béc phun sương bằng inox

Theo ứng dụng

Dựa trên từng ứng dụng cụ thể mà sẽ phân béc phun sương thành các loại như:

Làm mát

Đây chính là công dụng chính của thiết bị, nó lắp vào hệ thống và phun nước dạng sương để điều hòa không khí, giảm nhiệt độ cả trong nhà và nhiệt độ ngoài trời.

Béc phun được ứng dụng để tạo ra không khí dễ chịu, mát mẻ, không bị khô và luôn đảm bảo độ ẩm.

Tưới lan

Loài lan khá khó để chăm sóc, ra hoa, nó đòi hỏi phải có kỹ thuật cao. Vì thế mà con người xây dựng 1 dàn phun sương với các béc được bố trí tại nhiều điểm khác nhau để đảm bảo phun tưới đều, mức độ phù hợp, lan tỏa, ổn định.

Tưới rau

Là ứng dụng của hệ thống phun sương trong các nông trại trồng rau sạch, nhằm đảm bảo độ ẩm đất và cung cấp nước cho rau nhưng không gây ngập úng,

Công nghiệp

Béc dùng trong công nghiệp sẽ được lắp trong nhà máy, xưởng sản xuất để xử lý tình trạng bụi, bụi mịn và nhiệt độ, từ đó bảo đảm được 1 môi trường lành mạnh, bảo vệ sức khỏe của con người.

Ưu điểm béc phun sương

+ Nó được làm bằng đồng, cứng cáp, chống ăn mòn rất tốt nên thích hợp dùng cho môi trường nước.

+ Lượng nước thoát ra nhỏ, không hề gây tổn hại cho hoa hay cây cảnh có thân mềm yếu.

+ Vừa cấp nước vừa cấp độ ẩm nên không gian được tưới luôn mát, ẩm và tươi mới.

+ Những hạt nước li ti nhỏ nhẹ nên không gây xói mòn đất hay xê dịch vật, đất trồng.

+ Thiết kế nhỏ gọn nên được lắp đặt tại nhiều công trình, quán xá nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, gọn gàng.

+ Một hệ thống có nhiều béc nên phạm vi bao phủ lớn, phun sương nhanh và phát tán trong không khí chỉ trong chốc lát.

+ Lưu lượng nước chảy trong đường ống nhỏ nên chỉ cần máy bơm có công suất thấp, ống dài và nhỏ, không tốn chi phí.

+ Thiết kế đầu béc rất thích hợp cho nhiều loại cây trồng.

+ Thực tế, nó rất tiết kiệm nước khi chỉ phun mưa, lượng sương li ti nhỏ là đã đủ đáp ứng nhu cầu tạo độ ẩm cho cả khu vườn.

ưu điểm béc phun sương

Ứng dụng béc phun sương

Trên thực tế, béc phun sương có rất nhiều công dụng khác nhau như:

+ Nó dùng tại các vườn ươm cây con: Cà chua, khoai tây, sầu riêng, cà tím.

+ Tại các hệ thống tưới của vườn rau, hoa, cây cảnh.

+ Đặc biệt, với tính ưa mát, ẩm, các vườn lan rất cần thiết hệ thống này.

+ Những khu vườn khép kín, nhà kính, màng kính cần có phun sương để đạt độ ẩm, không bị ảnh hưởng bởi gió và các yếu tố môi trường.

+ Hệ thống phun sương còn được dùng trong các nhà máy cơ khí chế tạo, hóa chất, luyện kim… để giảm bụi mịn, tạo nên không khí trong trẻo hơn.

+ Hệ thống phun sương, béc phun còn được dùng tại các công trình nghỉ dưỡng, khu du lịch, nhà ở hay khách sạn, quán ăn, quán cà phê… để tạo không khí mát mẻ ngày hè.

ứng dụng béc phun sương

Tác hại khi chọn sai béc phun sương

Chắc chắn việc chọn sai béc phun sương sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của cả hệ thống, cụ thể là:

Năng lượng và nước tổn hao

Khi chọn sai béc thì chắc chắn nguồn nước sẽ được sử dụng hao phí. Bên cạnh đó thì còn tốn điện.

Lâu dài tình trạng này sẽ gây nên lãng phí nước, tốn nhiều điện năng nhưng lại không đạt độ ẩm như mong muốn của người dùng. Vì thế mà Thủy Khí Điện luôn khuyên khách hàng chọn loại béc có kích thước phù hợp sẽ giúp tiết kiệm tối đa và đạt hiệu quả cao.

Không đáp ứng đúng nhu cầu

Thường thì hệ thống phun sương sẽ được thiết kế và xây dựng dựa trên chính nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên thì có 1 số khách hàng sau 1 thời gian sử dụng đã phản ánh tình trạng hệ thống không đem lại hiệu quả: Máy bơm không đủ nước, lượng sương phun rất yếu nên không làm mát, giảm bụi được, có tiếng ồn… Nguyên nhân chính có thể là chọn sai máy bơm nước hoặc con sai loại béc, kích thước béc.

Gây ẩm ướt cho không khí quá mức

Đối với những loại béc có kích thước quá lớn thì lượng nước thoát hơi nhiều và nó gây ra tình trạng ẩm ướt vì lúc này thì hạt sương lớn và mật độ phun dày. Hạt sương lớn tương đương hạt nước nên nó không thể chuyển hóa kịp khi gặp nhiệt và khiến đồ vật bị đọng nước, tóc, áo quần con người bị ướt.

5/5 (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *